Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy
ข่าวสุขภาพ  >
เด็กๆ + ทีวี = ก่อให้เกิดปัญหา

มีรายงานจากนักวิจัยพบว่า เด็กเล็กๆ ที่ดูทีวีมากเกินไป ก่อให้เกิดปัญหาได้ เพราะเป็นการ สร้างนิสัยที่ยากแก่การแก้ไข และบอกให้แด็กๆ หยุดดู

ข้อมูลจากการวิจัยพบว่า เด็ก 1 ใน 4 คนอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ใช้เวลาอยู่หน้าจอทีวีอย่างน้อย 3 ชั่วโมงทุกๆ วันจันทร์ถึงศุกร์ รวมทั้งเด็กทารกที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบร้อยละ 17 และเด็กเล็กวัย ต่ำกว่า 2 ขวบร้อยละ 48 ดูทีวีอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน สมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐฯ แนะ นำว่า เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่ควรดูทีวีเลย และเด็กอายุ ประมาณ 2 ขวบควรจำกัดเวลาดู ทีวีแค่ 2 ชั่วโมงมากที่สุด โดยการศึกษานี้ได้ถูกนำเสนอต่อที่ประชุมของสมาคมกุมารแพทย์ ศาสตร์วิทยา ซึ่งจัดขึ้นที่รัฐบัลติมอร์ สหรัฐฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ เมื่อเด็กๆ เจริญวัยขึ้น จะดูทีวีมากขึ้นตามอายุ เช่น เด็กสองขวบที่ดูทีวีมากกว่าปกติ จะมีอัตราการดูทีวีมากกว่าเด็กวัยเดียวกันถึง 2 เท่าครึ่งที่ดูทีวีน้อยกว่าเมื่อเด็กอายุ 6 ขวบ ฉะนั้น เป็นการดีถ้าจะยับยั้งการดูทีวีของลูกไม่ให้มากเกินไปก่อนเข้าวัยสองขวบ


ดร.ไมเคิล ริช กุมารแพทย์แห่งรพ.เด็กในบอสตัน สหรัฐฯ กล่าวว่า ถึงแม้เด็กจะดูรายการทีวีที่มีคุณภาพเช่น เซซามีสตรีท แต่เด็กก็ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไร และ ไม่ได้เรียนรู้ด้วยตัวเองมากนัก เพราะเด็กๆ เป็นวัยที่จะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการวิ่ง เล่น ต่อไม้บล็อก ออกกำลังกาย และมีสังคมกับพ่อแม่ ผู้ปกครอง และคนรอบข้าง เพื่อพัฒนา ทักษะทางกาย, อารมณ์, สังคม และจิตใจ แม้ว่าการเรียนรู้เรื่อง สีต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญ แต่ ถ้าเด็กๆ นั่งอยู่หน้าทีวีนานเกินไป เด็กก็จะรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ทีวีนำเสนอต่อเด็กไม่ว่าเป็น สิ่งที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พบว่า เด็กโตที่ดูทีวีมากเกินไป ก่อให้เกิดนิสัยก้าวร้าวและมีปัญหาทาง ด้านอารมณ์รุนแรงในโรงเรียน และนอกจากนั้น ยังพบว่า เด็กจะไม่มีน้ำหนักมากเกินไป และมีอารมณ์สงบลงเมื่อดูทีวีน้อยลง

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เด็กมีโอกาสดูทีวีได้มากนั้น มักจะมาจากทัศนคติของพ่อแม่และผู้ปก ครอง โดยแม่ที่อาศัยอยู่ในเมือง ไม่สามารถพาลูก หรือบอกให้ลูกไปออกกำลังกายข้างนอก ได้ เพราะไม่มีที่วิ่งเล่น การดูทีวีจึงเป็นทางออกในการใช้เวลาว่าง โดยเฉพาะแม่ที่อยู่ตัว คนเดียวและมีการศึกษาน้อย


สำหรับพ่อแม่ ที่ไม่พอใจคำแนะนำของสมาคมกุมารแพทย์ที่จำกัดเวลาดูทีวีของเด็ก โดยกล่าว ว่า "ถ้าไม่ให้ลูกดูทีวีแล้วชั้นจะทำกับข้าวได้ยังไงล่ะ?" ดร. ริช กุมารแพทย์กล่าวว่า เมื่อ 50 ปีที่แล้วก็ไม่มีทีวีดูเหมือนกัน ทำไมคนเป็นพ่อแม่สมัยนั้นก็ยังทำกับข้าวรับประทานกันได้ พอมีทีวี คนในสังคมสมัยนี้ก็เลยหาทางออกอื่นกันไม่เป็น นอกจากใช้ทีวีเป็นเครื่องมือ เลี้ยงลูก

นักวิจัยกำลังค้นหาสาเหตุต่อไปจากหลายครอบครัวถึงสาเหตุที่ทำให้เด็กเล็กดูทีวีมากเกินไป และผลกระทบระยะยาวที่มีต่อเด็กวัยดังกล่าว


back
Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved