Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/

ข่าวสุขภาพ   >
เด็ก - สตรีมีครรภ์ ห้ามกิน "แมคโครไบโอติคส์"

ฝ่ายโภชนาการ รพ.พระรามเก้า เตือนผู้ที่สนใจการกินแนวใหม่ ที่เรียกว่า แมคโครไบโอติคส์ ระวังขาดสารอาหารและวิตามินที่มีในเนื้อสัตว์ แม้ว่าโดยรวมจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วย เด็ก และหญิงมีครรภ์

นายภัทรชัย อมรธรรม ชมรมแมคโครไบโอติคส์ เปิดเผยว่า แมคโครไบโอติคส์ เป็นศาสตร์ว่าด้วยโภชนาการแนวใหม่ เน้นการกินอยู่ที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด โดยมองอาหารทุกชนิดให้มีความเป็นหยินและหยางตามปรัชญาจีน ที่ต้องกินให้สมดุลกันจึงจะไม่เจ็บป่วย

โดยหยินเปรียบเสมือนพลังของความมืด ความเย็นและความสงบ ส่วนหยางเป็นตัวแทนของแสงสว่าง ความร้อนและความรุนแรง

อาหารที่เป็นหยินมาก เช่น น้ำตาลในรูปแบบต่างๆ ทั้งน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลในผลไม้ แอลกอฮอล์ กาแฟ นม และผลผลิตจากนม เครื่องเทศ อาหารที่เป็นหยางมาก เช่น เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง ไก่ ปลา อาหารทะเล ไข่ เนยแข็ง เกลือ

อาหารที่ถือว่ามีทั้งหยินและหยางอยู่ด้วยกันคือ ธัญพืช ผลไม้สด ถั่วเมล็ดแห้ง ผักใบเขียว และพืชตระกูลถั่ว

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากฝ่ายโภชนาการ รพ.พระรามเก้า ระบุว่า แมคโครไบโอติคส์ได้รับความสนใจน้อยกว่าอาหารชีวจิต เพราะมีข้อจำกัดทางปฏิบัติค่อนข้างมาก เช่น ห้ามกินน้ำตาลเด็ดขาด แต่ถ้าต้องการรสหวานให้ใช้แบะแซ หรือน้ำเชื่อมที่ทำจากเมล็ดพืช หลีกเลี่ยงการปรุงรสด้วยน้ำปลา เพราะมีสารเคมีประเภทแต่งสี กลิ่น และรสเจือปน

ความร้อนที่ใช้ประกอบอาหาร กำหนดให้ใช้ได้เฉพาะความร้อนจากเตาถ่านและแกส เพราะถือว่าเป็นความร้อนจากธรรมชาติ ส่วนการประกอบอาหารจะเน้นต้ม ลวก นึ่ง แกง และอุปกรณ์ในการเตรียมอาหาร ควรเป็นเครื่องเคลือบ แก้วทนไฟ เครื่องดินเผา หรืออุปกรณ์ที่ทำด้วยไม้

ข้อเสียของแมคโครไบโอติคส์ แบบเคร่ง ที่จำกัดอาหารอย่างมาก จะทำให้ขาดวิตามินบี 12 ซึ่งมีในเนื้อสัตว์ ที่จำเป็นต้องการทำงานของระบบประสาท การพัฒนาสติปัญญาในวัยเด็ก, ขาดธาตุเหล็กซึ่งพบมากในเครื่องสัตว์ ที่ร่างกายนำไปสร้างเม็ดเลือดแดง และยังขาดวิตามินดีที่สำคัญต่อการดูดซึมแคลเซียม

จึงไม่เหมาะสำหรับเด็ก หญิงตั้งครรภ์ แม่ที่ให้นมลูก รวมทั้งผู้ป่วย และผู้ที่ต้องการอาหารบางชนิดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไต เพราะธัญพืชจะให้ของเสีย และกากอาหารออกมามาก ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น ดังนั้น ผู้ป่วยที่สนใจแมคโครไบโอติคส์ ควรปรึกษาแพทย์ และนักโภชนาการ ที่ศึกษาเรื่องดังกล่าวเป็นพิเศษ


ข่าวจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับประจำวันที่ 13 พฤศจิกายน 2544


back

มุมการกุศล : Charity area


Email Login
Password
New users
sign up!
Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved