Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/

ข่าวสุขภาพ   >
เภสัชมหิดลเตือน"การบูร"

สูดดมมากทำลายเยื่อจมูก

มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนผู้นิยมนำ "การบูร" ใส่ในรถ - ห้องปรับอากาศ อาจทำลายเยื่อบุจมูกได้ ระบุว่า ปกติจะใส่ในตู้เสื้อผ้าและที่มีกลิ่นอับ พร้อมแนะประคบสมุนไพรลดอาการปวดเมื่อย เคล้ดขัดยอกในฤดูหนาว ช่วยลดอาการอักเสบได้

รศ.พร้อมจิตต์ ศรลัมภ์ รองคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนนิยมนำการบูรมาใส่ในห้องปรับอากาศ หรือในรถยนต์ โดยที่ไม่ทราบว่าประโยชน์ที่แท้จริงคืออะไร อยากเตือนว่า ไม่อยากให้นำการบูรไปใส่ในห้องปรับอากาศหรือรถยนต์ เพราะการบูรระเหิดกลายเป็นไอ ถ้ามีปริมาณเข้มข้นในอากาศทำให้ระคายเคืองต่อเยื่อบุจมูก เป็นอันตรายได้ ปกติจะใส่ในตู้เสื้อผ้าหรือบริเวณที่มีกลิ่นอับ แต่ไม่ควรใส่ห่อใหญ่เกินไป ควรใส่การบูรเล็กน้อยพอไม่ให้ตู้มีกลิ่นอับเท่านั้น ถ้าใส่มากเกินไป อาจทำลายเยื่อจมูกได้

รองคณบดีคณะเภสัชศาสตร์กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงนี้มีลมหนาวเข้ามาแล้ว ตามทฤษฎีแพทย์แผนไทย คนส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องข้อ และกล้ามเนื้อ สังเกตว่าช่วงอากาศหนาวเย็น เวลาตื่นขึ้นมาจะมีอาการยอก ยืดเส้นยืดสายไม่ค่อยออก ข้อติด ซึ่งการประคบด้วยสมุนไพรจะช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้ โดยสมุนไพรที่จะใช้ในการประคบ ประกอบด้วย หัวไพลสดครึ่งกิโลกรัม ขมิ้นชัน และขมิ้นอ้อยครึ่งขีด ตะไคร้ 1 ขีด ผิวมะกรูดสด 1 - 2 ผล ใบมะขามแห้งหรือส้มป่อยครึ่งขีด การบูรและพิมเสนครึ่งหรือ 1 ช้อนชา และเถาเอ็นอ่อนครึ่งขีด ใช้ต้นมาสับเป็นท่อนหรือตากแห้งก็ได้

สำหรับ หัวไพล ปัจจุบันองค์การเภสัชกรรมนำมาทำเป็นเจลไพลและครีมไพล รักษาอาการข้อเท้าแพลง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ซึ่งมีการทดลองทางคลินิกพบว่า ไพล มีน้ำมันหอมระเหย และสารที่สามารถลดอาการบวม อาการอักเสบของผิวหนัง กล้ามเนื้อและข้อ ได้ดี ส่วนขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อย มีสารเหลือง และน้ำมันหอมรเหยออกฤทธิ์รักษาอาการปวดเมื่อยได้ดีเหมือนกับไพล นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนัง และช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ ตะไคร้ มีกลิ่นหอมช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ดีเช่นกัน ผิวมะกรูดช่วยให้กลิ่นลูกประคบดีขึ้น และผิวหนังมีความชุ่มชื้นเมื่อถูกความร้อนจากลูกประคบ ไม่เช่นนั้น ผิวหนังอาจจะแห้งเกินไป ส่วนในใบมะขามแห้ง หรือใบส้มป่อย เป็นสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว ช่วยรักษาอาการฟกช้ำเขียว พิมเสนและการบูร ทำให้ผิวหนังมีอาการร้อนแดง ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น แก้อาการอักเสบ คัน สำหรับพิมเสน มีกลิ่นหอมทำให้สดชื่น คนที่ใช้ลูกประคบคลายเครียดได้ และเถาเอ็นอ่อน แก้ปวดเมื่อย

สำหรับกรรมวิธีทำลูกประคบ จะนำสมุนไพรสดมาโขลกพอละเอียด แล้วใส่พิมเสนกับการบูรลงไปทีหลัง แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ใช้ผ้าขาวบางสองทบห่อเป็นลูกกลมๆ แล้วมัดด้วยเชือก เวลาใช้ประคบให้นำหม้อมาต้มน้ำ ใช้หม้อดินหรือหม้อธรรมดาก็ได้ ต้มด้วยไฟอ่อน เมื่อน้ำเดือดให้นำลูกประคบวางไว้บนปากหม้อ จนกระทั่งความร้อนซึมเข้าไปในลูกประคบ ตัวยาที่เป็นน้ำมันจะระเหยออกมา ให้ยกลูกที่ 1 ขึ้นมาประคบแล้ววางลูกที่ 2 ไปแทน ใช้สลับกัน ก่อนนำมาประคบต้องนำมาตบกับมือ ให้ลูกประคบค่อยๆ เย็น และผิวหนังคุ้นเคยกับความร้อนแล้ว จึงนำลูกประคบคลึงที่ผิวหนัง น้ำมันหอมระเหยและตัวยาจะซึมเข้าสู่ผิวหนัง

ความร้อนของลูกประคบทำให้เส้นเลือดขยายตัว สารจากสมุนไพรจะซึมไปในกล้ามเนื้อ และผ่านไปในกระแสเลือด ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ช่วยดูแลสุขภาพในช่วงฤดูหนาวได้ดี ซึ่งลูกประคบสามารถใช้ได้ 3 - 4 วัน โดยปล่อยให้เย็นแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ส่วนแหล่งซื้อสมุนไพร ต้องซื้อตามร้านขายยาแผนโบราณ เช่น แถบวัดตึก วัดสามปลื้ม


ข่าวจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับประจำวันที่ 13 พฤศจิกายน 2544


back

มุมการกุศล : Charity area


Email Login
Password
New users
sign up!
Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved