Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
เมื่อทีวีไม่เป็นตัวอย่างที่ดี

จากการวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ใน Archives of Peadiatrics and Adolescent Medicines รายงานว่า รายการทีวีต่างๆ ในสหรัฐนั้น ผู้แสดงได้แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและ ไม่ปลอดภัยโดยไม่คำนึงถึงผลอันตรายที่ตามมา ทำให้เด็กๆ เรียนรู้พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยนี้และ อาจทำให้เจ็บตัวหรือแม้แต่มีอันตรายจนเสียชีวิตได้

Dr. Flaura Koplin Winston, Director of TraumaLink ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยการบาดเจ็บในเด็ก กล่าวว่าใน ทีวีจะเห็นภาพเด็กๆ วิ่งเล่นบนท้องถนนโดยไม่เคย ถูกรถชน หรือเด็กๆ ขี่จักรยานเล่นโดยไม่ใส่หมวก กันน็อค แต่ไม่เคยล้มศีรษะแตกเลือดออก

จากการศึกษารายการเด็กทางทีวีทั้งหมด 1062 รายการจากช่องปรกติและเคเบิ้ล ตั้งแต่ปี 96 จนถึงปัจจุบันพบว่า 47% แสดงพฤติกรรมที่เสี่ยง อันตรายซึ่งเด็กๆ สามารถลอกเลียนแบบได้ โดยไม่แสดงผลลัพธ์ที่อาจเกิดอันตรายจากการกระทำนั้น พฤติกรรมที่เสี่ยงต่ออันตรายหมายถึงกิจกรรมต่างๆ เช่นการขี่จักรยานโดยไม่ใส่หมวกกันน็อค, ว่ายน้ำโดยไม่มีผู้ใหญ่คอยดูแล และวิ่งข้าม ถนนโดยไม่ดูรถซ้ายขวาก่อน ในแต่ละปีมีเด็ก จำนวน 22,000 คนซึ่งอายุต่ำกว่า 18 ปีเสีย ชีวิตจากอุบัติเหตุจมน้ำ และรถจักรยาน ถูกชนล้มคว่ำ

รายการการ์ตูนเช่นกัน 40% ยังถือว่าแสดง กิจกรรมที่ไม่ปลอดภัยต่อเด็กๆ โดยเฉพาะ เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบ ยังยากที่จะแยกแยะ เรื่องจริงออกจากอันตรายที่สร้างขึ้นทางทีวี Laurie Goldberg ผู้บริหาร Cartoon Network แสดงความไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า การ์ตูนคือการ์ตูน ยากที่จะนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ เพราะว่าเกิดจากการวาดรูป แม้แต่เด็กเล็กๆ ก็แยกแยะได้ว่านี่คือการ์ตูน ไม่สามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ และกลุ่มคนดูของ Cartoon Network คือเด็กอายุ 6 - 11 ปี

สำหรับรายการทีวี Sesame Street ผู้บริหารกล่าวว่า ได้คำนึงถึงกิจกรรมที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเสมอ เมื่อใดที่ตัวการ์ตูนของ Sesame Street เล่นสเก็ต จะต้องใส่หมวกกันน็อค, แผ่นกันกระแทกที่เข่า และข้อศอกเสมอ บางบทได้ถูกถอนจากการ ออกอากาศเพราะตัวการ์ตูนในบทนั้นแสดง ตัวอย่างที่ไม่ปลอดภัยแก่เด็ก เพราะเด็ก ส่วนใหญ่มักเลียนแบบพฤติกรรมที่เห็นจากในทีวี

Dr. Michael Rich กุมารแพทย์แห่ง Boston Children's Hospital กล่าวเสริมว่า ประการสำคัญผู้ปกครองควรจะนั่งดูทีวีพร้อมเด็กๆ และคอยตรวจสอบเสมอว่าเด็กๆ ดูรายการทีวีอะไร ขอให้คิดว่า ทีวีที่ตั้งอยู่ตรงมุมห้องนั้นคือ ประตูสู่โลกกว้างภายนอก ซึ่งคงไม่จำเป็น ที่เราจะต้องเปิดประตูรับทุกคนที่มาเคาะประตูบ้าน

ทำอย่างไรดี?
Dr. Rich เสนอว่า ไม่ควรตั้งทีวีในห้องนอน เด็กรวมทั้งไม่ควรให้เด็กนั่งดูทีวีตามลำพัง และในระหว่างที่ดูทีวีกับลูกนั้น ถ้ามีตัวแสดงกระโดดลงมาจากต้นไม้สูง 12 ฟุตโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ ควรถือโอกาสถามลูกว่า "ลูกคิดว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นจริงๆได้หรือเปล่า?" เพื่อเป็นการชักจูงให้เด็กๆ กลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง และพิจารณาไตร่ตรองว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นจริงๆ ได้มากน้อยแค่ไหนโดยไม่เกิดอันตรายใดๆ


Last updated: 5 May 2000
visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved