- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
ไขข้อ ข้องใจ (เล็กๆ น้อยๆ) เกี่ยวกับนมแม่
ผู้หญิงทุกคนสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้มั้ย
โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงแทบทุกคนสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ค่ะ เพียงแต่ว่าบางครั้งอาจต้องใช้เวลาหน่อย ถ้าคุณอดทนโดยพยายามให้นมลูกต่อไป และขอคำแนะนำจากพยาบาล, คุณหมอที่ดูแลลูก หรือผู้รู้ คุณก็สามารถประสบความสำเร็จในการให้นมลูกได้แน่นอนค่ะ

ขนาดของเต้านมเกี่ยวข้องในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มั้ย และถ้าเต้านมเล็ก
จะเป็นปัญหามั้ย

ตอบรวมกันเลยนะคะว่า ไม่เป็นปัญหาเลยค่ะ เต้านมของคุณแม่ทุกรูปทรงและทุกขนาดสามารถให้นมลูกได้ทั้งนั้น ทั้งนี้เพราะ เต้านมผู้หญิงประกอบด้วยส่วนสำคัญ 2 ส่วนคือ ส่วนต่อม สร้างน้ำนมซึ่งรับการหล่อเลี้ยงโดยสายเลือด ส่วนนี้มีปริมาณเท่ากันใน ผู้หญิงไม่ว่าจะเต้านมเล็กหรือใหญ่ อีกส่วนที่แตกต่างกันคือ ส่วนที่ห่อหุ้ม ทำให้เต้านมดูใหญ่หรือเล็ก ส่วนนี้คือไขมัน ผู้หญิงที่มีไขมันมากจะมีหน้าอกโต และผู้หญิง ที่มีไขมันน้อยจะมีหน้าอกเล็ก เวลาให้นมลูก ส่วนที่เป็นต่อม สร้างน้ำนมจะเจริญและโตขึ้นพอๆ กันในคุณแม่ทุกคน

แล้วถ้าหัวนมบอดล่ะคะ จะเป็นปัญหาในการให้นมลูกมั้ย
คุณผู้หญิงที่มีหัวนมบอดส่วนมาก ควรจะสามารถให้นมลูกได้ แต่จัดว่าเป็นอุปสรรคพอสมควรในการให้นมลูก เพราะลูก คุณจะดูดนมไม่ได้เนื่องจากหัวนมคว่ำอยู่ข้างใน วิธีแก้ไขคือให้คุณเตรียมตัวตั้งแต่ตั้งครรภ์โดยพยายามบีบหัว นมและดึงหัวนมทุกวันเวลาอาบน้ำ ถ้าคลอดแล้ว ยังบอดอยู่ คุณควรใช้มือดึงหัวนมออกมาคีบไว้ด้วยมือแล้ว ให้ลูกทานนมเลย หรือก่อนจะให้นมลูก คุณลองบีบน้ำนม ออกมาบ้าง เพื่อทำให้ลานรอบหัวนมนิ่ม ลูกจะได้อมส่วน ลานรอบหัวนมได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นคุณสามารถเรียนรู้ท่าทางในการให้นมลูก จากพยาบาล, คุณหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญได้

ทารกที่คลอดก่อนกำหนด จะมีแรงพอที่จะดูดนมจากแม่ได้เองหรือไม่
คุณแม่คงต้องรอดูเหตุการณ์ไปก่อน แต่ทารกตัวน้อยๆ จะได้รับประโยชน์จากนมแม่อย่างแน่นอน หรือคุณแม่อาจปั๊มนมแม่ใส่ขวดให้ลูกซึ่งต้องอยู่ที่โรงพยาบาล แล้วค่อยให้นมแม่ด้วยตัวเองเมื่อกลับมาอยู่บ้านแล้ว นอกจากนั้นคุณแม่อาจช่วยลูกได้ โดยก่อนให้ลูกดูดนม ควรบีบน้ำนมออกมาเล็กน้อยเพื่อลูกจะได้ดูดนมแม่ได้ง่ายขึ้น

จะทำอย่างไรให้คุณพ่อรู้สึกมีส่วนร่วมในตัวลูกน้อยขณะที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ถึงแม้ว่าการให้นมลูกจะทำได้โดยคุณแม่เพียงคนเดียวเท่านั้น แต่คุณพ่อก็สามารถใกล้ชิดกับลูกน้อยได้ ด้วยการโอบกอด, อุ้มชู, อาบน้ำ และเล่นกับลูกในเวลาที่ลูกตื่น หรือ คุณแม่ปั๊มนมแม่ใส่ขวดแล้วคุณพ่อเป็นผู้ป้อนลูก

ถ้ายังอยู่ในช่วงให้นมแม่ จะออกไปข้างนอกบ้างได้มั้ยโดยไม่มีลูกไปด้วย
ได้สิคะ คุณแม่ก็ปั๊มนมใส่ขวดไว้ แล้วให้คุณพ่อ, พี่เลี้ยงหรือ ญาติพี่น้องป้อนนมลูกแทนคุณแม่ชั่วคราว

จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปได้มั้ย ถ้าหากต้องกลับไปทำงาน
ได้ค่ะ เมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน เพียงแต่ปั๊มนมในขณะอยู่ที่ทำงาน แช่ตู้เย็นไว้ แล้วนำกลับมาให้ลูกทานในวันรุ่งขึ้น (แช่ตู้เย็นให้ใช้ภายใน 24 ชั่วโมง, แช่แข็งอยู่ได้นาน 2 อาทิตย์) หรือ ให้ลูกทานนมผสมระหว่างที่คุณไปทำงาน พอคุณกลับมาตอน เย็นหลังจากนั้นคุณก็ให้นมแม่ต่อ

สิ่งสำคัญคือคุณต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่าคุณสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ และคุณมีน้ำนมเพียงพอ และก็อย่าเป็นกังวลนะคะ ถ้าคุณพบว่าคุณแม่ท่านอื่นมีวิธีในการให้นมลูกแตกต่างไปจากคุณ คุณต้องมั่นใจในตัวเองค่ะ คุณแม่กับคุณลูกเมื่อได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน แล้วคุณจะพบเองว่าการให้นมลูกแบบไหนจะดีที่สุดและถูกใจลูกของคุณ ในที่สุดก็จะประสบความสำเร็จในการให้นมลูกค่ะ ลูกคุณเองจะมีความสุขด้วยที่ได้ใกล้ชิดคุณ ไ ด้ฟังเสียงหัวใจคุณเต้นอยู่ใกล้หูของเขาเวลากินนมแม่ เหมือนตอนที่เขายังอยู่ในท้องของคุณ

ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนที่ตัดสินใจและยืนหยัดในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ
คุณตัดสินใจถูกที่สุดในโลก!!visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved