- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
สิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อลูกน้อยแรกเกิด

อุปกรณ์และเครื่องนอน

 1. เปลสำหรับเด็กอ่อนหรือเบาะนอน
  ในช่วงแรกอาจให้นอนเปลสำหรับเด็กอ่อนหรือตะกร้านอนของเด็กอ่อน เปลควรเลือกที่มีอุปกรณ์มั่นคงดี แข็งแรง ไม่ชำรุดเสียหายง่าย หรืออาจให้นอนบนเบาะก็ได้ บางรายอาจปูเบาะกับพื้นสะอาด ให้ลูกนอนตอนกลางวัน ส่วนตอนกลางคืนก็ให้นอนเตียงเดียว กับคุณพ่อคุณแม่ แล้วแต่สะดวก ทั้งนี้เพราะในช่วงแรกๆ ลูกเพียงแต่ต้องการที่สำหรับหลับนอน ซึ่งมีความอบอุ่น, ปลอดภัย และไม่ไกลจากคุณแม่นัก ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ที่นอนของลูกควรมีขนาดเหมาะสม หลับสบายและกัน น้ำได้ผ้าปูหรือผ้าบุควรเป็นผ้าฝ้าย ไม่มีระบายหรือริบ บิ้นรุงรังให้ลูกกลืนเข้าไป, สำลักหรือเอานิ้วเข้าไปพันได้ เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบไม่ควรนอนหมอนหนุน และผ้าห่มควรทำจากผ้าฝ้าย เบาและอุ่นสบาย ไม่ควรใช้ผ้าห่มนวมเพราะไม่เหมาะสำหรับทารกเล็กๆ จะทำให้เด็กร้อนเกินไป

 2. เตียงเด็ก
  ทารกอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปนอนเตียงเด็กได้ ควรเลือกชนิดที่มีความประณีต แข็งแรง และปลอดภัย มีขอบกั้นไม่ให้ตกเตียง ควรมีเบาะกันชนช่วยป้องกัน ศีรษะกระแทกเวลานอนกลิ้งมาโดนซี่ลูกกรง และ ยังกันลมโกรกศีรษะได้ด้วย

  ซี่ลูกกรงแต่ละซี่ควรห่างกันไม่น้อยกว่า 2.5 ซม. เพื่อแขนเด็กจะได้ไม่ติด และไม่ควรห่างเกิน 6 ซม. เพื่อกันไม่ให้ศีรษะค้างติดกับลูกกรง หรือเพื่อไม่ให้เท้า ลูกยื่นออกมาได้ ขอบเตียงควรมน ไม่มีเหลี่ยมคมหรือ เสี้ยนไม้ตำมือเด็ก พื้นที่รองรับเบาะที่นอน ควรห่างจากส่วนล่างสูงสุดของเตียงอย่างน้อย 59.5 ซม. ขอบสองข้างเตียงควรสูงพอที่ลูกจะปีนข้ามไม่ได้ แต่สามารถปรับเลื่อนลงได้หากต้องการ และมีตัวล็อคแน่นหนาชนิดที่ลูกไม่สามารถปลดล็อคเองได้

 3. ที่นอน
  เลือกซื้อตามขนาดของเตียงเพื่อใส่ลงในเตียงได้พอดี ไม่เหลือช่องว่างให้ลูกซุกหน้าหรือศีรษะลงไปติดค้าง ที่นอนอาจทำด้วยใยสังเคราะห์ ควรจะแน่นแต่ไม่แข็งเกินไป ไม่อ่อนยวบ ไม่ใช่บรรจุด้วยนุ่นหลวมๆ เพราะเวลา เด็กนอนคว่ำแล้วที่นอนยุบลงไปมาก จะทำให้เด็ก หายใจไม่ออก ที่นอนอาจเลือกซื้อชนิดกันน้ำก็ได้


 4. ผ้าปูที่นอน
  ควรมีไว้ประมาณ 4 ผืนเพราะควรเปลี่ยนบ่อยๆ ทำจากผ้าฝ้าย 100% เนื้อแน่น

 5. ผ้ายางกันน้ำ
  ใช้ปูรองผ้าปูที่นอน หรือใช้ปูบนผ้าปูที่นอนแล้ว ใช้ผ้าอ้อมปูทับอีกที เพื่อกันไม่ให้ปัสสาวะของลูกลง ไปติดเบาะที่นอน ควรมี 2 ผืน เพราะต้องซักและตากบ้าง ถ้าใช้เบาะที่นอนชนิดกันน้ำได้และใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะไม่ปูผ้ายางก็ได้

 6. ผ้าห่ม
  ควรเลือกชนิดไม่มีขนฟูๆ เพราะจะทำให้เด็กแพ้ง่าย, จาม ควรโปร่งบางเพื่อให้คุณแม่ปรับอุณหภูมิได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกร้อนจนเกินไป ผ้าห่มนวม ชนิดอบอุ่นและนุ่มเบาไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ

  **ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบนอนหนุนหมอน**Cot Safety
ปลอดภัยยามนอนหลับ


มีบางเวลาที่ลูกรักของคุณอาจต้องนอนหลับอยู่บน เตียงคนเดียวเป็นชั่วโมง หรือหลายชั่วโมงโดยไม่มีใครเฝ้า ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย คุณควรแน่ใจว่า เตียงเด็กที่ลูกคุณนอนอยู่นั้นมีความปลอดภัยเพียงพอสำหรับลูก

เบาะที่นอนควรมีเนื้อแน่น, ไม่ยุบไปตามน้ำหนักเด็ก, มีขนาดพอเหมาะใส่ลงในเตียงได้พอดี โดยไม่มีช่องว่าง เหลือระหว่างที่นอนกับขอบเตียง เพราะลูกอาจดิ้นจน ศีรษะไปติดได้ ทำให้หายใจไม่ออก และถึงแก่ความตายในที่สุด

ซี่ลูกกรงแต่ละซี่ต้องไม่มีเหลี่ยมคม ควรจะมน และระยะห่างของซี่ลูกกรงแต่ละซี่ไม่ควรน้อยกว่า 25 ซม. และไม่ควรมากกว่า 60 มม. (6 ซม.) เพื่อศีรษะของลูกจะ ได้ไม่เข้าไปติดค้างจนเอาออกไม่ได้

เตียงเด็กต้องแข็งแรง ปลอดภัย มั่นคง และประณีตได้มาตรฐาน

ตัวขัดแผงกั้นข้างเตียงต้องแข็งแรง ปลอดภัย ต้องเป็น ชนิดที่ลูกไม่สามารถปลดเองได้ แผงกั้นเตียงต้องเลื่อน ขึ้นลงได้อย่างนุ่มนวล และไม่สามารถให้นิ้วหรือเสื้อผ้าของลูกเข้าไปติดได้

ถ้าใช้เบาะกันชนเพื่อป้องกันศีณษะกระแทก ควรแน่ใจ ว่าเชือกผูกได้มัดผูกอย่างแน่นหนา เชือกผูกไม่ควร ยาวเกินไป หากยาวเกิน 18 ซม. ควรตัดออกบ้าง

ไม่ควรให้ลูกนอนหนุนหมอนจนกว่าจะอายุ 1 ขวบ ผู้เชี่ยวชาญบางรายแนะนำว่าควรจะ 2 ขวบขึ้นไป เพราะหมอนอาจอุดกั้นปากและจมูกจนทำให้หายใจไม่ออก

ให้ลูกนอนหงาย (Back is best) เพราะแพทย์เชื่อว่าเป็นท่านอนที่ปลอดภัยที่สุด

เบาะที่นอนที่ซื้อใหม่ ควรแกะห่อพลาสติคออกให้เรียบร้อย และไม่ควรใช้ผ้าปูที่นอนเป็นผ้าพลาสติค หากปูผ้าพลาสติคเพื่อป้องกันปัสสาวะของเด็กไม่ให้โดนที่นอน ควรใช้ผ้าอ้อมปูทับผ้าพลาสคิคอีกที

อย่าให้ลูกร้อนหรือหนาวจนเกินไป

ห้องที่ลูกนอนควรมีอุณหภูมิพอเหมาะ ถ้าใช้เครื่องปรับอากาศ ควรดูแลเรื่องสุขอนามัยด้วย อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับลูกคือ 25 องศาเซลเซียส

อย่าสูบบุหรี่และควรให้ลูกนอนในที่ปลอดบุหรี่


**ถ้าคุณแม่คิดว่าลูกน้อยไม่สบาย ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที**

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved