- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
ข้อคิดในการซื้อของใช้ให้ลูกรักแรกคลอด

การไปช้อปปิ้งซื้อของใช้ให้ลูกรักแรกคลอดโดยเฉพาะลูกคนแรกนั้น นับว่าเป็นกิจกรรมที่นำความเพลิดเพลินใจมาสู่คุณแม่ทั้งหลาย และจะเป็นประสบการณ์ที่คุณพ่อคุณแม่อาจลืมไม่ลงเมื่อวัน เวลาผ่านไป แม้ว่าลูกจะโตไปกันหมดแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ทำ ให้มักวิตกกังวลคือ เรื่องเวลาคลอดที่ใกล้เข้ามา และรู้สึกว่ามีของ ใช้สำหรับลูกที่ต้องซื้อเยอะแยะไปหมด รวมทั้งข้อจำกัดทางด้านการเงินอีกด้วย

ฉะนั้นคุณควรวางแผนเสียก่อนเพื่อให้ง่ายเข้า ด้วยการเขียน รายการสิ่งของทั้งหมดที่คุณต้องซื้อ จากนั้นก็แยกว่ามีสิ่งไหน บ้างที่ลูกจำเป็นต้องใช้ทันทีหลังคลอด และสิ่งไหนที่ยังไม่ต้อง ใช้ทันทีหลังคลอด แต่ค่อยไปหาซื้อทีหลังได้ เพื่อที่ว่าคุณจะ ได้ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อของทั้งหมดในเวลาเดียวกันซึ่งคงจะเป็น เงินจำนวนมากทีเดียว นอกจากนั้นคุณอาจพบวิธีประหยัด ในสิ่งที่คุณยังไม่ลงมือซื้อก็ได้

ในระหว่างที่คุณยังมีเวลา ควรเก็บรวบรวมโบรชัวร์, ข้อมูลสินค้าที่คุณจำเป็นต้องซื้อเพื่อมาดูว่ายี่ห้อไหนที่ดีที่สุด, เปรียบเทียบเรื่องคุณภาพและราคา รวมทั้งข้อดีข้อด้อย, และความเหมาะสมกับบ้านของคุณ

การซื้อของลดราคาหรือเมื่อเซลล์เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ชอบ แต่ควรดูรายละเอียดของสินค้าก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ ว่าคุณจำเป็นต้องใช้จริงๆ และควรเปรียบเทียบคุณภาพ ก่อนซื้อด้วย อย่างไรก็ตามควรซื้อของใช้ให้ลูกเท่าที่จำเป็น อย่าสะสมของใช้ลูกมากเกินไปเพราะเด็กๆ โตเร็ว อีกไม่เท่าไหร่ก็อาจเลิกใช้ของนั้นแล้วก็ได้

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนมักคิดว่า เมื่อซื้อของใช้ให้ลูก โดยเฉพาะลูกคนแรกนั้น ต้องซื้อชนิดที่ดีที่สุด และแพงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ในความเป็นจริง ผู้ผลิตสินค้าทุกรายต่างก็ตั้งใจผลิตสินค้ามาเพื่อยั่วยุ ให้ลูกค้าซื้อสินค้าของตนอยู่แล้ว โดยออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างดี (เพราะทำการวิจัยไว้แล้ว) และผลิตสินค้ารุ่นใหม่ออกมาเสมอ ดังนั้น คุณควรเลือกซื้อด้วยความระมัดระวังและตอบสนอง ความจำเป็นได้ดีก็พอ เด็กทารกไม่สนใจสินค้ารุ่นใหม่ตราบเท่าที่ตอบสนอง ความต้องการของเขาได้ นั่นคืออบอุ่น มั่นคงปลอดภัย ที่สำคัญเขาต้องการความรัก ความเอาใจใส่จากคุณพ่อคุณแม่มากกว่า

ลองดูสินค้าที่แผนกเครื่องใช้ในบ้าน บางชนิดอาจนำ มาดัดแปลงใช้กับลูกได้ เช่น อ่างพลาสติคสำหรับล้างทั่วไป (ที่มีเนื้อหนา, ไม่มีเหลี่ยมคม) อาจนำมาใช้อาบน้ำลูกได้เมื่อยังเป็นทารก

นอกจากนั้นเพื่อนฝูง หรือญาติสนิทอาจโอน ของใช้บางอย่างที่ลูกเขาไม่ใช้แล้วมาให้คุณก็ได้ หรือคุณอาจขอยืมของใช้บางอย่าง หรือซื้อของมือสองก็ได้ แต่จะต้องระมัดระวังเรื่องความมั่นคง, ปลอดภัย, และตรวจสอบดูให้ดีว่ามีรอยปริแตก รอยร้าวหรือไม่ และเรื่องของอนามัยด้วย โดยเฉพาะเตียงและที่นอน ควรได้มาตรฐาน, สะอาด ปลอดภัย ส่วนรถเข็นเด็ก ต้องดูระบบการพับเก็บ, ล้อเลื่อน การล็อคว่ายังทำงาน ได้ดีและยังมีประสิทธิภาพอยู่ ทั้งนี้คุณควรพิจารณาดีๆ ด้วย มิฉะนั้นจะกลายเป็นว่าเสียเงินซื้อของถูก แต่ใช้การได้ไม่ดี และต้องมาเสียเงินซื้อใหม่อีกรอบ จะยิ่งสิ้นเปลืองเข้าไปใหญ่

หวังว่าข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้คงเป็นประโยชน์บ้างนะคะ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะออกไปช้อปปิ้งซื้อของ ใช้เตรียมไว้ให้ลูกรักของคุณ
visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved