- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
ทำอย่างไร.....เมื่อต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง

การเป็นพ่อแม่ที่ต้องทำหน้าที่ในการเลี้ยงดูลูกรักไม่ใช่เรื่องง่าย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณต้อง เลี้ยงดูลูกตามลำพังเพียงคนเดียว เนื่องจากการหย่าขาดจากอีกฝ่ายหนึ่งยิ่งเป็นเรื่องที่ยากขึ้นไปอีก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณพ่อหรือคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูกตามลำพังจะทำหน้าที่ได้ไม่เท่าเทียม กับครอบครัวที่พ่อแม่อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา

ลองดูคำแนะต่อไปนี้ อาจจะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาที่เข้ามาในชีวิตคุณได้ดีขึ้นตั้งแต่ การปรับความรู้สึกที่คุณมีต่อสามีเก่า (หรือภรรยาเก่า) เพื่อให้ลูกแน่ใจว่าคุณพร้อม ที่จะอยู่เคียงข้างลูก และอยู่เพื่อลูกเสมอ...ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

•| จงให้อภัย แม้ว่าคุณจะไม่มีวันลืมความร้ายกาจของเขา (หรือเธอ) ก็ตาม
อย่าเก็บความขมขื่น ความเคียดแค้นที่คุณมีต่ออีกฝ่ายหนึ่งซึ่งเป็นคุณพ่อหรือ คุณแม่ของลูกไว้ในใจ ซึ่งปัจจุบันนี้เขาได้ก้าวออกไปจากชีวิตของคุณทั้งคู่แล้ว การที่คุณยังมีความโกรธเกลียด หรือแม้แต่อาฆาตเขา ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ หรือชีวิตของคุณดีขึ้นแต่ประการใด นอกจากนั้นยังเปลืองพลังงานคุณเสียด้วยซ้ำ พลังงานที่คุณต้องการอย่างมากในการทุ่มเททั้งร่างกายและจิตใจเพื่อสร้าง สภาพแวดล้อม ความเป็นอยู่ในแง่บวกให้กับลูก ถ้าหากคุณยังฝืนที่จะอยู่กับ ความผิดหวังหรือความเกลียดชังสามีหรือภรรยาเก่า โอกาสที่ลูกคุณจะรับรู้ถึง ความรู้สึกนั้นจะต้องเกิดขึ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่งจากทัศนคติแง่ลบที่คุณ เผลอแสดงออกมา

•|ทำสิ่งที่คุณมีอยู่ให้มีค่าที่สุดสำหรับลูก
แม้ว่าคุณจะไม่ได้ร่ำรวย มีเงินทองมากพอที่จะจับจ่ายใช้สอยเพื่อซื้อความสุข ให้ลูกในด้านวัตถุ แต่คุณก็มีสิ่งหนึ่งที่มีค่ามากที่สุดนั่นคือ คุณมีลูก และคุณก็ยังมีความรัก และเวลาที่จะให้กับลูกๆ ยามเมื่อเขาต้องการคุณ พึงระลึกไว็เสมอว่าความร่ำรวยทางด้านเงินทองและข้าวของสิ่งมีค่าทั้งหลาย ที่ตีราคาเป็นเงินได้ ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของลูก แต่ความรัก, กำลังใจ, และเวลาที่อยู่ด้วยกันกับลูกต่างหากเป็นสิ่งที่สำคัญและ มีความหมายต่อลูกมากกว่า
คุณสามารถทำให้ลูกสนุกสนานได้โดยไม่ต้องใช้เงิน หัดทำกิจกรรม ร่วมกับลูก เช่น พาลูกไปเดินเล่น, ขี่จักรยานในหมู่บ้านด้วยกัน พาลูกไปวิ่งเล่นในสวนสาธารณะหรือสนามโรงเรียนใกล้บ้าน, ระบายสีเล่นกับลูก, วาดรูป, ขีดเขียนกระดาษเล่น, ร้องเพลงด้วยกัน หรือแม้แต่เปิดเทปเพลงฟังแล้วเต้นกับลูก เพียงแค่นี้ก็สามารถ ทำให้ลูกตื่นเต้น และสนุกสนานได้เท่ากับการเสียเงินพาลูกไป เที่ยวสวนสนุก, ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ร้านขายของเล่น

•|เป็นพ่อแม่ที่ดีที่สุดของลูกเท่าที่สามารถเป็นได้
พยายามทุ่มเททำหน้าที่ของพ่อแม่ให้ดีที่สุดต่อลูก โดยคุณไม่จำเป็นต้อง ตั้งจุดมุ่งหมายที่เกินความจริงหรือเกินความสามารถที่จะทำได้ในฐานะ ที่ต้องเลี้ยงดูลูกแต่เพียงลำพัง อย่าบังคับตัวเองให้ปฏิบัติในสิ่งที่คุณทำไม่ได้ ให้ระลึกไว้เพียงว่ามีสิ่งใดบ้างที่คุณสามารถทำได้ในการที่จะสร้างความสุข ให้แก่ลูกและทำให้ลูกมีชีวิตที่ดีงาม ก็ทำสิ่งนั้นให้เต็มความสามารถของคุณเท่านั้นพอ

•|สร้างสัมพันธภาพกับคนใกล้ชิด
ความรู้สึกที่ว่า "เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน" ไม่จำเป็นต้องมาจาก สายเลือดเดียวกัน พยายามให้ตัวคุณและลูกอยู่ในแวดวงของเพื่อนสนิท ที่รู้จักคุณและลูกเป็นอย่างดี และเป็นคนที่คุณไว้ใจได้ คนเหล่านี้คือคน ที่คอยเอาใจใส่ดูแลและเต็มใจช่วยเหลือคุณ ไม่ว่าจะเป็นป้าๆ , น้าๆ, อาๆ ทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายของหลาน แม้ว่าบางคนอาจจะไม่ได้เป็นญาติเลยด้วยซ้ำ แต่ก็สามารถทำให้ลูก คุณรู้สึกอบอุ่น มีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ชิด ก็เป็นประโยชน์แก่ลูกคุณ ได้เท่าๆ กับญาติๆ โดยตรงได้เหมือนกัน
คนที่คุณรู้สึกเหมือนเป็นคนในครอบครัวนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่รับ ผิดชอบที่คุณมีในฐานะพ่อแม่ของลูก และให้คนเหล่านี้มีบทบาทในชีวิต ของลูกคุณบ้าง หากคุณต้องการที่พึ่งทางจิตใจ คุณเองก็จะมีคนเหล่านี้คอย พูดจาให้กำลังใจ และเป็นที่ปรึกษาได้ คุณจะได้ไม่รู้สึกว่าชีวิตนี้คุณ กำลังเดินอยู่คนเดียว และอาจทำให้คุณปฏิบัติหน้าที่พ่อแม่ได้ดีขึ้นก็ได้ หากคุณมีเพื่อนสนิทหรือคนที่หวังดีกับคุณคอยให้กำลังใจและช่วยเหลือทั้งตัวคุณและลูก

•|รับผิดชอบในการกระทำของคุณนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป
นับจากนี้ไปจนถึงวันข้างหน้า ไม่ว่าคุณจะทำอะไร คุณจะต้องรับผิดชอบ อีกชีวิตหนึ่ง ซึ่งเป็นชีวิตที่บริสุทธิ์ของเด็กๆ ซึ่งเป็นลูกคุณเอง ลูกของคุณ - ผู้ซึ่งไม่เคยขอร้องที่จะมาเกิด ลูกคุณที่ไม่เกี่ยวข้อง และ ไม่ได้เป็นผู้ที่จะต้องมารับผิดชอบในเหตุการณ์ที่ทำให้คุณต้องมา ใช้ชีวิตตามลำพังอย่างในทุกวันนี้ ชีวิตของลูกจำเป็นที่จะต้องพึ่งพา คุณทุกกรณีโดยไม่มีทางเลือกใดๆ ทั้งสิ้น ฉะนั้น คุณจะต้องไม่ทำ ให้ลูกคุณผิดหวัง หรือให้ลูกเป็นผู้รับเคราะห์กรรมจากการกระทำ ของคุณ (หรือจากการกระทำของอีกฝ่ายหนึ่งที่คุณไม่พอใจ) เด็กๆ ที่เป็นลูกไม่มีอำนาจ ไม่มีกำลังที่จะต่อรอง และยังช่วยเหลือตัวเอง ไม่ได้ที่จะทำให้ตัวเองพ้นจากเหตุการณ์ปัจจุบันที่ต้องเผชิญหน้ากับ การเป็นลูกที่ไม่มีพ่อ หรือแม่
บทบาทของคุณมีอิทธิพลที่จะส่งผลกระทบต่อชีวิตของลูกเป็นอย่างมาก ในการที่เขาจะได้มีโอกาสเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข เป็นคนดี และประสบความสำเร็จในชีวิต เด็กๆ ที่เป็นลูกของคุณ ต้องการให้คุณทำหน้าที่เป็นพ่อแม่ที่ดีแก่พวกเขามากยิ่งกว่าที่เขา จะสามารถแสดงออกมาทางคำพูดได้

•|กำหนดกิจวัตรประจำวันและกิจกรรมที่ต้องปฏิบัติเป็นประจำ
ลูกของคุณต้องการความมั่นคง ความแน่นอนและความสม่ำเสมอ สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ลูกรับรู้ได้ก็คือ การเตรียมกิจวัตรประจำวันที่แน่นอน และเกิดขึ้นเป็นปกติวิสัย การกระทำง่ายๆ เช่นออกไปเดินเล่นทุกบ่าย วันอาทิตย์, ทานอาหารค่ำด้วยกันทุกคืน, พูดคุยหยอกล้อใช้เวลาอยู่ด้วย กันก่อนเข้านอน หรืออ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน สิ่งเหล่านี้จะ กลายมาเป็นกิจวัตรประจำที่ลูกคุณตั้งหน้าตั้งคอย และหวังว่าจะมีกิจกรรม แบบนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ สม่ำเสมอ

•|อยู่กับร่องกับรอยและเป็นที่พึ่งของลูกได้
ตั้งกฎเกณฑ์ภายในบ้านที่มีความเป็นไปได้และกำหนดระเบียบวินัยที่เป็นกลาง ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปในการใช้ควบคุมดูแลลูก ซึ่งคุณจะต้องมีความมั่นคง และอยู่กับร่องกับรอยในข้อปฏิบัติที่คุณกำหนดขึ้นมาเพื่อใช้กับลูก แล้วลูกคุณจะเรียนรู้ในภายหลังเองว่าความประพฤติใดที่คุณยอมรับได้ และการกระทำใดที่คุณไม่ยอมรับ ลูกเองก็จะรู้ว่าคุณคาดหวังอะไรใน ตัวเขาบ้าง และเขาคาดหวังอะไรจากคุณได้บ้าง

ถ้าคุณเป็นที่พึ่งให้แก่เขาได้ ลูกจะรู้ว่าเขาจะมีคุณคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ที่ต้องการ ไม่ว่าจะช่วยสอนการบ้านเขา, อยู่บ้านทานข้าวเย็นกับเขา หรือพาลูกเข้านอนทุกคืน ลูกจำเป็นที่จะต้องรู้สึกว่าเขาสามารถพึ่งพาคุณ ได้ทุกเมื่อ เพราะคุณคือคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขา พยายามจำไว้อย่าง หนึ่งว่า แม้ว่าคุณจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเพียงใดเมื่อใกล้จะหมดวัน หรือรู้สึกท้อแท้เมื่อลูกไม่ได้ดังใจ - ลูกก็ยังต้องการคุณอยู่ดี และ เป็นสิ่งจำเป็นด้วยที่คุณจะต้องอยู่กับลูก คุณควรใช้เวลาอยู่กับลูกทุก วินาทีให้มีความสุข เพราะลูกคือสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตนี้ที่ได้บังเกิดขึ้นกับคุณ
visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved