Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy
Be My Guest

ก่อนอื่นขอขอบคุณ "คุณสุรเชษฐ์" นะคะ ที่ยอมหลวมตัวมาเป็นแขกรับเชิญของเราใน วันนี้…..
ทั้งที่งานออกแสนจะยุ่งตามประสานักบัญชีและการเงินของบริษัทการเงินยักษ์ใหญ่แห่ง หนึ่งในกรุงเทพมหานครอมรรัตนโกสินทร์นี้

แขกรับเชิญ: คุณสุรเชษฐ์ เลิศวนานนท์
อายุ: ดูหน้าตาแล้วเดากันเองดีกว่านะคะ…
สถานภาพ: คุณพ่อลูกหนึ่ง -- แต่กำลังจะเป็นคุณพ่อลูกสองในไม่ช้า
ภรรยา: ทำงานประจำ

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณนะคะที่มาเป็นแขกรับเชิญของเราใน วันนี้ นับเป็นคุณพ่อคนแรกทีเดียวสำหรับ Be My Guest ยินดีครับ…

ถามเลยนะคะ
ได้เลยครับ

ตอนนี้ทำงานด้านไหนอยู่เหรอคะ
- ผมอยู่ฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท ประกัน ชีวิตแห่งหนึ่งครับ

กรุณาบอกชีวิตประจำวันคร่าวๆ ได้ไหมคะ
- ถ้าเป็นวันธรรมดา ก็จะตื่นแต่เช้าไปทำงานพร้อมภรรยา ออกจากบ้านประมาณ 7 โมงเช้า แต่ลูกยังไม่ตื่นครับ และต้องฝากลูกกับคุณย่าให้ดูแล ส่วนถ้าเป็นวันเสาร์อาทิตย์ เราก็จะ ตื่นสายกันทั้งบ้าน แล้วก็พาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง ไปบ้านญาติๆบ้าง แล้วแต่ โอกาสครับ

ทำงานประจำกันทั้งคู่ แล้วใครดูแลลูกให้ล่ะคะ
- อยู่กับคุณย่า โดยมีพี่เลี้ยงช่วยดูแลน้อง เฉพาะวันธรรมดาครับ ส่วนวันหยุดต้อง เลี้ยงเองครับ

ขณะนี้ลูกอายุเท่าไหร่คะ และมีกี่คนคะ?
ลูกสาวอายุ 1 ขวบกับ 7 เดือนครับ ชื่อน้องแนท และตอนนี้ยังอยู่ในท้องอีกคน 3 เดือน ครับ

กะว่าในครอบครัวจะมีลูกซักกี่คนคะ
- คิดว่า คงจะแค่ 2 คน ไม่ว่าอีกคนจะชายหรือหญิง ผมรักหมดครับ

ช่วงเช้าก่อนไปทำงาน เตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ แล้วลูกละคะ?
- ส่วนใหญ่แล้วทั้งผมและภรรยา จะต้องออกไปทำงานประมาณ 7 โมงเช้า แต่ลูกจะตื่น ประมาณ 8 โมง เลยทำได้แค่หอมแก้มลูกก่อนออกไปทำงานเท่านั้น ลูกเป็นเด็กที่มี นิสัยค่อนข้างนอนดึก ประมาณ 4 ทุ่มขึ้นไป ถึงจะหลับ ทำให้ตื่นสาย อยากฝึกให้นอน เร็วกกว่านี้ ถ้าคุณแม่อ้อมมีวิธีช่วยบอกด้วยนะครับ

มีแนวทางในการเลี้ยงลูกอย่างไรบ้างคะ แล้วภรรยาเห็นด้วยไหมคะ
- ผมและภรรยาไม่ค่อยขัดแย้งกันในเรื่องการเลี้ยงลูก เราจะช่วยกันเลี้ยง มีบ้างบาง ครั้งที่เราทะเลาะกันบ้างเกี่ยวกับลูก แต่เราก็จะคุยกันตรงๆ แล้วก็พยายามปรับตัวกัน ทั้งคู่ ส่วนแนวทางในการเลี้ยงลูก คิดว่าคงไม่แตกต่างจากพ่อแม่คนอื่นมั้งครับ แต่ที่ แน่ๆ เราเคยคุยกันไว้แล้วว่า เราจะไม่ตามใจลูกแน่นอน ถ้าดื้อหรือเกเร ก็คงต้องมี การตักเตือนหรือลงโทษบ้าง

ใช้เวลาว่างกับครอบครัวอย่างไรบ้างคะ
- ณ ขณะนี้ พร้อมกับลูกวัยนี้ เวลาว่างทั้งหมดเรียกว่าอยู่ที่ลูกหมดเลยครับ ส่วนใหญ่ ก็เที่ยวในกรุงเทพ แวะซื้อของตามห้างบ้าง หรือถ้ามีโอกาสและวันหยุดยาว ก็จะไป เที่ยวต่างจังหวัด

ให้เวลากับลูกในช่วงไหนคะ และทำกิจกรรมอะไรกับลูกคะ
- ช่วงกลับบ้านหลังเลิกงาน แล้วก็วันหยุดครับ ลูกชอบดูภาพในหนังสือที่มีเด็กเยอะๆ ภาพการ์ตูน แล้วก็อัลบั้มรูป โดยเฉพาะที่มีรูปตัวเอง รูปคนในครอบครัวครับ จะดูเป็น ประจำและเรียกชื่อคนในบ้านทุกคนได้หมดเลยครับ

ให้เวลากับภรรยาในช่วงไหนคะ และมีโอกาสไปเที่ยวนอกบ้านกับภรรยาสองต่อสอง ไหมคะ
- ส่วนใหญ่เราจะคุยกันในรถ ระหว่างทางไปทำงานแล้วก็กลับบ้าน มีบ้างนานๆ ครั้งที่ จะฝากลูกกับย่าหรือยาย เพื่อออกไปดูหนังกันสองคนบ้าง หรือถ้าสามารถลาพักร้อน พร้อมกันได้ ก็จะเป็นเวลาพิเศษเลย เพราะเรามักจะไปหาร้านอาหารอร่อยกิน นั่งกัน ตามสบาย แบบไม่ต้องจับลูกซักพักหนึ่งครับ

พอใจกับชีวิตครอบครัวที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้มากน้อยแค่ไหนคะ และมีส่วนใดบ้างที่ อยากเพิ่มมากขึ้น หรือลดลง
- ค่อนข้างพอใจ เพราะมีลูกที่น่ารัก เราได้เห็นพัฒนาการของเค้า และโดยเฉพาะลูก สาวขี้อ้อนมาก ช่างพูดทั้งที่ยังพูดไม่ค่อยได้แต่เค้าก็จะพูดตามภาษาของเค้า บางครั้ง เดินชี้โน่นชี้นี่ แล้วก็พูดเหมือนกับกำลังเล่าเรื่องอะไรซักอย่าง ผมมีความสุขมากที่เห็น ลูกทำเพราะเค้าเป็นเด็กที่มีจินตนาการสูง แต่ก็มีบ้างบางครั้งที่รู้สึกเหนื่อย เพราะอย่าง ที่บอกว่าลูกค่อนข้างนอนดึก บางวันเหนื่อยอยากนอนเร็วก็ยังนอนไม่ได้เพราะเจ้าตัว ยุ่งยังวิ่งอยู่รอบๆเลย

เล่าให้ฟังถึงช่วงที่ภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนนี้หน่อยสิคะ -- รู้สึกดีใจ ประหลาดใจ ตื่นเต้น หรือกังวลใจอะไรบ้างมั้ยคะ
- ตอนผมและภรรยารู้ว่าเรากำลังจะมีลูก ความรู้สึกค่อนข้างงง และประหลาดใจมากกว่า เพราะภรรยาผมตั้งครรภ์หลังแต่งงานเพียงสองเดือน เราไม่ได้คุมกำเนิดหลังแต่งงาน เพราะอยากมีลูกอยู่แล้ว แต่ที่ประหลาดใจเพราะไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ เพราะเท่าที่ เคยได้ยินจากบางคน ถึงแม้เค้าไม่ได้คุมยังใช้เวลาพอสมควรเลย แต่เราก็ดีใจ ภรรยา ผมสุขภาพดีมาก เธออยากทานน้ำปั่นมากเป็นพิเศษ ถึงขนาดที่เราต้องไปหาซื้อเครื่อง ปั่นน้ำผลไม้ มาไว้ทำเองที่บ้านเลยครับ ไม่ค่อยมีอาการแพ้ท้อง และไม่มีโรคแทรกซ้อน ใดๆเลยครับ แต่ท้องคนที่สองนี่ ภรรยาผมมีอาการแพ้มากกว่าท้องแรก ส่วนอย่างอื่น ปกติดีทุกอย่างครับ

เหตุการณ์ในวันคลอดล่ะคะ เผื่อเป็น ประสบการณ์แก่คุณพ่อคนอื่นที่กำลัง รอวันคลอดของภรรยาอยู่ คุณพ่อได้ เข้าไปอยู่ในห้องคลอดด้วยรึเปล่าคะ
- ประสบการณ์ของผมและภรรยา อาจจะเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับพ่อแม่บางคนก็ได้ครับ เพราะว่าตอนภรรยาผมคลอด เราแทบไม่ได้เตรียมตัวเลย

สาเหตุเนื่องมาจากว่า แทบทุกคืนผมและภรรยา จะสังเกตการดิ้นของลูกประจำ จนเข้า อาทิตย์ที่ 38 เรารู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลง ภรรยาผมสังเกตอยู่ประมาณ 2-3 วัน จนเช้าวัน หนึ่งระหว่างขับรถไปทำงาน เรารู้สึกไม่สบายใจ เลยตกลงว่าแวะไปหาหมอก่อนดีกว่า แล้วค่อยเข้าออฟฟิศ

คุณหมอได้ตรวจอาการทั่วไป และบอกว่าลูกยังมีการตอบสนองอยู่ แต่เพื่อความสบายใจ คุณหมอเลยเสนอให้คลอดเลย และ admit ในเช้าวันนั้นเลย ซึ่งเราทั้งสองคนยังมีงาน ค้างที่บริษัท ทั้งคู่ คุณหมอให้ยาเร่งโดยการสอด เพื่อให้เปิด แต่ไม่สำเร็จ จึงใช้การให้ น้ำเกลือ แต่ก็ไม่เปิดอีก จนสุดท้ายต้องตัดสินใจผ่าออก แต่ก็เป็นบ่ายของอีกวันนึงแล้ว ลูกออกมาปกติสมบูรณ์ดีทุกอย่าง และคุณหมอมาบอกเราภายหลังว่า สายรกพันคอลูกไป 2 รอบแล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกดิ้นน้อยลง ทำให้เราทั้งตกใจและโล่งใจ ที่อย่างน้อย ผมและภรรยา ได้ตัดสินใจถูกรีบมาหาคุณหมอ

จึงอยากบอกกับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะมีน้องว่า การสังเกตการดิ้นของลูกเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าผมกับภรรยาตัดสินใจช้าไปนิดนึงในวันนั้น เหตุการณ์ออจะไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้

มีเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกอย่างไรบ้างคะ
- คงไม่มีอะไรเป็นพิเศษหรอกครับ เพียงแต่ว่าพอเราเลี้ยงเค้าไปนานๆ เราก็จะรู้นิสัยลูก ดีขึ้น รู้วิธีที่จะทำให้เค้ามีความสุข เค้าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร

อยากฝากอะไรถึงคุณพ่อคุณแม่คนอื่นๆ บ้างมั้ยคะ
- ตอนที่ยังไม่มีลูกชีวิตของเราก็เป็นแบบหนึ่ง พอมีลูก การดำเนินชีวิตหลายอย่างต้องเปลี่ยน ไป ยอมรับว่าเหนื่อย แต่ก็มีความสุขครับ

ขอบคุณมากค่ะที่มาเป็นแขกรับเชิญ และพูดคุยกันในวันนี้ ทำให้ได้ทราบถึงชีวิต ครอบครัวที่อบอุ่น อย่างตรงไปตรงมา ขออวยพรให้คุณแม่ที่กำลังจะคลอดน้องมีสุขภาพ แข็งแรง และได้ลูกที่น่ารัก สุขภาพดี และเติบโตเป็นเด็กดีทั้งคู่เลยนะคะ

สำหรับแขกรับเชิญท่านต่อไป จะเป็นใคร คอยติดตามนะคะ

ส่วนท่านใดยินดีที่จะมาเป็นแขกรับเชิญ พูดคุยกัน สบายๆ แบบนี้บ้าง ขอเชิญ email มาบอกกันได้นะคะ ที่ maeaom@hotmail.com or maeaom@thaiparents.com ค่ะ
แล้วพบกันใหม่ค่ะ

แม่อ้อม

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved