- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
สอนเจ้าตัวน้อยให้รู้จักเวลา
เวลาเป็นสิ่งที่แยกไม่ออกไปเสียแล้วสำหรับชีวิตคนปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการประชุม การนัดหมาย หรือกิจกรรมต่างๆทำให้สายตาคุณกับนาฬิกาแทบกลายเป็นเพื่อนซี้กันไปซะแล้ว แต่การที่เจ้าตัวน้อยของคุณจะเข้าใจในเรื่องเวลา คุณอาจจะต้องคอยจนกว่าเค้าจะเข้าโรงเรียน แต่ไม่เป็นไรตอนนี้ว่างๆ คุณสามารถสอนเค้าในเรื่องความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับเวลาได้ ไม่ยาก ๆ เรามาลองหาเกมส์หรือกิจกรรมสนุก ๆ สอนเค้าดีกว่า ตามมาได้เลย.......

กลางวันและกลางคืน

พื้นฐานแรกที่เจ้าตัวน้อยของคุณจะต้องทราบคือ ความแตกต่างระหว่างกลางวัน และ กลางคืน , เวลาทานข้าว, เวลาเข้านอน และกิจกรรมตามปกติในชีวิตประจำวัน ลองใช้วิธีต่างๆนี้ดูสิ

1) เล่าเรื่องกลางวันและกลางคืนให้เค้าฟังคุณอาจจะยกตัวอย่างง่ายๆเช่น พระอาทิตย์ทำให้กลางวันสว่างพอพระอาทิตย์ตก มันก็จะมืดไปหมดและพระจันทร์ก็จะขึ้นมาแทนที่พระอาทิตย์ การสอนวิธีนี้ยังจะช่วยให้เค้าเรียนรู้เกี่ยวกับโลกและสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวด้วย

2) คุยกับเค้าเกี่ยวกับกิจวัตรที่เค้าทำในแต่ละวัน นอกจากจะทำให้เค้ารู้เรื่องเวลาแล้วยังทำให้เค้าเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆและทักษะเรื่องภาษาด้วย

3) ทักทายคนรอบข้างว่า"อรุณสวัสดิ์", "ราตรีสวัสดิ์" ฯลฯ และอย่าลืมบอกให้เจ้าตัวน้อยทำตาม จะทำให้เค้าสามารถแยกแยะช่วงเวลาในแต่ละวันได้

4) สอนเค้าว่าเวลาแบ่งกันอย่างไรและนับอย่างไร วิธีนี้มีประโยชน์ในการฝึกทักษะเรื่องตัวเลขแก่เด็ก ชวนให้เค้าดูนาฬิกาในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้าน, ร้านค้า, ในบ้าน หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น เตาอบไมโครเวฟ, หน้าปัดนาฬิกาบนเครื่องเล่น VDO, นาฬิกาข้อมือ และอย่าลืมที่จะอธิบายถึงระบบหรือหน้าที่ของมันด้วยนะคะ

5) บอกให้เค้ารู้ว่าทำไมเค้าถึงจะต้องรู้เวลา โดยการยกตัวอย่าง เช่น รถไฟ, รถทัวร์ ,เครื่องบิน ที่จะต้องออกตามเวลา ร้านค้าจะต้องเปิด-ปิดตามเวลา หรือที่ทำงานจะต้องกำหนดชั่วโมงการทำงาน เป็นต้น

สร้างความเข้าใจ

เมื่อเจ้าหนูน้อยถึงเวลาต้องไปโรงเรียน การสอนเรื่องเวลาจะอยู่ในหลักสูตรอยู่แล้วแต่ไม่เสียหลายที่คุณจะเตรียมความพร้อมแก่เค้าแต่เนิ่นๆ เริ่มตั้งแต่อายุ 3 ขวบ โดยวิธีง่ายๆ เช่น........

1) เริ่มต้นจากบอกให้เค้ารู้เวลา เช่น " ดูนาฬิกาสิคะ ตอนนี้ 8 โมงแล้ว, เป็นเวลาทานอาหารเช้านะคะ" หรือ " นี่ทุ่มครึ่งแล้ว ถึงเวลาเข้านอนแล้วค่ะ" เมื่อเวลาผ่านไปเค้าจะค่อยๆรับรู้และสามารถที่จะเชื่อมโยงเวลากับกิจกรรมในแต่ละวันของเค้าได้

2) การเล่านิทานให้ฟังจะช่วยเพิ่มพัฒนาการในการรับรู้เรื่องเวลามากขึ้น เรื่องราวอาจจะเกี่ยวของกับเวลา เช่น เวลาในการทำกิจวัตรประจำวัน , กลางวัน กลางคืน, หรือเวลาที่สายไปแล้ว และเมื่ออ่านจบควรมีคำถามในส่วนที่เกี่ยวกับช่วงเวลาเป็นการบ้านเช่น "นางฟ้าบอกให้ซิลเดอเรลากลับออกจากงานเลี้ยงก่อนเวลาเท่าไหร่" หรือ "ทำไมชินจังถึงไปโรงเรียนสาย"

3) เมื่อเค้าโตขึ้นมาหน่อย อีกวิธีที่คุณสามารถสอนเค้าเรื่องเวลาได้คือดูจาก โปรแกรม TV อธิบายให้เค้าฟังว่าตัวเลขเหล่านี้เกี่ยวข้องอย่างไร กับเวลาที่ TV มีรายการต่างๆ

ถึงเวลาเล่นแล้ว!!!

นี่คือกิจกรรมและเกมส์ที่คุณจะเล่นกับเจ้าตัวน้อย ซึ่งจะทำให้เค้าสนใจที่จะเรียนรู้เรื่องเวลามากขึ้น

เกมส์ทายเวลา "นี่กี่โมงแล้วคะ? "
จับเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆของเค้าเช่น แข่งกันโดยเอากล่องไม้ขีดมาวางไว้บนจมูกโดยไม่หล่น, ใช้เวลาในการถอดชุดหรือแต่งตัวกี่นาที หรือ จัดของเล่นเสร็จในเวลาเท่าไหร่

เล่นเกมส์จับเวลาตอนเค้าแปรงฟัน
วิธีนี้จะเป็นประโยชน์มากเพราะจะทำให้เค้าสนุกกับการแปรงฟันซึ่งจะมีผลดีต่อสุขภาพปากและฟันของเค้าด้วย

มาประดิดประดอยกันเถอะ
คุณและเจ้าตัวน้อยสามารถช่วยกันประดิษฐ์สิ่งต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะการเรียนรู้ของเค้าได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจาก เตรียมอุปกรณ์เช่น กระดาษ, สี,กาว , กรรไกร หรือวัสดุเหลือใช้อื่นๆที่หาได้ง่าย ๆ เมื่อพร้อมแล้วก็มาเริ่มทำกันเลย

นาฬิกามหัศจรรย์(เข็มหมุนได้ด้วยมือ)
เริ่มจากตัดกระดาษแข็งเป็นรูปวงกลม (ใช้จานข้าวมาวางเป็นแบบก็ได้) จากนั้นเจาะรูตรงกลาง ติดเข็มสั้นเข็มยาวด้วยหมุดทองเหลือง จากนั้นติดกระดาษกาวด้านหลังเพื่อกันส่วนที่คม สำหรับเด็กเล็กๆ คุณอาจจะตัดตัวเลขจากในนิตยสารมาแปะก็ได้ แต่ถ้าเด็กโตขึ้นมาหน่อยประมาณ 4 ขวบขึ้นไปคุณสามารถให้เค้าช่วยเขียนตัวเลขลงบนนาฬิกาเองได้

คุณและเจ้าตัวน้อยอาจช่วยกันตัดรูปนาฬิกาจากนิตยสาร หรือตัดกระดาษเป็นวงกลมไว้เยอะๆพร้อมทั้งตัวเลขตั้งแต่ 1-12 (หรือจะใช้แบบเขียนตัวเลขก็ได้) แล้วนำมาใช้หัดให้เค้ารู้ตำแหน่งตัวเลขของหน้าปัดนาฬิกา

เกมส์ล็อตโต้
นำกระดาษมาวาดรูปหน้าปัดนาฬิกาที่ไม่มีเข็มสั้นเข็มยาว จากนั้นนำไปซีรอกซ์หลายๆ ชุด เสร็จแล้วตัดหน้าปัดนาฬิกามาติดไว้กับกระดาษแข็ง ทำในลักษณะเหมือนการ์ด เติมเข็มนาฬิกาบอกเวลาเดียวกันไว้อย่างละ 2 ใบ ทั้งหมดนี้คือขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ ส่วนวิธีเล่น เล่นโดยให้เค้าหานาฬิกาที่บอกเวลาเดียวกัน ขั้นแรกอาจเริ่มที่เวลาชั่วโมง จากนั้นลดลงเป็นครึ่งชั่วโมง, 15 นาที, 10 นาที ตามลำดับ

ลูกคุณเรียนรู้เรื่องเวลาได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

คุณไม่สามารถที่จะให้เค้าเข้าใจเรื่องเวลาได้จนกว่าเค้าจะพร้อม แต่คุณสามารถส่งเสริมทักษะเพื่อเตรียมความพร้อมได้ก่อนเช่นกัน

ทารกแรกเกิด
เด็กแรกเกิดจะชอบสีที่สว่างๆ และ สัมผัสได้ถึงความแตกต่างของสี การเคลื่อนไหว เพราะฉะนั้นนาฬิกาที่นำมาติดไว้ในห้องนอนเค้าควรจะมีหน้าปัดสีสว่างสดใสสะดุดตา และมีเสียงติ๊ก-ต็อก ที่ไม่หนวกหูจนเกินไปนัก

อายุ 1 ขวบขึ้นไป
เด็กจะเริ่มชอบที่จะสำรวจและอยากรู้ว่าสิ่งต่างๆ ทำงานกันอย่างไร เพราะฉะนั้นควรหานาฬิกาเด็กเล่นที่มีเข็มปรับได้และมีเสียง

อายุ 2 ขวบขึ้นไป
ให้เค้าดูหนังสือเรื่องเกี่ยวกับนาฬิกา หรือต่อจิกซอร์ที่เป็นรูปหน้าปัดนาฬิกา

อายุ 4 ขวบขึ้นไป
ถ้าในห้องนอนเค้ายังไม่มีนาฬิกา ควรนำไปติดไว้ซักเรือน และอย่าลืมหัดให้เค้าใช้มันด้วย

อายุ 5 ขวบขึ้นไป
เค้าจะสนุกสนานกับการใส่นาฬิกาข้อมือที่มีตัวเลขหนาๆชัดเจน บนหน้าปัดโล่งๆ

ข้อมูล: Practical Parenting Magazine UK
แปลและเรียบเรียงโดย: " เล็ก"visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved