- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
เกมส์สนุกๆ สำหรับเล่นกับลูกวัย 18 เดือน - 3ขวบ

ถ้าคุณกำลังมองหาเกมส์สนุกๆ ง่ายๆ เอาไว้เล่น กับเจ้าตัวยุ่งแล้วล่ะก้อ...ไม่ต้องไปมองหาที่ไหน
นี่เลยค่ะ...เด็กๆ วัยกำลังเดิน, วิ่ง รุ่นจิ๋วนี่ล่ะที่ทำ ให้คุณพ่อคุณแม่เหน็ดเหนื่อยมานักต่อนักแล้ว ในการจะหาอะไรให้ทำดีน๊า... แถมพลังงานก็ล้นเหลือ บางวันไม่ยอมนอนซะอีก... อยากจะพักบ้างก็ไม่ได้เล๊ย นี่ค่ะ ลองชวนเจ้าตัวจิ๋วทำกิจกรรมเหล่านี้ดู เผื่อจะสนุกกันขึ้นมาบ้าง...ประหยัดดีด้วยค่ะ

ไฟฉายแสนสนุก
ไฟฉายที่เราใช้เฉพาะเวลาไฟดับนั่นล่ะค่ะ เอามาเล่นกับลูกสิคะ พร้อมแล้วก้อดับไฟในห้องให้มืดสนิท (เจ้าตัวน้อยคงงง เอ๊ะ แม่เราจะมาไม้ไหนกันเนี่ย) นั่งลงข้างลูกแล้วอุ้มเจ้าตัวน้อยมานั่งบนตัก คุณเก๊าะส่องไฟฉายไปรอบๆ ห้อง แล้วก็ไปหยุดที่วัตถุภายในห้องที่ลูกคุณพอจะคุ้นเคยอยู่บ้าง แล้วพูดชื่อของสิ่งนั้น เช่น นี่ประตู โน่นหน้าต่าง นี่เก้าอี้นั่ง นั่นโซฟา นี่โคมไฟ นี่คือหนังสือ อะไรแบบนี้ล่ะค่ะ ทุกครั้งที่คุณฉายไฟไปหยุดที่สิ่งไหน คุณก็บอกชื่อสิ่งนั้น ทีนี้ คุณอาจให้ลูกคุณบรรเลงเองบ้างก็ได้ ถ้าโตพอที่จะถือไฟฉายเองได้ หรือคุณช่วยถือก็ได้ แล้วให้ลูกบอกชื่อวัตถุนั้นเองบ้าง.....

สองมือแม่...สร้างความสนุก
ทีนี้ใช้นิ้วมือของคุณเป็นอุปกรณ์บ้างล่ะค่ะ ง่ายๆ เลยค่ะ ก็แค่ใช้นิ้วมือแตะตามอวัยวะต่างๆ ตามร่างกายของคุณหรือลูกแล้วก็ช่วยกันบอกชื่อ...

ฉันแตะศีรษะ
ฉันแตะจมูก
ฉันแตะหู
ฉันแตะนิ้วเท้า
ฉันแตะตา (อย่าลืมเบิกตาโพลง ให้ดูตลกด้วยนะคะ ลูกเล็กๆ ชอบเห็นแม่ทำตลก)
ฉันแตะปาก (อ้าปากกว้างๆ เลยค่ะ - รับรองลูกทำตามแน่ๆ)
มองเห็นฟันอยู่ข้างใน
ฉันแตะข้อเท้า
ฉันแตะเข่า
ฉันแตะพุง (นั่นแน่ ยังมีเหลือให้เห็นอยู่นิดหน่อยใช่มั้ยคะ?)
ฉันแตะหัว
ฉันแตะแก้ม
ฉันแตะจมูก
วนกันไปมา จนกว่าลูกจะเบื่อ...

คุณก็พยายามทำเสียงขึ้นสูงๆ ต่ำๆ ให้เป็นเพลงเองก็แล้วกันนะคะ นึกซะว่าเราเป็นนักแต่งทำนองน่ะค่ะ มีคุณแม่หลายคน แต่งเพลงเองเพื่อให้ลูกทำตามเยอะแยะไป...เป็นคุณแม่ซะอย่าง เก่งหลายอย่างค่ะ

หุ่นนิ้วมือ
เกมส์นี้นอกจากให้ความสนุกแล้วยังหัดให้ลูกมีจินตนาการที่กว้างไกลด้วยนะคะ เพราะเราจะใช้นิ้วมือของคุณแม่ เป็นดั่งหุ่นน้อยแสนสนุก ลูกก็จะพยายามนึกตามเองว่านี่นะ ไม่ใช่นิ้วแม่นะ แต่เป็นหุ่นนะเนี่ย...ลูกจะเชื่อมั้ยเชื่อ ก็ต้องขึ้นอยู่กับฝีมือคุณแม่ล่ะค่ะทีนี้...

ใช้ปากกาเมจิกที่ล้างออกได้ หรือปากกาลูกลื่นวาดหน้าตา ลงไปบนนิ้วมือของคุณด้านฝ่ามือ (โธ่ ไม่ต้องบอกก็ได้) จะกี่นิ้วก็ตามใจค่ะ และจะวาดลงบนนิ้วมือให้ลูกด้วยก็ได้ (เดี๋ยวก็ล้างออกค่ะ) แล้วจัดการทำท่าให้นิ้วมือพูดคุยกันเอง ทำยังไงคะ คุณก็แต่งเรื่อง เล่านิทาน ถามคำถาม ชวนลูกพูดคุย เต้นระบำ (นิ้วมือค่ะ) หรือร้องเพลงก็ได้ค่ะ นอกจากหัดลูกคุณให้มีจินตนาการแล้ว คุณแม่ยังได้ฝึกจินตนาการของตัวเองอีกด้วยสิคะ...เป็นคุณแม่ เก่งอยู่แล้ว

ช่า ช่า ช่า
เค้าฮิตเต้นระบำลาติน (สังเกตมีผับสไตล์ลาติน, เม็กซิกันเปิดกันเยอะแยะ) เราคนมีลูกเล็กๆ ไปไหนไม่ได้ ก็เต้นระบำช่า ช่า ช่า อยู่ที่บ้านกับลูกสิคะ มาทางนี้ค่ะ เราก็สนุกของเราได้เหมือนกัน...

ก่อนอื่นหาอุปกรณ์ก่อนค่ะ หากล่องเปล่าๆ หรือขวดแยมใช้แล้วเปล่าๆ หรือกระปุกเปล่าๆ อะไรก็ได้ที่หล่นแล้วไม่แตกบาดเท้าลูก 2 ใบ ใบนึงให้ลูก อีกใบสำหรับคุณ แต่อย่าเพิ่งให้ตอนนี้นะคะ หาของเพื่อสร้างเสียงมาใส่ ก่อนค่ะ ข้าวสาร, เม็ดถั่วเขียว หรืออะไรเล็กๆ ที่มีเสียงเวลาเขย่าน่ะค่ะ (ถ้าลูกยังเล็ก คุณต้องระวังเค้าจะเอาของเล็กๆ เข้าปากนะคะ) เสร็จแล้วปิดฝาขวดโดยใช้เทปพันรอบปากขวด

ทีนี้ก้อจับลูกเข้าแถวต่อหางคุณ เดินนำหน้า หรือเต้นรอบบ้าน (ถ้าเพื่อนบ้านเห็น เค้าคงเข้าใจ คนมีลูกค่ะ ต้องเอนเทอร์เทนลูกกันหน่อย) ร้องเพลงไปด้วยนะคะ พอจบประโยคนึง คุณก็ชวนลูกเขย่าขวด....ให้เสียงดังๆ

หนึ่ง สอง ช่า ช่า ช่า
สาม สี่ ช่า ช่า ช่า
ห้า หก ช่า ช่า ช่า
เจ็ด แปด ช่าช่า ช่า
เก้า สิบ ช่า ช่า ช่า

อย่าลืมเขย่าขวดให้เข้ากับจังหวะ และเมื่อคุณพูด ช่า ช่า ช่า นะคะ...

ขอให้สนุกค่ะ Have fun~!!

หมายเหตุ: กิจกรรมหรือเกมส์ที่แนะ นำภายในเวปไซต์ www.thaiparents.com จะต้องปฏิบัติร่วมกับหรือภาย ใต้การควบคุมดูแลของผู้ใหญ่ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ คุณครู หรือผู้ปกครอง ในการที่จะเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับอายุและ ความสามารถของเด็ก และควรระมัดระวังหากอุปกรณ์บางชนิดอาจ ทำให้เด็กเกิดอาการแพ้ได้ ขอบคุณค่ะ
visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved