Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (17)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

"พอแม่มีฟ้า แม่ใจเย็นลงเยอะ"
27 สค. 43

เมื่อวานนี้แม่กะว่าจะออกไปซื้อของซักหน่อย แต่เผอิญว่าคุณพ่อมีนัดกับเพื่อนๆ ไปตีเทนนิส เลยกะกันว่าจะไปส่งคุณพ่อก่อนแล้วไปทำธุระ แม่บอก ที่จริงเป็นการขออนุญาตลูกมากกว่า ว่าแม่จะออกไปข้างนอกนะ ตอนแรกฟ้าก็ทำเป็นไม่ได้ยิน แม่ก็ค่อยๆ บอกจนฟ้าบอก "อะเค" เป็นอันว่าอนุญาต

กว่าจะไปถึงสนามเทนนิสได้ปรากฏว่าเค้าจัดงาน ทำให้มีการปิดถนนกันวุ่นวาย คุณพ่อเลยบอกว่าให้แม่นั่งรอเลย จะได้ไม่ต้องกลับมารับทีหลัง แม่รู้ว่าใช้เวลาไม่นานหรอก เพราะคุณพ่อไม่ค่อยได้ออกกำลัง ยังไงก็ตีได้ไม่นาน แล้วก็เป็นไปตามคาด จากเดิมที่เคยปราดเปรียว ถึงขนาดสอนเพื่อนๆ ตีจนเค้าเก่งกันไปหมด ตอนนี้เหลือแต่ตำนานซะแล้ว

แม่นั่งดูไกลๆ แม่ว่าคุณพ่อน่ะเหมือนตุ๊กตามิชลินนะ เวลาวิ่งจะเห็นกล้ามเนื้อท้องมันกะเพื่อม น่ารักไปอีกแบบ ป้านิคกี้เองก็หมดแรงตั้งแต่ตีได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง แต่แกออกตัวว่าอากาศมันร้อน เหลือลุงอีฟเท่านั้นที่ยังฮึกเหิมอยู่ เวลายังเหลืออีกตั้งเกือบ 10 นาที แต่นักกีฬาไม่เหลือพลังงานแล้ว เลยเป็นอันว่าเลิกก่อน ได้ยินว่านัดกันใหม่อาทิตย์หน้า

ก่อนกลับบ้าน แม่แวะซื้อของโปรดให้ฟ้า จะอะไรซะอีกล่ะ ก็เฟร้นช์ฟรายของแมคโดนัลน่ะสิ พอถึงบ้านฟ้ากำลังเล่นทรายอยู่กับคุณยายง่วนเชียว พอเห็นแค่ถุงน่ะก็จำได้แล้ว ร้อง "ฟราย ฟราย" รีบลุกจากกระบะทรายทันที

วันนี้ฟ้าหงุดหงิด เพราะอั้นถ่ายมาหลายวัน เด็กอะไรไม่รู้ ท้องไม่ผูกแต่ไม่ชอบถ่าย อั้นไว้อยู่นั่นแหล่ะ ให้ดื่มยาระบายก็แล้ว ทำให้อารมณ์ไม่ค่อยดี ง้องแง้งๆ แม่ร้อง เบ่งกระตุ้นจนคุณพ่อฟังแล้วยังทนไม่ไหว ลุกไปเข้าห้องน้ำ ฟ้าก็ยังเฉย แม่เลยให้ฟ้า ไปอาบน้ำให้สบายตัวก่อน แต่ฟ้าก็งอแง ร้องไม่มีเหตุผลจนแม่น่ะเครียดไปหมด

แม่จะรู้สึกเครียดทุกครั้งที่ฟ้าร้องหงุดหงิด อย่างไม่มีเหตุผลแม่พยายามใจเย็นไม่ใช้ อารมณ์กับลูก เพราะรู้ดีว่าไม่มีประโยชน์ ฟ้ายังเล็กนัก บอกไม่ได้ว่าหงุดหงิดอะไร ต้องการอะไร แม่เข้าใจดีจ้ะ แต่แม่ไม่ปฏิเสธนะว่า มันทำให้แม่เครียดและอารมณ์เสียมากอยู่เหมือนกัน หนักๆ เข้า แม่ก็น้ำตาร่วงเผาะ พอฟ้าเห็น ฟ้าเรียก "หมี่มี๊" แล้วเข้ามากอด คงหวังจะปลอบใจแม่ ประเดี๋ยวตัวเองนั่นแหล่ะก็ร้องงอแงต่อ เฮ้อ เด็กหนอเด็ก

ฟ้ารู้มั้ย เมื่อก่อนแม่เป็นคนใจร้อนมาก ไม่ยอมใครๆ เลย พอแม่มีฟ้า แม่ใจเย็นลงเยอะ เก็บอารมณ์ได้มากขึ้น ไม่ถึงกับหมดหรอกนะจ้ะ แต่ก็นับว่าดีขึ้นมาก เพราะรู้ดีว่าการใช้อารมณ์เลี้ยงลูกน่ะไม่เป็นผลดีเลย หลายครั้งที่แม่คิดว่าแม่ไม่พร้อมที่จะเป็นแม่ แม่กลัวว่าจะเป็นแม่ที่ไม่ดีพอสำหรับลูกน่ะสิ ยิ่งเปรียบกับคุณยายของฟ้าแล้ว ห่างกันลิบลับ แม่ยอมรับว่าการเป็นแม่คนน่ะง่าย แต่ทำยังไงให้เป็นแม่ที่ดีเนี่ย มันยากเหลือเกินลูกเอ๋ย

เมื่อครั้งที่ยังไม่มีฟ้า แม่ได้แต่ภาวนาขอให้แม่มีลูก โดยคิดว่าตัวเองพร้อมแล้ว เอาเข้าจริงๆ ฟ้าเป็นคนสอนแม่ในหลายๆ เรื่อง ทำให้แม่ตระหนักว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างที่คิด แต่เอาเถอะจ้ะ อย่างน้อยแม่ก็ยอมรับ แม่พร้อมที่จะเรียนรู้และทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่แม่จะทำได้ แม่สัญญา

เราจะผ่านวันเวลาเหล่านี้ไปด้วยกันนะฟ้านะ ยังมีสายรุ้งที่กำลังจะมาร่วมผนึกกำลังอีกคน ให้มันรู้ไปว่าเรา 3 คนจะทำไม่ได้ แม่เฝ้ารอวันที่จะได้เห็นลูกแม่เติบใหญ่เป็นคนดีต่อไป นะ เรามาช่วยกัน

รักลูกที่สุดในโลก

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved