Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (21)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

"เรื่อง ตุ ตุ ของหนู"

4 กย. 43

เช้าวันนี้แม่ต้องออกจากบ้านแต่เช้า เพราะเป็นวันแรก ที่น้าเบสท์ไปโรงเรียน แม่ไปเจอคุณป้านุ่มกับพี่ภาและ ภาวมา คุณป้านุ่มซื้อขนมเยลลี่ให้ฟ้าใสด้วยนะ เป็น เยลลี่รูปหมีกับขวดโค้กอันเล็กๆ พอกลับมาถึงบ้าน ฟ้า รีบวิ่งมารับแม่หน้าแป้นแล้นเชียว คุณยายบอกว่าฟ้า ใสอึแล้ว แหม ! เรื่องฟ้าอึเนี่ยเป็นข่าวดีของแม่เลยนะ ก็ฟ้าชอบอั้นอึนี่นา ( เอ ! ใครร้องหาหมี่มี๊อีกแล้วน้า ไม่เป็นไร คุณยายกับคุณพ่ออยู่ด้วย แม่เลยทำเป็นไม่ได้ยิน ) แม่เอาเยลลี่ให้ฟ้ากิน ฟ้าไม่ยอมเคี้ยว กลืนเอากลืนเอา แม่ก็เลยไม่ให้กิน ฟ้าร้องใหญ่เลย พักนี้ฟ้างอแงมาก อาจจะเป็นเพราะมีคนมาอยู่ที่บ้านเพิ่มขึ้น อย่างเช้านี้ น้าเบสท์ตื่นแต่เช้า พลอยทำให้ลูกต้องตื่นไปด้วย ฟ้าเลยอาจหงุดหงิด แต่แม่ไม่ค่อยชอบ แม่อยากให้ฟ้าใสเป็นเด็กอารมณ์ดี

พูดถึงเรื่องกิน ฟ้าใสเป็นเด็กทานเก่ง ทานเองไม่ชอบให้ป้อน ทุกเช้าฟ้าทานไข่ดาว 1 ฟอง ต่อด้วยอย่างอื่นที่แม่หรือคุณยายทานอีกนิดหน่อย พวกขนมปัง คุกกี้ อาหารกลางวันกับอาหารเย็น ฟ้าจะทานเหมือนทุกคน เราทานข้าวพร้อมหน้ากันทุกมื้อ ฟ้ามีเก้าอี้ของฟ้า มีจานและช้อนส้อมชุดเล็กของตัวเอง แต่บางครั้งฟ้าก็ร้องอยากได้เหมือนกับของคนอื่น ฟ้ามีเรื่องเสียนิสัยเกี่ยวกับการชอบเล่นเทน้ำ ไม่ว่าจะเทใส่ชาม จาน หรือบนโต๊ะ บนพื้น ทำแล้วก็รู้ตัวว่าผิด ก้มหน้างุดๆ พอแม่ดุ ก็เสทำเป็นไม่รู้เรื่องบ้างล่ะ เดินหนีไปบ้างล่ะ ตีมือแล้วก็ไม่เข็ด ไม่กลัว แม่ไม่อยากใช้วิธีตีบ่อยๆ ถึงฟ้ายังเล็ก แม่ก็พยายามใช้เหตุผลกับฟ้า หวังว่าฟ้าจะเข้าใจบ้างนะ แม่แอบหวังอยู่ลึกๆ กลับมาพูดเรื่องทานต่อ ฟ้าทานผักทุกชนิด ที่ชอบมากๆ จะเป็นมะเขือเทศ แครอท มันฝรั่ง ที่ทานเป็นประจำ ส่วนข้าวที่บ้านเราทานข้าวกล้องกันมานานแล้ว ฟ้าก็ทานได้ไม่มีปัญหาอะไร คุณพ่อเป็นคนรักสุขภาพมาก อาหารทุกมื้อจะต้องครบตามหลักโภชนาการ ดูเหมือนว่าจะรักมากเกินไปด้วยซ้ำ เพราะน้ำหนักคุณพ่อไม่ค่อยหยุดอยู่กับที่ ไม่ใช่ลดลงนะจ้ะ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต่างหากล่ะ ทั้งแม่และคุณพ่อเห็นชอบตรงกันว่าจะไม่ให้ฟ้าทานลูกอม ของหวานๆ ที่มีน้ำตาลมาก แม้กระทั่งน้ำอัดลม ถึงแม้ว่าคุณพ่อกับแม่ยังดื่มอยู่ก็เถอะ แต่เราไม่ให้ลูกเห็น อย่างน้อยก็ในช่วงที่เราควบคุมได้ ถ้าฟ้าโตขึ้นจนคุมไม่ได้แล้ว ค่อยว่ากันเนอะ

ตอนบ่ายๆ แม่เผลองีบหลับ ฟ้าเดินไปเดินมา พอเข้ามาใกล้แม่ แม่ได้กลิ่นอะไรตุตุ ถามฟ้าว่าตดหรือเปล่า ฟ้าสั่นหัว แม่ลุกขึ้นมาเดินหากลิ่น นึกว่าคุณยายทำกับข้าวอะไรแปลกๆ ก็ไม่ใช่ ฟ้าเดินมาใกล้แม่ กลิ่นก็ตามมา แม่กับคุณยายเลยแน่ใจว่าต้นกำเนิดกลิ่นต้องเป็นฟ้าแน่ๆ และก็ไม่ผิด ใช่ฟ้าใสจริงๆ โอ้ โห เต็มเลย ปรกติฟ้าไม่อึใส่ผ้าอ้อมนะ สงสัยอั้นไม่อยู่ พอออกมาแล้วก็อายไม่กล้าบอกใคร เป็นอย่างนี้ทุกที พอแม่จับถอด ฟ้ารีบชักเท้าหนี ปากบ่นว่า "เหม็น เหม็น แหวะ แหวะ" เด็กอะไรก็ไม่รู้ แม่กับคุณยายหัวเราะก็ไม่ได้ โกรธอีกต่างหาก พูดเรื่องอึ อึ เนี่ย แม่ว่ามันเป็นเรื่องน่าประทับใจนะ เพราะโดยทั่วไป เรื่องตุ ตุ แบบนี้ ของใครก็ของมัน แม้กระทั่งของตัวเอง เรายังไม่ค่อยจะพิสมัยกันเลย แต่พอเป็นแม่คน ไอ้ที่ไม่เค้ย ไม่เคย กลายมาเป็นว่า อึของลูกชั้น ชั้นทำได้ทั้งนั้น ทั้งดู ทั้งดม ทั้งจับต้อง เป็นได้ไปหมด ความรักของพ่อแม่นี่ช่างยิ่งใหญ่เสียจริงๆ เลย เคยมีอยู่ครั้ง ฟ้าอึแข็งมาก เบ่งจนหน้าดำหน้าแดง ร้องไห้โหนหวน คุณพ่อจัดแจงเอามือไปจับ ช่วยฟ้าดึงออกมา ดูเถอะลูก คุณพ่อน่ะ รักหนูขนาดไหน จำไว้นะจ๊ะ เมื่อฟ้าโตขึ้น จงเป็นเด็กดีสมกับที่คุณพ่อและแม่รักลูกอย่างไม่มีเงื่อนไข

รักฟ้าใสที่สุด

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved