Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (25)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

"ฟ้าใสไปโรงเรียน"
15 กย. 43

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาแม่ไปส่งฟ้าใสที่โรงเรียน โดยมีคุณยายไปด้วย ฟ้าใสกอดคุณยายแน่น ไม่ยอมปล่อย แม่ต้องไล่ให้คุณยายออกไปก่อน เพราะไม่งั้นฟ้าใสร้องไม่เลิกแน่ๆ คุณยายยังอุตส่าห์จะเดินมาหาฟ้าอีกแน่ะ พอแม่กับคุณยายเดินออกมาแล้ว เสียงฟ้าก็เงียบลง แหม ! รู้อยู่จริงนะลูกแม่


พอได้เวลาแม่ก็รีบไปรับฟ้า มีคุณยายไปด้วย ฟ้ารีบวิ่งมาหาทันที คุณครูบอกว่าฟ้าเป็นเด็กดี คุณครูพูดกับฟ้าเป็นภาษาฝรั่งเศส แม่เห็นฟ้าพยักหน้า และพูดตอบเป็นคำสั้นๆ คุณยายดีใจใหญ่ว่าหลานพูดภาษาฝรั่งได้แล้ว


คุณพ่อนั่นแหล่ะตัวดี อยากให้ฟ้าเป็นนักภาษาศาสตร์จังเลย บอกให้แม่พูดภาษาอังกฤษกับฟ้า ให้คุณยายพูดภาษาจีนกับฟ้า แม่ว่ามันตีกันยุ่งนุงนังล่ะไม่ว่า ถึงใครจะบอกว่าเด็กๆ เรียนเร็วก็เถอะ แต่ถ้ามันสับสนขนาดนี้ แม่ว่าไม่ไหวหรอกจ้ะ


พูดเรื่องภาษาฝรั่งเศส แม่กำลังจะไปสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยเจนีวา ต้องไปสอบเพื่อแบ่งระดับก่อนวันจันทร์นี้ เป็นคอร์สเรียนติดต่อกัน 3 สัปดาห์ เรียนเฉพาะครึ่งวันเช้า แม่ขออนุญาตคุณพ่อกับคุณยายแล้วจ้ะ ส่วนฟ้าใส แม่ก็ขอแล้วนะ แต่บางทีฟ้าใสก็ยอมพยักหน้า บางทีก็สั่นหน้า เอาเป็นว่าฟ้าโอเคละกันนะจ้ะ ขอคุณพ่อในเรื่องงบประมาณ ขอคุณยายให้เหนื่อยดูฟ้าใสคนเดียว แม่ล่ะรู้สึกผิดกับคุณยายจังเลย พอๆ กับที่รู้สึกละอายใจ เหมือนกับเป็นแม่ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เอะอะ อะไรก็ต้องรบกวนคุณยาย ไหนจะเลี้ยงแม่มาจนโต ยังต้องมาเลี้ยงจอมซนของแม่อีก 2 หน่วย


เราโชคดีมากนะลูกที่มีคุณยาย แม่ภาวนาทุกวันทุกคืน ให้คุณยายมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง จะได้อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้เราแม่ลูกไปนานเท่านาน คุณยายจัดว่าเป็นคนร่วมสมัย ไม่หยุดอยู่กับที่ ปรับตัวให้ทันกับสิ่งต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ที่แม่ดีใจมากคือ คุณยายฟังคุณพ่อและแม่ เกี่ยวกับการอบรมเลี้ยงดูลูก โดยการประยุกต์ให้เข้ากับการเลี้ยงแบบสมัยก่อน คุณยายชอบอ่านหนังสือ แม่มีหนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงเด็กมากมาย คุณยายก็อ่านหมดเหมือนกัน ทำให้เวลาพูดคุยกัน เราสามารถเข้าใจกันได้ง่ายขึ้น คุณยายติดจะตามใจฟ้า แต่แม่คอยค้านไว้ ไม่อยากให้ฟ้าเสียเด็ก คุณยายก็จำนนต่อเหตุผล และยอมขัดฟ้าบ้างในเรื่องที่ยอมไม่ได้จริงๆ


นี่แม่เพิ่งจะกลับจากไปรับฟ้าที่โรงเรียน พอถึงบ้านลูกก็เหนื่อยเพลียหลับอยู่กับคุณยาย วันนี้ฟ้าขี่จักรยาน 3 ล้อ แบบที่มีที่เข็นอยู่ข้างหลัง ขาไปไม่มีปัญหา แต่ขากลับนี้ พอใกล้จะถึงบ้าน ฟ้าเกิดเมื่อยขึ้นมา จะให้แม่อุ้ม ดูท่าว่าคงจะเหนื่อยจริงๆ แม่เลยต้องอุ้มฟ้ามือหนึ่ง อีกมือก็เข็นรถจักรยาน เฮ้อ เหนื่อยเหมือนกันนะ เพื่อลูกรัก ไม่เป็นไรจ้ะ


พักนี้ฟ้าพูดเก่งขึ้นมาก จำแม่น เมื่อคืนนอนอยู่ดีๆ ก็บ่น "ปวดหลัง" สงสัยได้ยินคุณยายพูด วันก่อนกำลังจะขึ้นบันได ทุกทีก็จะขึ้นเอง ไม่ให้ใครช่วย มาคราวนี้บอก "เหนื่อย อุ้มหน่อย" แหม ! ช่างสรรหามาพูดจริ๊งลูกแม่ ส่วนอารมณ์ศิลปินก็ยังคงเหมือนเดิม ฟ้าเอาเก้าอี้มานั่งหน้าโซฟา แล้วถูนิ้วไปมา แม่ดูอยู่ตั้งนานว่าฟ้าทำอะไร ตอนหลังถึงได้เข้าใจ เมื่อฟ้าบอกว่า " …โน ไง" กว่าจะรู้ว่าฟ้าทำท่าดีดเปียโน เล่นเอาฟ้าหงุดหงิดอยู่เหมือนกันนะ ขอให้ฟ้าชอบเล่นดนตรีจริงๆ เถอะ แม่จะดีใจมากเลย เพราะดนตรีจะช่วยลูกหลายอย่าง ทั้งฝึกสมาธิ ผ่อนคลาย แม่ว่าดีทั้งนั้น รอให้ฟ้าโตอีกนิดนะจ้ะ แม่จะหาที่เรียนให้ ว่าแต่ฟ้าอยากเล่นเครื่องดนตรีชิ้นไหนล่ะ บอกแม่มานะ

รักฟ้าใสจ้ะ

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved