Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (26)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

"กลับมาแล้วค่ะ"

30 กย. 43

แม่ห่างหายไม่ได้มานั่งเม้าลูกเสียหลายวัน เนื่องด้วยติดเรียน ( แหม ! ฟังแล้วให้ความรู้สึกดีจังเลย เหมือนกับว่าแม่ยังเป็นสาวๆ อยู่ เลยติดเรียน ) แม่ไปเรียนภาษาฝรั่งเศสจ้ะ แค่ 3 อาทิตย์เท่านั้น เหลืออาทิตย์หน้าอีกอาทิตย์เดียวก็จบแล้ว จากนั้นก็คงวุ่นวายกับการเตรียมตัวย้ายบ้าน ที่จริงตอนนี้คุณพ่อก็กำลังวุ่นวายอยู่นะ แม่นั่งเม้าที่นี่ คุณพ่อก็เดินไปเดินมาเก็บข้าวของลงกล่องอย่างขะมักเขม้น ส่วนฟ้าเหรอจ้ะ เดินไปเดินมาเหมือนกัน รื้อโน่น เล่นนี้ไปตามเรื่อง

แม่น่ะเห็นใจฟ้าจังเลย เพราะช่วงนี้ฟ้ากำลังสนุกสนานกับการไปโรงเรียน ถ้าย้ายบ้าน ต้องย้ายไปเรียนที่ใหม่ ซึ่งคุณพ่อ คุณยายและแม่เองเห็นว่า ควรให้ฟ้าชินกับบ้านใหม่เสียก่อน แล้วค่อยไปเรียน เอ๊ะ ! หรือว่าพวกเรากังวลกันไปเอง ฟ้าอาจจะไม่มีปัญหาอะไรก็ได้เนอะ อีกอย่างน้องรุ้งก็จวนจะมาแล้ว แม่ต้องจัดตารางให้ดี ไม่งั้นวุ่นแน่ๆ เพราะบ้านใหม่อยู่ไกลจากที่ทำงานของคุณพ่อ ทำให้คุณพ่อไม่สามารถกลับมาบ้านระหว่างวันได้เหมือนกับอยู่ที่นี่

ช่วงนี้ แม่รู้สึกว่าฟ้าโตวันโตคืนเร็วมาก เรียนรู้เร็ว จำแม่น ทำให้พวกเราต้องระมัดระวังทั้งคำพูดและการกระทำ เพราะฟ้าใสพร้อมจะเลียนแบบทันที เผลอพูดอะไรปั๊บ ฟ้าพูดตามปุ๊บ เช่น วันก่อนฟ้าได้ยินแม่พูดว่า "บ้า" ฟ้าก็ "บ้า" ตามออกมาทันที แม่จึงจะเริ่มกลับมาพูดจาภาษาดอกไม้กับคุณพ่ออีกครั้ง หลังจากที่ดอกไม้ดอกเดิมเหี่ยวเฉาไปตามกาลเวลานานแล้ว พวก จ้ะ จ๋า ดาร์หลิง อะไรทำนองนี้ เพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดีกับฟ้า แม่ว่าการทำให้เห็นเป็นการสอนได้ดีกว่าการพูด เวลาแม่เรียก "พ่อจ๋า" ฟ้าก็ "จ๋า" ตาม ฟังแล้วชื่นใจจังเลยจ้ะ

เดี๋ยวนี้ฟ้าชอบแต่งตัว ชอบเอาชุดกระโปรงมาสวมทับชุดที่ใส่อยู่กับบ้าน เด๋อด๋าพิกล แต่ฟ้าก็หมุนไปหมุนมา บอกว่าตัวเอง "สวย สวยจัง" ให้ถอดก็ไม่ถอด จะนอนก็ยังไม่ยอมถอด พูดถึงเรื่องนอน ฟ้าใสเป็นเด็กชอบละเมอมากๆ เลยนะ เมื่อคืนไม่ยอมขึ้นไปนอนที่ห้องนอน คุณพ่อต้องหอบเครื่องนอนลงมานอนกันข้างล่าง ปรกติฟ้านอนกับคุณยาย เมื่อคืนมีแม่นอนด้วย ฟ้ากลิ้งไปกลิ้งมาระหว่างแม่กับคุณยาย แต่มาทางแม่ล่ะมากกว่า ( คุณยายเลยหลับสบายหน่อย ) กว่าจะนอนหลับ ฟ้ากลิ้งไปกลิ้งมา พูดไม่หยุด ให้แม่กอด กอดบ้างล่ะ เอามือป้อมๆ มาดึงหู จิ้มตาแม่มั่งล่ะ พอหลับแล้ว เอ้า เดี๋ยวๆ ก็ละเมอ "… ( จักร ) ยาน ยาน" "เข็น เข็น" "ออกไป ออกไป" ทั้งคืน แม่ก็ต้องตื่นมา "เข็น เข็นแล้ว" ฟ้านอนดิ้นมาก เผลอหน่อย หัวเลยออกไปนอกที่นอน แม่ต้องคอยเก็บ คอยดึงเข้ามา เล่นเอาแม่เหนื่อยเหมือนกันนะ

เวลาฟ้าไปโรงเรียน คุณครูบอกว่าฟ้าชอบพูดไทยกับคุณครู จนคุณพ่อกลัวว่าแทนที่ฟ้าจะพูดฝรั่งเศสได้ กลายเป็นคุณครูพูดไทยได้ แม่ว่าไม่หรอก เพราะแม่สังเกตเห็นฟ้าพูดภาษาอะไรก็ไม่รู้ ที่ไม่ใช่ภาษาไทย ฟ้าอาจจะพูดฝรั่งเศสแต่เป็นคำผสม ปนเปกันกับภาษาไทย เลยเดายาก วันก่อน อยู่ๆ ฟ้าก็นับเลขเป็นภาษาฝรั่งเศส ออกมา ซึ่งบางทีคุณยายฟังไม่ออก มาถามแม่ว่าคำนี้แปลว่าอะไร มีความหมายมั้ย

คุณพ่อน่ะอยากให้ฟ้าพูดได้หลายๆ ภาษา พยายามให้คุณยายพูดภาษาจีนกับฟ้า ตัวคุณพ่อเองพูดภาษาอังกฤษ แล้วให้แม่พูดฝรั่งเศส โถ โถ เจ้าฟ้าของแม่ ถึงแม่จะรู้ว่าการพูดได้หลายๆ ภาษาน่ะมันดี แล้วเด็กๆ เรียนรู้ได้เร็วก็จริง แต่มันคงทำให้ลูกสับสนอยู่เหมือนกันนาแม่ว่า คุณพ่อกลัวว่าฟ้าจะเสียโอกาสเหมือนแม่ ที่ไม่ได้เรื่องภาษาจีนเลย ทั้งที่คุณตาและคุณยายพูดได้ทั้งจีนกลาง จีนกวางตุ้ง และแต้จิ๋ว แม่เองก็เสียดายอยู่นะ แต่ทำไงได้ล่ะ เนอะ

วออ้ายหนี่นะจ้ะ ลูกรัก

แม่เอง

มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved