Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใสและสายรุ้ง (36)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

28 ธค. 43

    ใกล้ตีหนึ่งแล้ว ทั้งฟ้าใสและสายรุ้งของแม่หลับอุตุอยู่ แต่อีกประเดี๋ยวก็จะได้เวลาสายรุ้งตื่นมากินนม แม่ยังไม่ง่วงเท่าไหร่ เลยมานั่งบันทึกเรื่องราวของลูกๆ ดีกว่า

    สายรุ้งตอนนี้ครบ 2 อาทิตย์ แล้วจ้ะลูกจ๋า แม่น่ะอยากจะให้เวลาผ่านไปเร็วๆ เพราะอยากให้ลูกแข็งแรง โตวันโตคืน พี่ฟ้าใสเองพักนี้งอแงเอาเรื่องทีเดียว แม่เองเห็นใจฟ้านะลูก ว่าอะไรๆ มันก็ไม่เหมือนเดิม ทุกคนในบ้านมีน้องรุ้งที่ต้องดูแลเพิ่มเติม แทนที่จะมีเวลาทั้งหมดให้ฟ้าคนเดียวเหมือนแต่ก่อน แม่ได้แต่พยายามบอกให้ฟ้าเข้าใจ ว่าแม่และทุกคนรักฟ้าเท่าเดิม ไม่ได้น้อยลงเลยแม้เพียงนิดเดียว ฟ้ารักน้อง อยากอุ้มน้อง แต่แม่ตามใจลูกไม่ได้ เพราะฟ้ายังเล็กนัก แม่เกรงว่าจะเป็นอันตรายกับน้อง ถึงยังไงก็ตาม แม่ว่าฟ้าใสเก่งมากเลยนะจ้ะ แม้จะโยเยไปบ้าง ไม่มากจนเกินจะรับได้ ้ จะมีก็แต่เรื่องอารมณ์เสีย ขัดใจที่แม่ดุ ฟ้าเลยชอบตีแม่ มันไม่ดีรู้ไหมลูก ตีใครๆ ก็ไม่ดีทั้งนั้น แม่พร่ำสอนบอกลูกหลายครั้งหลายหน เวลาฟ้าดื้อกับแม่ แม่เสียใจเหลือเกิน ร้องไห้ไปหลายหนแล้วนะจ้ะ หัวอกคนเป็นแม่ ไม่อยากให้ลูกรักดื้อดึง ไว้ลูกโตขึ้นรู้ความกว่านี้ หรือจนกระทั่งลูกมีบทบาทเป็นแม่เสียเอง แล้วฟ้าจะรู้ว่าความรู้สึกที่แม่ว่านั้น มันเป็นยังไง     แม่ยังไม่ได้ไปเช่าตาชั่ง ตามที่หมอกิสั่งว่าให้ไปเช่ามาเพื่อชั่งน้ำหนักรุ้งเลย หมอต้องการให้รู้ว่าน้ำหนักลูกขึ้นยังไงเมื่อได้รับนมเสริม แม่ว่ารุ้งกินนมเยอะนะ ให้แต่ละครั้งดูเหมือนว่าจะไม่อิ่มเท่าไหร่ สายสะดือลูกเพิ่งหลุดเมื่อวานซืนนี้เอง ช้ากว่าของพี่ฟ้านิดหน่อย ที่แก้มรุ้งมีผดเม็ดเล็กๆ ขึ้น ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่ตอนพี่ฟ้าไม่มีอย่างนี้ ตอนนี้อากาศหนาวแล้ว แม่พยายามทำให้บ้านอุ่น เพราะดูท่าว่ารุ้งจะหนาว ทำให้นอนเองไม่ได้ ต้องให้แม่อุ้มไว้กับอก คงช่วยให้ลูกอุ่นขึ้น รุ้งต้องกินวิตามินดีด้วย เพราะที่นี่ไม่มีแดดเหมือนบ้านเรา แล้วยิ่งตอนนี้หน้าหนาว พระอาทิตย์ทำงานแป็บเดียวเอง กว่าจะสว่างก็ 8 โมง พอ 4 โมงเย็นมืดอีกแล้ว

    คุณพ่อยังคิดไม่ตกเรื่องการสะกดชื่อของรุ้งว่าจะเอายังไงดี   แม่ก็ว่าแล้วแต่คุณพ่อเถอะ แม่เห็นดีด้วยทุกอย่าง พูดถึงคุณพ่อแล้วน่ารักมาก    กลางวันไปทำงาน กลางคืนยังตื่นมาช่วยแม่ชงนม    เปลี่ยนผ้าอ้อมลูก คุณพ่อทำอย่างนี้มาตั้งแต่ครั้งพี่ฟ้าแล้ว แม่ภูมิใจเหลือเกินลูก   ที่มีคุณพ่อมาเป็นหัวหน้าครอบครัวของเรา    คุณพ่อวางแผนการในอนาคตไว้ให้พวกเราเป็นอย่างดี   ทั้งเรื่องบ้านช่องที่ต้องขยับขยายเมื่อเรากลับเมืองไทย   แล้วยังเรื่องการศึกษาของลูกๆ อีก คุณพ่อไม่ใช่คนเพ้อฝัน ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่จะสามารถทำได้    แม่เชื่อว่าคุณพ่อจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพื่อลูกทั้ง 2 ของแม่

    ตอนที่แม่ท้องสายรุ้งอยู่ มีหลายต่อหลายครั้งที่แม่รู้สึกน้อยใจคุณพ่อ    เช่น แม่คิดว่าคุณพ่อไม่ค่อยมาเอาใจแม่ทั้งๆ ที่แม่กำลังท้อง แต่แม่ก็พยายามคิดว่ามันเป็นช่วงอารมณ์อ่อนไหวของคนท้องโดยปกติ อีกอย่างคุณพ่อก็งานเยอะมาก   แม่เลยต้องทำใจ แม่ว่าแม่ทำได้ดีนะคราวนี้   ถ้าเป็นเมื่อก่อนแม่คงต้องพูดออกมา อาจทำให้มีปากเสียงกัน   ซึ่งแม่ไม่ชอบเลยเวลาที่มีเรื่องให้เคืองใจกัน มันทำให้ครอบครัวขาดชีวิตชีวา แม่อยากให้ครอบครัวเรามีแต่รอยยิ้ม   เพื่อให้ลูกๆ ได้เติบโตขึ้นมาอย่างมั่นคงทางด้านอารมณ์และจิตใจ นอกเหนือจากการมีสุขภาพกายที่แข็งแรง ทุกวันนี้คุณพ่อจะคอยควบคุมเรื่องอาหารการกิน ให้เราได้ทานอาหารที่มีประโยชน์   เช่น ทานข้าวซ้อมมือ พยายามให้มีผักทุกมื้อ เพราะคุณพ่อเชื่อว่าโภชนาการที่ดี จะทำให้ลูกๆ เติบโตได้อย่างแข็งแรง   อย่างตอนนี้ฟ้าใสเองดื่มนมวันละเป็นลิตรเลยทีเดียวนะ    อีกหน่อยลูกคงสูงน่าดู

รักลูกจ้ะแม่มุมการกุศล : Charity area


visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved