Make your own free website on Tripod.com


- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส

บันทึกรักของฟ้าใส (4)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

8 สค. 43

ฟ้าใสเพิ่งหลับ หลังจากอาละวาด เอาไม้ตีแม่ เพราะแม่ไม่ยอมให้ดึงสายโทรศัพท์เล่น อะไรที่เล่นไม่ได้ แม่ก็ไม่ยอมฟ้าเหมือนกัน แม่สัญญากับตัวเองว่า แม่จะไม่ยอมตาม ใจฟ้าทุกเรื่อง จนฟ้ากลายเป็นเด็กเสียนิสัย แม่ยอมรู้สึกเสียใจ เวลาเห็นลูกร้อง ไห้วันนี้ ดีกว่าไปเสียใจในวันข้างหน้า ฟ้าไม่รู้หรอกว่า แม่น่ะรักลูกขนาดไหน ต้องฝืนขัดใจก็เพราะรักและหวังดีกับฟ้านั่นแหล่ะ ถึงฟ้าจะเด็ก แต่แม่ก็มีเหตุผล กับฟ้าเสมอ และหวังให้ฟ้าเรียนรู้ถึงเหตุและผลเช่นกัน เมื่อฟ้าโตขึ้น ฟ้าต้อง ไปอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคม มันย่อมต้องมีทั้งที่ได้และไม่ได้ดั่งใจ ฟ้าต้อง เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ไว้นะจ๊ะ

แม่เองก็พยายามปลูกฝังสิ่งที่ดีให้กับลูก เช่น เรื่องอารมณ์ แม่ก็ให้ ฟ้าฟังเพลงตั้งแต่อยู่ในท้อง อาจเป็นเพราะอย่างนี้ล่ะมั้ง ที่ทำให้ฟ้า ชอบเสียงเพลงและเต้นระบำ จนป่านนี้ทุกคืนก่อนนอนแม่ก็เปิด เพลงให้ฟ้าฟัง ที่ฟ้าชอบก็เป็นเพลงของเสถียรธรรมสถาน เป็น เพลงที่สอนเกี่ยวกับธรรมชาติ ให้เรารักต้นไม้ ใบหญ้าและเพื่อน มนุษย์ด้วยกัน ฟ้าจำได้ว่าแต่ละท่อนจะจบด้วยคำว่าอะไร ฟ้าก็ร้อง แต่คำนั้นออกมา นอกนั้นก็งึมงำๆ แม่ว่าเพลงพวกนี้ดีจ้ะ ฟ้าจะ ได้ค่อยๆ ซึมซับไป ทำให้ฟ้าไม่เด็ดดอกไม้ เวลาเห็นดอกไม้ ฟ้า จะพูดว่า "สวย สวย" พร้อมกับโบกมือ เพราะแม่สอนไม่ให้เด็ด ดอกไม้ แม่เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกแม่เป็นคนอ่อนโยน

กับน้องใหม่ คุณพ่อก็จัดแจงให้ฟังเพลงแล้ว เพราะคุณพ่ออยากให้น้องรักเสียงเพลง เหมือนฟ้า เราเป็นครอบครัวรักดนตรี ถึงแม้ว่าคุณพ่อกับแม่จะเล่นดนตรีไม่เป็น ก็เถอะ แต่เราก็อยากให้ลูกๆ ของเรารักดนตรี ไว้ฟ้าโตอีกซักหน่อย แม่จะให้ฟ้า เลือกว่าชอบเครื่องดนตรีชิ้นไหน จะได้พาฟ้าไปเรียน ดนตรีจะทำให้ฟ้ามีสมาธิ แม่ไม่คาดหวังให้ลูกเป็นนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ ขอเพียงให้ลูกได้เพลิดเพลิน และ ให้ดนตรีกล่อมเกลาจิตใจลูกบ้างก็พอ คนเป็นแม่ก็อย่างเนี้ยล่ะนะ สรรหาสารพัน มาให้ลูก ชอบไม่ชอบ ฟ้าก็บอกแม่ได้เสมอนะจ้ะ

รักฟ้าสุดหัวใจ
แม่เองจ้ะ

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved