Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกรักของฟ้าใส


Salzburg Panorama View


บันทึกรักของฟ้าใส (9)
โดย...คุณแม่ฟ้าใส

"Sound of Music"
13 สค.43

เช้าวันนี้ที่ Salzburg เราไปเที่ยวเมืองเก่ากัน เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ น่ารัก นักท่องเที่ยวเต็มไปหมด วันที่เราไปไม่รู้ว่าเป็นวันอะไร มีขบวนพาเหรดยาว เชียว ดูท่าว่าเป็นขบวนที่มาจากหมู่บ้านต่างๆ เป็นที่สังเกตว่ามีรูปปั้นวัวเยอะ แยะ ตกแต่งต่างๆ กันไป แม่ลองสอบถามกับคนแถวนั้นดู ก็ไม่ได้ความ เพราะภาษาที่ใข้เป็นภาษาเยอรมัน แม่เลยไม่รู้เลยว่าเป็นวันสำคัญอะไร แล้วทำไมถึงมีรูปปั้นวัวเยอะขนาดนี้ ฟ้าใสขึ้นไปขี่ตั้งหลายตัว อ้อ ! มีรถม้า ให้นั่งชมเมืองด้วยนะ แต่ราคาค่อนข้างแพง เราก็เลยเดินเท้ากัน ฟ้านั่นแหล่ะ ที่ไม่ค่อยยอมนั่งรถ จะลงเดินท่าเดียว ปัญหาคือ ไม่ให้จูงนี่สิ ทำให้ทุกคนเหนื่อยมากขึ้น เพราะตามจับตัวให้วุ่นวายไปหมด

เราได้แวะไปที่บ้านที่ Mozart เคยอาศัยอยู่ ที่นี่ต้องเสียค่าเข้าชม เป็นตึกแคบๆ 3 ชั้น มีเครื่องดนตรีหลายชิ้น รวมทั้งเครื่องใช้ต่างๆ มีคนเข้าชมเยอะแยะเต็มไปหมด ฟ้าใสเห็นไวโอลิน ร้องบอกแม่ "ต้าร์ ต้าร์" ทั้งที่แม่บอกฟ้าหลายครั้งแล้วว่าไม่ใช่ แต่แม่เข้าใจจ้ะ โถ ! ก็มันคล้ายกันนี่นา เนอะ

สิ่งน่าสนใจอีกอย่างก็ไม่พ้นเรื่องราวเกี่ยวกับหนังเรื่อง Sound of Music ที่ฮอลลีวู้ดมาถ่ายทำกันที่นี่ หนังเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณพ่อชอบมากที่สุด เราเลยซื้อทัวร์ที่พาไปตามสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้กัน มีทั้งที่เป็นฉากบ้าน ในปัจจุบันเป็นสมบัติของอเมริกา เอาไว้สำหรับเป็นที่ประชุมและสัมมนา ระดับประเทศ สวนและทะเลสาบ เช่น Mondsee และ Wolfgang ไกด์ บอกว่า See ในภาษาเยอรมันแปลว่าทะเลสาบ ผ่านวิวสวยๆ มากมาย บ้านเมืองไม่ใหญ่โต ทุกบ้านปลูกต้นไม้กันหมด น่ารักดี คุณยายชอบมาก แต่ฟ้าใสเริ่มออกอาการเหนื่อย อากาศร้อนอ้าวมาก ฟ้าตัวแดงเชียว น่าสงสารจัง ฟ้าไม่ร้องโยเยเลย เพียงดูเหนื่อยๆ เท่านั้น ยังซ่าส์ได้เหมือนเดิม

กลับจากทัวร์ Sound of Music มาที่ในเมือง เราไปเดินกันต่อที่ Mirabell เป็นสวนสวยด้วยดอกไม้สีสรรสดใส ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด อ้อ ! แม่ลืมบอกไปว่าดอกไม้ประจำชาติของออสเตรียคือ ดอก Edelweiss เป็นดอกสีขาวเล็กๆ เห็นว่าหาได้ยากในปัจจุบัน เราได้รับเมล็ดพันธุ์มา คนละหนึ่งซองจากบริษัททัวร์ที่เราไปเที่ยวด้วย

กว่าจะกลับถึงที่พัก ทุกคนก็อ่อนล้าเต็มที แม่เองก็เหนื่อย จนไม่รู้ว่าน้อง ในท้องดิ้นบ้างหรือเปล่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังหลับไม่สบาย เพราะอากาศ ร้อนมาก ทั้งที่อุณหภูมิยังไม่ถึง 30 องศา ทำให้แม่คิดถึงเมืองไทยบ้านเรา ว่าจะร้อนขนาดไหนกันเนี่ย เฮ้อ…….

แม่คิดถึงบ้านจังลูก

แม่เอง

ปล. เผื่อใครสนใจนะคะ ลองเข้าไปดูที่ www.sound-of-music.com ดูนะคะ

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved