Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคพ่อสอนพีค ตอนที่ 2

วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2543
พีคอายุ 10 เดือน 21 วัน

แม่เห็นพ่อเค้ามีทีเด็ดสอนพีคอยู่หลายๆอย่างช่วงนี้ แม่จึงจำๆเอามา เขียนเล่าให้พีคฟัง ระหว่างที่พีคนั่งบน Highchair เพื่อทานข้าว พ่อ แม่จะพยายามหลอกหล่อทุกวิถีทาง ให้พีคไม่เบื่อและทานข้าวได้มากๆ มุขเด็ดของพ่อก็คือ สอนพีคให้ชี้ส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยจับมือพีค และพูดว่า "จมูกๆๆ หัวๆๆๆ หูๆๆ ปรบมือๆๆ" จับจมูก จับหัว จับหู พ่อก่อน แล้วจึงจับส่วนของพีค พีคชอบใจมาก หัวเราะอย่างมีความสุข แม่ก็ได้ป้อนข้าวให้พีคอย่างน้อยๆ ก็ 2 คำ ส่วนอื่นๆก็มีพุง มือ เท้า ส่วนใหญ่ๆ ที่พีคพอจับได้

นอกจากนั้นมีประเภทอุปกรณ์ประกอบการสอน ขวดนมสดที่พ่อซื้อมาดื่ม แม่ล้างให้อย่างดี พ่อจะสอนพีคเปิดปิดฝาขวด ทั้งแบบเกรียวและแบบเปิดออกได้เลย สอนร้อง มอๆ และชี้ให้ ดูรูปวัวที่ติดอยู่บนขวดนมสด พวกฝาทั้งหลาย พ่อก็เอามาสอนพีคให้จับมาเคาะกัน ก๊อกๆๆๆ พีคทำได้ครับ

บางครั้งสอนให้พีคหยิบของใส่แก้วพลาสติกใส่น้ำอัดลมของลุงแซม KFC ซึ่งแม่ไม่ทิ้งหรอก เอามาล้างให้พีคเล่นกับพ่อ ถ้วยไอศกรีมวอลล์ ตู ตู๊ ตู่…. พีคก็มีเล่นครับ พีครู้จักสัญญาลักษณ์นี้ดี มีพี่ผู้ชายเข้ามาขายไอศกรีมในซอยบ้านเราทุกวัน พีคได้ฟัง ตู ตู๊ ตู่…. ทุกวัน พอพีคได้ยิน เสียงตู ตู๊ ตู่…. พีคจะทำตาโตและอยากบอกแม่ว่า "อุ้มไปดูหน่อยครับ" บางวันเราก็ซื้อ บางวัน เราแค่ออกไปโปกมือบ้ายบาย

พ่อยังคงสอนให้พีคดูรูปรถยนต์ คงจะเห็นพีคโตขึ้นแล้ว ตานี้พ่อชี้ให้ ดูรูปเครื่องยนตร์อย่างกับว่าพีคสัก 10 ขวบแนะพ่อ! แต่พีคก็ชอบมาก เปิดหนังสือรถดูเองวันละหลายรอบ คุณตาจึงต้องดูไปด้วยทุกวันช่วง กลางวัน นอกจากดูรูป เล่นกับรถ Match box ดูโฆษณารถยนต์แล้ว ยังไม่พอ พ่อสอนให้พีคเช็ดรถแล้วครับ พ่อเคยพูดกับพีคว่า "พีคโต ขึ้นช่วยพ่อล้างรถ เช็ดรถนะครับ" สงสัยพ่อคิดว่าพีคโตแล้ว ใช้ได้

เมื่อบ่ายนี้พ่อล้างรถแล้วสอนพีคว่า "ลากสายยางมานะลูก เดินไปเปิดน้ำ หยิบผ้ามา เอาน้ำฉีดๆรถมือหนึ่ง อีกมือหนึ่งเอาผ้าถูๆ รถ" แม่อุ้มพีคอยู่ยังขำอยู่ในใจ คงจะวางแผนให้ลูกล้างรถให้กระมัง? คิดการณ์ไกลจัง พ่อสอนพีคว่า "พ่ออาบน้ำให้รถลูก เหมือนแม่อาบน้ำให้พีคเลย รถมันเปียกเดี๋ยวเราเช็ดให้มันแห้ง " แม่อุ้มพีคเดินไปรอบๆรถเพื่อดูพ่อล้างรถ แม่กับพีคขอเป็นกองเชียร์ก่อนก็แล้วกัน "ฉีดๆ น้ำ ถูๆ รถ อ๊ะ! รถมันอยู่นิ่งๆ ไม่ดิ้นเลย แต่เวลาแม่อาบน้ำให้พีค พีคไม่ยักกะอยู่นิ่งเหมือนรถพ่อน้า?"

พ่อพยายามเปรียบเทียบให้พีคฟังเรื่องล้างรถกับพีคอาบน้ำ สักพักพ่อหยิบผ้ามาสองผืนเพื่อเช็ดรถให้แห้ง พ่อส่งผ้าให้พีค "เอ้า! เช็ดรถลูก" แม่จับพีคโยงโย่โยงหยกบนท้ายรถ พีคทำตามพ่อได้แบบเด็ก 10 เดือน กว่าๆครับ ใช้ผ้าถูๆกระจกรถ ใช้มือตบๆ ตีๆ กระจกรถ แล้วก็คลานๆๆ พ่อชอบใจมาก คงหวังอยู่ในใจว่า อีกไม่นานหรอก พ่อจะมีคนช่วยล้างรถ เช็ดรถแน่ๆ

พ่อมีเนคไทอยู่หลายสิบเส้น บทเรียนนี้ใช้สอนก่อนนอน ครับ เวลาพ่ออุ้มพีคเพื่อสงบสติอารมณ์ พ่อมักพาพีคเดิน ไปที่ตู้เสื้อผ้า "ไขกุญแจลูก เปิดประตู" พ่อทำเป็นไขประ ตูด้วยกุญแจบิดซ้ายที ขวาที ให้พีครู้จักคำว่ากุญแจ เปิดประตูออกมา เจอเนคไทพ่อแขวนอยู่เต็มไปหมด มีลายสวยๆ เหมาะสำหรับพีคเรียนทั้งนั้นเลยครับ

เริ่มจากหมีพูใส่เสื้อสีแดงเกาะลอยไปกับลูกโป่งซึ่งเป็นรูป หัวใจ พีคยิ้ม ก็พีครู้จักเพื่อนพีคคนนี้ดีนี่ครับ ต่อมาเป็นหมู สีชมพูมีปีกบิน มีหลายสิบตัวเต็มเนคไทเลย พ่อสอนพีคว่า "หมูอู๊ดๆ ลูก" พีคไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ เพราะเจ้าพิกเกล็ด (Piglet)เพื่อนหมีพูมันไม่ใช่หน้าตาแบบนี้ เส้นต่อไปเป็น ช้างครับ พ่อจะร้องเพลง "ช้างๆๆๆๆ พีคเคยเห็นช้างหรือ เปล่า……." พีคเลยเห็นแต่ในทีวี ในโฆษณาสุดโปรดเบียร์ ช้างครับ เส้นต่อไปเป็นรูปเป็ด พ่อสอนพีคว่า "เป็ดน้อย ก๊าบๆๆ" ถัดมาคือ "ไดโนเสาร์เต่าล้านปีลูก" ยากครับ แม่ว่าพีคไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่หรอก

จากนั้นก็เป็นเนคไทลายสัตว์หลายชนิดจากประเทศออสเตรเลีย "จิงโจ้ลูก จิงโจ้มันกระโดด ดุ๊ก ดุกๆ ดุ๊ก ดุกๆ ดุ๊ก ดุก ดุ๊ก ดุก ดุ๊ก ดุก…." "มีหมีโคเอล่า (Koala) จมูกโตๆ" พีคจะหันไปดูตุ๊กตา หมีโคเอล่าของแม่ทันที "มีวอมแบท (Wombat)เหมือนพี่วอมของพีคไงลูก" โอ! สัตว์ในสวนสัตว์มา รวมกันอยู่ในเนคไทของพ่อเยอะแยะไปหมด นอกจากรูปสัตว์แล้ว เนคไทพ่อยังมีรูปรถยนต์ อันนี้พีคพอดูออกครับฯลฯ

พ่อสอนพีคให้รู้จักส่องกระจก ให้ยิ้มกับตัวเอง ให้ดูในกระจกว่าพีคกับพ่อใครหล่อกว่ากัน ก่อนพ่อจะ อุ้มส่งพีคมาให้แม่เพื่อจุ๊บๆ นมแม่หลับ พ่อบอกพีคว่า "หลับง่ายๆ นะลูกนะ อย่าไปกวนแม่มาก แม่เหนื่อยแล้วครับ" เวลาพีคหลับ แม่เห็นพ่อจ้องมองพีค และหอมแก้มพีคอยู่บ่อยๆ พ่อรักพีคมากๆ เลยนะลูกนะvisit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved