Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy









- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีค



"พีคหม่ำๆ" ตอนที่ 1

วันพฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2543
พีคอายุ 11 เดือน 8 วัน

นมแม่ครับ นมแม่ (เจ้าจุ๊บๆ) มาเป็นอันดับ 1 พ่อแม่ไม่เคยคิดที่จะเลี้ยงพีคด้วยนมผง ขนาดขวดนมยังไม่ซื้อเตรียมไว้ให้พีคเลย พอเอาเข้าจริงๆ พ่อก็ต้องไปซื้อ วินาทีที่พีคคลอด ทุกๆอย่างดูจะวุ่นวายไปหมดสำหรับพ่อ แม่มือใหม่ แม่ต้องผ่าท้องคลอดพีค เพราะมีก้อนที่ผนังมดลูก 2 ก้อนใหญ่ๆ คุณหมอเกรงว่ามดลูกจะหดตัวไม่ดี แม่กำลังใจดีมาก (หลายๆคนชม) ทั้งๆที่มีปัญหาบล๊อกหลังไม่ค่อยได้ผล วันรุ่งขึ้นแม่ขอให้คุณหมอ ถอดสายน้ำเกลือ สายสวนปัสสาวะออก และลุกเดินไปดูพีควันละหลายรอบ ความที่ดีใจมากที่สุดในชีวิตที่มีพีค แม่ลืมอาการเจ็บแผลไปหมด พีคมีปัญหาตัวเหลือง ต้องนอนพิงไฟอยู่นาน 3 วัน แม่รู้สึกอิจฉาพวกแม่ๆที่คลอดวันเดียวกัน ที่เค้าได้เลี้ยงลูกเองแล้ว และได้ให้ลูกดูดนมแม่แล้ว ส่วนเรายังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ลูกมาอยู่ด้วยอย่างใกล้ชิด ได้แต่ไปอุ้มพีคแล้วก็เดินกลับมาคนเดียว หรือไม่คุณพยาบาลใจดีก็จะอุ้มพีคมาให้พ่อ แม่เชยชมช่วงพักการผิงไฟ

วันที่สามอาการเหลืองของลูกดีขึ้น พ่อแม่ได้เลี้ยงลูกซะที ลูกร้องแม่ก็สงสัยว่าหิวมั้ง? เอาเจ้าจุ๊บๆ แหย่ใส่ปากก็ร้อง สลับข้างก็ร้อง อมไม่เป็น คาบไม่เป็น ดูดไม่เป็น มันอะไร ก็ไม่รู้ เกิดมา 3 วันไม่เคยเห็น ก้อนกลมๆมีจุก พีครู้จัก แต่ขวดมีจุกยาวๆ ดูดไปนอนผิงไฟไปสบายแฮ แม่กด ออดเรียกคุณพยาบาลทันที คุณพยาบาลใจดีมาช่วยจัด ท่านั่ง ท่าอุ้มให้แม่ มาช่วยดันหัวพีคเข้าใกล้เจ้าจุ๊บๆ พีค ยังคงแหกปากร้อง คาบได้เฉพาะจุก ตอนนั้นแม่ก็ไม่รู้ หรอก ว่าแม่จะเจ็บแน่ๆเพราะพีคอมไม่เต็มลาน แม่ไม่รู้ว่าอะไรคือเจ้าจุ๊บๆคัด คิดว่าการให้นมแม่จะ ง่ายดายซะอีก ที่ไหนได้เรียกน้ำตาแม่ไปได้หลายตลบ สรุปว่าวันแรกที่พีคมาอยู่กับพ่อ แม่ พ่อต้องเดินไปขอ นมขวดคุณพยาบาล เพราะพีคเอาแต่แหกปาก และดู ไม่ชอบเจ้าจุ๊บๆเอาซะเลย พอได้เวลาพีคหิวทุกครั้งแม่จะเอาเจ้าจุ๊บๆให้พีค พีคยอมบ้าง ร้องบ้าง ก็บังคับกันไป นานๆ เข้าแม่ทนไม่ได้ พ่อก็ต้องไปขอนมขวดคุณพยาบาล แม่รู้สึกอายมากเลยที่ต้องเลี้ยงพีคด้วยนมขวด! พอกลับถึงบ้านก็เหมือนเดิม พ่ออุตส่าห์ไปหาซื้อที่ปั๊มนมมาให้แม่ปั๊มดูซิว่ามีนมมากน้อยสักเท่าไหร่ ก็ไม่รู้ว่าทำถูกวิถีหรือเปล่า? ปั๊มออกมาได้ไม่ถึง 1 ออนซ์ น้ำตาแม่ร่วงแผละ แถมพ่อยังเกือบทำหก ทุกๆหยดของนมแม่มีค่ามากๆสำหรับแม่และพีค ตกลงพ่อต้องไปซื้อขวดนม ตายละ! เราจะเลี้ยงลูกด้วยขวดจริงๆหรือนี่? แม่รับไม่ได้เลย แต่ลูกก็คุ้นกับนมขวดมานานถึง 3 วัน

เกือบ 2 เดือนที่แม่ให้พีคจุ๊บๆ นมแม่ก่อนเสมอ ถ้าไม่พอจึงให้นมขวด แต่พีคก็ไม่ค่อยจะยอมเจ้าจุ๊บๆเท่าไหร่? บางครั้งร้องจนคุณตาบอกว่า "จะทำยังไงก็ทำ ขออย่าให้ร้อง" ก็ต้องจบลงที่ขวดนม ไปปรึกษาคุณหมอ คุณหมอให้กำลังใจอย่างมาก แม่ก็พลอยมีความเชื่อมั่นที่จะทิ้งนมขวดมากขึ้น จนพีคไม่ยอมกินนมขวดเลยช่วง 3-6 เดือน

พีคอายุ 3 เดือน แม่ต้องกลับไปทำงาน แต่ก็ได้วางแผนการปั๊มนมแม่ไว้ให้พีค แม่ปั๊มได้วันละ 8 ออนซ์ นำกลับมาใส่ตู้เย็นไว้ให้พีค แบ่งเป็น 2 มื้อ พีคอายุ 6-8 เดือน แม่กลัวพีคจะไม่โตเพราะแม่ปั๊มได้แค่นี้ พีคกินไม่เพิ่มเลยตั้งแต่ 4 เดือน บางวันคุณยายชงนมผงให้เพราะไม่พอจริงๆ พีคดูดบ้างไม่ดูดบ้าง อ้อ! แม่จะหงุดหงิดมากเลย ถ้ารู้ว่าพีคได้นมชง ออกจะประสาทๆอยู่เล็กน้อย ทั้งๆที่บอกคุณยายให้เพิ่มนมชงถ้านมแม่ไม่พอ แต่มันเป็นความรู้สึกที่ลูกแม่ต้องกินนมแม่

พีคอายุ 9 เดือน แม่พาพีคไปฉีดวัคซีน บอกคุณหมอว่ากลัวนมแม่จะไม่พอ คุณหมอหัวเราะและบอกว่า "ล่ำบึกอย่างนี้ไม่ต้องกลัวว่านมแม่จะไม่พอกิน"

ปัจจุบันพีค 11 เดือนกว่า พีคไม่ชอบนมชงครับ ถ้านมแม่ที่ปั๊มไว้ให้หมด แม่ยังไม่กลับจากทำงาน คุณยายจะชงนมผงให้ พีคก็จะดูดสัก 2-3 ที คุณยายต้องคะยั้นคะยอหลอกล่อให้พีคดูด แม่ดีใจที่พีครักเจ้าจุ๊บๆ

ตอนนี้พีคจะ 1 ขวบแล้วครับ ทานอาหาร 3 มื้อ บวกนมแม่อีกแล้วแต่อยากครับ แม่ให้พีคดูดตุนไว้ก่อนไปทำงาน หลังเลิกงานจุ๊บๆตามสะดวก ช่วงแม่ไม่อยู่ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น คุณยายเอานมแม่ที่ปั๊มไว้ให้พีคดูด แม่ไม่เคยคิดเลยว่าลำบากที่จะปั๊มนม ลำบากที่จะหิ้วใส่กระติกน้ำแข็งกลับมาให้ลูกกิน เจ้าจุ๊บๆพร้อมเสมอสำหรับพีคลูกรัก





มุมการกุศล : Charity area





visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved