Make your own free website on Tripod.com
Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- อาหารค่ำพร้อมหน้า

- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
บันทึกคุณแม่

โดยคุณแม่น้องพีคพีคไปเยี่ยมคุณปู่ คุณย่า ตอนที่ 1

วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2543


    พีคอายุ 1 ปี 29 วัน

      ทุกวันอาทิตย์ พ่อ แม่ พีค จะไปเยี่ยมคุณปู่ คุณย่า ที่บ้านซอยเรวดีกัน เราพยายามไปกันทุกอาทิตย์ เพราะท่านทั้งสองก็ได้เชยชมหลานสุดที่รักก็แค่อาทิตย์ละ 1 วันเท่านั้นเอง

     เราต้องรีบไปกันแต่เช้าให้ทันคุณปู่ออกไปทำธุระ พ่อ แม่ จะไปทานอาหารเช้าพร้อมๆ คุณปู่ คุณย่า เราต้องรีบเร่งเตรียมของให้พีคอย่างมาก ไหนจะต้องคั้นน้ำส้มเตรียมอาหารเช้า อาหารกลางวัน ขนม ขวดน้ำ ของเล่น ตุ๊กตา spangle (Beanie baby ลุงอ๊อดให้มา) เบาะนอน มุ้ง รถเข็นปรับนอน กระโถน เสื้อผ้าเปลี่ยน ฯลฯ แม่ลงมาเตรียมของข้างล่างก่อน ให้พ่อนอนหลับเฝ้าพีคไปพลางก่อน

     พอแม่จัดการทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก็ขึ้นไปปลุกพ่อ พ่อลงมาอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า ขนของใส่รถ แม่มักบอกพ่อว่าให้เวลา 15 นาที เพราะกลัวจะไปไม่ทันคุณปู่ พีคมักจะตื่นช่วงแม่อยู่เฝ้า ตื่นปุ๊บก็จุ๊บๆ ก่อนเลยแล้วเราก็ลงมาอาบน้ำเปลี่ยนผ้าอ้อม บางครั้งพีคตื่นแต่เช้า พ่อ แม่ พีคก็ลงมาพร้อมๆ กัน ช่วงพีคเล็กๆ แม่จะอุ้มพีคไปฝากไว้กับคุณตา คุณยาย ในห้องท่านก่อน บางที่คุณตา คุณยายก็ยังไม่ตื่น แต่พอได้ยินเสียงพีคเคาะประตูก็รีบลืมตารับพีคกันทั้งคู่

     หลังๆ พีคนั่งได้ คลานได้ แม่ก็จะจับวางไว้ใกล้ๆ ชวนพีคดูของ และคุย บางทีพ่อก็แต่งตัวไป คุยกับพีคไปด้วย เราจะออกจากบ้านประมาณ 7 - 7.30 น. ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ถึงบ้าน คุณปู่ คุณย่า ท่านทั้งสองมักรอพีคอยู่แล้ว คุณปู่จะทักพีคเสียงดังมาก เป็นเอกลักษณ์ และดูเหมือนพีคจะชอบใจคุณปู่ ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยได้พบกันพีคก็ยอมให้คุณปู่ คุณย่าอุ้ม คุณปู่มักพูดว่าพีคโตเร็ว ตัวหนัก มาที่ไรก็ว่าตัวใหญ่ขึ้นใหญ่ขึ้นทุกครั้ง คุณย่าอุ้มพีคบ้าง หลังๆ อุ้มไม่ไหว เพราะคุณย่าปวดหลัง ปวดเข่า ก็ได้แต่นั่ง อุ้มบ้างเล็กน้อย และนั่งเล่นด้วย

     ที่บ้านคุณปู่ คุณย่า ยังมีอาโดม น้องของพ่อ อาโดมเป็นคนตัวใหญ่มาก พีคมองๆ ไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ครับ อาโดมก็ทักทายพีคทุกครั้ง แต่ไม่ค่อยได้เล่นด้วยเท่าไหร ่ เพราะไม่เคยมีเด็กเล็กๆ อยู่ที่บ้าน บ้างครั้ง อาโอ๋ ลูกพี่ ลูกน้องของพ่อก็มาค้างกับคุณย่าด้วย อาแอนน้องสาวพ่อนั้นพีคไม่ค่อยได้เจอเท่าไหร่ เพราะพักอยู่กับอาป๊อก (สามี) อีกบ้านหนึ่งนานๆ จะมาพบกัน    อาแอนชอบเล่นกับพีคมาก ซื้อของให้พีคหลายอย่าง อาแอนยังไม่มีลูก เห็นพีคแล้วคงอยากเลี้ยงเด็กบ้างกระมัง ป้าแป้นเป็นอีกคนหนึ่งที่เราเจอที่บ้านปู่ ทุกครั้ง ป้าแป้นช่วยงานบ้านคุณป ู่ คุณย่า มานานหลายปี ป้าแป้นรักเด็ก ชอบมาเล่นกับพีค ตอนพีคเล็กๆ ก็ได้ป้าแป้นนี่แหละ พาอุ้มเดินไปชมวิม ชมสวนรอบๆ บ้าน ขณะที่พ่อแม่ ทานข้าวกับคุณปู่ คุณย่า หลังๆ มานี่พีคไม่ยอมไป เริ่มกลัวคนแปลกหน้า จะอยู่แต่กับพ่อ แม่ เท่านั้นเอง พีคไปทานอาหารเช้า ที่แม่เตรียมไป ที่บ้านคุณปู่ จากนั้นก็เล่น จุ๊บๆ หลับเอ่เอ๊ ทานอาหารกลางวัน แล้วก็เล่นๆๆ บางครั้งเราพาคุณย่าไปช๊อบปิ้งที่ศูนย์การค้าข้างๆ บ้าน

      บ่ายสามโมงเราก็กลับบ้านเพื่อที่พ่อจะได้มีเวลาเตรียมตัวไปทำงานตอน 5 โมงเย็น บางครั้งเราขับรถเลยไปส่งคุณปู่ขึ้นเครื่องบินไปต่างจังหวัด บางครั้งไปรับคุณตา คุณยาย ซึ่งเดินทางกลับจากเชียงใหม่ บางครั้งแวะห้างสรรพสินค้าใกล้ๆ บ้าน ช่วงหลังๆ ไม่ค่อยได้ไปไหนกัน เพราะคุณตา คุณยาย คอยห้ามไว้บอกว่าพีคยังเล็กมาก กลัวพีคจะเหนื่อย อยู่บ้านเราจะได้พักผ่อนเต็มที่ก็เป็นอันจบ 1 วัน หยุดที่ พ่อ แม่ ได้อยู่กับพีคครับ

มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved