Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/

บันทึกรักของฟ้าใส
โดย คุณแม่
บันทึกรักของฟ้าใส โดยคุณพ่อ
   จันทร์     อังคาร     พุธ     พฤหัส     ศุกร์     เสาร์    

วันที่ 25 กรกฎาคม 2544

สวัสดีจ้ะ

ฟ้าใส ลูกรักของพ่อ ลูกอาจแปลกใจนะ ว่าทำไม บันทึกรักฟ้าใส จึงเปลี่ยนจากคุณแม่ มาเป็นคุณพ่อเป็นผู้บันทึกแทน ก็ตอนนี้ คุณแม่กำลังรับศึกหนัก หนักจริงๆ กับ น้องสายรุ้งอยู่น่ะซิจ๊ะ เผลอแป๊บเดียว น้องฟ้าใส ก็ตัวใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณพ่อจำได้ดีค่ะ ว่าตอนเกิดน้องสายรุ้งนั้น น้อง น้ำหนักเพียง 2.84 กก. พอกลับไปบ้านได้ 2-3 วัน น้ำหนัก ลดลงเหลือเพียง 2.5 กก. แต่พอกาลเวลา ผ่านไป ได้ 6 เดือน น้องสายรุ้งก็ทำน้ำหนัก เป็น 8.2 กก. น้องตัวขาว อ้วนท้วน แข็งแรง น่ารักมากจ๊ะ ที่คุณพ่อรู้น้ำหนักละเอียดไม่ใช่อะไรหรอกจ๊ะ ที่นี่ ร้านขายยาเขามีให้เช่าเครื่องชั่งน้ำหนักเด็กจ้ะ

เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว คุณพ่อและคุณแม่ ซื้อรถมาใหม่ 1 คันจ๊ะ เป็นไครส์เลอร์ แกรนด์ โวยาจเจอร์ เป็น รถมือสองนะจ๊ะ มีที่นั่ง 7 ที่ สีเขียว สาเหตุที่ต้องซื้อมาอีกคัน ก็เพราะว่า ครอบครัวเราใหญ่ขึ้นจ้ะ รถที่น้อง ฟ้าและน้องสายรุ้งเคยนั่งนั้น ก็เล็กไปถนัดตา เพราะจะต้องมีที่นั่งเด็กถึง 2 อันแล้วนี่จ้ะ น้องฟ้าใสชอบ มากจ้ะ คราวนี้ เลยไม่ยอมนั่งbaby seat ตัวเองแล้ว ชอบเดินไปเดินมาในรถ ประกอบกับ น้องรุ้งนั้น ก็เนื่องจากตัวใหญ่ขึ้น ตะกร้าที่เคยใช้ ก็ดูจะเล็กไปแล้ว ก็เลยไปครอบครองที่นั่งของฟ้าใสแทน วันนี้ คุณพ่อต้องไปหาซื้อ booster ให้ฟ้าใสแล้วค่ะ มิฉะนั้น ฟ้าใสจะเคยตัวไม่ยอมนั่งอีก


ฟ้าใสกำลังแยกเขี้ยว

เมื่อมีรถใหม่มา คุณพ่อคงต้องขายรถที่มีอยู่ออกไปหนึ่งคัน เพราะกลายเป็นเรามี 3 คันแล้ว ซึ่งเราคง รับภาระทั้ง 3 คันไม่ไหวแน่นอน รถที่จะขายคงไม่หนีเป็นรถ Honda Prelude รุ่นโบราณ (แต่ดูดีนะ) ของคุณพ่อค่ะ วันนี้ คุณพ่อจะเอาไปให้ลุงน้อย U.N. ดู ไม่รู้แกจะซื้อหรือเปล่านา หวังไว้นะคะ ฟ้าใสก็ชอบ จะชอบมากกว่า Volvo เสียอีกมังคะ เพราะถามกี่ทีว่า จะนั่งรถคันไหน ก็มักชี้ไปที่รถคุณ พ่อเสมอ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21 ก.ค.) เราไปงานแข่งกีฬาในกลุ่มประเทศ ASEAN กัน ซึ่งมีกีฬาแข่งทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ตามกำหนดแล้ว คุณพ่อต้องไปแข่งชักกะเย่อชาย คุณพ่อรู้ว่าฟ้าใสต้องถามแน่ๆ ว่ามันคือ อะไรคะ ก็คือ มีเชือกเส้นใหญ่ๆ 1 เส้น แบ่งคนเล่นเป็น 2 ข้างค่ะ อยู่คนละฝั่งของเชือก แล้วทั้งสองข้าง ต้องดึงเชือกเพื่อให้อีกฝ่ายหนึ่งข้ามเขตเข้ามาในเขตตัวเองค่ะ แต่ในที่สุด ก็ไม่ได้แข่งค่ะ เพราะไป ถึงช้าไป เขาแข่งกันไปแล้ว ทีมไทยตกรอบแรกค่ะ (ใครๆ ก็บ่นว่าเพราะคุณพ่อไม่มา) สาเหตุที่ไปช้า ก็เพราะว่า ลูกสาวของคุณพ่อตื่นตามปกติค่ะ คือ 9 โมง แล้ว น้องรุ้งต้อง อึอึ๊ ก่อน ด้วย แต่ไม่เป็นไร ไม่มีปัญหา คุณพ่อคุณแม่ขอให้ลูกหลับอย่างมีความสุข ก็ดีใจแล้วค่ะ อ้อ แต่ทีมหญิงของเรา ซึ่งประกอบ ไปด้วย คุณป้าติ๋ม คุณป้านุ่ม เป็นหัวเรือใหญ่ ได้แชมป์เป็นปีที่2 ติดต่อกันนะคะ

อ้อ คุณพ่อลืมเล่าไปว่า เราแข่งกันที่ สนามกีฬาของเมือง NYON ค่ะ เมืองที่สวิสเซอร์แลนด์ เท่าที่สังเกตุ จะต้องมีสนามกีฬาประจำเมืองทุกแห่งไป ไม่ว่าเมืองนั้น จะเล็ก จะใหญ่ แค่ไหน ก็ต้องมีอย่างน้อย 1 แห่งค่ะ เพื่อให้ทุกคนได้ออกกำลังกาย


สายรุ้งทักทาย

คุณพ่อไม่แน่ใจว่า คุณแม่เคยเล่าไว้แล้วหรือยังว่า เมือง NYON เป็นเมืองที่อยู่ระหว่าง โลซานน์ และ เจนีวา ขึ้นอยู่กับจังหวัด โวด์ (VAUD) เป็นเมืองที่ จูเลียส ซีซาร์ มาตั้งไว้ ตอนเดินทัพผ่าน ซึ่ง ตรง หน้าผาที่หันออกทะเลสาบ ยังมีเสาโรมัน หลงเหลืออยู่เป็น สัญลักษณ์ รวมทั้ง ถนนด้านหลังของโรงแรม Beu Rivage ก็มีชื่อว่า Rue de Cesar อยู่ค่ะ

ในวันแข่งกีฬา น้องสายรุ้ง ร้องไห้ใหญ่เลย เพราะคงเห็นแต่คนแปลกหน้าค่าตา ใครๆ ต่างก็มารุมหอม น้องสายรุ้ง โดยเฉพาะคุณป้าติ๋ม สารภาพเลยว่ารักน้องสายรุ้งมาก โถ ใครๆ ก็เข้ามาหอม แก้มคงย้วย เลยนะลูกนะ ส่วนคุณลุงทูต U.N. มาจับขาลูกรุ้ง แล้วบอกว่า ดีครับ อย่างนี้ โตขึ้น ต้องให้แข่งชักกะเย่อ ชนะแน่นอน

พี่ฟ้าใส นั้นสนุกมาก ค่ะ พี่ฟ้าใสเข้าแข่งเก้าอี้ดนตรี ด้วยนะคะ ตอนแรกๆ เขาก็จะไม่ให้แข่งหรอกค่ะ เพราะว่า อายุน้อยเกินไป แค่ 2ขวบครึ่ง เด็กสุดนี่คะ ถ้าไม่นับลูกฟ้า แล้ว เด็กที่อายุน้อยสุดก็คือ 3ขวบ ครึ่งค่ะ ในตอนแรก กรรมการเขาให้เด็กทุกคนไปประจำเก้าอี้ ซึ่งมีอยู่ 14 ตัว แต่บังเอิญ พี่ฟ้าใส เป็นคนที่ 15 เลยไม่มีเก้าอี้ แต่ด้วยความฉลาดของพี่ฟ้าใส พี่ฟ้าใส เมื่อไม่มีเก้าอี้ ก็หันซ้ายหันขวา มองไปเห็นเก้าอี้ ที่เขาตั้งไว้ไกลๆ ก็รีบเดินออกจากกลุ่มท่ามกลางสายตาของผู้คน เดินไปลากเก้าอี้มา เอง ค่ะ ทำให้ทุกคนหัวเราะเป็นการใหญ่ถึงความปราดเปรียวของลูกสาวจอมเฮี้ยวของคุณพ่อ กรรม การจนใจก็เลยปล่อยเลยตามเลย ซึ่งคาดว่าคงตกรอบแรกแน่นอน คนที่ประทับใจมากที่สุด เห็นจะ เป็นคุณลุงเอก เพราะชื่นชม และเอาไปเล่าต่อไม่หยุดปากว่า หลานเรามันฉลาด เอาตัวรอดเก่ง

คุณพ่อคุณแม่ต่างก็ หวังว่าลูกคงเป็นอย่างนี้ตลอดไปนะคะ ฉลาด เอาตัวรอด ไม่เอาเปรียบใคร ไม่รัง แกใคร รู้รักรัก รู้จักแบ่ง รู้จักให้


สองศรีพี่น้อง ฟ้าใส- สายรุ้งฮาเฮ...

แอ่น แอ๊น ลูกฟ้าใสของคุณพ่อตกเข้ารอบสุดท้ายค่ะ และชนะเลิศด้วย ฮิ ฮิ (ด้วยกรรมวิธีพิเศษ) จริงๆ ลูกตกรอบสามค่ะ (แค่นี้ ก็ประหลาดใจไปตามๆ กัน) เมื่อตอนตกรอบนั้น ฟ้าใสหาเก้าอี้ไม่ได้ก็ทำท่า จะร้องไห้ คุณแม่เลยต้องไปลากเก้าอี้พิเศษมาให้ แล้วบอกว่า เมื่อลูกเดินวนแล้ว ให้กลับมานั่งเก้า อี้ตรงนี้นะคะ ซึ่ง ฟ้าใสทำตามอย่างดี ดังนั้น ไม่ว่าจะรอบสาม รอบสี่ ก็แล้ว ฟ้าใส ก็จะมานั่งเก้าอี้ทีคุณ แม่เตรียมไว้เสมอ จึง ทำให้ฟ้าใสเข้ารอบสุดท้าย เดินวนแข่งกับเขาได้เสมอ ยิ่งทำให้คนดูนั้น หัวเราะ เป็นการใหญ่ จนถึงขนาดเพื่อนคุณแม่ที่เป็น บรูไน บอกว่า... Your daughter is terrible la….

เมื่อกลับบ้านลูกฟ้าใสและลูกสายรุ้ง งอแงเล็กน้อย ก็เนื่องจากเหนื่อยมานี่เอง ยิ่งลูกรุ้งฟันล่างกำลังขึ้น ด้วย ก็ยิ่งหงุดหงิดใหญ่ ทำให้พักนี้ ตัวร้อนๆ นอนกลางคืน หลับไม่ค่อยสนิท คุณพ่อคุณแม่ ก็เลยต้อง เอามานอนคั่นกลาง คอยตบก้นให้หลับ

คุณพ่อคุณแม่ ต่างก็ภาวนาให้พระเจ้าคุ้มครองลูกรักทั้งสอง ให้ลูกจดจำคำสอนของคุณพ่อคุณแม่ว่า ขอ ให้ลูกเป็นเด็กดี โตขึ้นเป็นคนดีต่อตนเอง สังคม ประเทศชาติ นะลูก ให้ลูกทั้งสองมีความรักให้แก่กัน รวมทั้งเผื่อแผ่แก่ทุกชีวิตที่อยู่ในโลก

อ้อ ตอนนี้ คุณแม่กำลังจะมีน้องใหม่ ให้ลูกฟ้าใส และลูกสายรุ้งแล้วนะคะ คุณแม่ไปตรวจโครโมโซม แล้ว ทุกอย่างปกติดี และ เป็นน้องสาวค่ะ ขอให้พระเจ้าคุ้มครองน้องสาวคนใหม่ และคุณแม่ ด้วยค่ะ

คุณพ่อ รักคุณแม่ และลูกๆ ที่สุดค่ะ
ฟ้าใสกำลังวาดลวดลายฟ้าใสยิ้มแย้มHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved