Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy


สารบัญ  >
ถามตอบกับพ.อ.หญิง พวงจันทร์ (วีระไวทยะ) วงศ์วิเศษ


เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com


ลูกอายุ 3 เดือน เล็บขบ ทำอย่างไรดี

เรียน ท่านผู้เชี่ยวชาญ

ดิฉันมีเรื่องขอปรึกษาดังนี้ค่ะ

  1. ลูกชายดิฉันเกิดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2544 น้ำหนักแรกคลอด 2,860 กรัม ปัจจุบัน น้ำหนัก 6 กิโลกรัม ไม่ทราบว่าหนักเกินไปหรือไม่

  2. อยากทราบวิธีดูแลเล็บเด็กเล็ก เพราะว่ายาวเร็วมาก ทำให้เล็บขบ ทั้งมือและเท้า

  3. อยากทราบวิธีแก้ไข การอุ้มติดมือ

  4. อยากทราบว่า กะโหลกศีรษะของเด็กจะอยู่ตัวเมื่อไหร่ เพราะดิฉันได้ให้ลูกนอนหงายตั้งแต่อายุ 10 กว่าวัน ตอนนี้หัวทุยสวยแล้ว แต่คูณแม่สามีชอบจับนอนหงาย ดิฉันเกรงว่าศีรษะจะแบน เพราะช่วงเวลาทำงาน ดิฉันต้องฝากให้ท่านเลี้ยงค่ะ

ขอขอบคุณค่ะ
ชลธิชา วิโรจนสิทธิ์
cholticha@dik.co.th


ตอบคุณชลธิชา

ข้อ 1 น้ำหนักลูกชายเกือบ 3 กิโลกรัมเมื่อแรกเกิด พออายุ 3 เดือน น้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็น 6 กิโลกรัม แสดงว่าลูกแข็งแรง รับประทานนมเก่ง คงไม่ต้องกลุ้มใจมาก และขอแนะนำว่าในการเลี้ยงลูก ไม่ควรจะเข้มงวดเรื่องลูกน้ำหนักจะมาก หรือน้อยมากนัก ขอเพียงรู้จักสังเกต พัฒนาการเป็นไปตามอายุหรือไม่เท่านั้น

ข้อ 2 การตัดเล็บและรักษาความสะอาดของเล็บลูก ควรใช้กรรไกรเล้กๆ ที่ปลายทู่ตัด หรืออาจใช้กรรไกรตัดเล็บธรรมดา ควรใช้เฉพาะของลูกไม่ปนกับของผู้ใหญ่ ควรตัดเล็บให้เวลาที่ลูกหลับ และควรระวังอย่าตัดไปจนชิดเนื้อมากนัก เพราะอาจพลาดได้

ข้อ 3 การที่ลูกติดมือ ส่วนใหญ่จะเกิดจากความเข้าใจผิดของคุณพ่อคุณแม่คนใหม่ว่า เมื่อลูกร้องก็จะอุ้ม จริงๆ แล้วลูก ควรมีเวลาได้ร้องบ้าง ถ้าได้ตรวจสอบดูแล้วว่า ลูกไม่หิว เลอะเทอะ มีแมลงกัด เสื้อผ้าที่ใส่ และผ้าปูที่นอนสะอาด

จริงๆ แล้วการร้องของลูก เป็นการเริ่มสื่อสารกับเราก่อนที่จะพูดได้ บางครั้งเมื่อลูกร้อง เพียงพ่อแม่ หรือคนเลี้ยงหันไปมองบ้าง มีโอกาสสบตากับลูกบ้าง โดยไม่ต้องอุ้มลูกก็จะไม่ติดมือ

ข้อ 4 ลักษณะของศีรษะลูกจะเป็นไปตามพันธุกรรม มิใช่เป็นไปตามที่จับให้นอนคว่ำ และการจับทารกนอนคว่ำหลายรายเกิดอันตราย ในต่างประเทศได้มีการวิจัยเรื่องนอนคว่ำว่า ทารกอาจตายได้ง่ายโดยไม่ทันได้ช่วยเหลือ

พ.อ.หญิง พวงจันทร์ วงศ์วิเศษ
นายกสมาคมพยาบาลสาธารณสุขไทย
ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์


backHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved