Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy


สารบัญ  >
ถามตอบกับพ.อ.หญิง พวงจันทร์ (วีระไวทยะ) วงศ์วิเศษ
ผู้ชำนาญการพยาบาล และการบริบาลทารก
พ.อ.หญิง พวงจันทร์ (วีระไวทยะ) วงศ์วิเศษ

การศึกษา
- Certificate of Exchange Visitor Nurse, Thomas Jefferson University, Philadelphia USA 2511
- Certificate of Registered Nurse New York University, NY USA 2513
- อนุปริญญาพยาบาลผดุงครรภ์และอนามัย ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และได้รับทุนพยาบาลแลก เปลี่ยนไปศึกษาและดูงาน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง พ.ศ. 2511 - 2514
- วทบ. พยาบาลสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
การทำงาน
- นางพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช 1 ปี 6 เดือน (2510)
- สอบได้รับทุนไปเป็นนางพยาบาลแลกเปลี่ยนระหว่างโรงพยาบาลศิริราช และ Jefferson Hospital, USA 2511 - 2512
- ปฏิบัติงานเป็นพยาบาล โรงพยาบาล St. Luke Philadelphia, USA 2512 - 2514
- เป็นอาจารย์วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก 2515 - 2540
- เป็นหัวหน้าแผนกการพยาบาลสูติศาสตร์ (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นภาควิชา) 2533 - 2540
- ปฏิบัติงานเป็นผู้ชำนาญการพยาบาล กรมแพทย์ทหารบก 2540 - 2541
- ปัจจุบันปฏิบัติงาน ณ กองการพยาบาล โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
ผลงาน
- เขียนคู่มือปฏิบัติตัวมารดาหลังคลอดและการบริบาลทารก 2533 - ปัจจุบัน
- ริเริ่มและดำเนินโครงการให้คำแนะนำการพยาบาลทางระบบสื่อสาร 2533 - ปัจจุบัน
- รองประธานผู้เสนอขอก่อตั้งมูลนิธิคุณแม่คุณภาพ ตั้งแต่ พ.ศ. 2540เชิญส่งคำถามมาได้ที่
maeaom@hotmail.com


ลูกอายุ 3 เดือน เล็บขบ ทำอย่างไรดี

ลูกอายุ 7 วัน มี ผื่นแดงรอบๆ คอและหลังคอ

กลุ้มใจลูกวัย 10 เดือนนอนดิ้นตกเตียง

ลูกอายุ 2 ขวบชอบดูดนิ้ว มีวิธีเลิกอย่างไรดี

เจ็บเต้านมหลังให้นมลูก ทำอย่างไรดี

ลุกอายุขวบครึ่ง ชอบอมข้าว

ปัญหาลูกอุ้มติดมือ ทำอย่างไรดีคะ

อยากฝึกลูก 7 เดือนเลิกนมมื้อดึก

กลุ้มใจลูกวัย 10 เดือนนอนดิ้นตกเตียง


เรียนถามดังนี้ค่ะ

ลูกชายอายุ 10 เดือน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แกนอนดิ้นจนตกเตียงหน้าผากปูด คุณยายเอาดินสอพองผสมมะนาวพอกไว้ 2-3 วันก็ยุบ เมื่อวานนี้แกกำลังเกาะยืนที่โซฟา ดิฉัน สามี คุณตาและคุณยายหันไปดูทีวีแค่ประเดี๋ยวเดียวแกก็ล้มศีรษะฟาดพื้นร้องไห้ใหญ่เลย แกล้มเสียงดังมากเลยค่ะทุกคนตกใจมากโดยเฉพาะคุณยายร้องไห้ไปกับหลานเลย ดิฉันเลยเอาน้ำแข็งประคบศีรษะแต่ก็ไม่ทราบว่าศีรษะส่วนไหนที่ฟาดพื้น เลยประคบทั่วศีรษะเลยค่ะการปฐมพยาบาลอย่างนี้ถูกต้องหรือไม่คะ และใครเคยมีประสบการณ์ลักษณะนี้ และมีวิธีป้องกันอันตรายให้ลูกวัยนี้อย่างไรบ้างคะ ดิฉันต้องพาลูกไปให้หมอเช็คหรือไม่คะ ดิฉันกลัวเรื่องสมองมากเลยค่ะ

Best Regards Nuthamon Sanguantrakul
nuthamon.sanguantrakul@molnlycke.net


ตอบคุณณัฐมน

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก ถ้าคุณพ่อคุณแม่เผลอ การพลัดตกหกล้มจะมีขึ้นเสมอๆ ลูกอายุ 10 เดือน กะโหลกศีรษะยังไม่แข็งตัวมาก ยังมีความยืดหยุ่นอยู่ เพราะฉะนั้นการตกจากเตียง เก้าอี้ ซึ่งไม่สูงมาก คิดว่าไม่น่าจะมีอันตรายมาก เท่ากับการตกลงมาจากบันไดที่บ้าน และอีกประการหนึ่ง ถ้าลูกตกจากเก้าอี้หรือเตียงที่ไม่สูงมาก แล้วยังร้องได้เสียงดัง ไม่น่าจะมีอันตรายเท่ากับตกลงมาแล้วเงียบไม่มีเสียงร้องเลย พ่อแม่แทบทุกรายจะปะสบปัญหาเช่นคุณเสมอ โดยเฉพาะตกจากเตียงของพ่อแม่ เวลาที่เราเผลอหลับไป

การค้นหาว่า ส่วนใดของศีรษะกระแทกพื้น ไม่ลำบากเลยค่ะ เพราะลูกยังมีผมน้อย หลังจากตก คุณแม่ควรอุ้มมากอดแนบอกไว้ซัก 15 นาที ระหว่างนี้คุณพ่อควรจะเป็นคนตรวจค้นรอบๆ ศีรษะว่า จุดไหนเป็นบริเวณที่กระแทก ถ้าตรวจดูทันทีหลังกระแทกอาจจะยังหาไม่พบ ไม่ควรประคบเสี่ยงไปรอบศีรษะนะคะ เผลอๆ ลูกอาจจะหนาวมาก และเป็นหวัดง่ายๆ นะคะ วันแรกก็ประคบด้วยน้ำแข็งเพื่อหยุดเลือดที่ออกใต้ผิวหนัง วันต่อไปประคบด้วยน้ำอุ่นๆ เผื่อให้ก้อนเลือดใต้ผิวหนังดูดซึมกลับไป ก็จะยุบบวม

ถ้ากลุ้มใจเรื่องกระทบกระเทือนที่สมองมาก ก็ให้สังเกตอาการ หลังจากศีรษะถูกกระแทก ว่าลูกซึมลงเรื่อยๆ หรือไม่ ดูดนมได้ไหม มีอาการอาเจียนพุ่งโดยไม่สัมพันธ์กับอาหารหรือไม่ ถ้าไม่มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องกลุ้มมากเรื่องสมอง

ขอบคุณมากค่ะที่ถามมา
พ.อ.หญิง พวงจันทร์ วงศ์วิเศษ


back


ปัญหาลูกอุ้มติดมือ ทำอย่างไรดีคะ


มีปัญหาของลูกจะปรึกษาค่ะ

  1. ลูกสาวอุ้มติดมือน่ะค่ะ พอวางจะร้อง หนักเข้าเกิดระแวงกลัวเราวาง หลับ 5-10 นาทีจะรีบตื่นขึ้นดูว่าเราอยู่ เราอุ้มหรือไม่ ทำไงดีคะ
  2. ดื่มนมจุ๊บจิ๊บ ไม่เป็นมื้อ สักเท่าไร ถ้าเขาดื่มรวดเดียว 2 ออนซ์ ก็จะเว้นไป 2 ชม.บางครั้งอิดออดดื่มไปเรื่อยๆ ทีละนิดทีละหน่อยห่วงหลับ บางครั้งรวดเดียว 1 ออนซ์ จะหยุดไปราว 1 ชม. จะแก้ไขอย่างไรดีคะ อยากให้เป็นระบบ ดื่มเป็นมื้อ เป็นเวลาที่ค่อนข้างแน่นอนนะคะ ตอนอยู่รพ.ถูกฝึกเว้น 3 ชม.ครั้ง กลับมาบ้านเขาดื่มน้อย ทำให้หิวเร็ว เราก็สงสารลูก อ่านในหนังสือเขาแนะนำว่าอย่าไปบังคับลูก ก็เลยเริ่มสะเปะสะปะ ทานนมที 30 นาที - 1 ชั่วโมง บางครั้งทานทุกชั่วโมง ไม่เป็นเวลา มีปัญหามากตอนกลางคืน ดิฉันดูแลคนเดียว เริ่มเบลอมากแล้วค่ะ ไม่ค่อยได้นอนเลย ถึงหาพี่เลี้ยงได้กลางคืนเราก็ต้องดูแลเองค่ะ

ขอบคุณ มากค่ะ
โอปอ


ตอบคำถามคุณโอปอ
  1. ปัญหาลูกต้องให้อุ้มตลอดเวลาแม้ยามจะนอน พ่อแม่มือใหม่แทบทุกรายจะมีปัญหานี้ คือ กลัวลูกจะร้อง ซึ่งการร้องลูกมีหลายประการ เช่น ร้องเมื่อหิว เมื่อเลอะเทอะ เมื่อถูกมดแมลงกัด เมื่อระคายเคืองที่ผิวหนัง ร้องเพื่อต้องการความอบอุ่นจากอ้อมกอดของพ่อแม่ ร้องเมื่อไม่สบายมีไข้ น้ำมูกไหล หายใจไม่สะดวก คุณแม่ต้องคอยสังเกต แต่การร้องของลูกจะเป็นประโยชน์กับลูกด้วยเหมือนกัน คือการร้องเป็นการสื่อภาษาของเด็กที่มีหนทางเดียวที่จะสื่อความหมายกับคนเลี้ยง เพราะเด็กทารกยังพูดไม่ได้ การร้องของเด็กทำให้ปอดที่เพิ่งเริ่มทำงานได้ฝึกทำงานขยายตัว หดตัวตามธรรมชาติ เมื่อหาสาเหตุดังกล่าวข้างต้นแล้ว ไม่มีอะไรผิดปกติ ก็ควรให้ลูกได้มีโอกาสร้องแทนคำพูดบ้างค่ะ
  2. ลูกวัย 2 เดือน การกำหนดเรื่องเวลาของการดูดนมคิดว่าน่าจะหัดได้ไม่ยาก อย่ายึดหนังสือหรือตำราเป็นหลัก เพราะเอกสารการเลี้ยงลูกทุกเล่มจะเขียนเป็นกลางๆ ไว้ ไม่ตรงเผงไปเลย ควรสังเกตที่ลูกของเราเอง การที่ลูกดูดนมจุ๊บจิ๊บแบบอิดออดแล้วหลับไปช่วงดูดนม ควรเปลี่ยนท่าการให้นมใหม่ ควรอุ้มให้ลูกดูดนม โดยให้เป็นท่าครึ่งนั่งครึ่งนอน ระหว่างให้นมลูก คุณแม่หรือคนเลี้ยง ควรจะได้สบตายิ้มลูบไล้ที่บริเวณแก้ม ลำตัว แขนขาลูกบ้าง เพื่อกระตุ้นให้ลูกดูดนมจนอิ่ม และประโยชน์อีกประการที่สำคัญ คือคุณแม่จะได้ตรวจสอบความผิดปกติของผิวหนัง แขน ขา มือ ของลูกไปในเวลาเดียวกัน ถ้าลูกทำท่าจะหลับก็เกาที่ฝ่าเท้าเป็นการกระตุ้นอีกทางหนึ่ง ลองนำไปปฏิบัติดูนะคะ
ขอกระซิบอีกนิดนะคะว่า ต้องอดทนค่ะ เลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยาก และมีความสุขมากค่ะ คนอื่นที่ไม่ใช่พ่อแม่ เขาคงอดทนได้ไม่เท่าเรา

ขอบคุณมากค่ะที่ถามมา
พ.อ.หญิง พวงจันทร์ วงศ์วิเศษ


back
ลูกอายุ 2 ขวบชอบดูดนิ้ว มีวิธีเลิกอย่างไรดี


เรียนถามครับ

ลูกสาว (น้องน้ำฟ้า) อายุ 2 ขวบ 1 เดือน ชอบดูดนิ้วก่อนนอนหรือตอนที่หิวนม จะมีวิธีเลิกการ ดูดนิ้วได้อย่างไร เพราะแม่เขากังวลว่า ฟันลูกจะไม่สวย ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ

ขอบคุณครับ
คุณพ่อน้องน้ำฟ้า
(vorapoj_th@hotmail.com)


ตอบคำถามคุณวรพจน์

เรื่องลูกสาวน้องน้ำฟ้าอายุ 2 ขวบ 1 เดือน ชอบดูดนิ้วก่อนนอน หรือตอนหิวนม คุณแม่กังวลว่าฟันลูกจะไม่สวย

ก่อนอื่นต้องขอชมเชยคุณพ่อที่ทำหน้าที่ดีเหลือเกิน ช่วยคุณแม่เลี้ยงดู เอาใจใส่ลูก อย่างนี้ครอบครัวมีความสุขสมบูรณ์แน่นอนค่ะ เป็นบุญของน้องน้ำฟ้าและคุณแม่นะคะ

ตามตำรามีให้ไว้ว่า ให้เบี่ยงเบนความสนใจ อย่าไปห้ามเพียงอย่างเดียว เมื่อคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นว่า ลูกสาวเริ่มจะยกนิ้วขึ้นมาดูด อาจให้ความสนใจที่นิ้วที่ลูกกำลังจะยกขึ้นมาดูด แกล้งทำเป็นขอดูสิว่า มีขี้เล็บมั้ย เหม็นมั้ย จับนิ้วทั้งห้ามาเรียงกันดู แล้วก็ชมนิ้วอื่นว่าทำไมสวย ดมดูก็หอมดี แต่นิ้วนี้ทำไมไม่เหมือนนิ้วอื่น หรือก่อนนอนคุณแม่หรือ คุณพ่ออาจอ่านหนังสือนิทานให้ฟัง โดยให้ลูกเป็นผู้ถือหนังสือไว้ มีหลายวิธีที่เบี่ยงเบนความสนใจ

ถ้าเขาดูดเวลาหิวนม ก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกหิวรออยู่นาน โบราณเคยแนะนำให้ใช้ยาขมมาทานิ้วนั้น ซึ่งไม่ควรทำ

ขอบคุณมากค่ะที่ถามมา
พ.อ.หญิง พวงจันทร์ วงศ์วิเศษ


back
อยากฝึกลูก 7 เดือนเลิกนมมื้อดึก


เรียนถามครับ

น้องน้ำมนต์อายุ 7 เดือนค่ะ น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ยาว 76 เซนติเมตร  1. ขณะนี้สังเกตพบว่าตัวลูกเขียวเป็นจ้ำ ๆ ซึ่งปกติมีปานเขียวที่ก้นอยู่แล้ว เมื่อวานกลับไปสังเกตพบว่าปานเขียวที่ก้นลูกสีเข้มข้น และมีจุดสีเขียวเป็นจ้ำ ๆ บริเวณส่วนหลัง (มีมากขึ้นกว่าเดิม) ที่ข้อขา สังเกตเห็นเป็นสีเขียวชัดเจน เกิดจากอะไรค่ะ ควรดูแลรักษาอย่างไร
  2. น้องน้ำมนต์ชอบแลบลิ้น เป็นเพราะอะไรปกติของวัยนี้หรือเปล่า
  3. น้องน้ำมนต์มักจะเม้มริมฝีปากล่าง เหมือนใช้เหงือกกัดไว้ เป็นเพราะอะไร (ฟันยังไม่ขึ้น)
  4. วัดอุณหภูมิร่างกายของลูก (ใช้ที่วัดแบบแถบกระดาษ) ที่หน้าผาก ผลออกมาปกติ แต่ถ้าวัดที่ศีรษะ หรือด้านหลังของลูกจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นมาก จับด้วยมือก็รู้สึกเป็นเพราะอะไรค่ะ
  5. ทานนมมื้อสุดท้ายก่อนนอน ประมาณ 19.00 น. ประมาณ 7 ออนซ์ พอทานอิ่มแล้วจะนอนหลับ จะตื่นมาส่งเสียงให้แม่รู้ว่าหิวนม (ไม่ร้อง ไม่ตื่น แต่ถ้าไม่รีบนำนมมาป้อนจะตื่นขึ้นมาร้อง และจะตื่นช่วงนี้ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง) ประมาณ 02.00 น. จะทานนมประมาณ 5-6 ออนซ์ และจะตื่นเช้าประมาณ 05.30 น. แต่จะยังไม่ทานนม จะทานอีกเวลาประมาณ 07.30 น. จะฝึกอย่างไรให้น้องน้ำมนต์เลิกทานมมื้อดึก มาทานตอนเช้าตอนตื่นเลยค่ะ เพราะถ้าไม่ให้นมมื้อดึกจะร้องโยเยแม่ก็ต้องให้ดื่มนม และจะไม่นอนต่อประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง แล้วอย่างนี้ แม่จะฝึกลูกโดยใช้วิธีใดดี

ช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ตอนนี้คุณแม่กังวลมาก
แม่น้ำ
wassana charoenplien
(vorapoj_th@hotmail.com)


ตอบคุณวาสนา

น้องน้ำมนต์อายุ 7 เดือน หนัก 8 กก. ยาว 76 ซม.

ข้อ 1 เรื่องที่มีรอยเขียวเป็นจ้ำๆ มีสีเข้ม และมีมากหลายที่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่นอน แต่น่ามีปัญหาอะไร เท่าที่สังเกตขนาดและน้ำหนักของลูก

ข้อ 2, 3 คงตอบได้เหมือนกันคือ น้องน้ำมนต์ กำลังคันเที่เหงือกและฟันกำลังจะขึ้นนะคะ ลิ้นที่ชอบแลบขณะนี้เพราะใช้ลิ้นมาดุนที่เหงือกไงคะ

ข้อ 4 ปัญหาไม่ค่อยชัดเจน ปกติเวลาวัดความร้อนของลูก แถบกระดาษที่วัด ก็มักจะวัดที่หน้าผาก การวางแถบวัดความร้อนด้านหลังลูกไม่ทราบวัดตอนไหน หลังจากนอนหรืออย่างไร ปกติส่วนที่จะร้อนมากๆ ก็เป็นบริเวณข้อพับ ซอกคอ หน้าผากด้านหลัง

ข้อ 5 วิธีแก้ไข เพื่อไม่ให้ลูกตื่นมาทานนมกลางดึกตี 2 - ตี 3 แทนที่จะให้ลูกดูดนมมื้อสุดท้ายก่อนนอน 19.00 น. ก็เปลี่ยนเวลาให้ดึกกว่านั้นอาจ 21.00 น. และแน่นอนก็ต้องร่นมื้อกลางวันด้วย ลูกก็จะตื่นประมาณ 04.00 หรือ 05.00 น. โดยไม่ตื่น 02.00 น. หวังว่าคงแก้ไขได้และหายกังวลนะคะ พ.อ.หญิง พวงจันทร์ วงศ์วิเศษHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved