Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy


สารบัญ  >
ถามตอบกับพ.อ.หญิง พวงจันทร์ (วีระไวทยะ) วงศ์วิเศษ


เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com


เจ็บเต้านมหลังให้นมลูก ทำอย่างไรดี

เรียนถามท่านผู้เชี่ยวชาญค่ะ

สวัสดีค่ะ

ดิฉันเป็นคุณแม่ของลูกชายวัย 3 เดือน ให้ลูกทานนมแม่มาตลอด เมื่อวานนี้ให้ลูกทานนมได้ 1 ชั่วโมง แล้วแกก็หลับไป แต่พอสักพัก แกก็ร้องไห้เหมือนหิวนมมาก จึงลองคลำดูที่เต้านม พบว่า ยังแข็งมาก เป็นไตเลยค่ะ จับก็เจ็บมาก แต่ว่าเป็นแค่ส่วนบนจนถึงรักแร้ แต่ส่วนล่างยังเหลวเหมือนปกติที่เวลาให้นมลูกเสร็จใหม่ๆ จึงเอาข้าวสุกห่อผ้าประคบส่วนที่แข็งและเจ็บ แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น แค่ทุเลาเจ็บช่วงนั้น เท่านั้นเองค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร และต้องทำอย่างไรบ้างคะ

ขอบคุณมากค่ะ
แม่มือใหม่


ตอบคำถามคุณแม่มือใหม่

ลูกชายอายุ 3 เดือน ให้ลูกทานนมแม่มาตลอด ปรากฏว่าเมื่อวานหลังให้นม 1 ชั่วโมง คลำพบว่าเต้านมส่วนบนและรักแร้ยังแข็งตึงอยู่ แต่ส่วนล่างนิ่ม ได้ประคบส่วนที่แข็งจนค่อยคลายความแข็งตัว และค่อยคลายเจ็บ จริงๆ แล้วไม่ต้องใช้ข้าวสุกห่อผ้าก็ได้ อาจใช้กระเป๋าน้ำร้อนแทนก็ได้ ก็จะทำให้น้ำนมไหลเวียนกลับได้ดี และจะประคบได้นานกว่า

สาเหตุที่เกิดเต้านมคัดเป็นไตอยู่บางส่วน อาจเนื่องมาจากการให้นมครั้งที่ผ่านมา ยังมีน้ำนมค้างเต้าอยู่ จึงขอแนะนำวิธีให้นมเต้า ดังนี้

  1. ขณะทารกดูดนม คุณแม่ควรช่วยบีบไล่น้ำนมจากฐานเต้านมด้วยเป็นระยะๆ ให้รอบเต้านมข้างที่กำลังให้ เพื่อน้ำนมจะได้ไหลเร็วขึ้น ทารกไม่ต้องใช้แรงดูดมากจนเหนื่อยหลับไป ทั้งๆ ที่ยังไม่อิ่ม ฉะนั้นหลังดูดนม 1 ชั่วโมง จึงตื่นมาร้องหิวนมอีก

  2. ถ้ามีน้ำนมมาก จนเหลือติดค้างนม ทารกดูดจนอิ่มหลับไปแล้ว คุณแม่ควรปั๊มน้ำนมทิ้งจนรู้สึกหายคัดตึงและเบาขึ้น ถ้าเสียดายอาจนำใส่ขวดต้มสะอาดแล้วใส่ตู้เย็นเก็บไว้ให้ทารกดูดในมือ้ต่อไป ประโยชน์ของการทำให้เต้านมว่าง จะช่วยให้การผลิตน้ำนมครั้งต่อไปดีขึ้น ร่างกายจะผลิตน้ำนมมาทดแทนเต็มเต้า (ถ้ามีน้ำนมค้างเต้าอยู่ก็จะผลิตมาแค่ครึ่งเต้า)

  3. การปล่อยให้มีน้ำนมค้างเต้าบ่อย อาจเกิดเป็นฝีที่เต้านมก็ได้ หรืออาจเกิดการอักเสบของเต้านม แต่คงยังไม่ใช่กรณีที่ถามมา เพราะประคบแล้วรู้สึกดีขึ้น ฉะนั้น จึงควรให้ทารกดูดนมตามคำแนะนำข้างต้นนะคะ
ขอบคุณที่ถามมาค่ะ

พ.อ.หญิง พวงจันทร์ วงศ์วิเศษ
นายกสมาคมพยาบาลสาธารณสุขไทย
ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์


backHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved