Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/
พ่อแม่เล่าสู่กันฟัง >
บันทึกรักจากใจแม่
ฟันของเจ้าหมูน้อย

โดย แม่ม่ำ

เสาร์ที่ 10 มีนาคม 2544

เจ้าหมูน้อยหัวเหม่ง ลูกรัก ของ แม่เกิดที่โรงพยาบาลสมิติเวช โดย มีป้าหมอนพรัตน์ เป็น ป้าหมอประจำตัวลูก เป็นคน รับลูกออก มาจาก ห้องคลอด เลยเมื่อลูกอายุครบหนึ่งเดือน ป้า หมอ ก็บอกกะ แม่ว่า ลูกมีความผิดปรกติทางด้านหัวใจแต่กำเนิด ทั้งพ่อและแม่ เป็นทุกข์ มาก

ป้าหมอ ก็ได้แต่ แนะนำแม่ ว่า อันตรายที่อาจจะเกิดได้จาก โรคติดต่อ สิ่งหนึ่งที่สำคัญ ที่สุด คือ ฟัน ป้าหมอ บอกแม่ ให้ระวัง เรื่องฟันผุ เพราะ เชื้อโรคจะสามารถ เข้าจาก ฟันเข้าสู่ กระแสเลือด ดังนั้น ทันที ที่ลูกมี ฟันน้ำนมซี่น้อยๆขึ้น แล้ว แม่ก็พา เจ้าหมูน้อย ของ แม่ไป พบกับ หมอฟันทันที

แต่ แม่ต้องพบ กับความ ผิดหวัง และ เสียใจ อย่างมากๆ จนกระทั่งวันนี้ เพราะที่โรง พยาบาล คิวนัด หมอฟันเด็ก จะแน่นมาก ต้อง นัดล่วงหน้า เป็นเวลานาน พอถึงเวลาที่ลูก ซึ่งยังตัวนิดเดียว ยัง ไม่คุ้นเคย กะคุณหมอ หรืออุปกรณ์ใดๆทั้งสิ้น คุณหมอ ก็จะจัดการ ทำ หน้าที่ตรวจ โดยไม่ได้ ให้เวลาให้กะลูก ทำการคุ้นเคย เลย แม่ จำได้ว่า ลูกแม่ ร้องไห้ มัน เป็น ภาพที่แย่มากๆสำหรับแม่

ในที่สุด แม่ก็เลย ตัดสินใจเปลี่ยนหมอฟันให้ลูก ป้าหมอ นพรัตน์จะบอกแม่อยู่เสมอว่า อย่า ลืม เวลาไปพบกะหมอฟัน ให้แจ้ง คุณหมอ ให้ทราบ ก่อนว่าลูก เคยมี ประวัติเป็นโรคหัวใจ ถึงแม้ว่า ลูกจะได้รับการผ่าตัด มาแล้วก็ตามแม่พาลูกมาหา ป้าหมอ คนใหม่ ชื่อ ป้าหมอใจ ทิพย์ ที่ โรงพยาบาล กรุงเทพฯ ป้าหมอเป็น คุณหมอฟันเด็ก ที่ใจเย็นมาก ป้าหมอ บอกแม่ ว่าจะไม่ฝืนใจลูก ป้าหมอจะให้เวลา กะ ลูกในการปรับตัว ให้เคยชิน กะ ตัวป้าหมอเอง และ อุปกรณ์ทำฟันทั้งหลาย โดยเฉพาะคุณหลอดเสียงดัง (ที่ดูดน้ำลาย)

ลูกจะต้อง มีนัดไปตรวจฟัน กะ ป้าหมอ ทุกๆ 3 เดือน ลูกจะรู้บ้างไหมหนอว่าแม่ภูมิใจในตัว ลูกมากเลย ลูกค่อยๆปรับตัว เคยชิน ไม่กลัว กะ การ ไปหา หมอฟันถึงแม้จะใช้ระยะเวลา เป็นปีก็ตาม ไม่เคยมีเสียงร้องไห้ รอดออกจากห้องให้น้องๆคนอื่นตกใจ ลูก จะ ถือ กระจก ในมือ คอยดู ไปด้วย ว่า ป้าหมอ ทำอะไร กะฟันซี่น้อยๆของลูก เมื่อถึงวันที่ ฟันน้ำนม ของ ลูกหลุดออกมาโดยธรรมชาติ แม่ก็พาลูก ไปตรวจ สุขภาพ ฟันตามนัด ทำให้แม่ ได้ความรู้ เพิ่มขึ้น จากป้าหมอป้าหมอ บอกว่า ฟันน้ำนม ของเด็ก จะหลุด ออกตอน อายุประมาณ 6 ปี (บวก หรือ ลบประมาณ หนึ่งปี) ซึ่งถือว่า เป็น เหตุการณ์ปรกติ วันนี้ฟันน้ำนมของลูกได้หลุด ออกมาสองซี่ ด้านล่าง โดยมีฟันแท้ดันขึ้นมา ป้าหมอ สั่งให้พ่อและแม่ สังเกต ฟันบน ให้ดี ถ้า เมื่อใดก็ตามที่เห็นฟันแท้เริ่มขึ้น ถึงแม้ว่าฟันน้ำนมจะยังไม่โยก ให้รีบมาหาป้าหมอด่วน เลย เพื่อที่จะได้ถอนฟันน้ำนมออกไม่เช่นนั้น ฟันแท้ ที่ขึ้นมาจะมี ลักษณะ ขบอยู่ด้านใน และจะทำให้ลูกมีฟันไม่สวย คุณพ่อจอมเห่อ ก็ตามไปเก็บภาพของลูกในห้องทำฟัน แม่อยาก บันทึก ความทรงจำ ที่เกิดขึ้นนี้ ไว้ เพื่อว่า เมื่อลูกโตขึ้นลูกจะได้กลับมาอ่าน และ รู้ว่า ทั้งพ่อ และแม่รัก และ ห่วงใย ในตัวลูกมากแค่ไหน

**"แม่ม่ำ" ทำเวบชื่อ SSFamily เป็น Website ที่ทำขึ้นมาโดยมิได้มีจุดประสงค์ที่จะแสวงหาผลประโยชน์แต่อย่างใด เป็นเพียงการรวมกลุ่มคุณพ่อคุณแม่ เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการดูแลลูก หรือ แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ใน Website จะมี บทความ หลายๆบทความที่คุณพ่อคุณแม่บางท่านได้เก็บข้อมูล post ลงกระทู้ไว้โดยได้รวบรวมไว้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆใน โลก Cyberspace นี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ -- แม่ม่ำ ** (สนใจเข้าไปดูกันได้ตามที่อยู่นี้ค่ะ http://members.mweb.co.th/ssfamily)

คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการส่งเรื่องเล่า เม้าท์ประสบการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับลูกรัก หรือตัวเอง (จะนินทาสามี ก็ย่อมได้) ส่งมาได้ที่ maeaom@hotmail.com or maeaom@thaiparents.com ค่ะ มีของที่ระลึกจากทางเวบไซต์มอบให้ (ไม่มีสปอนเซอร์นะคะ แต่ว่าอยากจะให้เป็นที่ระลึกค่ะ)


back


มุมการกุศล : Charity area
Email Login
Password
New users
sign up!Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved