Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy
ท่องเที่ยว   > แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว   >

ตลาดน้ำลำพญา


ช่วงสองปีที่ผ่านมา ดูเหมือนจะเป็นยุครุ่งโรจน์ของตลาดน้ำรายรอบกรุงเทพมหานคร ส่วน หนึ่งเป็นเพราะคนกรุงเจอพิษเศรษฐกิจ เลยเริ่มโหยหาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วิถี ชีวิตแบบดั้งเดิม อาหารชาวบ้านราคาย่อมเยา

กระทั่งหลายคนเริ่มอพยพจากบรรยากาศเย็นฉ่ำของห้างสรรพสินค้า สินค้าแพงหรูระยับ บ่ายหน้าออกสู่สถานที่ท่องเที่ยวนอกเมือง จนตลาดน้ำกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับ ต้นๆ เพราะให้ทั้งความเย็นชื่นจากสายน้ำ และความชื่นใจจากน้ำใจไมตรีของชาวบ้านใน ท้องถิ่น

ตลาดน้ำใกล้กรุงที่อยู่ในใจใครหลายต่อหลายคน มีหลายแห่ง เช่น ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาด น้ำดอนหวาย จ.นครปฐม ที่มีขนมตาลเจ้าอร่อยระดับต้องรับบัตรคิวซื้อ แต่ถ้าขับรถต่อไปอีก นิดยังชุมชนบ้านลำพญา จ.นครปฐม จะได้พบกับอีกบรรยากาศของตลาดน้ำที่เงียบสงบ คือ "ตลาดน้ำลำพญา"

ตลาดน้ำลำพญาถือว่าเพิ่งคลอดมาเมื่อไม่นาน โดยไอเดียของเจ้าอาวาสวัดลำพญา ที่คิดจะ พัฒนาพื้นที่ของวัดซึ่งด้านหนึ่งติดกับแม่น้ำท่าจีน ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นการ สร้างรายได้ให้คนในท้องถิ่นมากขึ้น

ขนาดของตลาดน้ำลำพญาอาจไม่ใหญ่โตนัก แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสและเต็มอิ่มกับ ความรู้สึกของตลาดน้ำจริงๆ คือ บรรดาพ่อค้า แม่ขายที่พายเรือโอเลี้ยง ชาดำเย็นมาขายเอง กับมือ พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ ส่วนหนึ่งล่องเรือขายของตามท่าน้ำเป็นปกติอยู่แล้ว เมื่อเกิด ตลาดน้ำขึ้น จึงได้โอกาสแวะมาจอดแช่อยู่ทั้งวัน การชงโอเลี้ยง โอวัลติน กาแฟ ชาเย็นจึง ขลุกๆ ขลักๆ อยู่ในลำเรือตามสไตล์ถนัด แต่พอส่งให้ลูกค้าที่คอยอยู่บนสะพานไม้แล้ว รับรองว่าหวานชื่นใจ ไม่ผิดหวัง

สำหรับร้านค้าที่เคยประสบความสำเร็จบนบกมาแล้ว และหันมาตีตลาดทางน้ำก็มีอยู่หลาย เจ้า โดยเฉพาะของกินที่ทำสดๆ ใหม่ๆ ร้อนๆ หอมกรุ่นจากเตาอย่างปลาทอดตัวโต ก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวหมูแดง ของหวานอย่างลูกชุบ ข้าวเหนียวแก้ว ก็น่าซื้อติดมือกลับไปเป็น ของฝากคนที่พลาดโอกาสมาสูดอากาศริมน้ำ

นอกเหนือจากพ่อค้าแม่ค้ามืออาชีพแล้ว ยังมีพ่อค้าแม่ค้ามือสมัครเล่น ซึ่งเป็นชาวบ้านใน ละแวกใกล้เคียงงัดเอาเสน่ห์ปลายจวักของแต่ละบ้านมาอวดโฉมนักท่องเที่ยว บางบ้านก็ขน เครื่องไม้เครื่องมือมาขายของเพื่อให้ลูกหลานได้หัดขายของ พบปะผู้คนเรียกว่าหวังความ สนุก และกำไรชีวิต มากกว่าหวังโกยกำไรเป็นกอบเป็นกำ

เสน่ห์ของตลาดน้ำลำพญาจึงอยู่ที่ความสดใส เป็นกันเองของพ่อค้าแม่ขาย ซึ่งถือว่าเป็นข้อ ได้เปรียบตลาดน้ำขนาดใหญ่อื่นๆ ที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนจนแน่นขนัด กระทั่งไม่เหลือ ความทรงจำดีๆ ของความถ้อยทีถ้อยอาศัยอีกต่อไป

หากสนใจสัมผัสกับอากาศสองฟากฝั่งแม่น้ำมากขึ้น ก็มีบริการเรือล่องชมแม่น้ำด้วยบริการ หลายรูปแบบ ตั้งแต่แพลากจูง เรือด่วน เรือแจว ราคาเริ่มต้นตั้งแต่คนละประมาณ 20 บาท ขึ้นไป แล้วแต่บริการที่เลือก และหากล่องไปทางใต้ อย่าลืมเคารพ "ศาลอาม่า" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ลูกหลานริมน้ำให้ความเคารพสักการะกันมาหลายรุ่น

ก่อนกลับ อย่าลืมสูดอากาศบริสุทธิ์ หอบเอาความประทับใจ ฉ่ำเย็นของสายน้ำเติมให้เต็ม หัวใจ แล้วจะไม่เสียดาย หากต้องหันหลังกลับในวินาทีนั้น!


ข้อมูล: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

top
back
    

Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved