Poj
visit our sponsor
visit our sponsor

Ploy
ท่องเที่ยว   > แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว   >

วัดสุวรรณาราม ราชวรวิหาร


ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 เขตบางกอกน้อยนั้น มีวัดที่น่าสนใจซึ่งหากมีโอกาส น่าจะแวะ เวียนไปเยี่ยมชมกัน

วัดแห่งนี้ก็คือ วัดสุวรรณาราม

สำหรับนักเรียนที่จะสอบเข้าโรงเรียนศิลปะ หรือต้องการจะฝึกฝีไม้ลายมือเกี่ยวกับการวาด จิตรกรรมไทยนั้น เชื่อว่าวัดสุวรรณารามฯ แห่งนี้ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนได้ ทดสอบฝีมือก่อนลงสนามสอบ

เหตุผลก็คือ วัดแห่งนี้ มีภาพวาดจิตรกรรมไทยที่สวยงามและทรงคุณค่าอย่างมาก

ประวัติคือ เดิมมีชื่อว่า วัดทอง ซึ่งสร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา ส่วนในสมัยกรุงธนบุรี บทบาทวัด แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ให้นำเชลยศึกพม่าจากค่ายบางนางแก้วไปประหารชีวิต

ครั้นเมื่อรัชกาลที่ 1 ได้มีการสถาปนาใหม่ทั้งอาราม พระราชทานนามว่า วัดสุวรรณาราม และในสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงปฏิสังขรณ์เพิ่มเติมภายในวัด ซึ่งแต่เดิมมีเมรุหลวงสำหรับใช้ ในการพระราชทานเพลิงเจ้านาย และขุนนางผู้ใหญ่ ซึ่งเมรุหลวงนี้ใช้มาจนถึงในสมัย รัชกาลที่ 5

ความน่าสนใจของวัดนี้ก็คือ พระอุโบสถ มีระเบียงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ช่อฟ้า ใบระกา ประดับกระจก หน้าบันจำหลักลายรูปเทพพนมและรูปนารายณ์ทรงครุฑปิดทอง สำหรับภาพ จิตรกรรมฝาผนังที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดงานเขียนนั้น เป็นฝีมือครูทองอยู่และครูคงแป๊ะ จิตรกรเอกมีชื่อสมัยรัชกาลที่ 3

นอกจากภาพเขียนแล้ว คุณค่าของวัดนี้ยังมีสิ่งอื่นๆ อีก อาทิเช่น องค์พระประธานเป็นพระ พุทธรูปหล่อปางมารวิชัย ฝีมือช่างสุโขทัยมีนามว่า พระศาสดา

พระวิหาร สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นวิหารหลังใหญ่มีมุมขวางอยู่ 2 ข้าง ช่อฟ้าและประกา ประดับกระจกหน้าบันจำหลักลายรูปเทพพนม

หมู่กุฏิสงฆ์ เป็นหมู่ตึก 6 หลัง มีหอฉันอยู่กลาง และมีหอเล็กติดกำแพง 2 หอ พร้อมทั้งหอ ระฆังและหอไตร

ศิลปกรรมทุกอย่าง ชมได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ยกเว้นหากต้องการจะชมภาพ จิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ ควรโทรศัพท์แจ้งล่วงหน้า เนื่องจากปกติจะเปิด 2 ช่วง คือ เวลา 08.00 - 090.00 น. และ 16.00 - 18.00 น.

ไปไม่ถูก กรุณาโทรสอบถามที่ 434-7790-1
ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

back    

Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved