Poj
Ployระวังข้อเอ็นไก่ หมูบด เนื้อแดดเดียว อ.ย.พบสารร้าย "บอแรกซ์" เจือปน

ผู้จัดการรายวัน - อ.ย. พบข้อเอ็นไก่ หมูบด เนื้อแดดเดียว ที่วางขายตามท้องตลาดทั้งใน ตลาดสด และห้างสรรพสินค้ามีสารบอแรกซ์เจือปน เหตุประชาชนกำลังนิยมรับประทานกัน เป็นจำนวนมาก เตือนผู้บริโภคระวังอันตราย และตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนซื้อ พร้อมทั้ง วอนผู้ประกอบการคำนึงถึงมนุษยธรรม อย่านำบอแรกซ์มาใช้ผสมอาหาร เนื่องเพราะอาจ เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากได้รับในปริมาณมากๆ ประกาศหากตรวจพบตกค้างในอาหาร จะจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์และถูกดำเนินการตามกฎหมายทันที

ภญ.ฉันทนา จุติเทพารักษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข สำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) เปิดเผยว่า เมื่อไม่นานมานี้ อ.ย. ได้ติดตามตรวจสอบ อาหารที่จำหน่ายตามท้องตลาด ทั้งในตลาดสด และตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป และพบว่า สถานการณ์เกี่ยวกับการใช้วัตถุต้องห้ามในอาหารเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมพอสมควร โดย เฉพาะอย่างยิ่งสารบอแรกซ์

กล่าวคือ ก่อนหน้านี้ มักตรวจพบสารดังกล่าวในอาหารจำพวกลูกชิ้น หรือเนื้อสัตว์สด เท่า นั้น แต่ปัจจุบันพบว่า พ่อค้าแม่ค้าได้นำบอแรกซ์มาใช้ในผลิตภัณฑ์ประเภทข้อเอ็นไก่ หมู บด และเนื้อแดดเดียว เป็นจำนวนมาก เพื่อให้อาหารมีความกรอบและนุ่มน่ารับประทาน

ทั้งนี้ โดยมีสาเหตุมาจากผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิดนั้น ประชาชนให้ความนิยมในการบริโภค เพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะข้อเอ็นไก่ซึ่งขณะนี้ อ.ย.กำลังเร่งดำเนินคดีกับผู้จำหน่าย อาหารดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

"เมื่อก่อนไม่เคยเจอในอาหารทั้งสามชนิดนี้เลย คงเป็นเพราะระยะหลังคนนิยมทานมาก ขึ้น พ่อค้าจึงหันมาใช้สารบอแรกซ์มากขึ้นไปด้วย ทั้งในรูปแบบธรรมดาและที่แพคสำเร็จ รูป แต่ตัวเลขการใช้ที่ตรวจพบมีเปอร์เซ็น๖ไม่มากเท่าใดนัก" ภญ.ฉันทนาอธิบายเพิ่ม เติมว่า สำหรับสารบอแรกซ์นี้ มีชื่อเรียกอื่นได้แก่ ผงกรอบ น้ำประสานทอง เพ่งแซ มี ลักษณะเป็นผลึก ไม่มีกลิ่น โดยทั่วไปจะพบในลักษณะเป็นเม็ด หรือผงสีขาว ละลายในน้ำ ได้อย่างช้าๆ ปกติจะใช้ในอุตสาหกรรมทำแก้ว และจัดเป็นสารห้ามใช้ในอาหาร

เนื่องจากการนำบอแรกซ์ใส่ในอาหาร จะทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายได้ เพราะหาก บอแรกซ์เข้าสู่ร่างกายในปริมาณสูง จะทำให้เกิดอาการพิษแบบเฉียบพลัน คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน การทำงานของไตถูกทำลาย เกิดอาการช็อค และเสียชีวิตได้ในที่สุด

ส่วนผู้ที่ได้รับบอแรกซ์ครั้งละไม่มาก แต่บ่อยครั้ง หรือเป็นประจำ จะเกิดการสะสมบอ แรกซ์ในร่างกาย เกิดอาการพิษแบบเรื้อรัง เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ประจำเดือนผิด ปกติ เป็นต้น

ที่น่าตกใจไปกว่านั้น คือ ในเด็กเล็กจะเกิดอาการพิษได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่

ผู้ทรงคุณวุฒิฯอ.ย. กล่าวต่อไปว่า การใช้สารบอแรกซ์ในอาหารเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ดัง นั้น จึงขอเตือนผู้ผลิต และผู้จำหน่ายอาหารอย่าได้ใส่สารบอแรกซ์ในอาหารเด็ดขาด มิ ฉะนั้นจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย โทษฐานผลิตหรือจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ จำคุกไม่ เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่ในส่วนของผู้บริโภค ควรเลือกซื้ออาหารที่มีลักษณะตามธรรมชาติ หากมีลักษณะ กรอบหรือแข็งจนผิดปกติ อาจมีบอแรกซ์เจือปนอยู่ จึงไม่ควรซื้อมาบริโภค

นอกจากนี้ ถ้าพบเห็น หรือสงสัยว่ามีการใส่สารบอแรกซ์ในอาหาร ให้แจ้งไปยังสำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา โทร 590-7354-5 หรือ ทางตู้ป.ณ. 52 ปณจ.นนทบุรี 11000 สำหรับในต่างจังหวัดสามารถแจ้งได้ที่สาธารณสุขจังหวัดนั้นๆ เพื่อจะได้มีการตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ข้อมูล: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

อ่านข่าวอื่นประจำสัปดาห์นี้

 • คาเฟอีนอาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง
 • สถานที่ทำงานทำให้เกิดความเครียด
 • เตือนผู้บริโภคเลี่ยงสมุนไพรไร้มาตรฐาน
 • ระวังข้อเอ็นไก่ หมูบด เนื้อแดดเดียว อ.ย.พบสารร้าย "บอแรกซ์" เจือปน  ข่าวสุขภาพ  มุมการกุศล : Charity area  Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
  เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


  maeaom@hotmail.com
  Thaiparents.com 2000
  All rights reserved