Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
วัคซีนป้องกันโรคสุกใสมีความปลอดภัย

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศว่าจากการเก็บสถิติข้อมูลภายในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสออกวางจำหน่าย พบว่าโดยทั่วไปมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ในการป้องกันโรคสุกใสได้ดี


ทางด้านองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐ (Food and Drug Administration - FDA) เปิดเผยว่า มีรายงาน ว่าผู้ป่วย 6,574 รายมีปัญหาภายหลังการฉีดวัคซีนนี้ในระหว่างเดือนมีนาคม 1995 - เดือนกรกฎาคม 1998 โดยส่วนมากเป็นปัญหาเพียงเล็กน้อย เช่นมีอาการผื่นแดงหรือปวดบริเวณที่ได้รับฉีดวัคซีน และมีผู้เสียชีวิต 14 รายในระหว่างที่วัคซีนได้รับการอนุมัติให้วางจำหน่ายในช่วงสามปีดังกล่าวนั้น (1995 - 1998) แต่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีสาเหตุเนื่องมาจากการฉีดวัคซีนนี้ ซึ่งยังต้องทำการศึกษาต่อไป แต่ข้อมูลขณะนี้ยังยืนยันว่า วัคซีนป้องกันโรคสุกใสมีความปลอดภัย โดยมีผลกระทบข้างเคียงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น


รายงานนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์แห่งสหรัฐฯ ในเดือนกันยายน 2000 โดยระบุว่า 1 ใน 10 ของเด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคสุกใสจะมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นเล็กน้อยภายหลังการฉีดวัคซีน คืออาจรู้สึกคัน, เป็นผื่นแดงนิดหน่อย แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่ฉีดอาจมีอาการข้างเคียงมากกว่าเด็กๆ


จากการเก็บสถิติในสหรัฐพบว่าโรคอีสุกใสอาจเป็นสาเหตุทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวนถึง 100 คน และต้องเข้ารับการรักษาในรพ. ถึง 4000 - 9000 รายต่อปี ในปี 1998 เองมีการจำหน่ายวัคซีนนี้จำนวน 10 ล้านหลอด


สมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐแนะนำว่าควรฉีดวัคซีนนี้ให้กับเด็กที่มีสุขภาพดีอายุ 12 - 18 เดือน ซึ่งไม่เคยเป็นโรคอีสุกอีใสมาก่อน แต่มีคุณหมอบางท่านให้ความเห็นต่อต้านวัคซีนนี้ว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนนี้อาจจาง หายไปเมื่อเด็กๆ เข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแย่หนักเข้าไปอีก หากผู้ใหญ่คนนั้นจะเป็นโรคสุกใสในตอนโต


ทางด้าน Dr. Ram Yogev ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อแห่ง รพ.เด็กในชิคาโก กล่าวว่า ในญี่ปุ่น ซึ่งมีวัคซีนนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว มีหลักฐานยืนยันว่าประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคสุกใสจะมีประสิทธิภาพป้องกันโรคอย่างน้อย 20 ปี


Posted 18 September 2000มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved