Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- ขับรถตอนกลางคืน
Read your mails

Read your mails : November - December 2000

To: "Mae Aom" maeaom@hotmail.com
Re: hello ค่ะ ยาวหน่อยนะคะ

สวัสดีค่ะแม่อ้อม

ขอบคุณค่ะที่ยังอุตส่าห์เมล์มาหา ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยจะมีเวลาได้ mail ไป เพราะว่าไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมาก น้องใบเตย สบายดี ก็เป็นหวัดนิดหน่อย ใช้ ยูคาลิปตัสหยดใส่ผ้าวางใกล้ที่นอนก็พอจะช่วยได้บ้าง

น้องใบเตย ตอนนี้ก็คลานไปทั่วบ้าน เกาะลุกยืนเอง นั่งเอง พูดหม่ำ ๆ และก็ชอบเล่นจ๊ะเอ๋ น้ำหนักตอน 8 เดือนกว่าไม่สบายไปหาหมอ มี 8 ก.ก ยาว 69 ซม. แต่ตอนนี้ 9 เดือนกว่า ๆ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหนักและยาวเท่าไหร่แล้ว ทานอาหารเก่งมากค่ะ ชอบไปหมด ตับบดฟักทอง ขนมปังน้ำส้ม หรือมะเขือเทศไข่ตุ่น ทานง่าย ส่วนนมวันละ 4 ขวด ขวดละ 6 ออนซ์ ตอนกลางคืน ทาน 2 ออนซ์ เป็น 20 ออนซ์ ต่อวัน บางวันเล่นมากก็อาจจะเพิ่มจากเดิม 3 - 4 ออนซ์

มีอยู่ช่วงหนึ่งดีใจมาก ลูกงดทานมื้อ ตี 2 ได้ 2 อาทิตย์ คือช่วงนั้นกำลัง คลาน เกาะลุก นั่ง สงสัยจะเหนื่อยเลยนอนยาวถึงเช้า แต่ตอนนี้กลับมาทานเหมือนเดิม 2 ออนซ์ และตอนนี้ฟันขึ้น 6 ซี่แล้ว บน 4 ล่าง 2 ขึ้นรวดเดียวเดือนเดียว 6 ซี่ เรื่องเที่ยวนอกบ้านก็ไปแถว ๆ ละแวกบ้านค่ะ มีเพื่อนรุ่นเดียวกันอยู่ 3 คน ก็ตอนเย็น เสาร์-อาทิตย์ก็เข็นรถมาเจอกันที่ต้นไม้ข้างบ้าน ผู้ใหญ่ก็นั่งคุยกัน วันธรรมดากลับจากทำงานก็มืดแล้วไม่ได้ไปไหนเลย ไปไกล ๆ ยังไม่ได้เอาไปไหน เพราะ เสาร์อาทิตย์คุณยายจะกลับบ้าน ต้องอยู่กัน 2 คน ทำงานบ้านและเลี้ยงลูกไปด้วยไม่มีเวลา นอกจากตอนเย็นก็อย่างบอก ไปใกล้ ๆ บ้าน

เวลาส่วนตัวก็เหมือนกันคือวันธรรมดา เลิกงานแวะไปซื้อของที่ห้างแต่ก็แบบว่า จดไปต้องซื้ออะไรบ้าง แล้วก็รีบกลับ ไม่ได้เดินเตร็ดเตร่ไปไหน คิดถึงลูกมากกว่า แต่ก็โชคดีที่ห้างใกล้บ้าน เลยไม่ต้องเสียเวลาไปไกล

ช่วงนี้น้องใบเตยซนมาก ตั้งแต่คลานและเกาะลุกได้ก็ต้องเฝ้าแกตลอด เพราะชอบเกาะยืนมากเลย ต้องคอยระวังหัวกระแทกพื้น แต่ตอนนี้ดีหน่อยรู้จักเอาก้นลง แต่ก็กระแทกแรงเหมือนกัน ชอบคลานหนี และหันกลับมามองว่าแม่ไล่มาหรือเปล่า หันมาแล้วก็รีบคลานไปบางที มือไปไม่ทัน หัวทิ่มไปข้างหน้าก็มี

ตอนนี้ชอบชี้ เห็นอะไรชี้ไปหมด กรีดร้องเสียงดัง และก็ชอบดูทีวีเวลามีโฆษณา ที่มีดนตรีน่าสนใจ เพลงชาติ และสำคัญสุดคือ เกมเศรษฐี เวลาได้ยินดนตรีต้นรายการออกแกจะจำได้รีบคลานมาเลย ถ้า เกมเศรษฐีออกทำอะไรอยู่ก็ตามจะหยุดทำหมด จนกว่าจะโฆษณา ก็หันไปเล่น พอออกก็กลับมาดูต่ออีกแก่จะนั่งนิ่งตัวตรงแทบจะหยุดหายใจ เลย เราหันไปมอง ลูกก็จะยิ้ม และบางทีก็ถอนหายใจ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าแกชอบตรงไหนของรายการหรือชอบเสียงคุณไตรภพ เพราะว่าถ้าเป็นเวลาพารวย หรือของ อ.จตุพล ก็ไม่ค่อยดูเท่าไหร่ หรือเวลาเขามีดนตรีแทรก ก็จะกลัวแล้วร้องไห้ แต่ของคุณไตรภพจะไม่เลย จะนิ่งเงียบดูตลอด หรือแกจะชอบที่เขาคุยกันแกจะชอบฟัง เพราะเวลาผู้ใหญ่คุยกันแกก็จะฟังและมองหน้า และหากมีรถคือคนเดินผ่านหน้าบ้าน ก็จะมองตามจนลับสายตา

ลูกก็ยิ้มเก่ง อารมณ์ดี หลับง่าย ทานง่าย ตอนนี้ได้ยินเสียงเพลงที่ไหน มือก็จะส่ายทั้งสองข้างเลย ชอบเพลงมาก อาจจะเป็นเพราะเป็นลูกคนแรกเลยค่อนข้างจะพยายามทำให้แกมาก ที่สุด จะทำทุกอย่างให้ ตื่นเช้ามาก็ทำอาหารไว้ เตรียมน้ำใส่ขวดนมให้ยายเรียบร้อยให้ยายตักนมใส่อย่างเดียว ทำอาหารให้ยาย 2 มื้อด้วย ให้ยายดูแลหลานอย่างเดียว ไม่อยากให้ท่านเหนื่อย เพราะแค่เลี้ยงหลานก็เหนื่อยมากแล้ว ก็เลย เตรียมทุกอย่างไว้ให้หมด สรุปแล้วมีความสุขมาก มากที่สุดค่ะกับการเลี้ยงลูก เล่าซะยืดยาวทนอ่านหน่อยนะคะ เพราะว่า พูดเรื่องลูกแล้ว ก็ยาวทุกทีค่ะ และส่งรูปมาให้ดูด้วยค่ะ

แม่น้องใบเตย


17/11/2000

พี่อ้อมคะ วิส่งรูปน้องอิ๊มาให้ดูนะคะ เค้าน่ารักมากค่ะ ดูดนมจนแก้มยุ้ยเลยค่ะ ป๊าเค๊าก็รักและก็เล่นกับเค๊าทุกวันค่ะ ขอบคุณพี่อ้อมนะคะที่ให้กำลังใจมาตลอด ด้วยความเคารพและนับถือ

วิ


To: Mae Aom maeaom@hotmail.com
Re: ทักทายค่ะ

สวัสดีค่ะแม่อ้อม

ช่วงใกล้สิ้นปีแม่พี่ปูนงานยุ่งมากๆ นี่ก็กลับบ้านดึกมา 2 วันติดๆกันแล้วสงสัยว่าวันนี้ก็จะดึกอีก สงสารแต่พี่ปูนเค๊าจะไม่ยอมหลับเลยถ้าแม่ยังไม่ถึงบ้าน ทั้งๆที่ก็อยู่กับคุณพ่อ นี่เมื่อเช้าก็ทำเป็นมานอนซบตักไม่ให้แม่ลุกขึ้น แม่อ้อมทำงานนอกบ้านรึเปล่าคะ แล้วมีเวลาให้ลูกพอมั๊ยคะ เวลาคิดถึงเค๊าแล้วอยากลาออกจากงานมาอยู่กับเค๊าทั้งวันเลย ขอตัวทำงานก่อนนะคะจะได้ไม่ต้องกลับดึกมาก

คุณแม่พี่ปูน


อ่านเมล์เดือนกรกฎาคม 43 (คลิกที่นี่)
อ่านเมล์เดือนสิงหาคม 43 (คลิกที่นี่)
อ่านเมล์เดือน กันยายน 43 คลิกที่นี่
อ่านเมล์เดือนตุลาคม 43 (คลิกที่นี่)


มุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved