Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
แฟชั่นย้อมผมเสี่ยงเกิดมะเร็งสูง

ผู้จัดการรายวัน - สาธารณสุขเตือนภัยผู้ที่นิยมใช้ยาย้อมผมเสริมบุคลิก ให้ระวังอันตรายจากการแพ้ยา และล่าสุดมีการวิจัยพบว่า มีโอกาสเป็นมะเร็งสูงมาก โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ไม่ควรย้อมเด็ดขาด

นางนิตยา มหาผล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงผลอันตรายของยาย้อมผมว่า ในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ประมวลข้อมูลความนิยมทางสังคมแล้วพบว่า แฟชั้นการทำสีผมได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉลี่ยมียอดการนำเข้าเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 300 ล้านบาท

ผู้ที่นิยมใช้ยาย้อมผม นอกจากจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุแล้ว ยังสำรวจพบว่าในกลุ่มของวัยรุ่นนั้นเป็นอีกกลุ่มที่นิยมย้อมผมด้วยสีต่างๆ ตามแฟชั่น โดยร้อยละ 5 มักนิยมเข้าไปใช้บริการย้อมผมกับช่างทำผม

โดยทั่วไป ยาย้อมผมที่มีจำหน่ายในท้องตลาดจะมี 3 ประเภทคือ ชนิดใช้ย้อมชั่สคราว ชนิดกึ่งถาวร และชนิดถาวร ทั้งนี้ประเภทที่คนไทยนิยมใช้ย้อมมากที่สุดคือ ชนิดถาวร เนื่องจากเห็นผลเร็ว สีติดทนนาน 4 - 6 สัปดาห์ ไม่ต้องย้อมบ่อย และให้ระดับสีตามต้องการได้

ยาย้อมผมชนิดนี้ มีส่วนประกอบสำคัญ 2 ประเภทคือ พาราฟินไดอะมีน และพาราโทลูอีนไดอะมีน ซึ่งเป็นสารสี และมีแอมโมเนียเป็นส่วนผสมเพื่อเป็นตัวทำลายสี ช่วยให้สีซึมผ่านเข้าสู่เส้นผมดีขึ้น

ส่วนประกอบที่ 2 คือ สารกัดสีผมให้จางลง และทำให้เกิดสีเมื่อผสมกับสารส่วนแรก ได้แก่ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือเรียกสั้นๆ ว่า ไฮโดรเจน ในการย้อมจะต้องย้อมซ้ำเนื่องจากเส้นผมตามธรรมชาติจะยาวเฉลี่ยเดือนละ 1.25 ซม. ฉะนั้นโอกาสการสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้ไม่ว่า จะเป็นช่างเสริมสวย หรือลูกค้า จะเกิดมากขึ้นตามความต้องการ

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ระบุอีกว่า แม้ว่ายาย้อมผมในท้องตลาดจะได้รับการยืนยันว่า มีความปลอดภัยในการใช้ก็ตาม แต่จากการติดตามความเป็นพิษของสารที่ใช้ในยาย้อมผมชนิดถาวร พบว่า สารดังกล่าวทำให้เกิดอาการแพ้ ทำให้ผิวหนังอักเสบได้มากถึง 4% และมีโอกาสแพ้ในขั้นรุนแรงได้ 1%

อาการแพ้จะปรากฏเริ่มแรก คือ ผิวหนังมีผื่นแดง มีอาการบวมรอบนัยน์ตา ต่อมาผื่นจะกลายเป็นตุ่มใส มีน้ำเหลือง และอาการคันมาก บริเวณแพ้นั้น เกิดได้ตั้งแต่ศีรษะ ใบหน้า และลำคอ หากแพ้มากจะทำให้หายใจลำบาก เกิดจ้ำเขียว เป็นผื่นได้

โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการย้อมผม เนื่องจากไม่สามารถทำนายการแพ้ยาล่วงหน้าได้ บางครั้งอาการแพ้อาจเกิดขึ้นหลังการใช้ผลิตภัณฑ์เป็นปีๆ ก็ได้

"มีนักวิจัยเคยนำยาย้อมผมชนิดถาวรไปทดลองกับสัตว์ทดลอง พบว่าทำให้เกิดเนื้องอกได้ แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่สรุปได้ว่ายาย้อมผมก่อให้เกิดเนื้องอกในคน จึงอยากเตือนประชาชนว่า ไม่ควรประมาท และป้องกันไว้ก่อนเป็นการดีที่สุด โดยภายหลังการย้อมผมแล้ว ควรล้างผมให้สะอาดด้วยน้ำหลายๆ ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่า สีที่ติดบนหนังศีรษะถูกชะล้างออกไปหมด"

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขให้ข้อแนะนำว่า ขอให้ประชาชนศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ควรทดสอบการแพ้ยาก่อนย้อมผม 24 ชม. โดยใช้ยาย้อมป้ายที่บริเวณหลังใบหูข้างใดข้างหนึ่ง เมื่อครบ 24 ชม. ให้อ่านผล หากพบว่า บริเวณที่ทดสอบยา มีรอยแดง รอยไหม้ มีอาการคัน เป็นผื่นขึ้น ซึ่งเป็นอาการแพ้ยา ก็ไม่ควรใช้ นอกจากนี้ ควรเก็บยาย้อมผมให้พ้นมือเด็ก และห้ามใช้ยาย้อมผมกับผิวหนังถลอกเป็นแผล รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาย้อมผมไปย้อมหนวด ย้อมเครา หรือย้อมขนคิ้ว เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ข่าวจาก: นสพ. ผู้จัดการรายวัน

อ่านข่าวอื่นประจำสัปดาห์นี้

- กินผงชูรสมากระวังป่วยเป็นโรคภัตตาคารจีน
- ใช้คอมพ์มากเกินไป ทำให้เด็กพิการได้
- ฟอร์ดพัฒนาคุณภาพชีวิตพนักงานมุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved