Poj
visit our sponsor
กรุณาสนับสนุนสปอนเซอร์ของเรา
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
เตือนภัยใกล้ตัวคนกรุงเสี่ยงไวรัสเอ
(กรุงเทพ) แพทย์เตือนคนในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลพิษ มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคภัยที่เกิดจากไวรัสตัวร้ายที่แฝงมากับอาหารการกินสูงขึ้นต่อเนื่อง มีพิษรุนแรง

การแพร่ระบาดของโรคที่เกิดจากไวรัสเป็นพาหะนับวันจะทวีความรุนแรง และรวดเร็ว ไวรัสบางตัวยังไม่มียารักษา บางชนิดติดต่อได้โดยง่าย โดยเฉพาะภาวะสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ เช่น ในเมืองใหญ่โอกาสที่คนซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองจะได้รับไวรัสทั้งหลายนั้น มีสูงกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทั้งในสิงคโปร์ และอเมริกา กำลังตื่นตัวจากไวรัสปากเปื่อย หรือเชื้ออีโบล่า ยังไม่มียารักษา

ศ.น.พ.ประเสริฐ ทองเจริญ กุมารแพทย์ ภาควิชาไวรัสวิทยา โรงพยาบาลศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า ไวรัสที่แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ มีพัฒนาการที่สูงขึ้น และบางตัว เช่นไวรัสตับอักเสบเอ ซึ่งแต่เดิมมีความเชื่อว่าจะเกิดกับเด็กอายุระหว่าง 5 - 14 ปี เท่านั้น และอาการของโรคไม่รุนแรง แต่ปัจจุบันพบว่า มีผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคนี้สูงขึ้น และพบว่ามีอาการรุนแรงกว่าผู้ป่วยเด็ก เนื่องจากเชื้อไวรัสเอที่ฝังตัวตั้งแต่เด็กจะทำงายภูมิคุ้มกันของโรคนี้

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไวรัสตับอักเสบเอ มาจากการติดต่อทางอาหาร หรือน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อโดยผู้ป่วยจะขับถ่ายเชื้อ ออกมาทางอุจจาระ ซึ่งหากไม่ดูแลเรื่องความสะอาด ก็จะทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

"โรคไวรัสตับอักเสบเอสามารถติดต่อกันได้ง่ายมาก โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีคนอยู่ร่วมกันมาก เช่นสถานรับเลี้ยงเด็กที่มีสุขอนามัยไม่ดี โรงเรียนอนุบาล โรงเรียนเด็กเล็ก ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มีโอกาสเสี่ยงสูง โดยเด็กๆ เป็นผู้นำเชื้อไปแพร่กระจายสู่ผู้ใหญ่ที่บ้านอีกทอดหนึ่ง" ศ.น.พ.ประเสริฐ กล่าว

และกล่าวเพิ่มเติมว่า อาการจะเริ่ม 15 - 50 วัน โดย 3 - 7 วันแรก จะมีไข้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บชายโครง จากนั้นจะมีปัสสาวะสีเข้มเหมือนสีชา บางคนอาจมีอุจจาระสีเหลืองซีดลง ตามด้วยอาการดีซ่าน แต่หากตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม ก็จะช่วยให้อาการหายเป็นปกติได้เร็วขั้น

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


อ่านข่าวอื่นประจำสัปดาห์นี้

ระบุสายการบินดองปัญหาอีโคโนมีซินโดรมนาน 30 ปี
ระวังอันตรายจากของเล่น
- ร้านเสริมสวยส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน
- สธ. พบเด็กกทม. 40% ดูทีวีวันละ 2 ชั่วโมงขึ้นไป
- กินฟาส์ตฟูดทำให้เด็กกระดูกนิ่มมุมการกุศล : Charity area

visit our sponsor
visit our sponsor


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved