Poj
Ploy

- เครื่องปรับอากาศ
- จะปลอบขวัญทารกร้องไห้อย่างไรดี
- ความอึดอัดในใจพ่อ
- หลีกเลี่ยงคนเมาเหล้าขับรถ
- เมื่อก๊อกน้ำรั่วหรือหยด
- ขับรถตอนกลางคืน
ระบุสายการบินดองปัญหาอีโคโนมีซินโดรมนาน 30 ปี

(ลอนดอน) คณะแพทย์แห่งประเทศอังกฤษระบุ ความเสี่ยงที่ผู้โดยสารจะเกิดอาการอีโคโนมีซินโดรมมีมานานกว่า 30 ปีแล้ว แต่สายการบินทั่วโลกไม่สามารถหาวิธีป้องกันได้

หนงัสือพิมพ์ดิ ออบเซิร์ฟเวอร์ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันเสาร์ (13 มค. ) อ้างคำพูดของคณะแพทย์สัญชาติอังกฤษ ที่ระบุว่า ผู้โยสารเครื่องบินเผชิญหน้ากับความเสี่ยงที่จะเกิดอาการอิโคโนมี ซินโดรม อันเนื่องมาจากต้องนั่งในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน เมื่อต้องเดินทางระยะไกล (ดีวีที) มานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยที่บรรดาสายการบินต่างๆ ไม่สามารถหาวิธีการเหมาะสมมารับมือ หรือป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้ สื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำในอังกฤษระบุว่า นายแพทย์ P. R. Richards ได้นำเสนอ รายงานการค้นคว้าด้านการแพทย์ เกี่ยวกับปัญหาหลอดเลือดอุดตัน ที่เกิดกับผู้โดยสารใช้บริการในเครื่องบินชั้นประหยัดไว้ตั้งแต่ปี 2511 นอกจากนี้ คณะแพทย์อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งประจำที่โรงพยาบาลใกล้สนามบินHeathrow ของอังกฤษ ยังได้เขียนจดหมายส่งไปยังแลนเซ็ต วารสารการแพทย์เมื่อปี 2528 โดยระบุว่า ได้ทำการรักษาผู้โยสารเครื่องบินจำนวนมากที่มีอาการของโรคเส้นเลือดอุดตัน

นอกจากนี้นสพ. ฉบับดังกล่าวยังกล่าวว่า ที่ผ่านมา บริษัทสายการบินชั้นนำหลายแห่งต่างเพิกเฉยกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับโรคดีวีที มานานหลายทศวรรษ รวมทั้งตีพิมพ์ข้อมูลเกี่ยวกับโรคดังกล่าวแบบผิดๆ มาโดยตลอด

"ที่ผ่านมาเราได้ให้คำแนะนำแก่ผู้โดยสารเกี่ยวกับเรื่องไปมากเท่าที่เราจะทำได้ อีกทั้งในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เราได้ประกาศเตือนเกี่ยวกับโรคนี้แก่ผู้โดยสารหลายต่อหลายครั้ง กระนั้นก็ตามยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดลงไปว่า บรรยากาศ หรือสภาพแวดล้อมบนเครื่องบินเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการของโรคดีวีทีมากกว่าสภาพแวดล้อมในที่อื่นๆ ที่ผู้ตกเป็นเหยื่ออยู่ในอิริยาบถ ในอิริยาบถหนึ่งนานๆ โดยไม่เคลื่อนไหว" ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์ระบุ

ที่มาข้อมูล: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


อ่านข่าวอื่นประจำสัปดาห์นี้

เตือนภัยใกล้ตัวคนกรุงเสี่ยงไวรัสเอ
ระวังอันตรายจากของเล่น
- ร้านเสริมสวยส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน
- สธ. พบเด็กกทม. 40% ดูทีวีวันละ 2 ชั่วโมงขึ้นไป
- กินฟาส์ตฟูดทำให้เด็กกระดูกนิ่ม
มุมการกุศล : Charity areaHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved