Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/
ถามตอบกับกุมารแพทย์


เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com

คำถามเก่า   หน้าที่ 1, 2, 3, 4, 5, 6 , 7 , 8

หัวข้อคำถามมาใหม่ลูก 7 เดือน ทานนมน้อยไปมั้ยคะ

ลูกสาว 4 เดือนน้ำตาไหลตลอดเวลา
ต้องเจาะหัวตาหรือไม่?


หยุดให้นมลูก 2 อาทิตย์เพราะทานยา จะเริ่มให้นมใหม่ได้ไหม

ลูกชายอายุ 1 เดือน สังเกตเห็นว่า ขายาวไม่เท่ากัน

ลูกอายุ 2 เดือนคอเอียงหรือเปล่าคะ

การพลิกคว่ำของลูกวัย ๓ เดือน

ลูกอายุ 7 เดือนมีปานเขียวที่ก้นลูก เกิดจากอะไรคะ

ลูก 1 เดือนไม่ถ่ายอุจจาระ ทำอย่างไรดี

6 years old with eye's problem

ลูก 1 เดือน ร้องไห้เมื่อปัสสาวะทุกครั้ง

ลูกควรหยอดวัคซีนโปลิโอเมื่อไหร่

ลูก 1 เดือน ถ่ายแข็งกว่าปกติ ควรทำอย่างไร

การเล่นกับลูกแรง ๆ เช่นโยนหรือเขย่ามีอันตรายมากไหม

การเลือกนมผงและการให้อาหารเสริมแก่ลูกวัย10 เดือน

ลูกอายุ 2 สัปดาห์ใช้น้ำเกลือล้างจมูกเป็นอะไรมั้ยคะ

ลูกอายุ 2 เดือนดื่มนมไม่เป็นมื้อ

6 years old with eye's problem


Dear Doctor:

I'm in USA. and I would like to know about what age for a child to do surgery to take care of this problem?

I have 6 years old girl and she's in Chiangrai now. She was born like that and the big problem right now is when she goes to school and all her friends and people like to make fun of the way her left eye close when outside or bright light.

I did take her to see the doctor and nothing's wrong she can see and read but for long term that left eye may not going to work. I did know someone who do eyes surgery and she suggested us to take the child down to clinic in Chiangmai. I'd like to know if we do surgery how much it will cost? and it's will work means her eye will normal or not?

My computer cannnot except Thai if you will answer please write in English.

Thank you so much.
Regards


Mananyarat
Mananyarat@aol.com


Dear Khun Mananyarat

As you told me, I am still unable to diagnose your child's problem since the detail is not enough.

However, I think that you should bring your baby to the Ophthalmologist (Eye specialtist) and you will have all the answers that you need. If there is no ophthalmologist in your town, you can go to Chiang mai since there are many ophthalmologists out there.

Paiboon Eksaengsri, M.D.


back


ลูก 1 เดือน ร้องไห้เมื่อปัสสาวะทุกครั้ง


รบกวนขอเรียนถามคุณหมอดังนี้คะ

ลูกชายอายุไม่ถึงเดือน จะร้องไห้เวลาฉี่ทุกครั้ง ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่า จะเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะหรือเปล่าค่ะ

ขอบพระคุณมากๆ ค่ะ
จาก คุณแม่กุ้ง
ruthai@lisamagazine.com


เรียน คุณแม่กุ้ง

การที่ลูกปัสสาวะแล้วต้องร้องทุกครั้งคงต้องแยกการปวด ปัสสาวะปกติ กับภาวะที่ผิดปกติครับ หากเกิดจากปัญหา การปัสสาวะที่ผิดปกตินั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากการปัสสาวะ ติดขัด เด็กอายุไม่ถึง 1 เดือน มักไม่เกี่ยวกับโรคนิ่ว ดังนั้น ควรสังเกตว่าลูกมีปัสสาวะพุ่งดีหรือไม่ ปลายอวัยวะเพศ ตีบจนมีลักษณะโป่งพองเวลาปัสสาวะหรือไม่ หรือมีอาการ อักเสบบวมแดงที่ปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศหรือไม่

หากพบอาการต่าง ๆ เหล่านี้ หรือหากไม่พบแต่มีอาการ ร้องมากทุรนทุราย ก็ควรต้องพาไปพบแพทย์เพื่อทำ การตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุต่อไปครับ

นพ.ไพบูลย์


back


ลูก 7 เดือน ทานนมน้อยไปมั้ยคะ


สวัสดีค่ะ คุณหมอ

รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามหน่อยนะคะ ตอนนี้ ลูกสาวอายุ 7 เดือนค่ะ (ตอน 6 เดือน ความยาว 65 ซม. น้ำหนัก 7.5 กก.) ตอนนี้น้ำหนักน่าจะประมาณ 8 กก. ได้มั้งคะ

- ทานนมวันละ 4-5 ขวดต่อวัน (มื้อละประมาณ 4 ออนซ์ - 5 ออนซ์) บางครั้งตอนเช้าถ้าหิวมาก ๆ ก็จะทาน 6 ออนซ์ค่ะ เค้าทานนมน้อยไปหรือเปล่าคะ อยากให้ทานได้มากกว่านี้ค่ะ แต่ตอนสายจะป้อนข้าว(ประมาณ 2 ชต.) ทานไม่หมดค่ะ แล้วก็ทานน้ำส้ม 2 ออนซ์และผลไม้บรรจุขวด (ช่วงบ่าย) ตอนเย็น ทานข้าวด้วย (ประมาณ 2 ชต.) อยากทราบว่าเพียงพอหรือเปล่าคะ ลืมบอกไปค่ะว่าตอนกลางคืนก่อนนอนจะทานนมแม่ด้วยแต่ นิดหน่อยค่ะ เพราะนมแม่ไม่ค่อยมีแล้ว (แต่ตอนอายุ 1-3 เดือนทานนมแม่อย่างเดียวค่ะ) พอดีดิฉันทำงานค่ะ

- เรื่องขาค่ะ ขาของน้องโอ๊ะโอ ยังดูโก่งอยู่อีกนิด ๆ ถ้าโตกว่านี้แล้วจะตรงหรือเปล่าคะ แล้วเราต้องจับดัดให้เค้าหรือเปล่าคะ

ขอบคุณมากค่ะ
Krittikar Yamsomroul
y_oho@yahoo.com


เรียน คุณกฤติกา

ปกติเด็กอายุ 6-7 เดือน จะต้องการอาหารห้าหมู่แทนนม 1 มื้อ และจะเพิ่มเป็น 2 มื้อ เมื่ออายุ 8-9 เดือน หลังจากนั้น หากมีความ พร้อมจึงจะให้ 3 มื้อ และหลัง 1 ขวบแล้ว จะให้อาหารหลักห้า หมู่เป็นอาหารหลัก นมเป็นเพียงชนิดหตึ่งเท่านั้นครับ ตามที่เล่า มา อาจให้อาหารมากไปหน่อยครับ ในขณะที่ยังไม่พร้อมดี ทำ ให้ดื่มนมน้อยลงไปด้วย อย่างไรก็ตามน้ำหนัก ส่วนสูงเมื่ออายุ 6 เดือน อยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยพอดีครับ ใช้ได้ดีครับ ดังนั้นไม่ต้องกังวล ค่อย ๆ ให้อาหารลูก และหากได้อาหารมาก ก็จะดื่มนมน้อย แต่ก็ ควรอยู่ในช่วง 20-30 ออนซ์ต่อวันครับ

สำหรับขาโก่งนั้น เมื่อเริ่มโตขึ้น จะค่อย ๆ ตรงขึ้น โดยเฉพาะเมื่อ ลูกเริ่มหัดเดิน ก็จะมีการกระตุ้นจากกล้ามเนื้อ ทำให้กระดูกปรับ ตัวให้ตรงได้เองตามธรรมชาติครับ

นพ.ไพบูลย์


back


ลูกควรหยอดวัคซีนโปลิโอเมื่อไหร่


เรียน คุณหมอ
ดิฉันมีปัญหาเรียนถามคุณหมอ ดังนี้ ค่ะ 1. ลูกชายดิฉันอายุได้ประมาณ 2 เดือนกว่า น้ำหนัก 6 กก. แรกเกิดมาน้ำหนัก 3,080 กรัม และกินนมครั้งละ 3 ออนซ์ ทุก 2 ชั่วโมงครึ่ง และไม่ค่อยดื่มน้ำ เวลากลางวันจะตื่นบ่อย กลางคืนบางคืนก็ตื่นบ่อยเหมือนกัน ไม่ทราบว่าลูกอ้วนเกินไป หรือไม่ และพฤติกรรมการดื่มนมผิดวิธีหรือไม่

 2. การหยอดวัคซีนโปลิโอ กระทำเมื่อไหร่

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
จากคุณแม่น้องต้า
Chothip Putanimit


เรียน คุณแม่น้องต้า

โดยปกติ เด็กจะมีน้ำหนักเป็น 2 เท่าของน้ำหนักแรกเกิด เมื่ออายุ 4 เดือน ดังนั้น น้องต้าเป็นเด็กที่โตเร็ว และตัว ค่อนข้างโตมากครับ การที่จะบอกว่าอ้วนหรือไม่คงต้อง ดูที่ส่วนสูงหรือความยาวตัวด้วยครับ หากได้สัดส่วน ก็ไม่เป็นไรครับ ลองดูในสมุดสุขภาพก็ได้ครับ ว่าน้ำ หนักกับส่วนสูงมีความสัมพันธ์กัน โตไปด้วยกันหรือไม่ หากมีแต่น้ำหนักขึ้น แต่ความยาวไม่มาก ก็อาจจะอ้วนครับ

สำหรับวัคซีนโปลิโอนั้น เราเริ่มให้ตอนอายุ 2 เดือน และ ให้อีกเมื่อ อายุ 4, 6 เดือน 1ขวบครึ่ง และ 4 ขวบครับ

นพ.ไพบูลย์


back


"ลูกสาว 4 เดือนน้ำตาไหลตลอดเวลา ต้องเจาะหัวตาหรือไม่?"


สวัสดีค่ะคุณหมอ
ดิฉันมีปัญหาอยากเรียนถามดังนี้ค่ะ 1. ลูกสาวอายุ 4 เดือน จะมีน้ำตาไหลตลอดเวลา บางครั้งก็มีขี้ตาสีเหลืองออกมาด้วย อยากทราบว่าเกิดจากอะไร ถ้าต่อมน้ำตายังไม่เปิด เอานิ้วคลึงหัวตาทั้ง 2 ข้างแล้วก็ยังไม่หาย ต้องทำอย่างไรดีคะ

 2. หมอประจำตัวลูกเคยแนะนำว่า ถ้าไม่หายต้องไปเจาะหัวตา อยากทราบว่า อายุเท่าไหร่ถึงจะรู้ว่าต่อมน้ำตาลูกไม่เปิดแน่แล้ว จึจำเป็นต้องทำอย่างนั้น

 3. วิธีเจาะหัวตา เค้าทำกันอย่างไร และจะเป็นอันตรายมั้ยคะ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

 4. ลูกชายอายุ 4 ขวบ บางคืนนอนหายใจเสียงดัง หรือกรนในบางครั้ง จะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง


รบกวนคุณหมอเท่านี้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

อังคณา


เรียน คุณอังคณา

ลูกอายุ 4 เดือน ยังมีน้ำตาไหลตลอดเวลา มักจะเกิดจากการที่ท่อน้ำตาอุดตัน หรือตีบตัน หากนวดถูกวิธีแล้วยังไม่หาย ควรปรึกษาจักษุแพทย์ครับ ซึ่งคุณหมออาจจะใช้แท่งเหล็ก (Probe) สอดขยายรูท่อน้ำตา หรือหาก ต้องดำเนินการอื่น เช่น ผ่าตัด (พบได้น้อยมาก) จักษุแพทย์จะให้คำแนะ นำตามสิ่งที่ตรวจพบครับ

สำหรับลูกอายุ 4 ขวบนั้น เวลานอนหายใจลำบาก หรือนอนกรน ต้องดู ว่าเป็นหวัดบ่อยหรือไม่ เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ต่อม Adenoid ซึ่งเป็นต่อมทอนซิลชนิดหนึ่งที่อยู่ด้านหลังช่องปากต่อจมูก มีอาการโต หรือบวม ทำให้หายใจได้ลำบากกว่าปกติ และมีอาการกรนได้ หากเป็น มากถึงกับทำให้นอนไม่หลับ หรือมีอาการหยุดหายใจเวลานอน ก็ต้อง ผ่าตัดเอาออกไปพร้อมกับต่อมทอนซิลครับ

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน เราจะพยายามดูแลเพื่อไม่ต้องผ่าตัดออกไป เพราะในช่วงวัยเด็กนี้ ระบบการสร้างภูมิต้านทาน ต้องอาศัยกลุ่ม ต่อมทอนซิลนี้ในการสร้างภูมิร่วมกับส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย จึง จะทำการผ่าตัดเฉพาะรายที่จำเป็นเท่านั้นครับ ดังนั้นหากไม่แน่ใจ ว่าลูกเป็นมากหรือน้อยอย่างไร ก็สามารถไปปรึกษากุมารแพทย์ ผู้ดูแลลูก จะให้ความกระจ่างเฉพาะรายได้ครับ

นพ.ไพบูลย์


back


"ลูก 1 เดือน ถ่ายแข็งกว่าปกติ ควรทำอย่างไร"


เรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ

การท้องผูกของเด็ก วัย 1 เดือน เศษ ถ่ายแข็งกว่าปกติ เบ่งนาน ถ่ายวันละครั้ง มีเพื่อน แนะนำให้ทานน้ำลูกพรุน ขอถามคุณหมอว่าให้ได้หรือไม่และ ควร ให้ปริมาณเท่าไหร่ ต่อ 1 มื้อ/ 1วัน และควรให้ตลอดไปหรือไม่หรือ ให้แล้วลองสังเกตุอาการเมื่อหยุดให้ ดีครับ หรือว่าควรเปลี่ยนนมยี่ห้อ ใหม่และลองสังเกตุไปซัก 3 - 4 วันก่อน
ขอคำแนะนำด้วยครับ จักเป็นพระคุณยิ่ง

ALONGKORN THIP
alongkorn_t@hotmail.com


เรียน คุณ "ALONGKORN THIP"

หากให้ลูกดื่มนมแม่มักจะไม่มีปัญหานี้ครับ แต่เมื่อดื่มนมผงและมีปัญหา น้ำลูกพรุนก็สามารถใช้ได้ครับ โดยเริ่มจากน้อย ๆ ก่อนครับ แล้วค่อยเพิ่ม หรืออาจใช้น้ำผึ้งเติมในนมเพื่อให้ระบายก็ได้ครับ แต่ต้องระวังเรื่อง แพ้เกษรดอกไม้เท่านั้นครับ แต่หากไม่ดีขึ้นก็ควรพาไปพบแพทย์เพื่อ ตรวจหาสาเหตุต่อไปครับ

นพ.ไพบูลย์


back


หยุดให้นมลูก 2 อาทิตย์เพราะทานยา จะเริ่มให้นมใหม่ได้ไหม


เรียน คุณหมอ

ดิฉันเพิ่งคลอดลูกได้ไม่ถึงเดือน (26 วัน) ช่วงแรกคลอดจะให้นมลูกทาน แต่จะ มีค่อนข้างน้อย ต้องกินควบกับนมผง แต่เนื่องจากช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีปัญหา เกี่ยวกับโรคผิวหนังและต้องทานยา จึงหยุดให้นมลูก ซึ่งรวมถึงปัจจุบันก็เกือบ 2 อาทิตย์แล้ว ระยะแรกที่งดให้นมลูก จะคัดนมมาก แต่มาระยะหลังไม่ค่อย คัดนมเท่าไร ซึ่งก็พยายามใช้ที่ปั๊มนมคอยกระตุ้น แต่น้ำนมก็ไม่ค่อยแล้ว อยาก ทราบว่า หากเลิกทานยาโรคผิวหนังแล้ว ยังจะมีน้ำนมให้ลูกอีกไหมคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ...

จากคุณแม่ลูกอ่อน
rasaya triyarn


เรียน คุณ rasaya

การที่ไม่ได้ให้นมลูก 2 สัปดาห์ การผลิตจะลดลง แต่เมื่อกระตุ้นให้ใหม่ก็สามารถทำได้เลยครับ น้ำนมจะเพิ่มขึ้นเอง

นพ.ไพบูลย์


back


การเล่นกับลูกแรง ๆ เช่นโยนหรือเขย่ามีอันตรายมากไหม


สวัสดีค่ะคุณหมอ

มีปัญหาจะรบกวนถามคุณหมอเรื่องการเล่นกับลูกหน่อยค่ะ คือ อ่านเจอใน web ว่าการโยนหรือเขย่าตัวลูกจะเป็นอันตรายต่อสมอง จริงหรือเปล่าค่ะ และดิฉันมีลูกชายอายุ 3 เดือน คุณพ่อเค้าชอบเล่นกับลูกแรงๆ เช่น โยนหรือ เขย่าตัวลูกมากและลูกก็หัวเราะชอบใจพอเวลาเล่นแบบนี้ การเล่นที่ผ่านมา นี้จะมีอันตรายต่อสมองของลูกไปมากน้อยแค่ไหนแล้วค่ะ ตอนที่อ่านเจอกัง วลและตกใจมากเลยค่ะ เพราะไม่ทราบมาก่อนค่ะ

ขอรบกวนคุณหมอช่วยตอบปัญหานี้ด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
นิภาภรณ์
nipaporn


เรียน คุณนิภาภรณ์

การที่เล่นกับลูกแรงๆ แม้ว่าจะสนุก แต่ก็มีอันตรายแอบแฝงได้ครับ เพราะสมอง ประกอบไปด้วยไขมันเป็นส่วนใหญ่ จะทำให้ไม่แน่นเหมือนกล้ามเนื้อ เมื่อมีการ กระแทกแรงๆ หรือเขย่ามากๆ อาจมีการฉีกขาดของเส้นเลือดในสมอง ทำให้เกิด เลือดคั่งในสมอง เกิดให้เกิดปัญหาทางสมองตามมาได้ครับ แม้ว่าจะไม่ได้เกิดกับ ทุกคน แต่หากเกิดขึ้นแล้ว ผลเสียจะตามมาสูงกว่าปกติมากครับ ดังนั้นการเล่น กับลูกก็ควรอยู่ในขอบเขตพอเหมาะพอควรจะดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์


back


ลูกชายอายุ 1 เดือน สังเกตเห็นว่าขายาวไม่เท่ากัน


สวัสดีครับคุณหมอที่นับถือ

ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ

ลูกชายอายุ 1 เดือน สังเกตเห็นว่าขายาวไม่เท่ากัน ต่างกันประมาณ 1 ซม. ไม่ทราบ ว่าผิดปกติหรือไม่แล้วควรทำอย่างไรได้บ้าง ลูกหนักแรกเกิด 3550 กรัม แล้ว จำเป็นต้องรัดขาด้วยผ้าอ้อมหรือไม่ ได้ยินผู้ใหญ่บอกว่าเพื่อให้ขาตรงไม่โก่ง ไม่ทราบว่าจำเป็นหรือไม่ครับ

ณรงค์ จ่างกมล
จ.ปัตตานี
"k5998221"


เรียน คุณณรงค์

ในกรณีนี้ควรนำไปพบแพทย์ก่อนครับ เพราะต้องหาสาเหตุแท้จริง เช่นมีความ ผิดปกติที่ข้อสะโพกด้วยหรือไม่ หรือจากสาเหตุอื่น จึงจะแก้ไขได้ถูกทางครับ

นพ.ไพบูลย์


back


ลูกอายุ 2 เดือนคอเอียงหรือเปล่าคะ


ลูกสาวอายุ 2 เดือน น้ำหนักแรกเกิด 2.9 กก. ขณะนี้น้ำหนัก 5 กิโลกรัม

ขอเรียนถามดังนี้ค่ะ

 1. เมื่อให้ลูกนอนหงาย แล้วจับศีรษะหันไปทางขวาจะหันได้สุด แต่เมื่อจับศีรษะหันไปทางซ้าย ลูกจะหันไปทั้งลำตัว ไม่ทราบว่าเป็นอาการของคอเอียงหรือไม่ เกิดจากสาเหตุใด และมีวิธีแก้ไขอย่างไร
 2. ลูกกินนมประมาณวันละ 20 ออนซ์ โดยพยายามให้กินครั้งละ 3 ออนซ์ วันละ 7-8 ครั้ง ลูกมักจะอาเจียนเมื่อแม่ให้กินหมด 3 ออนซ์ในแต่ละมื้อ(จับเรอระหว่างกินทุกครั้ง) และใช้เวลากินแต่ละครั้งนานถึง 1 ชั่วโมง อยากทราบว่าปริมาณนมที่กินน้อยไปไหม มีวิธีแก้ไขอย่างไร และปัญหาที่เล่ามาเป็นอาการผิดปกติของเด็กวัยนี้หรือไม่
 3. ลูกนอน 21.00 น. รู้สึกตัวอีกทีตอน 04.00 น. อยากทราบว่าระหว่างเวลาที่ลูกหลับ เราต้องปลุกลูกมากินนมหรือไม่ (เกรงว่าลูกจะได้นมน้อยเกินไป)

ขอเรียนรบกวนเท่านี้และขอขอบคุณมากค่ะ
แม่ Ammy


เรียน คุณแม่ Ammy

 1. ควรพาลูกไปให้แพทย์ตรวจก่อนดีกว่าครับ เพราะหากเป็นจริงต้องแก้ไปคอเอียงครับ
 2. การที่ลูกดูดนมครั้งละน้อยนั้น บางครั้งเกิดจากลูกรู้ว่าตนเองไม่สามารถรับนมได้จำนวนมาก เนื่องจากบางครั้งมีปัญหาของหูรูดกระเพาะอาหารกับหลอดอาหาร หากให้มากก็จะอาเจียนออกหมด ดังนั้นจึงต้องดูดจำนวนน้อยแต่บ่อยขึ้นครับ อย่างไรก็ตามลูกโตได้ดีมากครับ เพราะปกติน้ำหนักเด็กจะเพิ่มเท่าตัวประมาณอายุ 4 เดือน แต่ขณะนี้ก็ใกล้เคียงแล้ว ทานนมได้พอแน่ครับ
 3. การที่ลูกนอนนานช่วงกลางคืนนับว่าดีแล้วครับ เพราะเขาจะได้เจริญเติบโตได้ดี และมีเวลาปรับได้แบบผู้ใหญ่ในบ้าน ไม่จำเป็นต้องปลุกมาทานนมครับ เท่านี้ก็ตัวโตแล้วครับ


นพ.ไพบูลย์


back


การพลิกคว่ำของลูกวัย ๓ เดือน


สวัสดีค่ะคุณหมอไพบูลย์

ขอเรียนถามเกี่ยวกับการพลิกคว่ำของลูกวัย ๓ เดือนค่ะ ตอนนี้ลูกพยายามเอี้ยวช่วงตัวเพื่อจะพลิกแต่ยังติดช่วงไหล่ คอ และแขนค่ะ ไม่ทราบว่าท่าที่ถูกต้องควรจะเป็นอย่างไร และจะช่วยเหลือลูกได้อย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

แม่ลูกหมูเรียน คุณแม่ลูกหมู

การพลิกคว่ำนั้นลูกจะพลิกคว่ำได้ประมาณ 4 เดือนครับ เขาจะทำเอง พัฒนาเอง ไม่จำเป็นต้องช่วยครับ

นพ.ไพบูลย์

back
การเลือกนมผงและการให้อาหารเสริมแก่ลูกวัย10 เดือน


สวัสดีค่ะ คุณหมอ

ใคร่ขอเรียนถามคุณหมอใน 2 เรื่องนี้ คือเรื่องการเลือกนมผงให้ลูก และการให้อาหารเสริม

แรกคลอดได้เลือกนมผงแนน เอช.เอ ให้ลูกเนื่องจากเคยฟังสัมมนา มาว่าถ้าหากเด็กที่มีภาวะเสี่ยงต่อการที่จะเป็นภูมิแพ้ ทานนมชนิดนี้จะเหมาะกว่า แต่ไม่แน่ใจในเรื่องสารอาหารในนมชนิดนี้ว่ามีครบถ้วนแค่ไหน และถ้าลูกไม่มีอาการภูมิแพ้ ทานแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า แต่ลูกทานแล้วก็ขับถ่ายเป็นปรกติดี

ตอนนี้ลูกอายุ 10 เดือน ทานข้าวเสริม 3 มื้อ มีผลไม้เป็นอาหารว่าง และยังทานแนน เอช.เอ อยู่ อยากเปลี่ยนนมชนิดใหม่ ไม่ทราบของอะไรที่เหมาะสมและให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ครบถ้วนค่ะ (ให้ลองทานดูเม็กซ์ ลูกท้องผูกมาก จึงหยุด) คุณหมอกรุณาแนะนำให้หน่อยนะค่ะ จะได้ไปศึกษารายละเอียดต่อค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
นัฐนันท์ จุลาภัย
(คุณแม่น้องปิ่นฟ้า)เรียน คุณณัฐนันท์

ลูกสามารถทานนมประเภทอาหารทารกได้ถึง 1 ขวบ (นมที่ดัดแปลงให้มีสารอาหารคล้ายนมแม่) หลังจากนั้นก็ให้อาหารห้าหมู่เป็นอาหารหลักได้แล้วครับ ส่วนนมที่ให้หลังอายุ 1 ขวบนั้น สามารถให้นมวัวธรรมดาได้เลยครับ แต่เรื่องอาหารต้องให้ครบห้าหมู่ คือมี ผักและผลไม้ด้วย มิฉะนั้นจะทำให้ท้องผูกเพราะนมไม่มีกากใยอาหาร และมีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมสูงครับ ส่วนยี่ห้อเลือกได้ตามใจชอบ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มนมเปรี้ยวชนิดดื่ม แต่ถ้าเป็นนมเปรี้ยวชนิดโยเกิร์ต ใช้ได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 2 สัปดาห์ใช้น้ำเกลือล้างจมูกเป็นอะไรมั้ยคะ


เรียนถามคุณหมอไพบูลย์ค่ะ

ตอนลูกอายุ 2 สัปดาห์ลูกเป็นหวัดพาไปหาหมอ หมอบอกว่าขี้มูกเยอะ เลยให้ทำการล้างจมูกโดยฉีดน้ำเกลือเข้าจมูกซึ่งเด็กจะร้องมาก แต่คุณพยาบาลบอกว่าไม่อันตรายสำหรับเด็ก แต่ดิฉันสังเกตว่าลูกจะมีอาการคัดจมูกช่วงตอนนอนและจะนอนอ้าปากซึ่งตอนนี้ลูกอายุ 2 เดือน 2 สัปดาห์แล้วค่ะ แต่ดิฉันพยายามป้องกันภูมิแพ้โดยให้ดื่มนมแนนเอชเอค่ะ จะช่วยได้มากน้อยยังไงคะ ขอบคุณค่ะ

Nattapornเรียน คุณ Nattaporn

โดยปกติเด็กเล็กๆนั้น หากใช้น้ำเกลือหยอดล้างจมูกจะมีผลดีกว่าการให้ยาลดน้ำมูก ทั้งนี้เพราะยาลดน้ำมูกมักจะทำให้น้ำมูกข้นเหนียวกรังติดทางเดินหายใจทำให้หายใจลำบาก ส่วนน้ำเกลือนั้นทำหน้าที่แต่เฉพาะช่วยชำระล้างให้น้ำมูกหลุดออกไป ลูกอาจจะกลืน หรือจามออกมาก็ได้ ไม่เป็นปัญหาครับ

สำหรับการให้ดื่มนมชนิดที่ย่อยโปรตีนบางส่วนนั้น อาจช่วยเรื่องภูมิแพ้ได้บ้าง แต่ไม่ทั้งหมด เพราะชนิดโปรตีนยังไม่ได้ย่อยจนเป็นกรดอะมิโน ดังนั้นยังมีโอกาสแพ้ได้ แต่ก็ลดโอกาสเสี่ยงลง

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 7 เดือนมีปานเขียวที่ก้นลูก เกิดจากอะไรคะ


เรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

น้องน้ำมนต์อายุ 7 เดือนค่ะ น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ยาว 76 เซนติเมตร

 1. ขณะนี้สังเกตพบว่าตัวลูกเขียวเป็นจ้ำๆ ซึ่งปกติมีปานเขียวที่ก้นอยู่แล้ว เมื่อวานกลับไปสังเกตพบว่าปานเขียวที่ก้นลูกสีเข้มข้น และมีจุดสีเขียวเป็นจ้ำๆ บริเวณส่วนหลัง (มีมากขึ้นกว่าเดิม) ที่ข้อขา สังเกตเห็นเป็นสีเขียวชัดเจน เกิดจากอะไรคะ ควรดูแลรักษาอย่างไร
 2. น้องน้ำมนต์ชอบแลบลิ้น เป็นเพราะอะไรปกติของวัยนี้หรือเปล่า
 3. น้องน้ำมนต์มักจะเม้มริมฝีปากล่าง เหมือนใช้เหงือกกัดไว้ เป็นเพราะอะไร (ฟันยังไม่ขึ้น)
 4. วัดอุณหภูมิร่างกายของลูก (ใช้ที่วัดแบบแถบกระดาษ) ที่หน้าผาก ผลออกมาปกติ แต่ถ้าวัดที่ศีรษะ หรือด้านหลังของลูกจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นมาก จับด้วยมือก็รู้สึกเป็นเพราะอะไรคะ
 5. ทานนมมื้อสุดท้ายก่อนนอน ประมาณ 19.00 น. ประมาณ 7 ออนซ์ พอทานอิ่มแล้วจะนอนหลับ จะตื่นมาส่งเสียงให้แม่รู้ว่าหิวนม (ไม่ร้อง ไม่ตื่น แต่ถ้าไม่รีบนำนมมาป้อนจะตื่นขึ้นมาร้อง และจะตื่นช่วงนี้ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง) ประมาณ 02.00 น. จะทานนมประมาณ 5-6 ออนซ์ และจะตื่นเช้าประมาณ 05.30 น. แต่จะยังไม่ทานนม จะทานอีกเวลาประมาณ 07.30 น. จะฝึกอย่างไรให้น้องน้ำมนต์เลิกทานมนมื้อดึก มาทานตอนเช้าตอนตื่นเลยค่ะ เพราะถ้าไม่ให้นมมื้อดึกจะร้องโยเยแม่ก็ต้องให้ดื่มนม และจะไม่นอนต่อประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง แล้วอย่างนี้ แม่จะฝึกลูกโดยใช้วิธีใดดี


ช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ กรุณาตอบทาง E-mail ด่วนเลยนะค่ะ ตอนนี้คุณแม่กังวลมาก
แม่น้ำเรียน คุณแม่น้ำ

ผมขอตอบเป็นข้อๆ ไปนะครับ

 1. การที่ลูกมีปื้นสีเขียวที่ตัวตั้งแต่เกิดนั้น เป็นเพราะเราเป็นชนชาวเอเซีย สีเขียวนี้เรียกว่า Mongolian spot จะไม่พบใน Caucasian, African พอโตขึ้นหน่อยก็จะหายไปเองครับ ไม่ต้องกังวลใจ
 2. การที่ลูกแลบลิ้น เม้มริมฝีปากนั้นเป็นเรื่องปกติครับ เพราะระยะนี้เป็นระยะที่ลูกจะฝึกทักษะของอวัยวะต่างๆ ไม่ผิดปกติครับ
 3. อุณหภูมิผิวส่วนต่างๆ ของร่างกายจะมีความแตกต่างกันได้ครับ สำหรับแถบวัดไข้นี้ ปกติเขาทำให้วัดที่บริเวณหน้าผาก ซึ่งอยู่ด้านหน้า โดนอากาศได้มากกว่าส่วนอื่น ทำให้รู้สึกว่าจะเย็นกว่าส่วนอื่น แถบวัดนั้นจะแจ้งตัวเลขเทียบเท่ากับอุณหภูมิร่างกายลูกที่เป็นอยู่แต่ตัวเลขนั้นจะไม่ใช่อุณหภูมิที่หน้าผากที่แท้จริงครับ ดังนั้นหากนำไปวัดที่อื่น การเทียบค่าอุณหภูมิจากแถบวัดจึงแสดงค่าที่ต่างไปได้ครับ เพราะฉะนั้นต้องวัดจากที่หน้าผาก หรือที่เขียนระบุไว้ที่ซองแถบวัดเท่านั้นครับ จึงจะได้ค่าที่ใกล้เคียงความจริงมากที่สุด
 4. การทานนมตอนกลางคืนนี้ ลูกจะค่อยๆ ลดไปเองครับ เมื่อมีกิจกรรมภาคกลางวันมากขึ้น จะทานอาหารและนมมากในตอนกลางวัน กลางคืนจึงจะลดลง คงจะเร่งรัดไม่ได้ครับ


นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 2 เดือนดื่มนมไม่เป็นมื้อ


มีปัญหาของลูกจะปรึกษาคุณหมอนะคะ

 1. ลูกสาวอุ้มติดมือน่ะค่ะ พอวางจะร้อง หนักเข้าเกิดระแวงกลัวเราวาง หลับ 5-10 นาทีจะรีบตื่นขึ้นดูว่าเราอยู่ เราอุ้มหรือไม่ ทำไงดีคะ
 2. ดื่มนมจุ๊บจิ๊บ ไม่เป็นมื้อ สักเท่าไร ถ้าเขาดื่มรวดเดียว 2 ออนซ์ ก็จะเว้นไป 2 ชม.บางครั้งอิดออดดื่มไปเรื่อยๆ ทีละนิดทีละหน่อยห่วงหลับ บางครั้งรวดเดียว 1 ออนซ์ จะหยุดไปราว 1 ชม. จะแก้ไขอย่างไรดีคะ อยากให้เป็นระบบ ดื่มเป็นมื้อ เป็นเวลาที่ค่อนข้างแน่นอนนะคะ ตอนอยู่รพ.ถูกฝึกเว้น 3 ชม.ครั้ง กลับมาบ้านเขาดื่มน้อย ทำให้หิวเร็ว เราก็สงสารลูกอ่านในหนังสือเขาแนะนำว่าอย่าไปบังคับลูก ก็เลยเริ่มสะเปะสะปะ ทานนมที 30 นาที - 1 ชั่วโมง บางครั้งทานทุกชั่วโมง ไม่เป็นเวลา มีปัญหามากตอนกลางคืน ดิฉันดูแลคนเดียว เริ่มเบลอมากแล้วค่ะ ไม่ค่อยได้นอนเลย ถึงหาพี่เลี้ยงได้กลางคืนเราก็ต้องดูแลเองค่ะ

ขอบคุณ คุณหมอมากเลยค่ะ
โอปอเรียน คุณโอปอ

โดยปกติในช่วง 3-4 เดือนแรก ลูกจะดื่มนมและตื่นบ่อย ๆ อยู่แล้วครับ ไม่ผิดปกติอะไร ตอนนี้ลูกอายุ 2 เดือน หนักราว ๆ 5 กก. (บวกลบ) ปกติจะดื่มนมประมาณ 4 ออนซ์ต่อมื้อ หรือมากกว่าเล็กน้อย ก็จะทานนมได้วันละ 6 มื้อ แต่กรณีนี้ดื่มเพียง 2 ออนซ์ ก็จะทานนมวันละประมาณ 10 - 12 มื้อครับ ดังนั้น ค่อยๆ เพิ่มจำนวนนมจะดีกว่าครับ จะทำให้นอนได้นานขึ้น คุณแม่ก็จะได้พักไปด้วยครับ แต่ก็ต้องค่อยๆ ปรับไปนะครับ เพราะหากบังคับมากอาจเกิดการต่อต้านขึ้นได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูก 1 เดือนไม่ถ่ายอุจจาระ ทำอย่างไรดี
ลูกผมเกิด วันที่ 7 ตุลาคม 2544 ครับ
ตั้งแต่วันที่ 7 -20 ลูกผม ถ่ายอุจจาระเองได้ ประมาณ 3 - 4 ครั้ง
ลูกกินนม แม่ และกินนมกระป๋องไม่กี่ ครั้งเองยี่ห้อ Snow
แต่พอมาวันที่ 20 ตุลาคม 2544 กินนมกระป๋องประมาณ 6:00 น เช้า ถึง เที่ยง เพราะไปธุระ
ลูกก็ไม่ถ่ายเอง ผมได้สวนก้นวันที่ 24 ตุลาคม 2544 ลูกถึงถ่าย
อุจจาระ เหมือนออกเหลืองๆ และ มี ขาว ออกมาด้วย ไม่รู้ว่านมผงหรือเปล่าครับ
แล้วผมก็ให้ ทานนมแม่ ตลอด มี 2 ครั้ง ให้กิน นมกระป๋อง ประมาณ 2 ออนซ์ กับ ออนซ์ครึ่ง
ลูกก็ไม่ถ่ายอีก จนผม ต้อง สวนก้นวันที่ 27 ตุลาคม 2544
วันที่ 27 ตุลาคม 2544 กินนมกระป๋องประมาณ 6:00 น เช้า ถึง เที่ยง เพราะไปธุระ
แล้วผมให้กินนมแม่ ตลอด นมกระป๋องไม่ได้กินจนถึงวันนี้ลูกยังไม่ถ่ายอีก
ผมขอถามคุณหมอดังนี้นะครับ

1 ลูกผมผิดปรกติไหม

2 ผมควรทำอย่างไรครับ

ขอขอบคุณอย่างสูง
สรายุทธ สายราชเรียน คุณสรายุทธ

การที่ลูกไม่ถ่ายอุจจาระ หรือท้องผูกตั้งแต่ในเดือนแรกนั้นส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาทางระบบทางเดินอาหารส่วนปลายหรือลำไส้ใหญ่ ในกรณีนี้ต้องไปพบกุมารแพทย์ที่ดูแล และให้รายละเอียดแบบเดียวกับที่ถามมาในจดหมายนี้ครับ เพราะคุณหมอจะต้องตรวจดูทวารหนักอีกครั้ง หรือจำเป็นต้องตรวจอย่างอื่นร่วมด้วย ก็แล้วแต่การวินิจฉัยของคุณหมอครับ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะจะทำให้ลำไส้ใหญ่มีอาการพองยืดขยายมากจนเป็นปัญหาตามมาได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back


get   well  soonHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved