Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/

ถามตอบกับกุมารแพทย์

เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com


หัวข้อคำถามหน้าที่ 3

หน้าที่
1, 2, 3, 4, 5, 6 , 7 , 8
กังวลลูกวัย 1 เดือนทานนมน้อยไป...

ลูกอายุ 3 เดือน ควรจะเริ่มอาหารเสริมดีมั้ยคะ

ลูกวัย 5 เดือนชอบอาเจียน

ลูกไม่ค่อยชอบทานน้ำ

ลูกชอบเล่นของอันตราย

ขอทราบความแตกต่างของนมสดบรรจุขวด, นมสดเป็นกล่องและนมผงค่ะ

ลูกวัย 2 เดือน อุ้มลูกไปด้วย ดูทีวีไปด้วย เป็นอะไรไหมคะ

ลูกอายุ 8 เดือน ชอบทานนมแม่ ไม่ชอบทานนมขวด

การกล่อมเด็กโดยใช้เปลโยกที่มีล้อ (Rocker)

อยากทราบว่ารูปศีรษะจะมีโอกาสเปลี่ยนมาทุยสวยอีกไหมค่ะ

ขอทราบวิธีแก้การสะอึก .

กังวลลูกวัย 1 เดือนทานนมน้อยไป...

เป็นห่วงเรื่องกระหม่อมของลูก 5 เดือน

ลูกวัย 3 สัปดาห์ดูดนมแล้วอาเจียน กังวลมาก

พี่เลี้ยงของลูกเป็นไวรัสตับอักเสบบี

ทำอย่างไรดีคะลูกสาวอายุ 2 เดือนครึ่ง ไม่ยอมทานนมและน้ำจากขวดเลยค่ะ

ลูกวัย 2 เดือน ดูดนมแม่มักจะสำลักบ่อยๆ

ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย


สวัสดึค่ะ คุณหมอ

ดิฉันมีปัญหาจะเรียนปรึกษาดังนี้

1. ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ควรจะให้ลูกดื่มนม แบบ ไหนที่จะลดอาการท้องผูก (ปัจจุบัน 2 - 3 วัน จะถ่าย 1 ครั้ง)

2. นมที่ดื่มปัจจุบันก็เป็นนมที่มี ฟรีไอโอฯ ผสมอยู่ (เปลี่ยนนมมา 2 ยี่ห้อแล้ว) และในแต่ละวันก็จะให้ ทั้งผักและผลไม้เสริมแล้ว ก็ยังไม่ถ่าย ไม่ทราบจะแก้ปัญหาอะไร

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
จากคุณแม่น้องเพชร รพ.อุบลเรียน คุณรุ่งทิพย์

ลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไปควรรับประทานอาหารห้าหมู่เป็นอาหารหลักแล้วครับ ต้องมีอาหาร ทุกชนิด นมจัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งในหนึ่งหมู่เท่านั้นครับ อย่างไรก็ตามหากลูกดื่ม นมมากก็จะไม่ได้รับกากใยอาหาร ทำให้ท้องผูกได้ครับ หากรับประทานอาหาร ประเภทผักผลไม้เพิ่มขึ้นก็น่าจะถ่ายได้ดีครับ ลองให้ผลไม้ประเภทมะละกอ หรือลูกพรุน จะช่วยให้ ระบายได้ดีครับ สำหรับนมนั้นสามารถให้นมชนิดนมผงธรรมดาได้แล้วครับ และเมื่อเดินทางก็ สามารถซื้อเป็นนมกล่องให้ทานได้เลย จะได้ไม่ต้องหาน้ำสำหรับชงนม และหากให้ดูดจากกล่องหรือ ใส่ถ้วยให้ดื่มได้จะยิ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีตรับ

นพ.ไพบูลย์

back
หัวนมเป็นแผล ยังให้ลูกกินนมแม่ได้หรือเปล่า


คุณหมอคะ

ขอรบกวนเรียนถามหน่อยนะคะ ตอนนี้มีข้อสงสัยอยู่หนึ่งอย่างค่ะ ลูกสาวอายุ 8 เดือน กินนมแม่มาตลอด ให้อาหารเสริมวันละ 2 มื้อ มาช่วงสองสามวันนี้ที่หัวนมข้างนึงเป็น แผล คงเป็นรอยฟันลูกกัด ทำให้เวลาลูกดูดนมแล้วเจ็บ ที่เป็นห่วงคือจะเป็น อันตรายต่อลูกรึเปล่าคะที่ยังคงให้ลูกกินนมข้างที่เป็นแผลนั้นต่อไป เพราะลองให้ลูกกินนมจากอีก ข้างนึงเพียงข้างเดียว ลูกก็ไม่อิ่ม ยังไม่อยากแก้ปัญหาด้วยการให้นมผสมถ้ายังไม่จำเป็นค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
แก้วเรียน คุณแก้ว

การที่หัวนมคุณแม่เป็นแผลนั้น หากไม่มีอาการอักเสบก็ให้ลูกดื่มน้ำนมแม่ได้ แต่ การให้ดูดอาจทำให้คุณแม่เจ็บและแผลหายช้าได้ ควรใช้วิธีปั๊มใส่ขวดให้ลูกทานไป ก่อนจนกว่าแผลจะหายดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลเรื่องลูกสาวอายุ 1 เดือน สะดือจุ่น
เรียนคุณหมอไพบูลย์

ลูกสาวของผมอายุ 1 เดือนกับ 1 สัปดาห์ มีปัญหาคือ สะดืออยู่ดี ๆ ก็จุ่น ดูเหมือนบวม ๆ ขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้ง ๆ ที่ไม่เป็นเด็กที่ชอบร้องไห้ขี้แง แต่เด็กก็ไม่มีอาการไข้ หรือโยเย สะดือก็ไม่มีเลือดไหล ไม่มีน้ำไหล

จึงเรียนรบกวนถามคุณหมอว่าเกิดจากสาเหตุใด แล้วควรรีบไปพาไปพบแพทย์รึเปล่า แล้วสะดือ เด็กจะจุ่นตลอดไปรึเปล่าครับ

ขอขอบคุณมากครับ ที่ช่วยรีบตอบ
คุณพ่อมือใหม่
เรียน คุณพ่อมือใหม่

การที่ลูกสะดือจุ่นในกรณีนี้ ผมยังไม่ทราบรายละเอียด แต่โดยทั่วไป เด็กบางคนก็จุ่น เองได้ จากสายสะดือที่แม้หลุดไปแล้วแต่ฐานใหญ่ปูดออกมา เป็นอาการปกติได้ แต่ หากเป็นอีกชนิดหนึ่งคือ มีการปิดของผนังหน้าท้องไม่สมบูรณ์ ช่องตรงที่สะดือออกมา ตั้งแต่ในครรภ์ยังเปิดกว้าง ก็ทำให้ดูจุ่นได้ โดยเฉพาะเวลาร้องจะปูดออกมา ในกรณีนี้ยังอาจโตขึ้น ได้บ้างใน 6 เดือนแรก แล้วจะปิดไปเองภายในอายุ 2 ปี หากไม่ปิดจริงๆ ก็สามารถเย็บปิดได้ในภาย หลัง โดยทั่วไปมักไม่มีปัญหาอะไรครับ และไม่เป็นเหตุเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม หากพาไปพบกุมารแพทย์ให้ตรวจดู ก็จะรู้ว่าเป็นอะไรและควรดูแลอย่างไรได้ดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
โรค ออทิสติค คือโรคเกี่ยวกับอะไร
คุณหมอครับ

ผมอยากทราบว่าโรค ออทิสติค คือโรคเกี่ยวกับอะไร      เกิดขึ้นได้อย่างไร-มีวิธีการ รักษาให้หายได้หรือไม่      ต่อเนื่องจากคำถาม ที่ผมได้เรียนถามคุณหมอ นะครับ คือผมมีลูกสาวอายุ 5 เดือนครับ ทานนม ได้เยอะ ในเวลา 24 ชั่วโมง จะเป็นเวลานอนมากกว่าเวลาตื่น ประมาณ 3 ใน 4 ของเวลาทั้งหมด เวลาตื่นขึ้นมาแกจะไม่ค่อยเล่นครับ เวลาเรียกจะไม่มองตาม และจะไม่สนใจใคร เลย เวลาคุยด้วยก็ไม่ค่อยตอบสนอง จะมีบ้างที่คุยตอบโต้กับ ผมโดยที่เขาจะส่งเสียงในลำคอครับ เวลายืนเหมือนเขาไม่มีแรงจะยืนครับ ขาจะสั่น คอ อ่อนปวกเปียกครับ ชันคอไม่ได้ ตอนนี้ผมกลุ้มใจ มากครับ กลัวลูกปัญญาอ่อนครับ

ขอบพระคุณมาก
คุณพ่อลูกสองครับเรียน คุณสนธยา

โรคออติสติคเป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่ง มีอาการแยกตัวจากสังคมสิ่งแวดล้อม เล่นกับ ตนเองอย่างเดียว ปัจจุบันมีการรักษาได้โดยต้องปรึกษากับจิตอพทย์เด็กเพื่อทำการ บำบัดครับ
สำหรับลูกอายุ 5 เดือน แล้วยังไม่ชันคอ มีปัญหาแน่ครับ เพราะพัฒนาการช้ากว่าปกติ ควรปรึกษา กุมารแพทย์ผู้ดูแลเลยครับ ไม่ควรปล่อยไว้ ควรหาสาเหตุและให้การดูแลรักษาครับ

นพ.ไพบูลย์

back
Scare of Mad Cow Disease
Dear Sir

Mad cow scares me a lot!!!! Would you please recommend which brand infant milk is most safe milk. Currently, I feed my 2 month old baby with "Enfalac". But it imported from Europe zone which originate Mad Cow disease.

Your prompt recommendation is greatly appreciated.

Best regards
MontienDear Khun Montien

The bad news about your "MAD COW" is such a horrible news that scares people over the world. However, the infant formula which is distributed in Thailand is quite save. Our FDA took a full responsibily to screen these products. If you still are not sure, please select any products from other part of the world such as New Zealand, USA. You have to read on the tin which country that the products came from, because even the original product may be imported from other part of the world depending on their companies that contracted to their agencies.

However, do not scare so much. But if you still so worry, you may have to change your baby's diet to soy formula or the regular diet.

Paiboon

back
เป็นกังวล ลูกอายุ 5 เดือน ยังไม่พลิกคว่ำ
เรียนถามคุณหมอหน่อยครับ

ลูกชายอายุ5 เดือน 4 วัน ยังไม่ยอมพลิก จับคว่ำก็ชันคอได้นาน พยายามฝึกให้พลิก โดยการจับตะแคงตัวก่อน บางครั้งจับคว่ำตรงก้นก่อนถึงจะพลิกได้บางครั้ง ผิดปกติหรือเปล่าครับ ขอบพระคุณมากครับ

ขอบพระคุณมาก
ณรงค์
เรียน คุณณรงค์

ปกติเด็กจะคว่ำได้ประมาณ 4 เดือน เป็นค่าเฉลี่ยอาจก่อนหรือหลังได้บ้าง ขณะนี้ เพิ่ง 5 เดือนการดูเฉพาะเรื่องคว่ำอย่างเดียวคงตอบได้ยากครับ ทางที่ดีควรพาไป พบกุมารแพทย์เพื่อการประเมินรายละเอียดการพัฒนาการจะดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 5 เดือนชอบอาเจียน


เรียน คุณหมอไพบูลย์

ลูกชายอายุ 5 เดือนครึ่ง น้ำหนัก 7 กก. ยาว 67 ซม. เวลาทานนมหรือกล้วยเข้าไป ชอบอาเจียนออกมา อุณหภูมิก็ปกติไม่มีไข้ ยกเว้นน้ำผลไม้จะชอบมาก ไม่ทราบทำอย่างไรถึงจะให้เขาทานนมได้มากๆ โดยไม่มีอาเจียนออกมาคะ

ขอบพระคุณมากคะ
น้ำฝน แชลเลอร์
เรียน คุณน้ำฝน

โดยปกติเด็กทารกมักมีอาการสำรอก หรือแหวะได้ แต่จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่ว่ากล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารดีมากน้อยเท่าไร อย่างไรก็ตามลูกของคุณน้ำฝนตัวโตกว่าปกติอยู่แล้ว ดังนั้นการที่มีอาการอาเจียนน่าจะเป็นแบบแหวะมากกว่าจากโรค หรืออาจเป็นเพราะดื่มนมจำนวนมากจนสำรอกออกมาก็ได้ครับ ผมคิดว่าไม่น่าเป็นห่วงครับ เพราะน่าจะทานได้มากกว่าปกติเนื่องจากตัวโตดีมากครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 3 เดือน ควรจะเริ่มอาหารเสริมดีมั้ยคะ


เรียน คุณหมอไพบูลย์

ลูกอายุ 3 เดือน ควรจะเริ่มอาหารเสริมดีมั้ยคะ แล้วควรจะเริ่มที่มึ้อใด?เวลาใด?แล้วก็วันละกี่มึ้อ?

ขอบคุณค่ะ
วรฉัตร
เรียน คุณวรฉัตร

ปัจจุบันนี้แนะนำให้เริ่มอาหารเสริมเมื่ออายุ 4 เดือนครับ เพราะระบบการย่อยและ ดูดซึมอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมแม่จะสมบูรณ์ขึ้น เมื่อลูกอายุ 4 เดือน เราสามารถเริ่ม อาหารเสริมทีละอย่าง เช่น ข้าวบดใส่น้ำแกงจืด กล้วยครูด (เฉพาะด้านนอก) โดยเริ่ม ในเวลาใดเวลาหนึ่งที่คุณแม่สะดวกที่สุดครับ เพราะควรให้ในเวลาเดียวกัน เพื่อให้ชินกับการรับ ประทานอาหารเป็นเวลาครับ และเมื่อรับอาหารประเภทแป้งได้แล้ว ก็เริ่มไข่แดง ไม่เอาไข่ขาว เพราะทำให้เกิดการแพ้ได้ และเริ่มตับบด ทั้งไข่แดงและตับบดจะให้สารอาหาร วิตามิน และเกลือ แร่โดยเฉพาะธาตุเหล็กจำนวนมาก ลูกก็จะเจริญเติบโตได้ดีครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลลูกวัย 1 เดือนทานนมน้อยไป...


เรียน คุณหมอไพบูลย์

ลูกอายุหนึ่งเดือนเต็ม คลอดเมื่ออายุครรภ์ 34 สัปดาห์ น้ำหนักแรกคลอด 2540 กรัม ขณะนี้ 2990 กรัม ทานนมแม่มาตลอด แต่ละครั้งจะดูดนาน 45 นาที ถึง หนึ่งชั่ว โมงกว่าถึงจะอิ่ม คุณหมอเลยแนะให้ปั๊มนมแม่ใส่ขวดแล้วให้ลูกดูด ซึ่งบางครั้งแม่ก็ ปั๊มให้ไม่ทันมื้อต่อมื้อ ลูกทานทีละ 2 ออนซ์ วันละ 6 มื้อ อยากเรียนถามว่าลูกทานนมน้อยไปไหม น้ำหนักน้อยไปไหม ถ้านมแม่ที่ปั๊มไม่มีพอใส่ขวด ควรให้ลูกดูดมื้อนั้นจากเต้านาน หรือควรจะชงนม ผสมให้ดีคะ ขอขอบคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะ
Paneewan
เรียน คุณ Paneewan

เด็กในช่วง 1 เดือนแรกน้ำหนักปกติจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1 กก.ครับ ในกรณีนี้ควร ปรึกษากุมารแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งจะเหมาะกว่าครับว่ามีปัญหาอื่นแทรกซ้อนหรือไม่ เพราะน้ำหนักขึ้นมาเพียง 400 กรัมเท่านั้นเอง น้อยกว่าปกติถึงครึ่งหนี่ง หากรู้สาเหตุ และแก้ได้แล้วน้ำหนักของลูกจะเพิ่มขึ้นได้ดีกว่านี้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
.พี่เลี้ยงเป็นไวรัสตับอักเสบบี (คำถามต่อเนื่อง)


เรียน คุณหมอไพบูลย์

จำเป็นหรือไม่คะ ที่จะต้องพาพี่เลี้ยงของลูก (ลูกอายุ 4เดือน) ไปตรวจไวรัสตับอักเสบ เอ ดิฉันโทรไปถามโรงพยาบาล 2 แห่ง เขาบอกว่าเมืองไทยไม่ค่อยเป็นกัน เลยไม่ จำเป็นต้องตรวจ

อ้อ เมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาดิฉันพาพี่เลี้ยงไปตรวจร่างกาย (ยังไม่ได้ตรวจไวรัสตับอักเสบ เอ) พบว่า เป็นพาหะ ไวรัสตับอักเสบบี สอบถามหมอตามโรงพยาบาลต่าง ๆ เกือบ 10 แห่ง ได้รับคำตอบคล้าย ๆ กัน ว่าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนพี่เลี้ยง เพราะลูกเราได้รับการฉีดยาป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี มา 2 เข็ม แล้ว (จะฉีดอีกเข็มเมือลูกอายุ 6 เดือน) แต่มีอยู่รายหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ห้องแล็ป รพ.สยาม บอกว่า ไวรัสตับอักเสบ บี ติดง่ายมาก ไม่ว่าจะทางเสื้อผ้า ทางสัมผัส ดิฉันงงมาก เพราะเคยสอบถามคุณหมอที่ รพ. นี้ 2 ท่าน ก็ได้รับคำตอบตรงกันว่าจะติดกันทางเลือด เพศสัมพันธ์ (และน้ำลาย แต่น้อย) โอกาสที่ ลูกเราจะติดจากพี่เลี้ยงมีน้อยมาก เนื่องจากเหตุผลข้างต้น ซึ่งขัดแย้งโดยสิ้นเชิงกับเจ้าหน้าที่ห้อง แล็ป..ดิฉันจะเชื่อใครดีคะ

อีก 2 วันลูกสาวจะมีอายุครบ 4 เดือนค่ะ น้ำหนัก 9.5 กก. ตัวโตมั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ
พริม
เรียน คุณพริม

ข้อมูลที่ได้จากคุณหมอที่คุณพริมถามนั้นถูกต้องแล้วครับ
สำหรับลูกคุณพริมนั้นเรียกได้ว่าตัวโตมากครับ น่าจะอ้วนด้วย แสดงถึงการให้นม มากเกินไปครับ บางครั้งเด็กร้องอาจเกิดจากปวดปัสสาวะ คัน ร้อน ฯลฯ ควรสังเกต ก่อนป้อนนมครับ เพราะส่วนใหญ่ที่ตัวขนาดนี้มักจะป้อนทุกครั้งที่ร้องจนลูกติดเป็นนิสัยจึงมีภาวะอ้วน เกิดขึ้นได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ขอทราบวิธีแก้การสะอึก


สวัสดึค่ะ คุณหมอ

ขอรบกวนถามวิธีแก้การสะอึกของลูกค่ะ ว่ามีวิธีใดบ้าง เพราะเวลาลูกสะอึก ก็ พยายามให้กินน้ำบ้าง อุ้มพาดบ่าบ้าง ก็ไม่หายสักที สะอึกทีแรงมากค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
ทิพย์
เรียน คุณทิพย์

การเกิดสะอึก เกิดจากการกระตุกของกระบังลม เชื่อว่าปัจจัยหนึ่งอาจเป็นจากดูดลม เข้าไปในกระเพาะอาหารมากเกินไป ดังนั้นการแก้ก็ใช้วิธีจับให้เรอโดยการจับอุ้ม พาดบ่า หรืออุ้มนั่งให้เรอ ส่วนใหญ่ไม่มีวิธีการเฉพาะอื่นๆ แต่หากเป็นบ่อยมากควร ปรึกษากุมารแพทย์ผู้ดูแลครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลลูกวัย 1 เดือนทานนมน้อยไป...


เรียน คุณหมอไพบูลย์

ลูกอายุหนึ่งเดือนเต็ม คลอดเมื่ออายุครรภ์ 34 สัปดาห์ น้ำหนักแรกคลอด 2540 กรัม ขณะนี้ 2990 กรัม ทานนมแม่มาตลอด แต่ละครั้งจะดูดนาน 45 นาที ถึง หนึ่งชั่ว โมงกว่าถึงจะอิ่ม คุณหมอเลยแนะให้ปั๊มนมแม่ใส่ขวดแล้วให้ลูกดูด ซึ่งบางครั้งแม่ก็ ปั๊มให้ไม่ทันมื้อต่อมื้อ ลูกทานทีละ 2 ออนซ์ วันละ 6 มื้อ อยากเรียนถามว่าลูกทานนมน้อยไปไหม น้ำหนักน้อยไปไหม ถ้านมแม่ที่ปั๊มไม่มีพอใส่ขวด ควรให้ลูกดูดมื้อนั้นจากเต้านาน หรือควรจะชงนม ผสมให้ดีคะ ขอขอบคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะ
Paneewan
เรียน คุณ Paneewan

เด็กในช่วง 1 เดือนแรกน้ำหนักปกติจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1 กก.ครับ ในกรณีนี้ควร ปรึกษากุมารแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งจะเหมาะกว่าครับว่ามีปัญหาอื่นแทรกซ้อนหรือไม่ เพราะน้ำหนักขึ้นมาเพียง 400 กรัมเท่านั้นเอง น้อยกว่าปกติถึงครึ่งหนี่ง หากรู้สาเหตุ และแก้ได้แล้วน้ำหนักของลูกจะเพิ่มขึ้นได้ดีกว่านี้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
จะรู้ได้อย่างไรว่านมแม่เพียงพอในแต่ละมื้อ


สวัสดีค่ะคุณหมอไพบูลย์ ขอเรียนถามดังนี้นะคะ

ตอนนี้น้องบูมบูมอายุ 2 เดือนครึ่งแล้ว น้ำหนักประมาณ 5000 กรัม (แรกเกิด 3300) ช่วงนี้รู้สึกว่าเค้าทานนมในแต่ละวันน้อยมาก จะกินนมประมาณ 2 ออนซ์ครึ่ง ต่อมื้อ ประมาณ 5-6 มื้อต่อวัน อยากทราบว่าน้อยไปหรือไม่ กลัวลูกไม่โตค่ะ

ขอบคุณค่ะ
คุณแม่น้องบูมบูม
เรียน คุณแม่น้องบูมบูม

การให้นมแม่นั้น ปกติลูกที่ดูดน้ำนมได้พอจะทานวันละ 6-8 มื้อ คือประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อครั้ง และหากดูดข้างหนึ่งนมอีกข้างหนึ่งไหลพุ่งออกมาก็แสดงว่ามีน้ำนม เพียงพอ ลูกก็จะเติบโตได้ตามวัย ในกรณีดูดนมขวดด้วย จะดูปริมาณนมขวดไม่ได้ ครับ เพราะขึ้นกับว่ามีน้ำนมแม่มากน้อยเท่าไร ที่เหลือจึงดูดนมขวด

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกไม่ค่อยชอบทานน้ำ


สวัสดีค่ะ ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกชายอายุ 1 ขวบ 1 เดือน หลังทานนมแล้วไม่ค่อยทานน้ำ จะแก้ไขอย่างไรดีคะ

ขอบพระคุณมากคะ
จากคุณแม่น้องดอย
เรียน คุณแม่น้องดอย

การที่ลูกไม่ยอมดื่มน้ำนั้นเนื่องจากไม่ได้รับการฝึกมา เด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปต้องทาน อาหารห้าหมู่ และมีน้ำด้วย ดังนั้น ค่อยๆ ฝึกให้ลูกดื่มน้ำหลังทานอาหารก็จะช่วยทำ ความสะอาดในช่องปากไปในตัวด้วย อย่าเพิ่งท้อครับ ลูกยังฝึกได้แน่นอน เพียง แต่ต้องให้เวลา ไม่บังคับกันหรือปล่อยปละไปครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกชอบเล่นของอันตราย


คุณหมอคะ ขอเรียนถามดังนี้ค่ะ

ลูกชอบเล่นของที่มีอันตราย โดยการเลียนแบบผู้ใหญ่ เช่น เปิดสวิชท์ไฟ, เสียบปลั๊ก ไฟ เป็นต้น ถ้าขัดใจก็จะร้องแล้วลงนั่งดิ้นอยู่กับพื้น จะแก้ไขอย่างไร ขอบคุณมากค่ะ

ขอบพระคุณมากคะ
คุณแม่น้องดอย
เรียน คุณแม่น้องดอย

ผมไม่ทราบว่าลูกอายุเท่าไร อย่างไรก็ตามโดยปกติแล้วลูกจะเรียนรู้พฤติกรรม ต่าง ๆ จากบุคคลรอบข้าง และอยากที่จะทำอะไรต่างๆ ได้แบบผู้ใหญ่ไม่เป็นเรื่อง ผิดปกติครับ แต่หากยังเล็กมาก ยังไม่เข้าใจการอธิบายของพ่อแม่ และยังไม่ สามารถยับยั้งตนเองได้ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องระมัดระวังของใช้ที่อาจเกิดอันตราย เช่นปลั๊กไฟเหมือนที่คุณบีมเล่ามา ไม่ควรตามใจแม้ว่าจะดิ้นอย่างไร พึงระลึกว่า การขัดใจเช่นนี้จะช่วยชีวิตลูกไม่ให้ตกอยู่ในอันตรายมากกว่าการตามใจแล้ว เราอาจไม่ได้เห็นหน้าลูกอีก แต่ถ้าโตขึ้นสักหน่อยก็ควรอธิบายให้รู้จักอันตราย ที่จะเกิดหากยังดื้อเล่นอุปกรณ์ต่างๆ นั้น

นพ.ไพบูลย์

back
เป็นห่วงเรื่องกระหม่อมของลูก 5 เดือน


เรียนคุณหมอ

ลูกของผมอายุ 5 เดือนแล้วแต่กระหม่อมยังกว้างมาก สังเกตดูแล้วขนาดมัน ไม่เล็กลงเลยตั้งแต่อายุ 2 เดือน เคยถามหมอเด็กก็ตอบสั้นๆว่าไม่เป็นไร ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่เพราะหัวแกก็โตขึ้นเรื่อยๆแต่กระหม่อม ม่มีทีท่าจะเล็กลงเลย โดยปกติแล้วกระหม่อมจะเต็มเมื่ออายุเท่าไรครับ

ขอบพระคุณมากครับ
คุณพ่อลูกหนึ่ง
เรียน คุณพ่อลูกหนึ่ง

โดยปกติกระหม่อมนั้นจะมีกระหม่อมหน้าและหลัง กระหม่อมหลังปิดประมาณ 6 เดือน แต่กระหม่อมหน้าและเป็นกระหม่อมที่เข้าใจว่าคุณพ่อคงเห็นนั้นจะ ปิดเมื่ออายุ 18 เดือนครับ หากกุมารแพทย์ที่ดูแลอยู่แจ้งว่าปกติก็ทำใจให้สบาย ได้ครับว่าน่าจะเป็นปกติ เพราะการดูความปกตินั้นต้องวัดขนาดของศีรษะ และอกร่วมด้วยครับ คิดว่าไม่น่าเป็นห่วงครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ขอทราบความแตกต่างของนมสดบรรจุขวด, นมสดเป็นกล่องและนมผงค่ะ


เรียนถามคุณหมอคะ

อยากรบกวนเรียนถามคุณหมอถึงความแตกต่างระหว่างนมสด ที่บรรจุขวด , กล่อง และ กระป๋อง และนมผงค่ะ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ทั้งด้านคุณประโยชน์และ การคงทนอยู่นานคะ

ขอบพระคุณมากคะ
เพ็ญวรา
เรียน คุณเพ็ญวรา

นมสดนั้นคือนมวัวสด ที่บรรจุในภาชนะรูปต่างๆ กันคือ บรรจุในขวด บรรจุในกล่อง บรรจุในถุง ทั้งนี้นมสดทุกชนิดได้ผ่านกระบวนการในการฆ่าเชื้อโรค ไม่ว่าจะเป็น แบบ Sterilized ที่ ฆ่าเชื้อโรค แบบใช้ความร้อนมากและนาน แบบ Pasteurized ที่ฆ่า เชื้อโรคโดยใช้ผ่านความร้อนและ ความเย็น ในเวลาที่กำหนด หรือเป็นแบบ UHT (Ultrahigh temperature) คือการผ่านความร้อนและ ความเย็น ที่แตกต่างกันมากแต่ใช้เวลาน้อย ก็สามารถฆ่า เชื้อโรคได้ดีและสูญเสียคุณภาพสารอาหาร น้อยกว่า แบบอื่น ๆ อย่างไรก็ตามในรูปของสารอาหาร พลังงานแล้วไม่แตกต่างกัน มีแตกต่างกันบ้าง ในสารอ าหารบางชนิดเช่นวิตามินบางตัวเท่านั้น จึง เรียกได้ว่าได้คุณค่าเท่าๆกัน สำหรับนมผงนั้นคือ นมวัวที่นำไประเหยน้ำออกแล้วทำเป็นผง เวลาใช้ หากผสมตามสัดส่วนที่ถูกต้อง ก็จะได้คุณค่าเท่ากับ นมสด ดังนั้นการเลือกใช้ควรเลือกที่ความสะดวก เช่น อยู่บ้านใช้นมผงเพราะชงได้ไม่ยาก และราคา ถูกกว่า ชนิดอื่น แต่หากมีเด็กโตใช้นมขวด นม ถุงก็ได้ เมื่อออกไปข้างนอก การใช้นมกล่องจะพกพา ง่าย ไม่ต้อง หาตู้แช่เย็น อายุนมยาวนานกว่า ก็ จะใช้ได้สะดวกกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 2 เดือน อุ้มลูกไปด้วย ดูทีวีไปด้วย เป็นอะไรไหมคะ


สวัสดีค่ะคุณหมอ

ลูกสาวตอนนี้อายุ 2 เดือน 20 วัน น้ำหนัก 6 กิโล ชั่ง ณ วันที่ 11 กุมภาพันธ์
ดิฉันอยากเรียนถามดังนี้
1.เวลาดิฉันอุ้มลูกในท่านั่งและในขณะเดียวกันดิฉันก็ดูทีวีไปด้วยซึ่งก็มีรายการ หลากหลาย เช่น เกมโชว์ ละคร ฯลฯ ดิฉันสังเกตุดูว่าเขาจะจ้องดูไปด้วยดิฉัน อยากถามว่าจะมีผลเสีย ต่อเด็กอย่างไรบ้างเพราะเด็กในวัยนี้รับรู้อะไรบ้างใน ทีวีที่เขาดูจะส่งผลเสียและผลดีอย่างไร

2.เวลากลางคืน(21.00-7.00 น)ลูกไม่ค่อยยอมทานนมจะทานประมาณ 2-3 ออนซ์ เท่านั้น แต่เวลา กลางวัน(7.00-21.00 น)จะทานประมาณ 0-28 ออนซ์ ดูจากอายุเขา ทานนมไม่ได้มาตราฐานที่เขียนไว้ ข้างกระป๋อง และอ่านตำรา(แปลมาจากหนังสือ ของญี่ปุ่น)เขาบอกว่าการที่เด็กไม่ทานนมตามมาตรา ฐานที่เขียนไว้ข้างกระป๋องนั้น ไม่ต้องกังวลใจเพราะเขาเขียนเป็นค่าเฉลี่ยกว้าง ๆ แต่ถ้าลูกมีน้ำหนัก ขึ้นดีไม่ต้องกังวลใจ
อยากทราบความคิดเห็นของคุณหมอค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ
Nusara
คำตอบ
1. การนั่งดูทีวีควรให้มีระยะห่างพอสมควรเพื่อไม่ให้แสงจ้าเข้านัยน์ตามากเกินไป เพราะจะทำให้เด็กต้องพยายามปรับรูม่านตามากตลอดเวลา ทำให้เกิดอาการเครียด ของตาได้

2. การดื่มนมในช่วงหลัง 2-3 เดือนไปแล้วเป็นแบบนี้ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องดื่มนมเป็นเวลาตาม นาฬิกาครับ หากเติบโตปกติก็ใช้ได้แล้วครับ

นพ.ไพบูลย์


backลูกอายุ 8 เดือน ชอบทานนมแม่ ไม่ชอบทานนมขวด ทำอย่างไรดีคะ


ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกชาย อายุ 8 เดือน 23 ื วัน น้ำหนัก 7.59 กก. สูง 67 ซม. ทานนมแม่ ด้วยเมื่อแม่กลับจากทำงานประมาณ 16.30 น. จนถึงเช้า แล้วจะอยู่กับพี่เลี้ยงประมาณ 07.00 น. จนถึง 16.30 น.
ในช่วงเวลานี้จะทานนมขวด บางวัน 4 - 8 ออนซ์ บางวันก็ไม่ทานเลย แต่เขาทานข้าวได้ เวลาให้นม ขวดต้องรอให้เคลิ้มๆ แต่ถ้าเขารู้สึกตัวว่าเรากำลังจะให้กินนมเขาจะโกรธมาก ไม่ทราบคุณหมอมีคำ แนะนำอย่างไรบ้างคะ

คุณแม่คนหนึ่ง
เรียน คุณแม่ฯ
การที่ลูกทานนมขวดน้อยมากเนื่องจากเขารู้คุณค่าของนมแม่ครับ และเมื่อลูกดูดนม แม่จนชำนาญแล้ว ทานนมแม่จะสบายท้องกว่า ดูดลมเข้าท้องน้อยกว่าทำให้ไม่ค่อยมี ท้องอืด ขณะเดียวกันเขารับประทานอาหารได้แล้ว เมื่อได้นมแม่ บวกกับอาหาร ก็ สามารถเจริญเติบโตได้ ก็จะไม่ต้องการนมขวด แต่ในกรณีนี้คุณแม่ทำงานด้วยดัง นั้น บางครั้งการให้นมขวดเสริมตามความต้องการของลูกก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องบังคับเพราะจะ ทำให้เกิดการต่อต้านได้ ดังนั้นในกรณีนี้ควรดูอาหารเสริมจะดีกว่าครับว่าทั้งๆ ที่รับประทานได้ ดูด นมแม่ก็ได้ดี กต่น้ำหนักที่ขึ้นดูไม่มากอาจเกิดจาก การได้รับแต่อาหารเสริมที่เป็นประเภทต้มหรือนึ่ง ไม่มีผัดหรือทอด ทำให้ขาดอาหารประเภทไขมัน น้ำหนักจึงขึ้นได้ไม่มาก และขณะเดียวกันการให้นม เสริม ลูกไม่ยอมดูดจากขวด ก็อาจฝึกให้จากช้อนหรือแก้วได้เลยครับ จะได้ชิน ไม่ติดขวดนม แบบ บางคนที่เป็นผลเสียมากกว่าผลดี

นพ.ไพบูลย์


backอยากทราบว่ารูปศีรษะจะมีโอกาสเปลี่ยนมาทุยสวยอีกไหมค่ะ


สวัสดีค่ะ....

ดิฉันมีเรื่องจะรบกวนถาม คือตอนแรกคลอด ลูกดิฉันมีศรีษะยาว เพราะปากมดลูก เปิดช้า แต่ว่าศีรษะของลูกลงเร็ว (คลอดธรรมชาติ) ตอนนี้ลูกชายของดิฉันอายุ 3 เดือนกับ 20วัน ศีรษะยังมีลักษณะยาว แบน และไม่ทุยสวยเหมือนทารกคนอื่น ทั้งที่ พยายามให้นอนคว่ำ และนอนตะแคงอยู่ตลอด อยากทราบว่ารูปศีรษะจะมีโอกาสเปลี่ยนมาทุยสวยอีก ไหมค่ะ     และมีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้ศีรษะดูดีขึ้นได้

จาก คุณแม่ มือใหม่เรียน คุณแม่มือใหม่

การที่ลูกมีรูปศีรษะยาวตอนแรกคลอดเพราะศีรษะต้องปรับให้มีขนาดเล็กลงตาม ความ ยึดหยุ่นที่มีแผ่นกระโหลกซ้อนกันได้เล็กน้อย เมื่อคลอดแล้วก็จะกลับคงรูป ของศีรษะได้อย่างรวดเร็ว แต่การที่อายุ 3 เดือนแล้วนั้น รูปศีรษะจะเป็นลักษณะเหมือน กับการให้นอน เช่น นอนหงายรูปก็จะแบน แต่ถ้านอนคว่ำหรือตะแคงก็จะแบนด้านข้างทำให้ดูรูปทุย ด้านหน้าหลัง แต่หากมีลักษณะยาว และแบนที่ดูผิดรูปไปควรให้กุมารแพทย์ผู้ดูแลตรวจเบื้องต้น ก่อนครับว่าปกติหรือไม่ หากปกติก็อาจเป็นรูปลักษณะที่บางครั้งก็มาจากลักษณะของพ่อแม่เองได้ครับ

นพ.ไพบูลย์


backการกล่อมเด็กโดยใช้เปลโยกที่มีล้อ (Rocker)


เรียนคุณหมอค่ะ
ลูกชายดิฉันอายุ 4 เดือน ซึ่งให้คุณย่าเลี้ยงให้คุณย่ามักจะเอาหลานใส่เปลโยกที่มีล้อ แล้วใช้เชือกผูกใช้เท้าถีบและดึงเชือกกลับ ลากไปมาจนลูกหลับ เวลาลาก จะใช้ ความเร็วสูงดิฉันกลัวว่าลูกจะตกใจและเป็นการขาดความอบอ่นแต่ลูกมักจะหลับไม่ ทราบว่าหลับเพราะกลัวความเร็วหรือสบาย
เรียนคุณหมอให้ความกระจ่างด้วยค่ะ

รัตนา
เรียน คุณรัตนา

การใช้เปลไกวให้ลูกหลับนั้นใช้กันมานานตั้งแต่ในอดีต ไม่มีโทษใดๆ นอก จากอุบัติเหตุ เด็กที่อยู่ในเปลที่ไกวนั้นเปรียบเสมือนอุ้มเดินกล่อม แต่มีเครื่องทุ่นแรงไม่ ต้องแบกเท่านั้นครับ ยังไม่มีรายงานว่ามีอันตรายอะไรครับ

นพ.ไพบูลย์


backลูกวัย 3 สัปดาห์ดูดนมแล้วอาเจียน กังวลมาก
ลูกชายอายุ 3 สัปดาห์ เวลาดูดนมเสร็จ (3 ออนซ์) มักจะอาเจียนออกทั้งทางปากและ จมูก ส่วนมากจะร้องไปดูดไปเหมือนกับว่าเขาแน่นท้อง ยิ่งร้องก็ยิ่งดูดมาก พอเขา กินเสร็จจับเรอ เขาก็จะอาเจียนออกหมด อยากทราบถึงสาเหตุและควรจะจับเขาให้ อยู่ในลักษณะใดเมื่อเขาอาเจียน และเมื่อเขาสำลักนมควรจะทำอย่างไร รู้สึกกังวลทำอะไรไม่ถูกเลย
ขอบคุณมากค่ะ

Bigmee
เรียน คุณ Bigmee

การที่ลูกดูดนมแล้วอาเจียนในเด็กแรกเกิดนั้น พบได้บ่อยจนเกิดคำว่า "สำรอก" หรือ "แหวะนม" ซึ่งเกิดได้จากการที่กล้ามเนื้อหูรูดระหว่างกระเพาะอาหารและหลอด อาหารยังปิดไม่ได้ดี ประกอบกับ อาหารนมเป็นของเหลวทำให้ไหลย้อนออกมาได้ง่าย อย่างไรก็ตามต้องแยกจากอาการอาเจียนที่เกิด จากภาวะของโรคต่างๆ ออก

จากที่เล่ามายังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นชนิดที่เกิดตามปกติหรือจากโรค คุณแม่ต้องสังเกตดูนะครับ ว่า หากมีอาการอาเจียนทุกมื้อ และ/หรือมีปัญหาน้ำหนักลดหรือไม่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ควรต้องนำไป พบกุมาร แพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยเพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

แต่หากว่ามีอาการแบบสำรอก พอออกมาแล้วก็ดูดนมเข้าไปใหม่ได้ เจริญเติบโตได้ตามปกติ ก็ต้อง ช่วย ให้เกิดน้อยลงโดยการให้ดูดครั้งละน้อย แต่ให้บ่อยขึ้น หลังดูดนมก็อุ้มให้เรอนานขึ้น และ ให้นอนหัวสูง ยกเว้นขณะอาเจียนต้องจับนอนตะแคงหน้าไปด้านข้างเพื่อให้นมไหลออกมาไม่ให้ย้อน กลับเข้าหลอดลม

คุณแม่ลองประเมินก่อน แต่ถ้าไม่แน่ใจควรพาไปพบกุมารแพทย์ได้เลยครับ

นพ.ไพบูลย์


backพี่เลี้ยงของลูกเป็นไวรัสตับอักเสบบี


วันนี้ดิฉันพาพี่เลี้ยงของลูกไปตรวจร่างกาย ผลออกมาว่า เป็นไวรัสตับอักเสบบี (ไป ตรวจ 2 แห่ง ผลออกมาเหมือนกันว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบี) ไม่ทราบว่าลูกดิฉันจะติด โรคนี้จากพี่เลี้ยงรึปล่าวคะ (จะทราบได้อย่างไรว่าติดหรือไม่ติด) ตอนนี้ลูกดิฉันอายุ 3 เดือนครึ่ง น้ำหนัก 8.5 กก.เพิ่งฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีเข็มที่หนึ่งเมื่อแรกเกิดวัน ที่ 17 ตุลาคม 2543 เข็มที่สองเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2543 จะฉีดเข็มที่สามเมื่อลูกอายุ 6 เดือน พี่เลี้ยงคนนี้เพิ่งเลี้ยงลูกดิฉันได้ 23 วัน กลุ้มใจจัง..ใจจริงไม่อยากเปลี่ยนพี่เลี้ยงใหม่เลย เพราะคนนี้เลี้ยงน้องดี

พริมาเรียน คุณพริมา

ก่อนอื่นต้องทำใจให้สบายก่อนนะครับว่า ลูกของคุณพริมาได้รับวัคซีนป้องกันก่อนที่พี่ เลี้ยงจะมาเลี้ยง 2 ครั้งแล้ว ก็จะมีภูมิต้านทานที่จะป้องกันเชื้อได้ดีพอควร โอกาสจะติด เชื้อและเป็นโรคน้อยมาก และโรคตับอักเสบบีนี้ปกติ จะติดต่อทางเลือดและเพศ สัมพันธ์ ซึ่งไม่ค่อยจะมีโอกาสติดต่อให้กันจากการเลี้ยงดูด้วยทางติดต่อนี้ อย่างไรก็ตาม การติดต่อ ทางเดินอาหารโดยการรับประทานเข้าไปนั้นอาจมีได้ แต่เป็นส่วนน้อย

ดังนั้น หากยังให้พี่เลี้ยงคนนี้ช่วยดูแลก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องให้ลูกได้รับวัคซีนให้ครบ ให้พี่ เลี้ยงมีความสะอาด รักษาสุขอนามัยที่ดี และควรปรึกษาแพทย์ที่คุณแม่นำพี่เลี้ยงไปตรวจว่ามีเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบีในระยะติดต่อหรือไม่ เพื่อการดูแลไม่ให้แพร่เชื้อไปยังผู้อื่น หากทำได้ครบก็จะ ปลอดภัยจากการติดเชื้อครับ

นพ.ไพบูลย์


backลูกสาวอายุ 2 เดือนครึ่ง ไม่ยอมทานนมและน้ำจากขวดเลยค่ะ


ลูกสาวอายุ 2 เดือนครึ่ง ไม่ยอมทานนมและน้ำจากขวดเลยค่ะ อยากจะฝึกให้เค้าทาน ไว้เผื่อเวลาคุณแม่ต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน อยากทราบว่า

1.มีวิธีไหนที่ทำให้ลูกยอมทานบ้างคะ
2.ถ้าจะเริ่มให้อาหารเสริมลูกตอน 3 เดือนจะไวไปมั้ยคะ
3.ถ้าให้อาหารเสริมแล้ว ลูกจะยอมทานนมจากขวดมั้ยคะ
รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ

คุณแม่มือใหม่
เรียน คุณแม่มือใหม่

ที่จริงการที่ลูกได้รับนมแม่นั้นดีที่สุดแล้วครับ แต่ในกรณีที่อาจต้องออกไปข้างนอก แล้วต้อง ให้ลูกดูดนมจากขวดนั้น คุณแม่อาจลองโดยปั๊มนมแม่ไว้ในขวดแล้วค่อยๆ หัดให้ดูดจากขวดได้ ส่วนใหญ่จะได้ผลต่อเมื่อคุณแม่ต้องออกไปข้างนอกนานๆ และ มีนมแม่ใส่ขวดไว้ให้ แม่ว่าขวดนม จะไม่เหมือนเต้านม แต่น้ำนมที่มีกลิ่นรสแบบที่ดูดจากนมแม่จะ ช่วยให้ลูกรับได้ง่ายขึ้นครับ

สำหรับอาหารเสริมนั้นควรเริ่มให้เมื่ออายุ 4 เดือนจะเหมาะสมกว่าครับ เพราะระบบการเคี้ยวการ กลืน การย่อยจะสมบูรณ์กว่า การให้อาหารเสริมนั้นจะไม่ช่วยให้ลูกดูดนมจากขวดครับ

ในต่างประเทศในปัจจุบัน เขาจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จนถึง 1 ขวบ และเมื่อเลิกนมแม่เนื่องจากรับ ประทาน อาหารครบห้าหมู่แล้ว หากให้ดื่มนมเขาจะหัดให้ดื่มจากแก้วโดยไม่ได้ใช้ขวดนมเลยครับ หากคุณแม่จะลอง ดูก็จะทำให้ลูกมีอุปนิสัยในการรับประทานที่ดีได้ครับ

นพ.ไพบูลย์


backลูกวัย 2 เดือน ดูดนมแม่มักจะสำลักบ่อยๆ


ขอเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกสาวอายุ 2 เดือน ตอนนี้ทานนมแม่อย่างเดียว แต่ลูกมีปัญหาคือเวลาดูดนมจาก เต้าจะมีอาการสำลัก นมออกปากและจมูกบ่อยครั้งคุณหมอจึงแนะนำให้บีบน้ำนมใส่ ขวดแล้วป้อนให้ลูกดื่ม ในช่วงแรก ๆลูกก็กินนมจากขวดได้ไม่มีปัญหา แต่ 2-3 วันที่ ผ่านมา เวลาแกดูดขวดนมไปได้ประมาณ1 ใน 3 ลูกจะร้องอย่างรุนแรง และไม่ยอมดูดนมจากขวดต่อ จึงลองให้ลูกดูดนมจากเต้าดู ปรากฏว่าแกหยุดร้องทันที ( แต่ก็จะสำลักนมอีกจนได้)จึงไม่แน่ใจว่ามี ปัญหาที่จุกนมหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาลูกก็ดูดได้ดีดูดจนหมดขวดค่ะ และอยากทราบว่าเด็ก 2 เดือน ตอน นี้น้ำหนัก 4800 กรัมควรจะได้รับนมมื้อละกี่ออนซ์ วันละกี่มื้อคะ

คุณแม่น้องบูมบูมเรียน คุณแม่น้องบูมบูม

การที่ลูกดูดนมแม่นั้นมักจะมีปัญหาการสำลักนมน้อยกว่านมขวดครับ เพราะการให้ นมแม่ต้องป้อนให้หัวนมเข้าไปจนถึงด้านหลังของช่องปากซึ่งจะกระชับไปหมด โอกาส ที่จะสำลักจึงมีน้อยมาก ในกรณีนี้ผมคิดว่าควรกลับไปพบกุมารแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง เพื่อตรวจหาสาเหตุของการสำลักครับ สำหรับนมขวดนั้น หากน้ำหนักขนาดนี้ก็สามารถให้นมได้วันละ 24-28 ออนซ์โดยแบ่งให้ 6 มื้อครับ

นพ.ไพบูลย์


backget   well  soonHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved