Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/
ถามตอบกับกุมารแพทย์

เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com


หัวข้อคำถามหน้าที่ 2

หน้าที่
1, 2, 3, 4, 5, 6 , 7 , 8
ปริมาณนมที่ลูกควรได้รับในแต่ละวัน เริ่มจากอายุ 1 เดือน

ลูกวัย 3 เดือนไม่ยอมดูดนมขวด เมื่อออกไปนอกบ้าน

ลูกอายุ 14 เดือน ชอบตื่นขึ้นมาร้องไห้กลางดึก

ลูกกลัวการเบ่งอุจจาระ

ควรให้ลูกเลิกนมแม่เมื่อไหร่ดีคะ และลูกร้องไห้ตื่นกลางคืนบ่อยๆ

ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย

หัวนมเป็นแผล ยังให้ลูกกินนมแม่ได้หรือเปล่า

กังวลเรื่องลูกสาวอายุ 1 เดือน สะดือจุ่น

เป็นกังวล ลูกอายุ 5 เดือน ยังไม่พลิกคว่ำ

ลูกดื้อจะทำอย่างไร

ปกติเด็กจะตั้งไข่อายุเท่าไหร่คะ<

ลูกวัย 10 เดือนเป็น "ถุงลิง" หรือเปล่า?

ลูกสาวอายุ 7 เดือนครึ่งยังไม่ยอมคลาน

ลูกอายุ 7 เดือนชอบตื่นมาร้องไห้กลางดึก

หัดกุหลาบเกิดขึ้นได้อย่างไร

โรค ออทิสติค คือโรคเกี่ยวกับอะไร

Scare of Mad Cow Disease

ขอทราบวิธีแก้การสะอึก .

กังวลลูกวัย 1 เดือนทานนมน้อยไป...

จะรู้ได้อย่างไรว่านมแม่เพียงพอในแต่ละมื้อ
ปริมาณนมที่ลูกควรได้รับในแต่ละวัน เริ่มจากอายุ 1 เดือน


สวัสดีค่ะคุณหมอไพบูลย์

ขอเรียนถามเรื่อง ปริมาณนมที่ลูกควรได้รับในแต่ละวันตามอายุของลูก

ตั้งแต่อายุ 1 เดือนควรกินวันละกี่ออนซ์ 2 เดือนกี่ออนซ์ 3 เดือน 4 เดือนไปจน 1 ปี จะได้จำไว้เป็นแนวทางค่ะ เพราะคิดว่าลูกกินค่อนข้างมากและบ่อย ทุก 2-3 ชม. ครั้งละ 4 ออนซ์ กินนมผงค่ะ นมแม่กินได้นิดหน่อยไม่บ่อย (ตอนนี้อายุ 1 เดือน 9 วันค่ะ) ทำให้เป็นกังวลว่าจะกินมากเกินไป

ขอบคุณมากค่ะ
ทิพย์เรียน คุณทิพย์

การที่ลูกทานนมได้กี่ออนซ์ต่อวันนั้น ปกติเราดูจากน้ำหนักตัวของลูกเป็นหลักครับ วิธีคิดง่าย ๆ (ในช่วงแรก) คือ หากดื่มนมอย่างเดียว จะต้องการ 5-6 ออนซ์ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน แต่เมื่อทานอาหารเสริมแล้วปริมาณนมก็จะไม่แน่นอนนัก ขึ้นกับปริมาณอาหารเสริมที่ได้รับด้วย อย่างไรก็ตามหากดื่มนมเกินวันละ 1 ลิตรหรือ 32 ออนซ์แล้ว ควรคำนึงว่าลูกได้รับอาหารเสริมไม่เพียงพอ

ใน 4 เดือนแรกที่ดื่มแต่นมอย่างเดียวต้องการดังนี้ครับ

อายุ(เดือน)

1

2

4

หลังจากนั้น

6


1 ขวบขึ้นไป
น้ำหนัก (กก.)

4

5

6
7


9-10
จำนวนนม (ออนซ์)

20-24

25-30

30-32 (เริ่มให้อาหารเสริม)
ไม่เกิน 32+ อาหารเสริมแทนนม 1 มื้อ

16-32 + อาหารหลัก 5 หมู่วันละ 3 มื้อ
หวังว่าคงพอจะเป็นแนวทางได้นะครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 3 เดือนไม่ยอมดูดนมขวด เมื่อออกไปนอกบ้าน


สวัสดึค่ะ คุณหมอ

มีเรื่องรบกวนคุณหมออีกแล้วค่ะ
ตอนนี้น้องบูมบูมอายุ 3 เดือน 10 วัน กินนมแม่อย่างเดียว แต่ตอนนี้มีความจำเป็นที่จะต้องพาลูกออกไปข้างนอกบ้าน ก็เลยลองบีบนมแม่ใส่ขวดให้แกดูด แต่แกไม่ยอมดูดค่ะ จะเอาลิ้นดุนออกมาทุกครั้ง แล้วก็ร้องไห้งอแงไปเลย ไม่ทราบว่าจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร แม้จะรอให้แกหิวจัด ๆ แล้ว แกก็ยังไม่ยอมดูดอยู่ดี มีปัญหามากค่ะ เพราะไม่อยากให้ดูดจากเต้าเวลาที่ออกไปข้างนอก (ก่อนหน้านี้เคยหัดให้แกดูดตอนอายุประมาณ 2 เดือน แต่เห็นว่าพอบีบนมใส่ขวด รู้สึกว่าน้ำนมน้อยลงเยอะ ก็เลยให้แกดูดจากเต้าตลอด พอมาฝึกให้แกอีกที ก็ไม่ยอมดูดเลยค่ะ )

แม่น้องบูมบูมเรียน คุณแม่น้องบูมบูม

คิดว่าคงต้องค่อย ๆ ฝึกไปครับ อีกหน่อยก็จะยอมดูดเอง (เหตุหนึ่งที่ลูกไม่ยอม ดูดเพราะหากดูดนมแม่เองแล้วจะดูดสบายกว่า และได้รับความอบอุ่นมากกว่าครับ)

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 14 เดือน ชอบตื่นขึ้นมาร้องไห้กลางดึก


สวัสดีค่ะคุณหมอ

ก่อนอื่นต้องขอบคุณ คุณหมอมากนะคะที่กรุณาตอบคำถามครั้งที่แล้ว ตอนนี้มีปัญหา ใหม่ขอถามคุณหมอเป็นข้อ ๆ ดังนี้นะคะ

ลูกอายุ 14 เดือน นน. 10.5 กก. สูงประมาณ 85 ซม. มีปัญหาคือ

1.  ชอบตื่นขึ้นมาร้องให้กลางดึกโดยไม่ทราบสาเหตุ ต้องปลอบ ประมาณ 1/2 ชม.จึงจะสงบแต่ยอมนอนต่อ แต่นอนไม่นาน คือประมาณ 1-2 ชม.ก็จะตื่น คุณแม่ต้องคอยลูบหลัง ลูบแขน จึงจะหลับต่อ (ดูที่นอนและในห้องแล้ว ไม่มีมด หรือแมลงอื่น ๆ รบกวน)

2.  ประมาณ 2 สัปดาห์ที่แล้วลูกไม่สบาย คุณหมอบอกว่าเป็น หลอดลมอักเสบ แต่ตอนนี้หายดีแล้ว ปรากฏว่าลูกทานข้าวน้อยลง ปกติจะทาน ประมาณ 1 ถ้วย (ถ้วยซุป) เดี๋ยวนี้ประมาณ 1/2 ถ้วยก็จะอิ่มแล้ว แต่ทานนมมากขึ้น คือจาก 6 ออนซ์ 4-5 ขวด/วัน เป็น 7 ออนซ์ 4-5 ขวด /วัน ไม่ทราบว่าสามารถทด แทนกันได้หรือไม่

3.  อายุขนาดนี้สามารถทานนม UHT ได้หรือไม่

หวังว่าคงได้รับความกรุณาจากคุณหมอในการตอบคำถามเหมือนเดิมนะคะ

ขอบคุณค่ะ
คุณแม่น้องดอยเรียน คุณแม่น้องดอย

1.   การที่ลูกตื่นขึ้นมาร้องไห้ตอนดึกนั้นมีได้หลายสาเหตุครับ ในกรณีหนึ่งที่คุณแม่ช่วยดูให้แล้วคือถูกรบกวนโดยสัตว์หรือแมลง อีกกรณีหนึ่งเกี่ยว กับร่างกาย เช่น ในภาวะเจ็บป่วย เป็นต้น และอีกกรณีหนึ่งเป็นจากภาวะอารมณ์และ จิตใจ ซึ่งเกิดจากเหตุการณ์ในช่วงกลางวัน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ตกใจ หรือสิ่งที่ทำ ให้เล่นสนุกสนานมาก ๆ ก็สามารถทำให้เด็กตื่นมาเล่นกลางดึกได้ทั้งนั้นครับ

2.   การทานนมมากขึ้นจะใช้ทดแทนอาหารห้าหมู่ไม่ได้ครับ เพราะเป็นการเพิ่มอาหารเพียงหมู่เดียว ทำให้ไม่ได้สัดส่วนที่ดี อย่างไรก็ตามเหต ุการณ์นี้น่าจะเป็นชั่วคราว เพราะในภาวะเจ็บป่วย เด็กจะต้องการอาหารที่ง่ายต่อการรับประทาน และอีกประการหนึ่งคือเขาคงต้องการน้ำมากขึ้น เนื่องจากจะช่วยให้เสมหะที่ยังเหลือค้างอยู่ออก ไปได้ง่ายไม่เหนียวข้นครับ

3.   เด็กอายุเกิน 1 ขวบไปแล้วทานนม UHT ได้ครับ ผมมักจะแนะนำว่า หากไม่ได้ทานนมแม่แล้วก็ซื้อนมผงชนิดธรรมดาชงทานที่บ้าน จะถูกดี แต่หากออกไปข้างนอก ควรใช้นมกล่อง UHT นี้ เพราะจะได้ไม่ต้องไปหาน้ำมาชง ไม่จำเป็นต้องต้มขวดนม เพราะจะ ได้หัดให้ดูดหลอดดูด หรือใส่แก้วให้หัดดื่มไปเลยแลกกับการได้เที่ยวออกนอกบ้าน ที่ดีคือจะสะอาด ปลอดภัย ทั้งด้านน้ำที่นำมาใช้และภาชนะครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกกลัวการเบ่งอุจจาระ
เรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกอายุได้ 7 เดือน ตอนจะถ่ายแกกลัวการเบ่งถ่ายมาก พออุจจาระออกมาได้นิดหน่อยแก ก็ร้องไห้ผวามากกอดดิฉัน พอครั้งต่อไปไม่ค่อยจะถ่ายเลยดิฉันเลยสวนถ่าย..ดิฉันเกรงว่าแกจะกลัวและขยาดใน การเบ่งถ่ายถ้าไม่สวนทุกวันอุจจาระแกก็จะแข็งพอถ่ายก็กลัวจะบาดก้น..ต่อไปแกจะ ไม่ยอมถ่ายเดี๋ยวนี้แกจะไม่ค่อยถ่ายเลยถ้าสวนบ่อยๆ กลัวแกติดเป็นนิสัยหรือเปล่าคะ ทุกวันนี้ดิฉันให้ลูกทานมะละกอสุกบดทุกวัน น้ำส้ม1 ขวดทุกวัน

เรียนคุณหมอช่วยแนะนำให้หน่อยขอบคุณค่ะ..(ลูกทานข้าวแล้วดิฉันบดข้าวต้มใส่ปลา +แครอท+ผักตำลึง+ไข่แดงให้ทุกวัน)...

ขอบคุณมากค่ะ
มธุรส
เรียน คุณมธุรส

การที่ลูกกลัวการถ่ายอุจจาระมาก เวลาถ่ายก็จะร้องมาก ส่วนใหญ่พบว่าเกิดจาก มีท้องผูก อุจจาระเป็นก้อนแข็ง และอาจทำให้เกิดแผลฉีกขาดที่ทวารหนักได้ เมื่อมีถ่ายครั้งต่อไปก็มีอาการเจ็บ จึงทำให้กลัวได้ หากสงสัยก็ควรพาไปพบกุมาร แพทย์เพื่อตรวจดูและให้การรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ปกติเด็กจะตั้งไข่อายุเท่าไหร่คะ
สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันขอคำปรึกษาเกี่ยวกับลูกชายสัก2-3 ข้อนะคะ
ปัจจุบันลูกชายอายุ 10 เดือนกับ 13 วัน น้ำหนักประมาณ 10.3 กก. ส่วนสูง 73.5 รอบศีรษะ 46.5 (รายละเอียดทั้งหมดนี้คือตอนไปฉีดวัคซีน 9 เดือนวันที่ 22 มค.44) ดิฉันขอเริ่มถามคุณหมอเลยนะคะ

1.   ดิฉันอยากทราบว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้างที่จะช่วยในการตั้งไข่ของลูก และหาซื้อได้ที่ไหน คือตอนนี้ลูกชายก็พอที่จะเริ่มตั้งไข่ได้บ้างแล้ว แต่เค้ามักจะชอบให้อุ้ม มากกว่า (คืบได้แล้วแต่ไม่คลานเลยค่ะ)

2.   ตอนนี้ลูกชายยังไม่สามารถบ้ายบาย ส่งจูบ และอื่น ๆ ได้เลย ไม่ทราบว่าพัฒนาการของลูกช้าไปหรือเปล่าคะ แต่เท่าที่ดูเค้าก็รู้เรื่องดีนะคะ เช่นเวลาถาม ว่าปลาอยู่ไหน เค้าก็จะมองไปที่แขวนปลา เวลาเห็นอะไรที่ชอบก็จะส่งเสียงดัง บางครั้ง ก็ตบมือเอง กวักมือเองได้ แต่ถ้าเรียกให้ทำก็จะไม่ทำค่ะ

3.   ตอนนี้ลูกชายทานนมครั้งละ 6 ออนซ์ ประมาณ 4 -5 ขวดต่อวัน ทานอาหารเช้า1มื้อ กลางวันทานผลไม้และคุ้กกี้ เย็นทานอาหารอีก1มื้อ แต่มื้อเช้ามักจะ ทานได้น้อยค่ะ แต่ลูกชายก็ร่าเริงปกติดีค่ะ เพียงแต่ดิฉันอยากทราบว่าทำไมตอนเช้า ลูกถึงทานน้อย คือประมาณ 10 คำก็ทำท่าไม่อยากทาน บางครั้งก็ทำท่าจะอ้วก บางครั้งก็คาย ดิฉันควรให้หยุดกินเลยตอนลูกทำท่าหรือไม่คะเพราะกลัวว่าถ้ายัง ป้อนต่อจะทำให้ลูกต่อต้านกับการทานอาหารในตอนโตค่ะ

ดิฉันขอเรียนรบกวนคุณหมอเท่านี้ค่ะ

ขอขอบคุณคุณหมอมาล่วงหน้านะคะ
คุณแม่น้องนิวเรียน คุณแม่น้องนิว

ผมขอตอบเป็นข้อ ๆ ไปครับ

1.   ปกติเด็กจะตั้งไข่ในช่วงเวลาเฉลี่ยคือ ครบ 1 ขวบ แต่บางคนก็เร็ว บางคนก็ช้า กว่านี้เล็กน้อย คงไม่ต้องเร่งครับ อุปกรณ์ที่ดีที่สุดคือคุณแม่และทุกคนในบ้านครับ ไม่ต้องไปหาซื้อ เพราะการตั้งไข่คือการที่เด็กรู้จักค่อย ๆ ยันตัวแล้วลุกขึ้นยีนเองได้ ใหม่ ๆ ก็ต้องอาศัยผู้ใหญ่คอย ดูแลเพื่อระวังไม่ให้ล้มจนเกิดอุบัติเหตุเท่านั้นครับ

2.   เท่าที่เล่ามาว่าทำอย่างอื่นได้ น่าจะยังอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ

3.   การรับประทานอาหารของคนเราในแต่ละมื้ออาจไม่เท่ากัน แต่ถ้ารวม ทั้งวันแล้วก็ควรจะได้อาหารครบตามความต้องการก็พอครับ การที่ลูกทานอาหารมากน้อยในบาง มื้อนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากการเอาอย่างบุคคลในบ้านด้วยครับ ในกรณีน้องนิวนี้ถ้าดูจากการเจริญ เติบโตนับว่าใช้ได้ดีครับ ดังนั้นการฝึกป้อนอาหารก็ควรจะสังเกตดูอย่างที่คุณแหวนทำดีแล้วครับ เพราะการบังคับมากไปก็จะเกิดการต่อต้าน แต่ถ้าปล่อยมากไปก็จะไม่ได้รับการฝึกการรับประทาน อาหารครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 10 เดือนเป็น "ถุงลิง" หรือเปล่า?
คุณหมอครับ

ผมมีลูกชายตอนนี้อายุ 10 เดือนเป็นเด็กที่ซนมากๆเลยเวลาอุ้มก็จะดิ้น ดีดขาออกตลอดเลย

เขาเป็นเด็กคลอดก่อนกำหนดคือคลอดตอน 7 เดือน คนเลี้ยง (ยาย) บอกว่าเลี้ยงแล้วทำไมดู ไม่ค่อยโต เด็ก 10 เดือน หนักประมาณ 8 กก ยายบอกว่าเป็นถุงลิงหรือเปล่า เพราะคนแถว บ้านผมเขามีความเชื่อกันแบบนั้น

**อาการคือ - กินไม่ค่อยเก่งแต่จะหนักไปทางเล่นซะเป็นส่วนมาก

คุณหมอครับ **อาการแบบนี้คุณหมอว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ ผมรบกวนคุณหมอตอบผมด้วยครับ

ภาณุวัฒน์เรียน คุณภาณุวัฒน์

พอดีไม่ทราบว่าน้ำหนักแรกเกิดเท่าไร แต่หากตั้งครรภ์ 7 เดือน(28 สัปดาห์) แล้ว คลอด น้ำหนักคงอยู่ในราว 1 กก. หรือหากจะมากกว่าก็ตามอายุครรภ์ ไม่น่าเกิน 1500 กรัม หากเป็นเช่นนี้จริง ขณะนี้อายุ 10 เดือน น้ำหนัก 8 กก. นับว่าโตได้ดี ทีเดียวครับ ไม่น่าเกี่ยวกับโรคถุงลิง

โรคถุงลิง เป็นโรคที่หมอจีนนิยมใช้สำหรับเด็กที่ขาดอาหาร มีอาการผอมแห้ง แต่ยังเหลือไขมันที่กระพุ้งแก้มอยู่ ยังไม่หมดดี จึงมีลักษณะคล้ายลิงอมอาหารไว้ ที่แก้ม เรียกเป็นถุงลิง

สำหรับเด็กวัยนี้จะเริ่มซนมาก เพราะจะเป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้มาก ขณะเดียวกัน การเจริญเติบโตก็จะช้าลง อาหารเริ่มเป็นอาหารเสริมที่เป็นของแข็งมากขึ้น จึงรู้สึกเหมือนทานได้น้อยลง

อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจ ควรพาไปพบกุมารแพทย์เจ้าของไข้ จะเป็นผู้ให้คำแนะนำที่ดีที่สุดครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ควรให้ลูกเลิกนมแม่เมื่อไหร่ดีคะ และลูกร้องไห้ตื่นกลางคืนบ่อยๆ
เรียนถามคุณหมอ 2 เรื่องค่ะ

1.   ควรให้ลูกเลิกดูดนมแม่เมื่อไหร่
  ขณะนี้ลูกสาวอายุ 6 เดือนยังดูดนมแม่ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นนมขวด เคยพยายามเปลี่ยนให้ลูกดูดนม ขวด ลูกจะกัดจุกนมแทนจนนมไหลย้อยไม่กิน ร้องไห้งอแง ครั้นยังให้ลูกดูดนมแม่ต่อก็ถูกตำหนิจากคนรอบข้างตลอด เห็นเป็นเรื่องประหลาดที่แม่ฝึกให้ลูกกินนมขวดไม่ได้ ดิฉันก็ไม่รู้ว่าควรจะให้ลูกกินต่อดีไหมและควรจะเลิกได้เมื่อไหร่ มีวิธีเลิกอย่างไร

2.   ลูกตื่นกลางคืนบ่อยมาก
  ลูกชอบตื่นขึ้นมาร้องเฉลี่ยทุก 2 ชั่วโมง ตบก้นให้นอนต่ออย่างเดียวก้ไม่ยอมจะต้องอุ้มจึงจะหลับ ต่อได้แต่ถ้าจะให้หลับต่อเร็วๆก็ต้องให้ดูดนมแม่ก็จะนอนต่อไปได้อีกสักพักก็เป้นอีก จนแม่กลางคืนนอนได้น้อยมาก ไม่รู้จะทำอย่างไรลองมาสารพัดวิธีแล้ว ไม่ว่าจะฝืนใจลูกไม่อุ้ม ไม่ให้กินนมทำมาประมาณ 10 วันก็ไม่ได้ผลเพราะลูก จะร้องงอแงมากเป็นชั่วโมงถึงจะหลับได้

จนขณะนี้ทนไม่ไหวแล้วยอมอุ้มลูกกล่อมนอนหรือให้นมทุกครั้งที่ร้อง ได้ลองมาหลายวิธีแล้วไม่ว่าจะทามหาหิงค์ก่อนนอนก็ทา หรือป้อนข้าวให้กินให้อิ่มก่อนนอนก็ทำ (เป็นเหตุผลหนึ่งที่ถูกตำหนิว่ายังให้ลูกกินนมแม่แล้วลูกไม่อิ่มจึงร้องงอแงตอนกลางคืน) อาการนี้เป็นมาตั้งแต่ตอน ประมาณ 4 เดือนกว่า เมื่อก่อนลูกก็ตื่นบ่อยแต่ไม่ถี่แบบนี้ ตอนกลางวันลูกก็ร่าเริงแจ่มใสดี กลางวันก็นอนสั้น ประมาณ 2ครั้ง ครั้งละประมาณครึ่งชั่วโมง พัฒนาการต่างๆก็ดีสมวัยน้ำหนักประมาณ 8 กิโลรบกวนให้คุณหมอช่อยตอบด้วยนะคะ จะเป็นพระคุณยิ่ง
พรชุลี
เรียน คุณพรชุลี

1.   ปัจจุบัน ในประเทศที่เจริญแล้วเขาแนะนำให้ดื่มนมแม่นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ บางประเทศ แนะนำ อย่างน้อย 6 เดือน บางประเทศ 1 ปี เพราะนอกจากจะเป็นอาหารที่เหมาะสมแล้วยังช่วยลดอุบัติการณ์ของ โรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย เด็กที่ดื่มนมแม่จึงไม่ค่อยเป็นโรคภูมิแพ้

ในกรณีที่จำเป็นต้องเลิกนมแม่ เช่น ต้องไปทำงาน ก็คงต้องทำการฝึก ใหม่ๆ อาจยากสักนิด แต่ก็สามารถฝึก ให้ทานจากขวดได้เสมอครับ เพียงแต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป อย่าตามใจมากเกินไป ลูกก็จะไม่ยอมหัด แต่ถ้า ฝืนมากไป ลูกก็จะต่อต้านได้ ต้องลองสังเกตแล้วฝึกไปครับ

2.   ถ้าดูน้ำหนักตามอายุแล้ว อยู่ในเกณฑ์ที่ดีครับ มากกว่าค่าเฉลี่ยของเด็กอายุ 6 เดือน ดังนั้นจึงน่าจะมีน้ำนมเพียงพอ และได้อาหารเสริมเพียงพอ แต่ก็ยังคงคงติดตามดูต่อไปว่าจะกวนมาก ตื่นบ่อย หรือไม่ หากได้รับอาหารพอ

แต่อีกกรณีหนึ่งที่อาจเป็นไปได้คือ ลูกอาจมีอาการเจ็บป่วยทำให้กวนคุณแม่ยามนอน หรือเกิดจากการตาม ใจจนเคยก็ได้ครับ ลองสังเกตดูนะครับ หากเพิ่งเกิดอาการนี้ไม่นาน อาจต้องนำไปให้กุมารแพทย์ผู้ดูแล ช่วยตรวจวินิจฉัยจะดีกว่าครับ เพราะจากประวัติอาจทำให้วินิจฉัยผิดพลาดได้ง่าย

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกสาวอายุ 7 เดือนครึ่งยังไม่ยอมคลาน


สวัสดีคะ คุณหมอไพบูลย์ รบกวนถามเรื่องลูกดังนี้คะ

ลูกสาวอายุ ๗ เดือนครึ่ง น้ำหนัก ๗ กิโลกรัม สูง ๖๕ เซนติเมตร แรกเกิดหนัก ๒๙๐๐ กรัม

๑.   ทำไมลูกสาวถึงยังไม่ยอมคลานเลยคะ แค่คืบเขาก็ยังทำได้ไม่คล่อง เขาจะคืบได้บ้างแค่บนเตียง ดิฉันเท่านั้น ลูกสาวไม่ชอบของเล่นอะไรเลยเลยไม่รู้จะเอาอะไรทำให้เขาสนใจและพยายามคืบคลานมาเอา พอเขาทำ ไม่ได้ก็ร้องไห้จนต้องเข้าไปอุ้มทุกที (ร้องนานมากไม่ยอมหยุด) มีวิธีที่จะฝึกหรือทำอย่างไรที่จะช่วยลูกได้บ้างคะ

๒.   ลูกสาวน้ำหนักน้อยไปหรือเปล่าคะ ปรกติเขาทานอาหารเสริมมื้อเที่ยงเพียงมื้อเดียว และราว ๖ โมงเย็นจะทานผลไม้ (เปลี่ยนไปเรื่อยๆ) ราวครึ่งถ้วย นมยี่ห้อเกน แอดวานซ์ วันนึงประมาณ ๑๖ ถึง ๒๒ ออนซ์

ขอบพระคุณมากค่ะ
ศศิวิมล
เรียน คุณศศิวิมล

1.   สำหรับเด็กอายุ 7 เดือน เป็นวัยที่เริ่มนั่งได้เองโดยไม่ต้องพยุง หลังจากนั้นก็จะ เริ่มคลานได้ อย่างไรก็ตามพัฒนาการต่าง ๆ นั้น ที่กล่าวถึงมักกล่าวถึงค่าเฉลี่ย ซึ่งเด็กแต่ละคนอาจ มีเร็วช้ากว่ากันเล็กน้อยได้เป็นปกติครับ

2.   ลูกสาวของคุณศศิวิมลมีน้ำหนักค่อนข้างน้อยกว่าเกณฑ์ปกติครับ ควรนำไป พบแพทย์เพื่อการตรวจสอบระบบต่างๆ ของร่างกายก่อน แล้วจึงจะให้คำแนะนำจากแพทย์ผู้ดูแล ได้เป็นอย่างดีครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 7 เดือนชอบตื่นมาร้องไห้กลางดึก


สวัสดีคะคุณหมอ ขอรบกวนถามเรื่องนอนของลูกดังนี้ค่ะ

ลูกสาวอายุเจ็ดเดือน ดิฉันเริ่มให้แยกห้องนอน ช่วงอายุหกเดือนดิฉันให้ลูกเลิกทาน นมมื้อหลังเที่ยงคืนถึงหกโมงเช้า ก็สำเร็จดีคะ แต่ลูกสาวมักจะตื่นตลอดคืนประมาณ 3-4 ครั้ง ตื่นขึ้นมาก็ร้องไห้กล่อมยังไงก็ไม่หยุดจนกว่าจะได้ดูดนมแม่ซักพัก หรือบางทีดิฉันก็ลองปล่อยให้ลูกร้องจนกว่าจะหมดแรงแล้วหลับไปเอง (ประมาณ 5 นาที) ดิฉันให้ลูกทานนมแม่จนถึงอายุหกเดือน หลังจากนั้นน้ำนม ก็ไม่ไหลแล้วคะ ลูกดูดนมขวดวันนึงประมาณ 22 oz.

ศศิวิมล
เรียน คุณ ศศิวิมล

การที่ลูกดื่มนมขวดวันละ 22 ออนซ์ ก็จะทำให้ดื่มนมแม่น้อยลง คุณแม่ก็จะผลิตน้ำนม น้อยลงไปด้วยครับ

สำหรับการที่จะให้ลูกนอนยาวขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งก็คือ หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้นอนดึก และมีช่วงเวลา นอนยาวพอควรแล้ว หากให้ลูกทานนมได้เต็มที่ก่อนนอน ลูกก็จะหลับยาวได้ครับ แต่ก็ต้องค่อย เป็นค่อยไปนะครับ ไม่ควรเร่งรัด ขณะเดียวกันต้องทราบว่าเด็กแต่ละคนจะมีนิสัยที่แตกต่างกันไป ถึงจะเป็นพี่น้องก็อาจมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันได้ ต้องค่อย ๆ ปรับไปครับ

นพ.ไพบูลย์

back
หัดกุหลาบเกิดขึ้นได้อย่างไร


เรียนคุณหมอไพบูลย์

ลูกอายุ 6 เดือนกับสองอาทิตย์ค่ะ มีอาการตัวร้อนและถ่ายเหลววันละ 3-4 ครั้ง ทุกครั้งที่ผายลมก็จะอึออกมาด้วย ไปพบหมอบอกว่าให้รอสังเกตดูว่าจะมีผื่นขึ้นหรือไม่เพราะอาจจะเป็นหัด กุหลาบซึ่งกำลังระบาดตอนนี้

ตอนนี้ลูกก็ยังคงถ่ายเหลวอยู่ค่ะ และช่วงนี้จะทานนมไม่หมด ทานน้อยลง ทั้งๆ ที่เดือนที่แล้วทานเก่งมาก 5 ออนซ์ทานหมดบางมื้อไม่พอก็มี และคุณหมอยังแนะนำให้ผสมนม 3 ออนซ์ต่อน้ำ 5 ออนซ์ ค่ะ ซึ่งทำมา 3 วันแล้วแต่อาการถ่ายก็ยังคงมีลักษณะเหลวและถ่ายบ่อยเหมือนเดิมค่ะ และสังเกตที่ก้นลูกจะเป็นสีแดงจัดมากเลยค่ะเพราะอะไรคะ ตอนนี้น้ำหนักลดลง 2 ขีด น้ำหนักเดิม 8.9 กิโล แต่ลูกก็ยังคงร่าเริงไม่งอแงเลย อยากถามคุณหมอว่าหัดกุหลาบเกิดขึ้นได้อย่างไรคะ อะไรเป็นพาหะนำโรค แล้วจะรักษาให้หายได้อย่างไร?

และช่วงนี้ให้ทานอาหารเสริมมื้อเที่ยง 1 มื้อ เป็นข้าวบดกับผักและไข่แดง ควรจะเพิ่มหรือลดอาหารเสริมอย่างไรคะ ปกติแล้วลูกเป็นเด็กทานเก่งทานข้าวบดหมดทุกครั้งเลย และจะร้องทานอีกเมื่อเห็นพ่อแม่นั่งทานข้าวหรือผลไม้ก็จะร้องถ้าไม่ให้ทาน

ขอรบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ
Sombat S."
เรียน คุณ Sombat S.

หัดกุหลาบ เป็นโรคที่จัดอยู่ในกลุ่มไข้ออกผื่นชนิดหนึ่ง ซึ่งมักมีไข้จัด และมีผื่นขึ้น เป็นลายเหมือนกลีบกุหลาบครับ สาเหตุเกิดจากกลุ่มเชื้อไวรัส หายเองได้ครับ

ในกรณีที่ลูกเป็นครั้งนี้ ตามที่ได้รับข้อมูลมามีปัญหาหลัก 2 ประการคือ เรื่อง ไข้ซึ่งเป็นไข้สูงชนิดหนึ่ง และ เรื่องอุจจาระร่วงเป็นอีกกรณีหนึ่ง หากเป็นเรื่อง เดียวกันแล้ว (ซึ่งควรจะเป็นเช่นนั้น) มักเกิดจากไวรัสในเด็กวัยนี้ ไข้จะ มีเพียง 3-4 วัน แล้วหายไป แต่อาการอุจจาระร่วงที่มีก้นแดงจัดนี้ยังอาจเป็น อยู่ เนื่องจากเป็นลักษณะของลำไส้ขาดน้ำย่อยน้ำตาลนม (น้ำตาลแลคโตส) ในสมัยก่อนมักจะแนะนำให้เจือจางนม แต่ปัจจุบันมีนมชนิดที่ไม่มีน้ำตาลนม ขายในราคาไม่แพงนัก จึงมักจะแนะนำให้เปลี่ยนนมชั่วคราว หลังเปลี่ยน นมก็ควรจะถ่ายดีขึ้นเป็นปกติครับ

สำหรับอาหารเสริมนั้น ในวัย 6 เดือนนี้ควรได้รับอาหารครบห้าหมู่แทนนม 1 มื้อแล้วครับ เพราะฉะนั้น นอกจากไข่แดงแล้ว ก็อาจให้เนื้อปลา ผักต้ม เปื่อยได้ ในอายุนี้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back

ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย


สวัสดึค่ะ คุณหมอ

ดิฉันมีปัญหาจะเรียนปรึกษาดังนี้

1. ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ควรจะให้ลูกดื่มนม แบบ ไหนที่จะลดอาการท้องผูก (ปัจจุบัน 2 - 3 วัน จะถ่าย 1 ครั้ง)

2. นมที่ดื่มปัจจุบันก็เป็นนมที่มี ฟรีไอโอฯ ผสมอยู่ (เปลี่ยนนมมา 2 ยี่ห้อแล้ว) และในแต่ละวันก็จะให้ ทั้งผักและผลไม้เสริมแล้ว ก็ยังไม่ถ่าย ไม่ทราบจะแก้ปัญหาอะไร

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
จากคุณแม่น้องเพชร รพ.อุบลเรียน คุณรุ่งทิพย์

ลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไปควรรับประทานอาหารห้าหมู่เป็นอาหารหลักแล้วครับ ต้องมีอาหาร ทุกชนิด นมจัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งในหนึ่งหมู่เท่านั้นครับ อย่างไรก็ตามหากลูกดื่ม นมมากก็จะไม่ได้รับกากใยอาหาร ทำให้ท้องผูกได้ครับ หากรับประทานอาหาร ประเภทผักผลไม้เพิ่มขึ้นก็น่าจะถ่ายได้ดีครับ ลองให้ผลไม้ประเภทมะละกอ หรือลูกพรุน จะช่วยให้ ระบายได้ดีครับ สำหรับนมนั้นสามารถให้นมชนิดนมผงธรรมดาได้แล้วครับ และเมื่อเดินทางก็ สามารถซื้อเป็นนมกล่องให้ทานได้เลย จะได้ไม่ต้องหาน้ำสำหรับชงนม และหากให้ดูดจากกล่องหรือ ใส่ถ้วยให้ดื่มได้จะยิ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีตรับ

นพ.ไพบูลย์

back
หัวนมเป็นแผล ยังให้ลูกกินนมแม่ได้หรือเปล่า


คุณหมอคะ

ขอรบกวนเรียนถามหน่อยนะคะ ตอนนี้มีข้อสงสัยอยู่หนึ่งอย่างค่ะ ลูกสาวอายุ 8 เดือน กินนมแม่มาตลอด ให้อาหารเสริมวันละ 2 มื้อ มาช่วงสองสามวันนี้ที่หัวนมข้างนึงเป็น แผล คงเป็นรอยฟันลูกกัด ทำให้เวลาลูกดูดนมแล้วเจ็บ ที่เป็นห่วงคือจะเป็น อันตรายต่อลูกรึเปล่าคะที่ยังคงให้ลูกกินนมข้างที่เป็นแผลนั้นต่อไป เพราะลองให้ลูกกินนมจากอีก ข้างนึงเพียงข้างเดียว ลูกก็ไม่อิ่ม ยังไม่อยากแก้ปัญหาด้วยการให้นมผสมถ้ายังไม่จำเป็นค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
แก้วเรียน คุณแก้ว

การที่หัวนมคุณแม่เป็นแผลนั้น หากไม่มีอาการอักเสบก็ให้ลูกดื่มน้ำนมแม่ได้ แต่ การให้ดูดอาจทำให้คุณแม่เจ็บและแผลหายช้าได้ ควรใช้วิธีปั๊มใส่ขวดให้ลูกทานไป ก่อนจนกว่าแผลจะหายดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลเรื่องลูกสาวอายุ 1 เดือน สะดือจุ่น
เรียนคุณหมอไพบูลย์

ลูกสาวของผมอายุ 1 เดือนกับ 1 สัปดาห์ มีปัญหาคือ สะดืออยู่ดี ๆ ก็จุ่น ดูเหมือนบวม ๆ ขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้ง ๆ ที่ไม่เป็นเด็กที่ชอบร้องไห้ขี้แง แต่เด็กก็ไม่มีอาการไข้ หรือโยเย สะดือก็ไม่มีเลือดไหล ไม่มีน้ำไหล

จึงเรียนรบกวนถามคุณหมอว่าเกิดจากสาเหตุใด แล้วควรรีบไปพาไปพบแพทย์รึเปล่า แล้วสะดือ เด็กจะจุ่นตลอดไปรึเปล่าครับ

ขอขอบคุณมากครับ ที่ช่วยรีบตอบ
คุณพ่อมือใหม่
เรียน คุณพ่อมือใหม่

การที่ลูกสะดือจุ่นในกรณีนี้ ผมยังไม่ทราบรายละเอียด แต่โดยทั่วไป เด็กบางคนก็จุ่น เองได้ จากสายสะดือที่แม้หลุดไปแล้วแต่ฐานใหญ่ปูดออกมา เป็นอาการปกติได้ แต่ หากเป็นอีกชนิดหนึ่งคือ มีการปิดของผนังหน้าท้องไม่สมบูรณ์ ช่องตรงที่สะดือออกมา ตั้งแต่ในครรภ์ยังเปิดกว้าง ก็ทำให้ดูจุ่นได้ โดยเฉพาะเวลาร้องจะปูดออกมา ในกรณีนี้ยังอาจโตขึ้น ได้บ้างใน 6 เดือนแรก แล้วจะปิดไปเองภายในอายุ 2 ปี หากไม่ปิดจริงๆ ก็สามารถเย็บปิดได้ในภาย หลัง โดยทั่วไปมักไม่มีปัญหาอะไรครับ และไม่เป็นเหตุเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม หากพาไปพบกุมารแพทย์ให้ตรวจดู ก็จะรู้ว่าเป็นอะไรและควรดูแลอย่างไรได้ดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
โรค ออทิสติค คือโรคเกี่ยวกับอะไร
คุณหมอครับ

ผมอยากทราบว่าโรค ออทิสติค คือโรคเกี่ยวกับอะไร      เกิดขึ้นได้อย่างไร-มีวิธีการ รักษาให้หายได้หรือไม่      ต่อเนื่องจากคำถาม ที่ผมได้เรียนถามคุณหมอ นะครับ คือผมมีลูกสาวอายุ 5 เดือนครับ ทานนม ได้เยอะ ในเวลา 24 ชั่วโมง จะเป็นเวลานอนมากกว่าเวลาตื่น ประมาณ 3 ใน 4 ของเวลาทั้งหมด เวลาตื่นขึ้นมาแกจะไม่ค่อยเล่นครับ เวลาเรียกจะไม่มองตาม และจะไม่สนใจใคร เลย เวลาคุยด้วยก็ไม่ค่อยตอบสนอง จะมีบ้างที่คุยตอบโต้กับ ผมโดยที่เขาจะส่งเสียงในลำคอครับ เวลายืนเหมือนเขาไม่มีแรงจะยืนครับ ขาจะสั่น คอ อ่อนปวกเปียกครับ ชันคอไม่ได้ ตอนนี้ผมกลุ้มใจ มากครับ กลัวลูกปัญญาอ่อนครับ

ขอบพระคุณมาก
คุณพ่อลูกสองครับเรียน คุณสนธยา

โรคออติสติคเป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่ง มีอาการแยกตัวจากสังคมสิ่งแวดล้อม เล่นกับ ตนเองอย่างเดียว ปัจจุบันมีการรักษาได้โดยต้องปรึกษากับจิตอพทย์เด็กเพื่อทำการ บำบัดครับ
สำหรับลูกอายุ 5 เดือน แล้วยังไม่ชันคอ มีปัญหาแน่ครับ เพราะพัฒนาการช้ากว่าปกติ ควรปรึกษา กุมารแพทย์ผู้ดูแลเลยครับ ไม่ควรปล่อยไว้ ควรหาสาเหตุและให้การดูแลรักษาครับ

นพ.ไพบูลย์

back
Scare of Mad Cow Disease
Dear Sir

Mad cow scares me a lot!!!! Would you please recommend which brand infant milk is most safe milk. Currently, I feed my 2 month old baby with "Enfalac". But it imported from Europe zone which originate Mad Cow disease.

Your prompt recommendation is greatly appreciated.

Best regards
MontienDear Khun Montien

The bad news about your "MAD COW" is such a horrible news that scares people over the world. However, the infant formula which is distributed in Thailand is quite save. Our FDA took a full responsibily to screen these products. If you still are not sure, please select any products from other part of the world such as New Zealand, USA. You have to read on the tin which country that the products came from, because even the original product may be imported from other part of the world depending on their companies that contracted to their agencies.

However, do not scare so much. But if you still so worry, you may have to change your baby's diet to soy formula or the regular diet.

Paiboon

back
เป็นกังวล ลูกอายุ 5 เดือน ยังไม่พลิกคว่ำ
เรียนถามคุณหมอหน่อยครับ

ลูกชายอายุ5 เดือน 4 วัน ยังไม่ยอมพลิก จับคว่ำก็ชันคอได้นาน พยายามฝึกให้พลิก โดยการจับตะแคงตัวก่อน บางครั้งจับคว่ำตรงก้นก่อนถึงจะพลิกได้บางครั้ง ผิดปกติหรือเปล่าครับ ขอบพระคุณมากครับ

ขอบพระคุณมาก
ณรงค์
เรียน คุณณรงค์

ปกติเด็กจะคว่ำได้ประมาณ 4 เดือน เป็นค่าเฉลี่ยอาจก่อนหรือหลังได้บ้าง ขณะนี้ เพิ่ง 5 เดือนการดูเฉพาะเรื่องคว่ำอย่างเดียวคงตอบได้ยากครับ ทางที่ดีควรพาไป พบกุมารแพทย์เพื่อการประเมินรายละเอียดการพัฒนาการจะดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ขอทราบวิธีแก้การสะอึก


สวัสดึค่ะ คุณหมอ

ขอรบกวนถามวิธีแก้การสะอึกของลูกค่ะ ว่ามีวิธีใดบ้าง เพราะเวลาลูกสะอึก ก็ พยายามให้กินน้ำบ้าง อุ้มพาดบ่าบ้าง ก็ไม่หายสักที สะอึกทีแรงมากค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
ทิพย์
เรียน คุณทิพย์

การเกิดสะอึก เกิดจากการกระตุกของกระบังลม เชื่อว่าปัจจัยหนึ่งอาจเป็นจากดูดลม เข้าไปในกระเพาะอาหารมากเกินไป ดังนั้นการแก้ก็ใช้วิธีจับให้เรอโดยการจับอุ้ม พาดบ่า หรืออุ้มนั่งให้เรอ ส่วนใหญ่ไม่มีวิธีการเฉพาะอื่นๆ แต่หากเป็นบ่อยมากควร ปรึกษากุมารแพทย์ผู้ดูแลครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลลูกวัย 1 เดือนทานนมน้อยไป...


เรียน คุณหมอไพบูลย์

ลูกอายุหนึ่งเดือนเต็ม คลอดเมื่ออายุครรภ์ 34 สัปดาห์ น้ำหนักแรกคลอด 2540 กรัม ขณะนี้ 2990 กรัม ทานนมแม่มาตลอด แต่ละครั้งจะดูดนาน 45 นาที ถึง หนึ่งชั่ว โมงกว่าถึงจะอิ่ม คุณหมอเลยแนะให้ปั๊มนมแม่ใส่ขวดแล้วให้ลูกดูด ซึ่งบางครั้งแม่ก็ ปั๊มให้ไม่ทันมื้อต่อมื้อ ลูกทานทีละ 2 ออนซ์ วันละ 6 มื้อ อยากเรียนถามว่าลูกทานนมน้อยไปไหม น้ำหนักน้อยไปไหม ถ้านมแม่ที่ปั๊มไม่มีพอใส่ขวด ควรให้ลูกดูดมื้อนั้นจากเต้านาน หรือควรจะชงนม ผสมให้ดีคะ ขอขอบคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะ
Paneewan
เรียน คุณ Paneewan

เด็กในช่วง 1 เดือนแรกน้ำหนักปกติจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1 กก.ครับ ในกรณีนี้ควร ปรึกษากุมารแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งจะเหมาะกว่าครับว่ามีปัญหาอื่นแทรกซ้อนหรือไม่ เพราะน้ำหนักขึ้นมาเพียง 400 กรัมเท่านั้นเอง น้อยกว่าปกติถึงครึ่งหนี่ง หากรู้สาเหตุ และแก้ได้แล้วน้ำหนักของลูกจะเพิ่มขึ้นได้ดีกว่านี้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
จะรู้ได้อย่างไรว่านมแม่เพียงพอในแต่ละมื้อ


สวัสดีค่ะคุณหมอไพบูลย์ ขอเรียนถามดังนี้นะคะ

ตอนนี้น้องบูมบูมอายุ 2 เดือนครึ่งแล้ว น้ำหนักประมาณ 5000 กรัม (แรกเกิด 3300) ช่วงนี้รู้สึกว่าเค้าทานนมในแต่ละวันน้อยมาก จะกินนมประมาณ 2 ออนซ์ครึ่ง ต่อมื้อ ประมาณ 5-6 มื้อต่อวัน อยากทราบว่าน้อยไปหรือไม่ กลัวลูกไม่โตค่ะ

ขอบคุณค่ะ
คุณแม่น้องบูมบูม
เรียน คุณแม่น้องบูมบูม

การให้นมแม่นั้น ปกติลูกที่ดูดน้ำนมได้พอจะทานวันละ 6-8 มื้อ คือประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อครั้ง และหากดูดข้างหนึ่งนมอีกข้างหนึ่งไหลพุ่งออกมาก็แสดงว่ามีน้ำนม เพียงพอ ลูกก็จะเติบโตได้ตามวัย ในกรณีดูดนมขวดด้วย จะดูปริมาณนมขวดไม่ได้ ครับ เพราะขึ้นกับว่ามีน้ำนมแม่มากน้อยเท่าไร ที่เหลือจึงดูดนมขวด

นพ.ไพบูลย์

back
get   well  soonHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved