Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/

ถามตอบกับกุมารแพทย์

เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com


หัวข้อคำถามหน้าที่ 7

หน้าที่
1, 2, 3 , 4, 5, 6, 7 , 8

"ลูกสาวหายใจอึดอัดตอนกลางคืน"
"ลูกชอบทะเลาะกัน"
"ให้ลูกทาน Cheese ได้ไหม?"
"เด็กอ่อนสามารถลงสระว่ายน้ำได้หรือไม่"
"ลูกอายุ 3 เดือนหูกางข้างหนึ่ง อีกข้างปกติ"
"พัฒนาการของลูกวัย 9 เดือน"
"การถ่ายอุจจาระของลูกอายุ 6 เดือน"
"ลูกอายุ 7 เดือนครึ่งฟันยังไม่ขึ้น"
"อาหารเสริมสำหรับเด็กวัย 7 เดือน"
"วิธีแก้อาการแหวะนม
และดัดขาลูกตอนอาบน้ำดีไหม"

"ยาเสริมภูมิ"
"ลูกดิฉันอีก 3 วันก็ครบ 6 เดือน"
"ลูกอายุ 13 เดือน มีกลิ่นปาก"
"ต่อมน้ำเหลืองของลูกวัย 9 เดือน""ลูกสาวหายใจอึดอัดตอนกลางคืน"


เรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ

1) ลูกสาวอายุ 42 วัน ประมาณ 22.00น เป็นต้นไป ลูกหายใจเหมื่อนเสมหะในลำคอ เป็นช่วงๆ บิดตัวหน้าแดง ไม่ยอมนอน ไปพบหมอ ดูดเสมหะ 2 ครั้งตอนเย็น กลับบ้าน เวลา22.00นเหมือนเดิม ครั้ง2 พบหมอให้ยา ละลายเสมหะมาทาน แล้วก็อย่างเดิมดีขึ้นเล็กน้อย

2. พบหมอ อีกรายให้ยาทาน 3 อย่างเหมือนเดิม บอกว่าเป็นภูมิแพ้ อากาศเย็นตอนกลางคืน อาจต้องติดเครื่องทำความร้อนที่ห้องจะดีขึ้น กลางวันหลับยาวเลย

3. ตอนผ่าคลอดนั้นมีภาวะเหลือง ระดับ 14 ( เม็อเลือดแดง ) ไม่ทราบเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า แต่ อายุ 30 วัน อยู่ระดับ 12

4. จะต้องทำอย่างไรบ้าง ร้อนใจมาก ไม่อยากให้มีกลางคืนเลย ลำบากมากต้องอุ้มพาดบ่าตบหลังเบาๆ เดินกันทั่วบ้านไม่เป็นนอนทั้งแม่ และพ่อ

5. ขอรบกวนคุณหมอตอบเร็วๆ

ขอบคุณมากครับ

"pasoet khrueon" pasoet@hotmail.comเรียน คุณพ่อ (ลูกอายุ 42 วัน)

การที่ลูกอายุ 42 วันมีอาการหายใจลำบากเฉพาะตอนกลางคืน ถ้าจะให้เป็นโรคภูมิแพ้คงบอกได้ยากครับ แต่ภาวะที่มีอาการหายใจลำบากเวลาไม่สบาย หรือเวลาอากาศเปลี่ยนนั้น เด็กๆ เป็นได้ เกิดจากหลอดลมมีภาวะไวต่อการกระตุ้น ซึ่งในปัจจุบันเขาเรียกว่า Reactive airway disease (RAD) แต่ในรายนี้อายุค่อนข้างน้อยครับ น่าจะเกิดจากการเจ็บป่วยคือมีการติดเชื้อของทางเดินหายใจมากกว่า ดังนั้นจึงควรกลับไปให้แพทย์ตรวจอีกครั้งหนึ่งครับ เล่ารายละเอียดให้ฟัง การรักษาจะทำได้ดีมากหากหมอได้รายละเอียด ร่วมกับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด จากเท่าที่อ่านอาการที่แจ้งมาไม่สามารถระบุได้ชัดเจนนักครับ

นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี

back

"อาหารเสริมสำหรับเด็กวัย 7 เดือน"


เรียนถามคุณหมอว่า

ลูกสาวอายุได้เกือบ7เดือนแล้ว น.น 7.8 กิโล สูง 65 ซม. แต่ช่วงนี้รู้สึกว่าน.น เขาขึ้นน้อยมาก เดือนหนึ่งขึ้นไม่กี่ขีดเองคะ ไม่ทราบว่านมแม่ไม่พอหรือเปล่าคะ เพราะเขาทานแต่นมแม่มาตลอด มาเริ่มให้อาหารเสริมตอน 4 เดือนเป็นข้าวครูด ผสมน้ำต้มผัก กับตับบ้างปลาบ้าง ตามด้วยกล้วยครูด ตอนเช้าตามด้วยนมแม่เพิ่มตามแต่เขาอยาก พอบ่าย 3โมงให้น้ำส้ม แต่ตอนนี้เพิ่งมาเริ่มให้แอปเปิ้ลครูดผสมซีรีแลกส์ เพิ่มตอนมื้อเย็น มาได้ 3วันคะเพราะรู้สึกว่าเขาหิวแล้วนมแม่ก็ไหลน้อยลง

อยากถามคุณหมอว่า

1. ให้เขาทาน 2 มื้อเร็วไปหรือเปล่าคะ

2. จะรู้ได้อย่างไรว่านมแม่พอหรือเปล่า และเมื่อไรต้องให้นมวัวเพิ่มคะและถ้าเพิ่ม ต้องให้เท่าไรถึงพอคะ

3. ผสมซีอิ๊วขาวในข้าวได้มั้ยคะ เพราะรู้สึกว่ามันจืดมากเลย เขาจะชอบถ้าทานกับซีรีแลกส์มากกว่าเพราะมีกลิ่นหอมกว่า

รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

แม่น้องออมเรียน คุณแม่น้องออม

ปกติเด็กในช่วง 6 เดือนแรกจะโตเร็ว คือในเดือนที่ 1-2 น้ำหนักจะขึ้นประมาณเดือนละ 1 กก. แล้วจะค่อย ๆ ชะลอตัวลง เช่น แรกเกิดหนัก 3 กก. จะเป็น 2 เท่าเมื่ออายุ 4 เดือน คือประมาณ 6 กก. และอายุ 6 เดือนจะหนักประมาณ 7 กก. หลังจากนั้นก็จะโตช้าลง คือน้ำหนักเมื่อ 1 ชวบ จะอยู่ที่ประมาณ 9-10 กก. แล้วต่อไปก็จะขึ้นเพียงปีละ 2 กก. ในช่วง 7 ปีแรก

สำหรับนมแม่นั้น เป็นอาหารหลักในขวบปีแรก และสามารถให้นมแม่อย่างเดียวได้อย่างเพียงพอถึงอายุ 4-6 เดือน ซึ่งเป็นระยะที่เราเริ่มฝึกให้ทานอาหารเสริม เมื่ออายุ 6 เดือนก็ต้องให้อาหารเสริมแทนนม 1 มื้อ และจะเพิ่มเป็น 2 มื้อเมื่ออายุประมาณ 8-9 เดือน หลังจากนั้นหากพร้อมจึงให้ 3 มื้อได้ และหลัง 1 ขวบ อาหารห้าหมู่ก็เป็นอาหารหลัก และนมแม่ยังให้ได้อยู่แต่กลับมาเป็นอาหารเสริมเท่านั้น

ดังนั้น หากจะถามว่านมแม่พอหรือไม่ ณ ขณะนี้ลูกอายุ 7 เดือน หนัก 7.8 กก. เรียกได้ว่าได้รับนมแม่และอาหารเสริมเพียงพอครับ และควรติดตามดูต่อไปว่าให้อาหารได้เพียงพอหรือไม่ โดยการดูจากน้ำหนักซึ่งแสดงการเติบโตของลูก โดยใช้การลงในกราฟการเจริญเติบโตก็ได้ครับ และเมื่อเจริญเติบโตได้ตามปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้นมผสมครับ จะทำให้ประหยัด และลูกยังได้ภูมิต้านทานอีกด้วยครับ

สำหรับอาหารเสริมของลูก ไม่จำเป็นต้องใส่ซีอิ๊วก็ได้ครับ เพราะโดยปกติเด็กจะไม่ได้ต้องการรสชาดแบบผู้ใหญ่ ไม่ควรต้องฝึกให้เด็กติดอาหารรสชาดจัด ไม่ว่า หวาน หรือ เค็ม ครับ

ไพบูลย์

back

"ลูกชอบทะเลาะกัน"


เรียนคุณหมอไพบูลย์

ดิฉันต้องขอขอบคุณคุณหมอมากค่ะที่ได้ตอบคำถามของดิฉันให้หายข้องใจ มาคราวนี้มีเรื่องใหม่ค่ะ คือ ลูกสาว 2 คน คนโตอยู่ชั้นอนุบาล 3 ส่วนคนเล็กอยู่ชั้นอนุบาล 1 อยู่ด้วยกันมักจะพูดจาแหย่กัน แย่งของสิ่งเดียวกัน ทั้ง ๆ ที่ของจะซื้อให้ทั้งคู่ จนกระทั่งทะเลาะกัน และพูดจาหยาบคาย เช่น บ้า เป็นต้น ซึ่งดิฉันคิดว่าลูกเคยได้ยินจากเพื่อนที่โรงเรียนพูด ดิฉันพร่ำสอนก็ไม่ได้ผล และทำโทษบ้างตามแต่เห็นสมควร ไม่ทราบว่าจะติดนิสัยไปจนโตหรือไม่ และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร ดิฉันจะรอคำตอบค่ะ

ขอแสดงความนับถือ
ดวงหทัย ลิ้มพันธ์อุดมเรียน คุณดวงหทัย

การที่ลูก 2 คนทะเลาะกันนั้น เป็นเรื่องปกติของทุกครอบครัว เด็กจะเรียนรู้การพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และก็มีการแย่งของ แย่งกันเป็นเจ้าของระหว่างกันตลอดเวลา แต่หากอยู่ห่างกัน หรือจากกันจะคิดถึงกันมาก

การที่คุณแม่คอยพร่ำสอนนั้นเป็นวิธีที่ถูกต้องแล้วครับ และก็ควรใช้เหตุผลในการสอนให้มาก แต่การทะเลาะก็จะยังคงมีอยู่นะครับ เพียงแต่คุณแม่จะเป็นผู้ควบคุมทั้งหมดได้ครับ เพราะฉะนั้น ที่สอนไปนั้นดีแล้ว และอย่าท้อถอย ก็ต้องคอยสอนไปเรื่อยละครับ

ไพบูลย์

back

"ให้ลูกทาน Cheese ได้ไหม?"


เรียนคุณหมอไพบูลย์

ดิฉันอยากขอเรียนถามคุณหมอเรื่อง cheese ค่ะ อยากทราบว่าให้ลูกทาน cheese ได้ไหม ลูกสาว 2 คนคะ คนโตอายุ 3 ขวบกว่าแล้ว คนเล็กอายุ 11 เดือนกว่าๆ เกือบขวบแล้วค่ะ

อยากทราบว่า cheese มีกี่ชนิด และชนิดใดควรให้ลูกทานได้ เพราะว่าเคยซื้อมาให้เขาทาน แต่เค็มมากหากทานเปล่าๆ มีชนิดหรือยี่ห้อใดที่ไม่เค็มไหมคะ

ขอบคุณมากค่ะ
รัชนีวรรณเรียน คุณรัชนีวรรณ

เนยแข็งนั้นเป็นอาหารที่ใช้เป็นประจำสำหรับต่างประเทศ โดยเฉพาะทางตะวันตก ทำมาจากนม ประกอบไปด้วยไขมัน โปรตีน แคลเซียม ในปริมาณมาก ขณะเดียวกัน ก็มีหลากหลายชนิด มีความแตกต่างกันไปบ้าง แต่โดยปกติเนยแข็งจะไม่เค็มครับ

เนยที่เค็มคือพวกเนยสดที่เรียกว่า Butter ซึ่งจะมีชนิดจืด และชนิดเค็ม การให้เนยแข็งนั้นสามารถให้ได้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบขึ้นไปครับ แต่หากทานมาก ๆ ก็อาจจะอ้วนได้เพราะมีไขมันสูงครับ

นพ.ไพบูลย์

back

"วิธีแก้อาการแหวะนม และ ดัดขาลูกตอนอาบน้ำดีไหม"


สวัสดีครับคุณหมอ

ผมติดตามถามตอบกับคุณหมอมามาพอสมควร แต่เพิ่งจะเมล์มาเรียนถามครั้งแรกครับ คือผมเพิ่งมีลูกชาย คลอดได้ 26 วัน ขอรบกวนเรียนถามดังนี้ครับ.

  1. อยากทราบวิธีแก้อาการแหวะนมที่ได้ผลของลูกครับผม
  2. จริงหรือเปล่าครับที่มีคนพูดกันว่า ต้องดัดขาลูกขณะอาบน้ำให้ลูก ไม่อย่างนั้นจะทำให้ลูกขาโก่งตอนโตครับ
  3. บ้านที่ผมอาศัยอยู่ไม่ได้ติดแอร์ เพราะเป็นไฟของหมู่บ้านแบบจ่ายไฟร่วมกันหมด ผมคิดว่าจะซื้อพัดลมไอน้ำให้ลูก จะดีใหมครับ (เกี่ยวกับโอกาสในการป่วยเป็นไข้หวัด)
ขอบคุณมากครับผม
และขอให้เวบนี้เป็นเวบที่เป็นประโยชน์กับสมาชิกมากๆ ตลอดไปครับ .

ธวัชชัย - "พ่อคนครั้งแรก"


เรียน คุณธวัชชัย

ผมขอตอบเป็นข้อ ๆ ดังนี้ครับ

1. การที่ลูกแหวะนมนั้น ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการที่กล้ามเนื้อหูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารยังทำงานไม่สมบูรณ์ ประกอบกับลูกน้อยต้องนอนแบเบาะ และอาหารยังเป็นนมที่เป็นของเหลว ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะไหลย้อนขึ้นมา โดยเฉพาะหากดื่มนมขวดและมีการดูดลมเข้าไปมาก จะยิ่งทำให้มีอาการแหวะนมมากขึ้นด้วย แต่การแหวะนมนี้ก็ยังนับว่าเป็นอาการปกติของเด็กแรกเกิด ยกเว้นเสียแต่ว่าเป็นมากจนมีผลต่อการเจริญเติบโต

การดูแลมีความสำคัญมาก เริ่มตั้งแต่การป้อนนม หากให้นมแม่จะดีกว่านมขวด แต่หากให้นมขวดก็ต้องป้อนโดยอุ้มป้อน และระวังไม่ให้ลูกดูดลมเข้าท้อง และเวลาให้นมแล้ว ต้องอุ้มนั่งแล้วลูบหลังให้เรอ หรืออุ้มพาดบ่าลูบหลังให้เรอทุกครั้ง ในรายที่เป็นบ่อย อาจต้องให้ทานทีละครึ่งแล้วพักก่อน จึงให้ทานใหม่ หรือให้แต่ละมื้อน้อย แต่ให้บ่อยขึ้น การรักษาหากเป็นมาก ควรต้องให้แพทย์เป็นผู้แนะนำ โดยอาจใช้ยาช่วย แต่ก็ควรใช้ในรายที่จำเป็นเท่านั้น การผ่าตัดเป็นวิธีสุดท้ายซึ่งมักจะไม่ทำกันในปัจจุบัน สรุปก็คือ อาการแหวะนมนั้นเป็นเรื่องทีพบบ่อยในเด็กทารกแรกเกิด และอาศัยการดูแลตามที่กล่าวข้างต้นเป็นหลัก เมื่อโตขึ้นเริ่มนั่งได้ เริ่มรับประทานอาหารที่เป็นของแข็งได้ก็จะหายไปเองในที่สุด

2. การที่เด็กมีอาการขาโก่งนั้นมักเกิดจากการที่ต้องขดตัวอยู่ในมดลูกขณะอยู่ในท้องคุณแม่ เมื่อโตขึ้นโดยเฉพาะเมื่อเริ่มหยั่งเท้า หรือยืนเดิน ขาก็จะค่อย ๆ ตรงขึ้นเอง การดัดขาไม่มีความจำเป็นและหากทำรุนแรงอาจทำให้กระดูกแตกหักได้ หากจะดัดขาเพียงแค่นวดเบา ๆ ที่ขาก็เป็นการกระตุ้นให้กระดูกมีการปรับตัวก็พอแล้วครับ

3. การใช้พัดลมไอน้ำนั้นมีจุดประสงค์ที่ให้ความเย็นโดยให้น้ำระเหยไอร้อนออกไป โดยทั่วไปไม่มีปัญหาครับ เพียงแต่จะทำให้ความชื้นเพิ่มขึ้นเท่านั้น ซึ่งบ้านเราก็มีความชื้นสูงอยู่แล้ว ที่สำคัญคือการทำความสะอาดเครื่อง ถาดใส่น้ำ และการใช้น้ำที่สะอาดก็มักไม่มีปัญหาใดครับ จะมีปัญหาก็ต่อเมื่อเครื่องและน้ำไม่สะอาดจะสามารถแพร่กระจายเชื้อโรคที่ปนเปื้อนได้เท่านั้นครับ

ไพบูลย์

back

"เด็กอ่อนสามารถลงสระว่ายน้ำได้หรือไม่"


สวัสดีค่ะ

ปัจจุบันลูกชายดิฉันอายุ 6 เดือนชอบอาบน้ำมาก ดิฉันเลยมีความคิดอยากจะพาลูกชายลงสระว่ายน้ำ(ที่มีคลอรีน) ดิฉันมีเรื่องจะเรียนสอบถามคือ ไม่ทราบว่า เด็กต้องอายุกี่เดือนถึงจะลงสระว่ายน้ำได้ รบกวนสอบถามเท่านี้ค่ะ

คุณแม่น้องณัฐเรียน คุณแม่น้องณัฐ

การที่ลูกอายุ 6 เดือนชอบเล่นน้ำ และคุณแม่จะพาไปเล่นน้ำสระ ที่สำคัญคือความสะอาดของสระ หากสะอาดก็ไม่มีปัญหามากนัก หากเป็นสระที่ใช้คลอรีนอาจมีปัญหาจากคลอรีน ซึ่งจะทำให้ผิวแห้งได้ง่าย และอาจมีอาการระคายเคืองโดยเฉพาะที่ตาและพื้นผิวต่าง ๆ ได้ หากเป็นสระที่ฆ่าเชื้อโดยการใช้โอโซน ก็จะมีปัญหาน้อยกว่าครับ ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา และระยะเวลาที่ลงสระอย่าให้นานเกินไป สักครึ่งชั่วโมงก็เพียงพอแล้วครับ

ไพบูลย์

back

"ยาเสริมภูมิ"


เรียนคุณหมอไพบูลย์คะ

ขอบคุณนะคะสำหรับคำตอบเรื่องต่อมน้ำเหลืองโต ได้นำลูกภูมิไปหาหมอแล้วตามคำแนะนำแล้วค่ะ แต่วันนี้มีคำถามอีกแล้วนะคะ ลูกไม่สบายอีกแล้ว เป็นหวัด และหมอให้ยาเสริมภูมิคุ้มกันโรคมา sanifens จำชื่อไม่ค่อยได้นะคะ หมอบอกว่ารพ.ใช้และมักให้เด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป ได้ผลดีพอสมควร ไม่ทราบว่าคุณหมอ เห็นด้วยไหมคะ

แม่น้องภูมิเรียน คุณแม่น้องภูมิ

คุณหมอที่ดูแลน้องภูมิจะเป็นผู้แนะนำได้ดีที่สุดแล้วครับ หากคุณหมอเห็นสมควรจะให้ก็ควรให้ครับ สำหรับยา Zaditen หรือตัวยา Ketotifen นี้ ใช้ในการป้องกันการเกิดปฏิกิริยาไวเกินเมื่อมีสิ่งกระตุ้นครับ แต่การออกฤทธิ์ที่ได้ผลจะเริ่มประมาณสัปดาห์ที่ 2-3 ไปแล้ว และการใช้ควรใช้ติดต่อกัน จึงจะทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดภาวะแพ้ได้ครับ อย่างไรก็ตามขึ้นกับดุลพินิจของหมอผู้ดูแลว่าควรใช้ยานานเท่าไรครับ

ไพบูลย์

back

"ลูกอายุ 3 เดือนหูกางข้างหนึ่ง อีกข้างปกติ"


เรียนคุณหมอไพบูลย์
ขอรบกวนเรียนถามคุณหมอหน่อยนะคะ เพราะกังวลมาก

ตอนนี้น้องปอ อายุได้ 3 เดือน มีปัญหาคือ หู 2 ข้าง ไม่เหมือนกัน กล่าวคือ ข้างหนึ่งนอนทับ แล้วพับมาข้างหน้า จนทำให้เป็นหูกาง อีกข้างหนึ่งปกติ มีวิธีทำให้เหมือนกันทั้ง 2 ข้างหรือไม่ เห็นทีไรกลุ้มใจทุกทีเลยค่ะ เพราะลูกเป็นผู้หญิง

ขอบคุณค่ะ
แม่ป๊อปเรียน คุณแม่น้องปอ

โดยปกติแล้ว หูสองข้างไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเสมอ อาจมีรูปร่างผิดกันเล็กน้อย หรือกางไม่เท่ากันบ้าง ส่วนใหญ่แล้วไม่ต้องทำอะไรครับ แต่หากไม่แน่ใจควร ปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลประจำว่าเป็นสิ่งปกติหรือไม่ก็ได้ครับ ดีกว่านั่งกังวล ทำให้เสียสุขภาพ

ไพบูลย์

back

"ลูกดิฉันอีก 3 วันก็ครบ 6 เดือน"


เรียนคุณหมอไพบูลย์
ตอนนี้ลูกดิฉันอีก 3 วันก็ครบ 6 เดือน (21/08/43)
ซึ่งลูกดิฉันเกิดวันที่ 24/02/43 ต้องการปรึกษาคุณหมอสักนิดนะคะ

1. ทำไมลูกดิฉันถึงยังไม่คว่ำ ดิฉันจับลูกคว่ำเอง แล้วก็พยุงหัวไม่ได้เอง แต่ถ้าจับคว่ำลูกดิฉันจะทำการหงายเอง

2. ดิฉันบดข้าวให้ลูกกินตอนนี้ ให้ทานข้าวบดพร้อมผสมเกลือใส่ลงไปให้ เพราะว่าถ้าผสมอย่างอื่นไปด้วยลูกดิฉันจะไม่ยอมทาน เลย แม้กระทั่งใส่กล้วยหรือ ไข่แดง ขนาดดิฉันทำการต้มข้าวใส่ผัก ให้มีน้ำผักออกมา แล้วก็ทำการบดข้าวให้ทานลูกดิฉันก็ไม่ ยอมทานอีกนั่นแหละคะ ดิฉันจะทำเช่นไรดีคะ

3. ชงนมให้ทานตอนนี้แค่ 3 OZ. เท่านั้นนะคะ เพราะว่าชงตามเกณฑ์ที่ให้ไว้ข้างกระป๋อง แล้วมักจะเหลือทิ้งทุกที ชงให้แค่นี้จะเป็นอะไรไหมคะ ดิฉันอยากขอรบกวนคุณหมอตอบเร็ว ๆ ได้ไหมคะ เพราะดิฉันร้อนใจมาก ๆ ค่ะ เป็นกังวลเรื่องลูกมากค่ะ ท้ายนี้ดิฉันขอขอบพระคุณ คุณหมอที่กรุณาสละเวลามาตอบจดหมายของดิฉันนะคะ "ประนมพร ศรีรุ่งเรืองมีชัย"เรียนคุณประนมพร
ผมขอตอบเป็นข้อ ๆ ไปดังนี้ครับ

1. เด็กอายุ 6 เดือนแล้วยังไม่คว่ำ และเมื่ออยู่ในท่านอนคว่ำก็ยังพยุงหัวไม่ได้นั้น ค่อนข้างจะผิดปกติ ควรให้กุมารแพทย์ตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งครับ เพื่อการแก้ไขต่อไปครับ

2. การเริ่มให้รับประทานข้าวนั้นต้องค่อย ๆ ฝึกไปครับ อย่าท้อแท้หรือใช้เกลือในการสร้างรสชาด ต้องค่อย ๆ หัดไปทีละอย่าง อย่างไม่บังคับเกินไป ลูกก็จะค่อย ๆ เริ่มเคยชินและรับได้ในที่สุดครับ

3. เด็กอายุ 6 เดือน ควรรับประทานอาหารแทนนมได้ 1 มื้อ และนมส่วนใหญ่จะให้ได้ประมาณ 25-30 ออนซ์ครับ หากดื่มครั้งละ 3 ออนซ์ ก็น่าจะดื่มวันละ 8 มื้อขึ้นไป การจะดูว่าได้อาหารและนมเพียงพอหรือไม่ ให้ติดตามดูจากสมุดสุขภาพที่กาน้ำหนักตามอายุ หากอยู่ในเกณฑ์ปกติก็ไม่ต้องกังวลครับ แต่ก็ยังต้องฝึกการรับประทานอาหารที่เป็นของแข็งเพื่อให้รับประทานอาหารได้ดี เมื่ออายุครับ 1 ขวบขึ้นไปครับ

ไพบูลย์

back

"ลูกอายุ 13 เดือน มีกลิ่นปาก"


ขอเรียนถามคุณหมอ
เรื่องกลิ่นในปากของลูกครับ ลูกอายุ 13 เดือน รู้สึกว่ามีกลิ่นในปากลูก ลูกมีฟันหน้าบนล่าง 4 ซี่ ผมก็แปรงฟันให้ลูกตลอดทุกเช้า หรือเพิ่มตอนเย็น ดูจากฟันของลูกก็ไม่น่าปัญหา ฟันสะอาด ผมก็แปรงลิ้นของลูกด้วยเหมือนกัน ลิ้นก็สะอาด ไม่มีคราบนมติดอยู่เลย แต่ลูกก็ยังมีกลิ่นในปากครับ ผมสงสัยว่าจะเป็นกลิ่นจากในคอหรือจากระบบทางเดือนอาหารหรือหายใจ แต่ผมก็ไม่ทราบข้อมูลของเด็กตรงนี้เท่าไหร่นัก รบกวนถามคุณหมอเรื่องนี้ด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ

ถามโดย: สุริยาเรียน คุณสุริยา
การที่สังเกตว่าลูกมีกลิ่นปากนั้นนับว่าเป็นการดีที่คุณพ่อได้พยายามสังเกตความผิดปกติของลูกแต่ต้นครับ การที่ลูกมีกลิ่นปากนั้นอาจเกิดได้จากหลายอย่าง เช่น กรณีลูกมีฟันผุและมีการหมักหมมของอาหารในร่องฟันที่ผุสามารถทำให้มีกลิ่นปากได้ แต่เมื่อมีการทำความสะอาดและไม่มีฟันผุ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นภายในช่องปากได้ เช่น การที่มีเชื้อราในปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม หรือการที่มีการอักเสบของทอนซิล นอกจากนี้ก็อาจเกิดจากอาการอักเสบในช่องจมูก และโพรงจมูก หรือหลอดอาหารก็ได้เช่นกัน โดยทั่วไปเมื่อมีกลิ่นปาก ควรพาไปพบทันตแพทย์ก่อนครับ เพราะสาเหตุที่เกิดบ่อยที่สุดคือฟันผุ แต่ในกรณีนี้มีฟันเพียง 4 ซี่ หากพยายามทำความสะอาดในช่องปากแล้วยังมีกลิ่นอีก ก็สามารถพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นก่อนครับ

ตอบโดย: นพ. ไพบูลย์

back

"พัฒนาการของลูกวัย 9 เดือน"


เรียน คุณหมอไพบูลย์ที่เคารพ

ผมขอเรียนถามดังนี้ครับ
ลูกสาวอายุ 9 เดือนกว่า ทานนมวันละประมาณ 30 ออนซ์ น้อยไปหรือเปล่าครับ ตอนนี้น้ำหนักลูก 7.8 กก. เท่านั้น พัฒนาการในช่วงนี้ เริ่มเดินได้แล้วโดยไม่เกาะ มาประมาณ 1 อาทิตย์ ลูกไม่ค่อยทานอาหารเสริมที่บ้าน แต่ที่ nursery พี่เลี้ยงบอกว่า ทานได้เยอะ ช่วงนี้เขาไม่สบาย มีไอแต่ก็ทานนมได้ปกติ ขอบคุณครับ

จาก พ่อน้องน้ำฟ้าเรียน คุณพ่อน้องน้ำฟ้า

ลูกอายุ 9 เดือน ควรรับประทานอาหารแทนนมได้ 2 มื้อแล้ว สำหรับนมนั้น ควรทาน ได้วันละ 15- 32 ออนซ์ คือไม่เกิน 1 ลิตรต่อวันครับ ดังนั้นลูกสาวอายุ 9 เดือนและมี น้ำหนัก 7.8 กก.เป็นน้ำหนักปกติครับ อย่างไรก็ตามควรต้องฝึกการรับประทานอาหารที่เป็นของแข็ง หรืออาหารที่เหมือน ผู้ใหญ่ได้แล้ว เพื่อให้ลูกสามารถรับประทานอาหารห้าหมู่ซึ่งจะเป็นอาหารหลักของ เด็กอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป

ไพบูลย์

back

"ต่อมน้ำเหลืองของลูกวัย 9 เดือน"


เรียนคุณหมอที่เคารพ

น้องภูมิอายุย่างเดือนที่ 9 มีเม็ด ๆ ของด้านหลังใบหู แต่อยู่บริเวณคอ ไม่ได้สังเกตว่าเกิดขึ้นก่อนไม่สบายรึเปล่า นะคะ แต่คนเลี้ยงมาสังเกตเห็นตอนที่หลังจากลูกมีไข้สูง3-4 วันนำไปพบหมอ แล้วหมอ บอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองโตค่ะ แต่ยังกังวลอยู่ค่ะเพราะว่า วันนี้วันที่ 7 แล้วที่กินยาแก้อักเสบที่หมอให้ก็ยังพบว่ายังมีเม็ดอยู่

1.อยากทราบว่ามีโรคอะไรแทรกซ้อนรึเปล่าคะ
2.ตอนเช้าลูกจะตัวอุ่น ๆเหมือนกับตัวร้อนเป็นไข้ แต่ก็ยังร่าเริงตามปกติ
3.ถ้าหากว่าให้กินยาแล้วยังไม่หายจะต้องพาไปรพ.ไหมคะ

ดิฉันกังวลมากค่ะกลัวว่าลูกจะเป็นโรคร้ายแรง เช่นมะเร็ง หรือไวรัสต่าง ๆ
ขอบคุณค่ะ
คุณแม่น้องภูมิเรียน คุณแม่น้องภูมิ

เวลาที่ลูกได้รับเชื้อโดยเฉพาะเมื่อเป็นหวัด จะมีการโตของต่อมน้ำเหลืองได้เป็น ปกติครับ เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองมีหน้าที่ในการป้องกันและทำลายเชื้อโรคที่เข้า ไปในบริเวณอวัยวะใกล้เคียง การโตของต่อมน้ำเหลืองนั้น เวลาโตจะโตเร็ว แต่เวลา ยุบจะค่อย ๆ ยุบลง บางรายเป็นหวัดจากเชื้อหนึ่งเพิ่งหาย ต่อมน้ำเหลืองยังไม่ทันยุบ ก็โตขึ้นมาอีก ในกรณีของน้องภูมิที่เล่ามาน่าจะเกิดจากการได้รับเชื้อ ที่ทำให้ไม่สบาย มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองก็ได้พยายามทำหน้าที่ไป ไม่น่ามีอันตรายครับ ในกรณีที่ได้รับการ รักษาแล้วแต่ยังไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจสอบ หรือดำเนินการ ค้นหาโรคต่อไปครับ

ไพบูลย์

back

"การถ่ายอุจจาระของลูกอายุ 6 เดือน"


ขอเรียนถามคุณหมอว่า
ลูกอายุได้ 6เดือนแล้วเริ่มทานอาหารเสริมได้ตั้งแต่ 4 เดือนครึ่ง ก่อนหน้านั้นทานแต่นมแม่อย่างเดียวมาตลอด จะถ่ายประมาณอาทิตย์ละครั้งเท่านั้น เคยไม่ถ่ายนานสุด 9 วัน แต่เวลาถ่ายออกมาก็ปกติ ลูกก็ร่าเริงดี ไม่มีอาการใดๆ ถือว่าผิดปกติมั๊ยคะ แล้วพอเริ่มให้อาหารเสริมเป็นกล้วยครูด บ้างข้าวกับไข่บด วันละมื้อ แถมด้วยน้ำส้มตอนช่วงบ่าย วันละ 1ลูก แต่ลูกก็ยังไม่ยอมถ่ายทุกวัน จะ ประมาณ 3 วันหนเท่านั้น แต่ก็ปกติดี นอนได้ กินปกติ ยังทานนมแม่อย่างเดียวคะไม่ยอมทานนมขวดเลย ถือว่าลูกดิฉันผิดปกติมั้ยคะ ทำอย่างไรจะให้แกถ่ายทุกวันได้เหมือนคนอื่น แต่ลูกจะผายลมบ่อยและมีกลิ่นเหม็นเหมือนผู้ใหญ่เลยคะ กรุณาตอบให้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

จาก คุณแม่น้องออมเรียน คุณแม่น้องออม

การถ่ายอุจจาระในปัจจุบันจะไม่เรียกว่าท้องผูกหากอุจจาระไม่แข็งมาก แต่โดยทั่วไป 2-3 วันถ่ายครั้งหนึ่งก็ห่างแล้ว แต่ก็ยังถือว่าปกติหากอุจจาระปกติ การที่ลูกไม่ถ่ายเป็น สัปดาห์ แม้ว่าอุจจาระจะดูเป็นปกติและยังดูดแต่นมแม่ไม่ควรมีท้องผูก แต่ก็ควรที่จะ ไปพบและปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อตรวจดูว่าไม่มีความผิดปกติใดของลำไส้ จึงจะวางใจ ได้ว่าปกติจริงครับ
ไพบูลย์

back

"ลูกอายุ 7 เดือนครึ่งฟันยังไม่ขึ้น"


ขอเรียนถามคุณหมอไพบูลย์ ดังนี้ค่ะ
1.ลูกชายอายุ 7 เดือนครึ่งฟันยังไม่ขึ้นเลยอยากทราบว่าผิดปกติหรือไม่
2.ลูกชายนอนยากมาก ไม่ค่อยยอมนอนง่ายๆ สาเหตุมาจากอะไร
ขอบคุณมากค่ะ
"thanyawan thongkong"1. ปกติฟันของเด็กจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุ 6-7 เดือน แต่ทั้งนี้บางรายอาจขึ้นช้าได้จนเกือบ 1 ขวบ ทั้งนี้ไม่ผิดปกติอะไรครับ
2. การที่ลูกนอนยากนั้นเป็นนิสัยของเด็กแต่ละคน เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ที่นอนตื่นยากตื่นง่าย แต่หากค่อย ๆ ฝึกไปก็่จะทำให้นอนเป็นเวลาได้ ก็จะช่วยลดความกังวลของคุณพ่อคุณแม่ได้ครับ ไพบูลย์

back
Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved