Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/
ถามตอบกับกุมารแพทย์

เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com


หัวข้อคำถามหน้าที่ 5

หน้าที่
1, 2, 3 , 4, 5, 6, 7 , 8

ลูกมีผื่นขึ้นใช้ดินสอพองทาได้ไหม?

ลูกวัย 5 เดือนตกใจง่าย เป็นอะไร หรือเปล่าคะ ?

ลูกชายแพ้มดกัดและยุงกัดมากค่ะ

ลูกสาวเป็นผื่นแพ้ผ้าอ้อมหรือเปล่า คะ

อาเจียนเมื่อทานไข่แดง

ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย

"หูของลูกมีน้ำแฉะๆ หลังตื่นนอน"
"ลูกวัย 1 ปี 3 เดือน ชอบเอาศีรษะโขกพื้นเวลาโกรธ"
"ปัญหาของลูกอายุเดือนครึ่ง"
"ลูกติดนมแม่มาก"
"ลูกอายุ 7 เดือน ควรทานนมมื้อดึกไหม?"
"ปัญหาการได้ยินของลูก"
ลูกวัย 6 เดือนนอนยาก และร้องไห้ก่อนนอน ทุกครั้ง

ลูกอายุ 7 เดือน ฟันขึ้น 2 ซี่เล็กๆ ต้องทำอะไร หรือเปล่าคะ

ลูกอายุ 7 เดือน ฟันขึ้น 2 ซี่เล็กๆ ต้องทำอะไร หรือเปล่าคะ

ลูกวัย 1 ขวบ 2 เดือน ชอบตื่นมาร้องในเวลา กลางคืน

"คำถามเกี่ยวกับลูกอายุเดือนครึ่ง"
"ลูกอายุ 8 เดือน ทานนมน้อยไปไหมคะ"
"ปัญหาของลูกชายอายุ 2 เดือน"
"ลูกอายุ 3 เดือนกว่าเป็นโรคลมชักหรือเปล่า?"
"ตาของลูก 2 ข้างลืมไม่เท่ากัน"
"ลูกอายุ 15 เดือน หนัก 15 กก. อ้วนไปไหม?"ลูกมีผื่นขึ้นใช้ดินสอพองทาได้ไหม?


ดิฉันอยากปรึกษา ดังนี้ 1. ลูกชายอายุ 7 เดือนครึ่งน้ำหนัก 7.8 กก.ทานอาหารเสริมในตอนเช้า และตั้งแต่เช้าถึง 5 โมง เย็น ทานได้ประมาณ 8-10 ออนซ์ ทานตอนกลางคืน 2 ครั้ง 12- 14 ออนซ์ จะไม่ค่อยยอมทาน ในตอนกลางวันจะเอามือปัดออก ดิฉันอยากงดนมมื้อดึกควรทำอย่างไร
 2. บริเวณหน้าอกเป็นผื่นสีแดง ผื่นแพ้ คุณย่าว่าร้อนคงแพ้เหงื่อ เลยเอาดินสอพองทาให้ ควรทำอย่างไร
 3. ช่วงนี้จะชอบแลบลิ้น คุณย่าว่าคนข้างบ้านอุ้มไปแล้วทำให้ดู เลยทำตาม จริงมั้ยคะ แล้ว แก้ไขอย่างไร

คุณแม่คนใหม่เรียน คุณแม่คนใหม่

ลูกอายุ 7 เดือน มีน้ำหนัก 7.8 กก. ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ แต่การที่ดื่มนมรวมวันละ 20-24 ออนซ์ จะค่อนข้างน้อยไป แม้จะให้อาหารเสริมร่วมด้วยในวัยนี้ ดังนั้นในช่วงนี้อาจ ทำให้น้ำหนักชะลอตัวในการเพิ่มขึ้นได้ครับ ส่วนการดื่มนมนั้น การดื่มมากกลางวันหรือ กลางคืนอยู่ที่การฝึกฝนในการป้อนนม และกิจกรรมต่างๆ หากจะให้ลดการดื่มนมมื้อดึก ก็ต้องต่อยๆ เปลี่ยนมากระตุ้นการให้นมช่วงกลางวันมากขึ้น ซึ่งต้องค่อยๆ ฝึกไปครับ

การที่เกิดผื่นในช่วงนี้มักเป็นผดผื่นร้อนเป็นส่วนใหญ่ การใช้ดินสอพองก็สามารถใช้ได้ แต่ควรเลือกใช้ชนิดที่มีการรับประกันด้วยครับ เพราะเคยมีปัญหาในต่างจังหวัดที่ใช้ดิน สอพองที่มีสารตะกั่วปน ทำให้เกิดอันตรายได้ครับ

ส่วนเรื่องการแลบลิ้นนั้น เด็กมักจะทำตามจากผู้ใหญ่ที่ทำให้ดู หากเราพยายามไม่ให้ความ สนใจต่อการแลบลิ้นแล้ว ต่อไปลูกจะเลิกทำไปเองครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 5 เดือนตกใจง่าย เป็นอะไรหรือเปล่าคะ ?


สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันเพิ่งมีลูกชายคนแรกเมื่ออายุ 40 ตอนนี้ลูกชายอายุ 5 เดือนครึ่งมีปัญหาเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกชายจะสะดุ้งตกใจแทบทุกครั้งที่มีเสียงดังอยู่ใกล้ๆ โดยเฉพาะตอนที่หลับในท่านอนหงายบางครั้งถึงกับร้องไห้จ้า เมื่อปลอบสักครู่จึงหยุดร้อง บางทีนอนคว่ำก็เป็นเหมือนกันค่ะแต่ไม่ถึงกับร้องไห้จ้า บางครั้งมีคนมาเล่นจ๊ะเอ๋ด้วยทั้งๆที่แกมองเห็นอยู่แกก็สะดุ้งค่ะ

ไม่ทราบว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่าคะ? เท่าที่สังเกตดูพัฒนาการอื่นปกติดีค่ะ (หันตามเสียงเรียกชื่อตัวเอง, มองหน้า ชอบเล่นยิ้ม,ทำเสียงอือออเหมือน อยากคุยกับคนคุ้นเคย โดยเฉพาะกับเด็กจะสนใจเป็นพิเศษ, จับขวดนม เอาเข้าปากได้เอง)

ขอบพระคุณมากค่ะ
แม่น้องอาบุ๋นเรียน แม่น้องอาบุ๋น

การที่ลูกตกใจง่าย โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกนั้น เป็นปฏิกิริยาปกติ ที่ภาษา ทางการแพทย์เรียกว่า Moro reflex แต่ถ้าอายุ 5 เดือนแล้วยังมีอยู่ ควรต้องปรึก ษากุมารแพทย์ผู้ดูแลน้องบุ๋นครับ เพราะอาจไม่ได้เป็นสะดุ้ง แต่เป็นอาการอื่น ที่อาจปกติก็ได้ครับ เพื่อความแน่นอนลองให้คุณหมอตรวจทดสอบดูจะได้ทราบ ว่าปกติไหมครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 6 เดือนนอนยาก และร้องไห้ก่อนนอนทุกครั้ง


เรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกชายอายุ 6 เดือน เป็นเด็กกินง่าย, ขับถ่ายสะดวก, อารมณ์ร่าเริง แต่มีปัญหาที่จะเรียนถาม ดังนี้ค่ะ

เวลาง่วงนอนจะไม่ยอมนอน ต้องร้องเพลงกล่อมประมาณ 5-10 นาทีและ ต้องร้องไห้มากก่อนนอนทุกครั้ง คุณแม่กลุ้มใจมาก ประกอบกับระยะ เวลาการนอนสั้นมาก สูงสุดประมาณ 2 ชม. เป็นอย่างนี้ทั้งกลางวันcละกลางคืน เคยถามคุณหมอเวลาไปโรง พยาบาล ก็ไม่พบสาเหตุอะไร อาการนอนอยากและนอนน้อยเริ่มตั้ง แต่ ครบ 1 เดือนแล้วค่ะ กรุณาช่วยแนะนำคุณหมอที่ชำนาญเรื่อง เด็กที่มีปัญหาการนอนให้ทราบด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง

จาก คุณแม่โบนัส (ปภัส)เรียน คุณแม่โบนัส

โดยปกติเด็กทารกแรกเกิดจะนอนบ่อยและตื่นบ่อย แต่โดยรวม ๆ แล้วจะนอนวันละ 10-12 ชั่วโมง ดังนั้นคุณแม่ลองรวมเวลานอนจริง ดูก่อนครับ หากอยู่ในเกณฑ์นี้ก็เรียกว่าใช้ได้ครับไม่ต้องกังวล แต่ หากนอนได้น้อยกว่า 8-10 ชั่วโมง กุมารแพทย์ผู้ดูแลทั่วไปก็สามารถ หาสาเหตุเบื้องต้นได้ก่อนครับ

ส่วนเรื่องนอนยากนั้น ส่วนหนึ่งมาจากเด็กแต่ละคนเอง ซึ่งมักมีนิสัย แตกต่างกันไป แม้ในพี่น้องที่คลานตามกันออกมา อีกส่วนหนึ่งเกิด จากการเลี้ยงดู เหมือนกับฝึกมาแล้วว่าต้องใช้วิธีใดวิธีหนึ่งเป็นประจำ เด็กก็จะติดในลักษณะนั้น ๆ ได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกชายแพ้มดกัดและยุงกัดมากค่ะ


เรียน คุณหมอ ที่เคารพ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณมากนะค่ะที่กรุณาตอบปัญหาที่ถามครั้งที่แล้ว ครั้งนี้ ก็มีปัญหาจะเรียนปรึกษาคุณหมอ ดังนี้ ค่ะ

 1. ลูกชายจะแพ้มดมาก
  จะโดนกัดช่วงตอนกลางวันซึ่งดิฉันได้นำลูกชายไปฝากให้คุณย่าเลี้ยง และจะโดนมดและยุงกัดเป็นประจำ พอโดนกัดสักครู่ก็จะเป็นตุ่มแดงก่อน ตกตอนเย็นที่ดิฉันกลับไปรับ ก็จะเริ่มบวมแดง รุ่งขึ้นอีกวันก็จะเป็นไตแข็ง มีตุ่มหนองตรงกลางเล็ก ๆ บางทีก็เป็นน้ำใส ๆ และบวมแดงมากบริเวณรอบ ๆ ตุ่ม ตอนแรก ๆ ไม่ทราบว่าโดนมดกัด คิดว่าเป็นฝีก็ตกใจมากรีบพาไปหาหมอเด็กที่รักษาลูกชายประจำ หมอก็วินิจฉัยว่าลูกชายเป็นฝีและอักเสบมาก ก็ไม่ฉีดยาก็จะตัดผ่าตัดหนองออก จึงได้ฉีดยาแก้อักเสบ 2 วัน ติดกันก็ยุบไป พอผ่านมาอีก 2 วัน ก็เป็นอีก จึงได้สอบถามถึงได้รู้ว่าลูกโดนมดกัด

 2. ยุงกัดก็แพ้เป็นผื่นบวมแดง แต่ก็ไม่เป็นมากเหมือนมดกัดค่ะ จะเป็นอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ถึงจะยุบ (ตอนโดนกัดใหม่ ๆ ก็ใช้แซมบัคทาแล้วค่ะ) อยากทราบว่าจะใช้ยาอะไรทาหลังจากโดนมดหรือยุงกัดใหม่ ๆ จึงจะไม่บวมมาก และขอทราบวิธีป้องกันด้วยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
จากแม่น้องเพชร รภ.อุบลฯเรียน คุณแม่น้องเพชร

การที่ลูกแพ้มดและยุงนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้ชนิดของสารที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น ยุงเวลากัดก็จะบ้วนน้ำลายเข้าไปก่อนดูดเลือด ดังนั้นวิธีที่ป้องกันได้ดีที่สุด คือ ต้อง ระวังไม่ให้มดและยุงกัดครับ สำหรับน้องเพชรนี้ เรื่องมดต้องคุยกับคุณย่าให้ดีครับ ขอให้ท่านช่วยตรวจสอบห้องและเครื่องใช้ที่น้องเพชรสัมผัส เช่น ห้องที่นอน ที่นอน และหมอน เพราะบางครั้งหากเป็นมดตัวเล็กๆ ที่เรียกมดไร ก็มักจะมองไม่เห็น อาจต้องทำความสะอาดโดยคุณแม่ไปช่วยด้วย สำหรับที่นอนอาจต้องนำมาตากแดด เพื่อฆ่าหรือไล่มดแมลงออกไปครับ

สำหรับยานั้นควรไปปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลประจำ เพราะหากมีอาการแพ้มาก อาจจำเป็นต้องใช้ยาที่มีสารสเตียรอยด์ ซึ่งควรต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ให้คุณ หมอช่วยดูและจัดให้จะดีกว่าซื้อเองครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 7 เดือน ฟันขึ้น 2 ซี่เล็กๆ ต้องทำอะไรหรือเปล่าคะ


ขอรบกวนเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกอายุ 7 เดือน ฟันขึ้น 2 ซี่เล็กๆ ต้องทำอะไรหรือเปล่าคะ
ตอนนี้ทาน poli-vi-flor vp ประมาณ 0.3 ค่ะ

ขอบคุณค่ะ
Nartnapaเรียน คุณ Nartnapa

ปกติฟันน้ำนมจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุ 6-7 เดือน แต่บางรายก็อาจขึ้นได้ช้ากว่าบ้างแต่ ไม่เกิน 1 ขวบ สำหรับลูกที่มีฟันน้ำนมขึ้นใหม่ 2 ซี่นี้ ที่สำคัญคือต้องทำความสะอาด และเริ่มปรึกษาทันตแพทย์ในเบื้องต้นเพื่อการให้ลูกคุ้นเคย และจะได้รับการวาง แผนในการดูแลรักษาฟันของลูกน้อยต่อไปจึงจะดีครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกสาวเป็นผื่นแพ้ผ้าอ้อมหรือเปล่าคะ


คุณหมอคะ

ลูกสาวอายุ 9 เดือนค่ะ เป็นบิดค่ะ ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว แต่ยังถ่ายเหลวอยู่ วันละประ มาณ 2-3 ครั้ง ช่วงที่ไม่สบาย เพื่อความสะดวกเลยให้เค้าใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปพลาสติค ตลอดเวลา (ปรกติใส่เฉพาะกลางคืน) แต่เวลาเค้าถ่าย ก็เช็ดทำความสะอาด และล้าง ด้วยสบู่เด็กทุกครั้งทันที

แต่วันนี้เพิ่งสังเกตว่าตรงก้นและจิ๋มเค้าเป็นรอยแดง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรกัน แน่คะ ระหว่างแพ้ผ้าอ้อมกับอึกัด ที่บ้านมีครีมอยู่ 2 ยี่ห้อ แต่ไม่เคยใช้เลย ไม่ทราบ ว่าจะใช้กับลูกได้มั้ยคะเพื่อแก้ปัญหารอยแดงของเค้า หลอดนึงยี่ห้อ Drapolene ของ GlaxoWellcome อีกขวดนึงชื่อ egozite ของ Ego Pharmaceuticals (Australia) กับอยากทราบวิธีทาด้วยค่ะ คือทาบริเวณไหนได้บ้าง และลึกได้ขนาดไหน (เป็นห่วง ตรงบริเวณนั้นของเค้าค่ะว่าจะทาลึกเกินไปรึเปล่า) และจริงๆแล้ว จำเป็นต้อง ใช้มั้ยคะ ถ้าไม่ใช้ เค้าจะเจ็บหรือคันหรือรำคาญมากมั้ยคะ ปรกติเค้าไม่เคยเป็น เลยไม่คิดจะใช้ยาพวกนี้ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

ขอบคุณ
แม่น้ำเรียน คุณแม่น้ำ

อาการผื่นแดงที่แจ้งไว้ น่าจะเป็นจากอุจจาระซึ่งในภาวะที่มีอุจจาระร่วง มักจะมี ฤทธิ์เป็นกรด ทำให้เกิดอาการแดงได้ ประกอบกับชื้นแฉะเป็นระยะเวลาหนึ่ง แล้ว ยา Drapoline ใช้ได้เลยครับ และเวลาทาก็ทาทั่ว ๆ ไป ได้ จะช่วยลด อาการระคายเคืองและเคลือบผิวได้ อย่างไรก็ตามผมไม่ได้เห็นด้วยตา หากใช้ยาทาแล้วยังแดงมาก หรือมากขึ้นก็ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจ ดูครับ เพราะบางครั้งก็อาจเกิดจากเชื้อราได้ ต้องใช้ยาชนิดอื่นแทนได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 1 ขวบ 2 เดือน ชอบตื่นมาร้องในเวลากลางคืน


สวัสดีครับคุณหมอ

ผมขอรบกวนถามคุณหมอนะครับ
คือว่าลูกสาวผม ตอนนี้อายุ 1 ขวบ 2 เดือน เวลานอนหลับในตอนกลางคืน พอหลับได้สักประมาณ 3-4 ชั่วโมง แกก็จะร้อง แต่ตาแกก็ปิดสนิท เป็นอย่างนี้ บ่อยมากครับ แต่เวลานอนกลางวันแกไม่เคยร้องเลย เวลาแกร้องตอนกลางคืน ผมก็จะอุ้มแกสักพักแกก็จะหยุดร้อง แต่ถ้าเป็นมือคุณแม่แกก็ไม่เอา แกจะรู้มือ สาเหตุมาจากอะไรครับ มีวิธีที่จะพอแก้ไขได้หรือเปล่าครับ ผมขอรบกวนคุณหมอ หน่อยนะครับ

ขอบคุณ
แม่น้ำเรียน คุณเกริกไกร

การที่ลูกร้องทั้งหลับตานั้นก็คือละเมอครับ บางครั้งเด็กในช่วยกลางวันอาจมีอะไร ที่ฝังใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสนุกสนานอย่างมาก หรือเรื่องที่ทำให้ตื่นตกใจมาก ก็นำไปฝันแล้วมีอาการแบบละเมอได้ครับ ลองสังเกตดูก่อนว่าช่วงกลางวันลูก มีเหตุการณ์ใดที่อาจจะเกี่ยวข้องบ้างก่อนนะครับ

นพ.ไพบูลย์

back
อาเจียนเมื่อทานไข่แดง


เรียนถามคุณหมอหน่อยค่ะ

ลูกชาย อายุปัจจุบัน 9 เดือน แต่ลองให้กินไข่แดงต้มสุก ผสมข้าวบด ตั้งแต่ 4-5 เดือน
แต่หลังจากกิน ประมาณ 2-4 ชม. จะอาเจียน แม้กินแค่ ปลายช้อนชา ไม่ทราบว่า เกี่ยวกับอะไร หรือ แพ้โปรตีน ในไข่ และอยากทราบว่า อายุเท่าใด จึงจะกินได้ คิดว่า ประมาณ 1 ขวบ จะลองให้ดูอีกครั้ง

ขอบคุณมากค่ะ
แม่น้องแบงค์เรียน คุณแม่น้องแบงค์

ในกรณีนี้ น่าจะเป็นปัญหาการแพ้อาหารมากกว่าอย่างอื่นครับ เพราะแม้ทานไป แค่ปลายช้อนก็ยังเกิดอาการ ทางที่ดีควรเลี่ยงไม่ให้ไข่ทั้งไข่แดงและไข่ขาวไปอีก นานๆ เช่น ขวบครึ่ง ถึง 2 ขวบค่อยลองใหม่อีกครั้งครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย


สวัสดึค่ะ คุณหมอ

ดิฉันมีปัญหาจะเรียนปรึกษาดังนี้

1. ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ควรจะให้ลูกดื่มนม แบบ ไหนที่จะลดอาการท้องผูก (ปัจจุบัน 2 - 3 วัน จะถ่าย 1 ครั้ง)

2. นมที่ดื่มปัจจุบันก็เป็นนมที่มี ฟรีไอโอฯ ผสมอยู่ (เปลี่ยนนมมา 2 ยี่ห้อแล้ว) และในแต่ละวันก็จะให้ ทั้งผักและผลไม้เสริมแล้ว ก็ยังไม่ถ่าย ไม่ทราบจะแก้ปัญหาอะไร

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
จากคุณแม่น้องเพชร รพ.อุบลเรียน คุณรุ่งทิพย์

ลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไปควรรับประทานอาหารห้าหมู่เป็นอาหารหลักแล้วครับ ต้องมีอาหาร ทุกชนิด นมจัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งในหนึ่งหมู่เท่านั้นครับ อย่างไรก็ตามหากลูกดื่ม นมมากก็จะไม่ได้รับกากใยอาหาร ทำให้ท้องผูกได้ครับ หากรับประทานอาหาร ประเภทผักผลไม้เพิ่มขึ้นก็น่าจะถ่ายได้ดีครับ ลองให้ผลไม้ประเภทมะละกอ หรือลูกพรุน จะช่วยให้ ระบายได้ดีครับ สำหรับนมนั้นสามารถให้นมชนิดนมผงธรรมดาได้แล้วครับ และเมื่อเดินทางก็ สามารถซื้อเป็นนมกล่องให้ทานได้เลย จะได้ไม่ต้องหาน้ำสำหรับชงนม และหากให้ดูดจากกล่องหรือ ใส่ถ้วยให้ดื่มได้จะยิ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีตรับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกดื้อจะทำอย่างไร


เรียน คุณหมอไพบูลย์

ดิฉันมีลูกสาว 2 คน คนโตอายุ 5 ปี 2 เดือน คนเล็กอายุ 3 ปี 8 เดือน ลูกสาวคนโต ค่อนข้างขี้อ้อน งอแง และดื้อ ส่วนคนเล็กจะดื้อเป็นบางครั้ง ดิฉันอยากจะเรียน ถามคุณหมอเป็นข้อ ๆ ดังนี้

1.   ลูกสาวคนเล็กมักจะเลียนแบบพฤติกรรมพี่สาว เช่น การรับประทาน ถ้าพี่สาวเลิกรับประทาน บอกว่าอิ่มแล้ว ก็จะตามด้วย โดยอุปนิสัยจะเลือกรับประทานทั้งคู่ ทานไม่เก่ง การแต่งกาย พี่สาวจะชอบใส่กางเกง ยีนส์ ไม่ชอบนุ่งกระโปรง น้องสาวก็จะตามด้วย ควรพูดหรือทำอย่างไรที่จะไม่ให้น้องสาวเลียนแบบพฤติกรรมพี่สาว และจะมีผลดีหรือผลเสียหรือไม่ อย่างไร

2.   ลูกสาวคนโตค่อนข้างดื้อและรั้น ซน ทั้งดิฉันและสามีพยายามพูดและสอน แต่ลูกสาวไม่ค่อย เชื่อฟัง ทำให้ดิฉันค่อนข้างเครียด บางครั้งก็ต้องแก้สถานการณ์โดยดุเสียงดัง หรือบางครั้งก็ต้องหลอกล่อโดยบอกว่า จะซื้อขนมหรือของเล่นที่ชอบให้ ลูกสาวก็หยุดดื้อไปชั่วขณะ แล้วก็เริ่มดื้อรั้นอีก พฤติกรรมแบบนี้ปกติหรือไม่สำหรับ เด็กในวัยนี้ จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร แล้วพฤติกรรมแบบนี้จะติดตัวไปจนโตหรือไม่

3.   เด็กในวัยนี้ ถ้าจะให้รับประทานน้ำมันตับปลาเป็นอาหารเสริมจะได้หรือไม่ และถ้ารับประ ทานควรต่อเนื่องนานเท่าไร

ขอบพระคุณมากค่ะคุณหมอ
คุณแม่ลูกสองเรียน คุณแม่ลูกสอง

1.   โดยปกติเด็กจะเลียนแบบอย่างต่างๆ จากคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ คุณพี่ หรือ คนอื่นๆ ในบ้าน นับเป็นเรื่องปกติครับเพราะเป็นไปตามธรรมชาติ การห้ามปรามนั้นควรต้องใช้วิธีการหลอกล่อ หรือชี้แจงเหตุผล จนมีการปรับพฤติกรรมให้เป็นไปอย่างถูกต้องเหมาะสมจะดีกว่าการบีบบังคับครับ

2.   เด็กในวัยนี้เริ่มมีความคิดอ่านเป็นของตัวเอง ดังนั้นการสอนโดยการให้เหตุผลประกอบ จะมีประโยชน์ต่อลูกมากกว่าการดุ หรือห้ามปราม การที่เด็กจะดื้อจนโตหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด และสอนในแนวทางที่เหมาะสม หากลูกได้รับการสั่งสอนอย่างไร โตขึ้นก็จะมีอุปนิสัยตามที่ได้รับฝึกหัดมาครับ

3.   ในกรณีที่ลูกเติบโตปกติตามวัย ไม่จำเป็นต้องให้วิตามินเสริม ในกรณีน้ำมันตับปลาโดย ทั่วไปอาจอยู่ในรูปวิตามินรวม แต่ส่วนใหญ่ 1 ช้อนชา จะให้ปริมาณสารอาหารประเภทวิตามินเพียงพอต่อความ ต้องการใน 1 วัน ดังนั้นหากเติบโตดีแล้ว ไม่ต้องรับประทานก็ได้ แต่กรณีต้องการให้ ไม่ควรเกินวันละ 1 เม็ด

นพ.ไพบูลย์

back
"คำถามเกี่ยวกับลูกอายุเดือนครึ่ง"


เรียน คุณหมอ

ดิฉันมีคำถามเพิ่มเติม รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ

 1. บุตรชายแรกเกิด 3,580 กรัม (26 ส.ค. 43) ตอนนี้อายุ 1 เดือนครึ่ง 5,500 กรัม ตัวยาว 58.5 เซนติเมตร น้ำหนักมากไปหรือเปล่าค้ะ
 2. เห็นผู้ใหญ่บางคนที่อ้วนผิดปกติ กลัวลูกจะเป็นอย่างนั้น ควรป้องกันอย่างไรคะ ลูกกินเก่งมาก
 3. จะให้ลูกหัดว่ายน้ำเร็วที่สุดเริ่มที่อายุเท่าไหร่คะ
 4. จะเดินทางจากเชียงใหม่ไปกรุงเทพได้มั๊ยคะ เอารถไปเองค่ะ
ดิฉันมีคำถามอีกหนึ่งข้อค่ะ
น้ำเข้าหู ขนาดไหนถึงจะเสี่ยงต่อการเป็นหูน้ำหนวกคะ เพราะอาบน้ำทีไรเข้าหูทุกครั้ง แม้ว่าจะระวังอย่างเต็มที่ ถ้าเป็น หูน้ำหนวกแล้วจะแสดงอาการอย่างไรบ้างคะ

ขอบคุณมากค่ะ
- ธิดาเทพเรียน คุณธิดาเทพ

ปกติเด็กแรกเกิดในช่วง 1-2 เดือนแรก น้ำหนักจะขึ้นประมาณเดือนละ 1 กก. แต่ขณะนี้ขึ้นมา 2 กก.ในเวลา 1 เดือนครึ่ง ขึ้นค่อนข้างมากไปบ้าง แต่ยังพอติดตามดูก่อนได้ครับ อย่างไรก็ตาม การที่เด็กร้องหรือแสดงอาการต่าง ๆ ไม่ได้หมายความว่าต้องหิวเสมอ ดังนั้น จึงควรพิจารณาทุก ครั้งว่าลูกหิวหรือต้องการอย่างอื่น แทนที่จะให้นมทุกครั้งที่กวน ก็จะทำให้ทานไม่มากเกินไป และจะไม่อ้วนจนผิดปกติครับ สำหรับการเดินทางนั้นถ้าจำเป็นก็คงจะไปได้ แต่ถ้ารอให้คอแข็งสักหน่อย คือ 3-4 เดือนไป แล้วก็น่าจะดีกว่าครับ

ปกติแล้วหากหูปกติดี ไม่มีการอักเสบ หรือมีรูที่แก้วหูแล้ว หากมีน้ำเข้าหูก็มักไม่เป็นปัญหาครับ เพราะเหมือนเทน้ำใส่ขวด พอเอียงศีรษะน้ำก็ออกมาได้ แต่ถ้ามีแก้วหูทะลุอยู่แล้วและมีน้ำเข้าห ู โดยเฉพาะหากน้ำนั้นไม่สะอาด ก็สามารถเกิดการอักเสบของหูชั้นกลางได้ครับ ดังนั้น หากไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินและให้คำแนะนำที่เหมาะสมต่อไปครับ

นพ.ไพบูลย์

back

"หูของลูกมีน้ำแฉะๆ หลังตื่นนอน"


เรียนคุณหมอไพบูลย์

ขอรบกวนเรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ
ตอนลูกตื่นนอนขึ้นมา (บางครั้ง) จะพบว่าที่หูของลูกมีน้ำแฉะ ๆ ไม่ทราบว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรครับ จะเป็นไปได้หรือไม่ว่ามีน้ำเข้าหูของลูกตอนที่อาบน้ำไห้ลูก และจะมีวิธีการเอาน้ำในหูของลูกออก ได้อย่างไร ลูกจะเป็นหูน้ำหนวกหรือไม่

ขอบคุณครับ
THONGCHAI AK"เรียน คุณธงชัย

การที่ลูกมีน้ำออกจากหูเวลานอนนั้นไม่ปกติครับ ทางที่ดีควรไปพบกุมารแพทย์ เพื่อการตรวจ วินิจฉัยที่ถูกต้องว่าเป็นหูน้ำหนวกหรือไม่ เพราะหากเป็นแล้วปล่อยทิ้งไว้จะทำให้มีการอักเสบ เรื้อรัง และมีโรคแทรกซ้อนได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back

"ลูกวัย 1 ปี 3 เดือน ชอบเอาศีรษะโขกพื้นเวลาโกรธ"


สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันอายุ 27 ปี มีบุตรสาวอายุ 1 ปี 3 เดือน คือว่าดิฉันมีปัญหาจะขอถามนิดหน่อยค่ะ

คือลูกของดิฉันก็เติบโตตามวัยนะค่ะ เป็นเด็กอารมณ์ดี ชอบเล่น แต่เวลาโมโหหรือใครขัดใจเขา จะเอาหัวโขกกำแพงบ้างโขกพื้นบ้างไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ และจะมีทางแก้ไขหรือไม่ค่ะ ขอบคุณค่ะ

- Thanyamaiการโขกศีรษะที่แสดงออกนี้ เป็นการแสดงออกถึงการตอบสนองที่รุนแรง ดังนั้นควรแก้ไข เช่น เมื่อโกรธและทำท่าว่าจะปฏิบัติแบบเดิม คุณพ่อคุณแม่ควรรีบเข้ามาอุ้มและปลอบประโลม พูดด้วยเหตุผลบ่อย ๆ และเบี่ยงเบนความสนใจเพื่อให้อารมณ์เปลี่ยน ที่สำคัญต้องใช้เวลา และต้องทำอยู่เรื่อย ๆ จนเด็กรู้จักตอบสนองในขอบเขตที่เหมาะสม เป็นการปรับพฤติกรรม ให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back

"ลูกอายุ 8 เดือน ทานนมน้อยไปไหมคะ"


สวัสดีค่ะ

จะรบกวนถามคือตอนนี้ลูกสาวอายุ 8 เดือน พอดี ไม่ค่อยทานนม ทานข้าวเหมือนเดิม คือฟัน กำลังขึ้น 2 ซี่ คือโผล่แล้วนะคะ ตื่นนอน 7 โมงเช้า ทานนม 7 ออนซ์ตอน 8 โมง จะทาน 2 ครั้งห่างกัน ภายใน 1 ชั่งโมงจนหมด 12.00 น. ทานข้าวและตามด้วยนม 4 ออนซ์ (เมื่อก่อนจะทานข้าวเก่งแต่เดี๋ยว นี้ไม่ค่อยทาน 14.00 น. ทานน้ำส้ม ประมาณ 2 ออนซ์ และ 5 โมงเย็นทานนม 7 ออนซ์(สองครั้งเหมือน เดิมค่ะ) และ ทานนม 5 ออนซ์ ตอน 2 ทุ่มครึ่ง หรือ 3 ทุ่ม และนอนยาวถึง 7 โมงเช้าไม่ตื่นเลย แต่ก็มีตื่นบ้างบางคืน ถ้าตื่นก็ ทาน 2 ออนซ์ตอนตี 2 น้ำหนักชั่ง เมื่อ 7 เดือนครึ่ง คือไม่สบายเป็น ไข้หวัด พาไปหาหมอ และชั่งน้ำหนักดู 7.6 กก ยาว 69 ซม.. ไม่ทราบว่าทานนมน้อยไปหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
จิรพรเรียน คุณจิรพร

ลูกทานนมได้ประมาณวันละ 23 ออนซ์ ก็ไม่น้อยจนเกินไปหากทานข้าวได้มาก ซึ่งถ้าดูน้ำหนัก มื่ออายุ 7 เดือนแล้ว พบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมทั้งความสูงด้วย ดังนั้นไม่น่าเป็นห่วงครับ อย่างไรก็ดีควรติดตามดูการเจริญเติบโตว่าขึ้นไปตามกราฟปกติหรือไม่ ก็พอจะบอกผลของ การรับประทานได้ครับ

นพ. ไพบูลย์

back

"ปัญหาของลูกอายุเดือนครึ่ง"


เรียนถามคุณหมอไพบูลย์ค่ะ

มีคำถามเกี่ยวกับน้องทุนหลายข้อจะขอรบกวนเรียนถามคุณหมอดังนี้นะคะ

1. เวลาอีชอบทำเสียงเบ่งอึ เหมือนต้องเบ่งมาก แต่อึก็เหลวเหมือนท้องร่วง ผิดปกติมั๊ยคะ

2. อายุเดือนครึ่ง ซึ้อโมบายมาติดหัวเตียงให้ดู ห่างตาประมาณ 1 ฟุต มีคนบอกว่าอย่าเพิ่งให้ดูเพราะตาเด็กจะเข จริงมั๊ยคะ ตอนนี้น้องทุนชอบนอนฟังเพลงแล้วก็หมุนคอมองตามโมบายแล้ว ท่าทางจะชอบเสียด้วย

3. กินนมเสร็จแล้วให้นอนคว่ำทันทีได้ไหมคะ กลัวจะอีดท้องค่ะ

4. สะดือแห้งนานแล้ว โรยแป้งที่สะดือจะมีอันตรายไหมคะ รู้สึกสะดือจะดำ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันหรือเปล่า

ขอบคุณมากค่ะ
ธิดาเทพ ( g4126305@cm.edu)เรียน คุณธิดาเทพ

1) การที่ลูกเบ่งอึแล้วออกเสียงนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากธรรมชาติของเขาเอง อีกส่วนหนึ่งเกิดจากการเลียนแบบผู้ใหญ่ที่ออกเสียงเพื่อช่วยให้เบ่งครับ

ลูกอายุ 1 เดือนครึ่ง หากทานนมแม่ก็จะเหลวกว่าทานนมขวด คือออกมาเป็นเละๆ สีเหลืองทอง ถ่ายวันละ 3-4 ครั้งเป็นปกติครับ

2) การแขวนโมบายให้ลูกดูนั้น ไม่ทำให้ตาเขครับ แต่เป็นการฝึกกล้ามเนื้อลูกตา และการมองได้ดี

3) การป้อนนม หากป้อนเสร็จควรจะเอาพาดบ่าให้เรอก่อน การให้นอนคว่ำทันที โดยไม่จับให้เรอก่อน อาจทำให้ท้องอืดและมีอาการสำรอกได้ง่าย

4) สะดือนั้น ปกติจะหลุดในเวลา 1-2 สัปดาห์ หากสะดือแห้งดีแล้วจะโรยแป้งก็ไม่เป็นปัญหาต่อสะดือ แต่ต้องระวังไม่ให้ฟุ้งกระจาย เพราะอาจมีผลต่อทางเดินหายใจได้ครับ

ไพบูลย์

back

"ปัญหาของลูกชายอายุ 2 เดือน"


เรียนคุณหมอไพบูลย์ที่เคารพ

ผมมีข้อสงสัยรบกวนสอบถามดังนี้ครับ

1. ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ลูกชายอายุ 2 เดือน ไม่ค่อยขับถ่าย 2-3 วันจะถ่ายครั้งหนึ่ง แต่เขาก็ผายลมตลอดนะครับ และพอถ่ายมาสีของอุจจาระก็ดูปกติดี เพียงแต่ผมสงสัย และกังวลว่าเขาจะอึดอัดครับ เป็นอะไรหรือเปล่าครับ.

2. ตอนเช้าหรือตอนเย็นที่ไม่ค่อยมีแดดแล้ว จะพาลูกออกไปเดินเล่นหน้าบ้านได้ไหม ครับ เพราะเลี้ยงแต่ในบ้านตลอด กลัวว่าจะไม่สบายง่ายถ้าออกนอกบ้านเพราะยังแค ่ 2 เดือน.

3. นานแค่ไหนถึงจะให้นอนหลับโดยนอนหงายได้ครับผม.

ขอบคุณ คุณหมอมากๆ ครับผม
คุณพ่อมือใหม่.เรียน คุณพ่อมือใหม่

ปกติเด็กจะถ่ายอุจจาระบ่อย โดยเฉพาะรายที่ดื่มนมแม่ จะถ่ายได้วันละ 3-4 ครั้ง หรืออาจ ถึง 7-8 ครั้งก็ยังได้ครับ แต่ถ้าดื่มนมขวดมักจะถ่ายเพียงวันละ 1-2 ครั้ง และอุจจาระมักจะ แข็งกว่านมแม่

อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ การที่จะบอกว่าท้องผูกหรือไม่นั้นขึ้นกับลักษณะของอุจจาระ ไม่นับความถี่ เช่น อาจถ่ายวันละ 1 ครั้ง หรือ 2 วันถ่ายครั้งก้ได้ แต่ที่สำคัญอุจจาระต้องไม่แข็ง และเด็กสามารถถ่ายอุจจาระได้เอง โดยไม่มีอาการปวด ท้อง ท้องอืด ดังนั้นจึงต้องกลับไปดูอุจจาระนะครับว่ามีลักษณะเช่นใด เพราะหากถ่ายได้ดีเป็นปกติ แล้ว ก็ไม่ต้องกังวลครับ

สำหรับเด็กอายุ 2 เดือน ถ้าจะพาออกมาเดินข้างนอกบ้างก็ได้แล้ว แต่ต้องไม่เป็นช่วง เวลาที่แดดจัด หรือ ในช่วงกลางคืน เพราะความหนาวเย็น และน้ำค้างอาจทำให้ป่วยได้ หากเป็นช่วงเช้า หรือช่วงเย็นที่แดดร่มก็ใช้ได้ครับ

สำหรับการนอนหงายนั้น เริ่มเมื่อไรก็ได้ครับ ปัจจุบันลักษณะการนอนยังเป็นที่ถก เถียงกันอยู่ เพราะการนอนคว่ำ บางเหตุผลก็บอกว่าอาจมีอาการหยุดหายใจได้ ใน ขณะที่การนอนหงายก็มีอาการสำลักเวลานอน และหัวไม่สวยได้ ดังนั้นจะเลือกให้นอน แบบไหนก็ได้ครับ ที่สำคัญกว่าก็คือ การดูและอย่างใกล้ชิดมีความสำคัญกว่าครับ

ไพบูลย์

back

"ลูกติดนมแม่มาก"


เรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกชายขณะนี้อายุได้ 1 เดือน กับ 3 วัน ส่วนใหญ่จะทานนมแม่ มีนมขวดบ้าง 5-6 oz ต่อวัน ตอนคลอดน้ำหนัก 3.42 กก. (ผ่าคลอด ปกติทุกอย่าง) ตอนนี้น้ำหนักประมาณ 4.8 กก. มีปัญหาจะเรียนสอบถามคุณหมอดังต่อไปนี้

1. ลูกจะติดนมแม่มาก ถึงแม้ว่าจะให้นมขวดจนอิ่มแล้ว และง่วงนอนมาก จะงอแง ไม่ยอม นอนจนกว่าจะได้ดูดนมแม่ (บางครั้งแกจะแค่อมอยู่ในปาก) จะทำอย่างไรให้แกเลิกติตนม แม่ เพราะอีก 2 เดือนจะต้องกลับไปทำงานแล้วค่ะ

2. ลูกชายจะกินนมไม่เป็นเวลา (เลี้ยงแบบตามใจเด็ก) ทำให้บางครั้งไม่แน่ใจว่าลูกกินอิ่ม แล้วหรือยัง เพราะแกจะดูดแล้วหยุดเป็นช่วงๆ พอร้องทีไรเอานิ้วแตะใกล้ปากก็จะอ้าปาก ทันที แบบนี้แสดงว่ายังไม่อิ่มใช่ไหมค่ะ การให้นมแม่มีวิธีฝึกให้เด็กทานเป็นเวลาได้อย่างไร

ขอบคุณมากค่ะ
แม่น้องคินเรียน คุณแม่น้องคิน

น้องคินเติบโตได้ดีครับ
การที่ลูกติดนมแม่นับว่าดี เพราะลูกรู้คุณค่าของนมแม่ว่านอกจากมีอาหารครบแล้วยังมีภูมิ ต้านทานอีกด้วย ให้ทานต่อเถอะครับ หากใกล้เวลาที่ต้องไปทำงานแล้ว ก่อนทำงานสัก 2 สัปดาห์ ฝึกให้ทาน นมขวดช่วงกลางวันได้ครับ

เมื่อไปทำงานก็กลับมาให้นมลูกตอนเย็น ร่างกายคุณแม่จะปรับตัว โดยจะผลิตนมเฉพาะ กลางคืนได้ ส่วนช่วงกลางวันก็จะผลิตน้อยไม่เปียกเสื้อครับ

สำหรับการฝึกให้ดื่มนมเป็นเวลานั้น ก็อยู่ที่คุณแม่จะฝึก โดยให้เฉพาะตามเวลา โดยค่อย ๆ ฝึกให้เคยชินไปทีละน้อยครับ ต่อไปเด็กก็จะเริ่มชินไปเองครับ

นพ. ไพบูลย์

back

"ลูกอายุ 7 เดือน ควรทานนมมื้อดึกไหม?"


สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันมีเรื่องจะเรียนสอบถามค่ะ
น้องณัฐ อายุ 7 เดือน หนัก 7.8 กิโลกรัม สูง 67 เซนติเมตร เป็นเด็กทานอาหารเสริมเก่ง แต่จะทานนมเวลาหลับแล้วเท่านั้น มีกิจวัตรในการทานอาหารคือตื่นนอนทานอาหารเช้า

หลังจากนั้นปริมาณการให้นมตอนกลางวัน 5 ออนซ์ ประมาณ 3-4 มื้อ (มีอาหารว่างบ่อยมากเช่นแอปเปิ้ลขูด, ขนมเค็ก, กล้วย และอื่นๆที่ผู้ใหญ่กินได้ เพราะคุณย่าบอกว่าเด็กกินนมน้อยต้องมีอาหารเสริม) เด็กจะนอนประมาณ 4 ทุ่ม ตอนดึกจะตื่นมาร้องประมาณ 2~3 ครั้ง ดิฉันจึงชงนมให้ประมาณ 4 ออนซ์ต่อครั้ง น้องณัฐดูดจนหมดทุกครั้ง(หลับอยู่)

ดิฉันมีข้อสงสัยจะเรียนถามคือ ดิฉันอ่านเจอจากหนังสือว่า เด็กวัยนี้จะนอนหลับยาวจนถึงเช้า หรืออย่างมากก็จะกินนมครั้งเดียว ลูกชายดิฉันตื่นบ่อยและทานบ่อย จะมีผลทำให้อวัยวะภายในทำงานหนักเกินไปหรือไม่ การกินเวลาที่หลับจะทำให้ฟันผุหรือไม่(ฟันขึ้นแล้ว) จำเป็นต้องใช้ฟลูออไรด์ช่วยไหมคะ ขอเรียนถามแค่นี้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
คุณแม่น้องณัฐเรียน คุณแม่น้องณัฐ

ตามปกติแล้ว เด็กจะต้องการอาหารเสริมแทนนม 1 มื้อ เมื่ออายุ 6-7 เดือน และเพิ่มเป็น 2 มื้อเมื่ออายุ 8-9 เดือน เป็น 3 มื้อเมื่ออายุ 10-12 เดือน ซึ่งอาหารแทนนมแต่ละมื้อนั้นหมายความถึงอาหารครบห้าหมู่แทนนมเป็นมื้อใหญ่มื้อหลัก

ในกรณีน้องณัฐตามที่เล่ามา กลางวันรับประทานบ่อยเป็นอาหารเสริม ดังนั้นอาจทำให้ได้รับนมไม่เพียงพอ กลางคืนจึงตื่นบ่อยเพื่อดื่มนม ทั้งนี้หากคำนวณแล้วกลางวันจะได้นมเพียง 15-20 ออนซ์ หากวันใดได้ 15 ออนซ์ กลางคืนก็ต้องให้อีกประมาณ 10-15 ออนซ์ จึงทำให้รู้สึกว่าตื่นมาทานนมบ่อยครับ

อย่างไรก็ตาม น้ำหนักและส่วนสูงก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ น่าจะเป็นจากการได้รับที่เพียงพอ (เพราะกลางคืนก็อีกหลายมื้อ) แต่ถ้าจะให้ดีก็ฝึกให้ทานอาหารเป็นมื้อหลักที่ครบถ้วนจะดีกว่าครับ และในกรณีนี้เนื่องจากให้อาหารเสริมบ่อยแล้ว ดังนั้นอาจให้เป็นอาหารแทนนม 2 มื้อไปเลยก็ได้ครับ สำหรับปริมาณนมนั้นให้ลองสังเกตดูนะครับว่าได้รับเกินวันละ 1 ลิตรหรือไม่ หากได้รับเกินแสดงว่ามากเกินไป ควรปรับอาหารเสริมให้พอตามจำนวนมื้อที่ควรเป็น เพื่อให้ลูกได้เติบโตตามปกติได้ครับ

ไพบูลย์

back

"ลูกอายุ 3 เดือนกว่าเป็นโรคลมชักหรือเปล่า?"


เรียนคุณหมอคะ

ลูกชายอายุสามเดือน 25 วัน ก่อนหน้านี้เวลาใกล้หลับ ถ้าอุ้มหันหน้าเข้าหาตัวเพื่อจะกล่อมให้หลับ จะรู้สึกว่าตัวเค้าจะกระตุกประมาณ สองสามครั้ง (ไม่ติดต่อกัน) คือกระตุกครั้งนึงจะสะดุ้งตื่นแล้วพอจะเคลิ้มอาจจะกระตุกอีก บางทีก็จะร้องฮือ ฮือ ฮือ คล้ายรำคาญ แล้วก็จะหลับไป แต่ไม่มีอาการตัวร้อนเลย พัฒนาการก็คิดว่าปกติ คว่ำได้ ยิ้ม หัวเราะเอิ้กอ๊าก ส่งเสียงอ้อแอ้ คอแข็ง ชอบให้อุ้มนั่ง ชอบแกว่งแขน แกว่งขา ชอบให้อุ้มเพื่อจะก้าวเดิน บางทีจะกระโดด ตอนนี้กลัวเค้าจะเป็นอีกก็เลยให้ดูดนมแม่เพื่อให้หลับ และช่วงนี้เค้ามีกิจกรรมเยอะเลยหลับง่าย เลยไม่เป็นอีกแต่บางครั้งถ้าหลับยากและต้องอุ้มนานนานก็ยังเป็นอยู่

อยากเรียนถามคุณหมอว่าเป็นอาการที่น่าเป็นห่วงหรือไม่ ต้องส่งไปเช็คคลื่นสมองหรือเปล่า และมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นอาการเริ่มต้นของโรคลมชักหรือไม่ (ในครอบครัวไม่มีใครเป็น) กราบขอบพระคุณคุณหมออย่างสูงค่ะ

แม่หนูแดงเรียน คุณแม่หนูแดง

ตามที่เล่ามา เหมือนเป็นอาการสะดุ้งธรรมดามากกว่าครับ ซึ่งจะพบในเด็กเล็ก พอ 3-4 เดือนก็จะหายไป โรคลมชักนั้น อาจมีอาการชักกระตุก หรืออาการชักเกร็ง ตาเหลือกค้าง หรือ อาการตัวอ่อนปวกเปียกก็ได้ครับ มักเกิดอาการแล้วตาค้าง ซึ่งไม่เหมือนหนูแดง แต่ถ้ายังไม่แน่ใจควรไปพบกุมารแพทย์ที่ดูแล และเล่าอาการให้คุณหมอฟัง จะได้ตรวจละเอียดและให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องต่อไปครับ

ไพบูลย์

back

"ตาของลูก 2 ข้างลืมไม่เท่ากัน"


เรียนถามคุณหมอไพบูลย์ค่ะ

เนื่องจากลูกอายุ 3 เดือน ครึ่ง ตั้งแต่แรกเกิดพบว่าการลืมตา 2 ข้างไม่เท่ากัน ตาข้างขวาจะลืมได้ครึ่งหนึ่งของตาข้างซ้าย ซึ่งลืมได้โตปกติ ไม่ทราบว่ามีวิธีการรักษาหรือไม่ ถ้าจะทำการรักษาต้องทำตอนอายุประมาณเท่าไรขอบคุณค่ะ

Jatuporn Intarapanichเรียน คุณจตุพร

ตา 2 ข้างของคนเรา ปกติก็พบได้ว่าไม่เท่ากัน แต่มักจะแตกต่างกันไม่มาก ก็ไม่เป็นอะไร ในกรณีที่ลูกมีอาการตาไม่เท่ากันแล้ว เมื่อพบว่ามีก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจดูก่อน หารมีความผิดปกติแบบใด ก็จะได้รับการแนะนำในทางที่ถูกต้องจะดีกว่าครับ

ไพบูลย์

back

"ปัญหาการได้ยินของลูก"


เรียนคุณหมอ

1.มีปัญหาเรื่องการได้ยินของลูกสาวค่ะ ทำไมเมื่อมีเสียงดัง เช่น ลมตีประตูดังมากขนาดแม่ยังตกใจ แต่ลูกไม่ตกใจและไม่ร้อง ปกติหรือไม่คะ

2.สามารถส่งเสียงอ้อแอ้ได้ และยิ้มเมื่อเราหยอกล้อเล่นด้วย พัฒนาการดังกล่าวมีเกี่ยวเนื่องกับระบบการได้ยิน หรือไม่ ขอความมั่นใจค่ะ

3.เด็กไม่หันตามเสียงเรียก อยากจะไปตรวจทีศิริราชเพราะทราบว่ามีเครื่องตรวจระบบการได้ยินของทารก แต่ดิฉันอยู่ต่างจังหวัด, ตัวคนเดียวและลูกยังเล็กมาก ไม่สะดวก

อยากขอคำแนะนำในการสังเกตระบบการได้ยิน และการพูดด้วยค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง
"Amonrat Suwittayarat"เรียน คุณอมรรัตน์

ในกรณีที่ลูกไม่หันแม้จะมีเสียงดัง (ที่น่าตกใจ) หรือจากการเรียก หากมีลักษณะนี้มักเกิดจากหูของลูกไม่ได้ยิน ดังนั้นควรต้องเข้ารับการตรวจจากแพทย์ โดยเฉพาะปัจจุบันมีเครื่องตรวจดูได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยครับ แต่ก็ควรไปที่โรงพยาบาลใหญ่ ๆ ครับ ในกรูงเทพฯ ก็มีหลากหลายรูป ควรโทรเช็คด่อนว่ามีที่ใด หรือที่จังหวัด ที่เป็นศูนย์การแพทย์ ก็สามารถตรวจได้เช่นเดียวกันครับ

ไพบูลย์

back

"ลูกอายุ 15 เดือน หนัก 15 กก. อ้วนไปไหม?"


เรียน นพ.ไพบูลย์
ผมมีปัญหาของลูก ที่จะขอเรียนปรึกษาคุณหมอดังนี้ครับ

1.ลูกสาวอายุ 15 เดือน ทานอาหารเก่งมาก ทานได้เกือบทุกอย่าง มีน้ำหนัก 15 กก. ผมเกรงว่าจะอ้วนมากไป จะเป็นปมด้อยเมื่อโตมากขึ้นครับ

2.ฟันล่างครอบฟันบน อายุ 15 เดือนสามารถแก้ไขได้หรือไม่ อย่างไรครับ

3.มีอาการท้องผูกมาก บ่อยๆ (ทานนม ยี่ห้อ S-26) บางครั้งสองวันจึงถ่าย

4.เวลาร้องไห้ มักจะอาเจียน อยู่เสมอเพราะอะไร จะแก้ไขอย่างไรครับ

5.ลูกชายอายุ 5 เดือน ร้องเก่งมาก ปลอบไม่ยอมหยุด และตื่นบ่อยๆ

6.ลูกตาของลูกชายเวลามองรู้สึก ไม่ค่อยตรง เคยไปพบแพทย์

ท่านบอกว่าต้องให้อายุมาก จึงจะตรวจหาสาเหตุได้ชัดเจน

กราบขอบพระคุณครับ
นายเอนก เทียมประเสริฐเรียน คุณเอนก

ผมขอตอบเป็นข้อ ๆ ดังนี้ครับ

1. ลูกสาวอายุ 15 เดือน น้ำหนักควรอยู่ที่ประมาณ 10 กก. และถ้ามากก็ควรอยู่ในกรอบประมาณ 12 กก.ครับ แต่เมื่อหนัก 15 กก.ก็นับว่าเป็นเด็กอ้วนแล้วครับ ก็คงต้องคอยดูแลการรับประทานไม่ให้มากจนเกินไป ให้มีโอกาสในการเล่นตามวัย และอาจใช้วิธีปรับอาหารให้มีอาหารประเภทไขมัน และน้ำตาลลดลงครับ

2. เรื่องของฟันนั้น ทางที่ดีควรให้ทันตแพทย์ช่วยตรวจและให้คำแนะนำดีกว่าครับ แต่โดยทั่วไปฟันน้ำนมก็คงจะไม่ต้องดัดหรือทำอะไรมากครับ

3. การที่ลูกท้องผูกมักเกิดจากการที่ลูกได้รับกากใยอาหารที่น้อยไปก็ได้ครับ วิธีง่าย ๆ ที่จะแก้คือ ฝึกให้รับประทานอาหารผัก และผลไม้ให้มาก ๆ จะช่วยได้ครับ

4. เวลาร้องไห้แล้วมักอาเจียนนั้น เป็นเรื่องค่อยข้างจะพบร่วมกันเป็นประจำ เพราะเด็กที่ร้องไห้มักจะพยายามขย้อนอาหารออกมาด้วย เพื่อใช้ในการต่อรองกับพ่อแม่

5. ลูกชายอายุ 5 เดือน ก็ยังคงนอนหลับบ่อยอยู่ครับ แม้ว่าจะไม่มากเท่าใน 2-3 เดือนแรก เมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีอาการลดลงครับ

6. การที่เด็กเล็ก ๆ บางคนดูว่าตาเขนั้น ต้องทำการการตรวจครับ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่เกิดจากหนังที่ก้านในลงมาปิดทำให้ดูว่าตา 2 ข้างไม่เท่ากันได้

ไพบูลย์

back


Home | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved