Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/
ถามตอบกับกุมารแพทย์เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com

หัวข้อคำถามหน้าที่ 1              ไปหน้าที่ 1, 2, 3, 4, 5, 6 , 7 , 8อาหารเสริมของลูกวัย 9 เดือน

ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างเดียว มีผลเสียต่อลูกหรือเปล่าครับ

ลูกชายวัยสองขวบน้ำตาไหลบ่อย

ลูกวัย 7 สัปดาห์ผายลมบ่อยมากจะมีปัญหา อะไรหรือไม่

ลูกกินนมน้อยไปหรือเปล่า

ลูกวัย 1 เดือนครึ่ง นอนหลับไม่สนิท กินนมน้อย

ลูกวัยเกือบสองขวบ ชอบร้องไห้และ กลั้นหายใจ

ลูกชายอายุ 5 เดือน ควรขลิบหนัง หุ้มหรือไม่

จำเป็นไหม ที่เด็ก 6 เดือนขึ้นไป ควรตรวจการได้ยิน

ลูกสาวอายุ 1 ขวบครึ่ง เป็นเด็กที่ ขี้กลัวมาก

เป็นกังวลลูกชาย 1 ขวบจะขาโก่ง

ไวรัสตับอักเสบC(HCV) คืออะไร

ปัญหาการเรอของลูกวัย 25 วัน

ลูกอายุ 2 เดือนชอบเอามือมาปัดที่ศรีษะ
หรือกำผมค่อนข้างแรงจะเป็นอันตรายต่อสมองหรือเปล่า


ลูกสาววัย 3 ขวบชอบดึงกางเกงบ่อยๆ กลัวเสียบุคลิก

ทำไมฟันลูกจึงมีสีเหลืองนิดๆ คะ

ลูกสาวอายุราวสิบเดือน เท้าข้างขวา เบี้ยวเข้า หา ข้างซ้าย

ลูกเป็นโรคลมชักหรือเปล่าครับ

กลัวลูกอายุ เกือบหนึ่งขวบ จะตาเข

กังวลเรื่องการแหวะทางจมูกของลูกวัย 2 สัปดาห์ แทบไม่ได้นอน

กังวลเรื่องลูก 5 เดือนกระหม่อมศีรษะยัง กว้างอยู่

ลูกสาวอายุ 3 เดือน 1 อาทิตย์ ไม่ยอมทานน้ำ จากขวดเลยค่ะ

ไวรัสตับอักเสบC(HCV) คืออะไร


เรียน ปรึกษาคุณหมอครับ

ผมและภรรยาไม่รู้จะไปปรึกษาใคร่ได้ครับเลยนึกถึงคุณหมอก่อนครับ ผมอยากทราบว่าโรคไวรัสตับอักเสบC(HCV) คืออะไรครับ ติดต่อทางไหน อันตรายมากไหม มีทางป้องกันได้ไหม คือคนข้างบ้านผมเข้าไปบริจากเลือดแล้วมีจดหมายแจ้งมาครับว่าเขาเป็นแต่ผมไม่เห็นจดหมายนะครับผมเคยได้ยินว่ามีแต่ไวรัสตับอักเสบ A และ B อนึ่งที่สำคัญลูกสาวผมชอบไปเล่นที่บ้านเขาครับไม่รู้ว่าจะติดโรคดังกล่าวหรือไม่ ผมจะได้รีบแก้ไขครับหรือหาทางป้องกันครับ

ขอแสดงความนับถือ
พินิจ เกิดน้อยเรียน คุณพินิจ

HCV คือ โรคตับอักเสบ ชนิด C ครับ ปกติไวรัสตับอักเสบมีหลายตัว A,B,C,Delta, G แต่เรามักรู้จักแต่ชนิด เอและบี เพราะพบได้บ่อยรวมกันแล้วมากกว่าร้อยละ 90 เป็นไวรัส 2 ชนิดนี้ครับ และมีวัคซีนป้องกันโรค สำหรับชนิด ซี นี้มีการติดต่อแบบเดียวกับชนิด บี คือติดต่อได้จากการได้เลือด การฉีดยา ทางเพศสัมพันธ์ จึงไม่ได้ติดต่อง่ายนักหากไม่มีการใช้ยาฉีด การให้เลือดครับ ไม่ต้องกังวลครับ แต่โดยทั่วไปเราก็จะระมัดระวังการรับประทานอาหารไปด้วย เพื่อป้องกันอีกหลายๆ โรคครับ หากแยกช้องส้อมและรับประทานให้ถูกสุขลักษณะ และไม่มีปัญหาเรื่องการใช้ยาใช้เลือดก็มีโอกาสติดต่อน้อยครับ

นพ.ไพบูลย์

back
อาหารเสริมของลูกวัย 9 เดือน


เรียนถามคุณหมอค่ะ

ลูกชายอายุ 9 เดือน หนัก 8 กิโลค่ะ ทานอาหารมื้อเช้า, เย็น และมีผลไม้หรือน้ำส้ม ตอนเที่ยงอีก 1 มื้อ ทานนมวันละ 26-28 ออนซ์ อย่างนี้เรียกว่าให้อาหารและนม มากหรือน้อยไปคะ และถ้าจะให้ลูกทานซุปไก่หรือซุปข้าวโพดของคนอร์ที่ชงกับ น้ำร้อนเป็นอาหารเสริมจะได้หรือเปล่าคะ พี่เลี้ยงเค้าอยากจะให้ทานเพราะเห็น ว่าปรุงง่ายดีค่ะ ขอบพระคุณคุณหมอมาก ๆ ค่ะ

น้องเรียน คุณน้อง

ตามที่เล่ามานี้เรียกได้ว่าเป็นการเลี้ยงดูที่สมบูรณ์แบบครับ เพราะให้อาหารได้เหมาะสมตามวัย ทำให้น้ำหนักอยู่ในค่าเฉลี่ยตามเกณฑ์ครับ สำหรับการให้อาหารเสริมสำเร็จรูปนั้น สามารถนำมาใช้ได้ครับ แต่ต้องดูชนิดของอาหารให้มีลักษณะเหมือนที่เราเตรียมเอง เช่น หากมีแต่แป้ง ข้าว ข้าวโพด ก็จะเหมือนกับเราเตรียมข้าวเปล่าให้ลูก แต่ถ้าเติมอย่างอื่นด้วยก็จะได้อาหารอื่นร่วม เช่น มีเนื้อไก่ ก็จะได้อาหารโปรตีนแบบเราให้ข้าวผสมเนื้อไก่ เนื้อปลา ฯลฯ และที่สำคัญต้องไม่มีสารกันบูด เท่านี้ก็ใช้ได้แล้วครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ปัญหาการเรอของลูกวัย 25 วัน


เรียนถามคุณหมอค่ะ

ตอนนี้ ลูกชายอายุได้ 25 วัน นับตั้งแต่คลอดมา แกมีปัญหาเรื่องหลังจากทานนม ซึ่งดิฉันให้นม แม่ หลังจากทานเสร็จแล้ว จับเรอไม่ค่อยออกบางทีเป็นครึ่งชั่วโมง ก็ยังไม่สำเร็จ แล้วเมื่อปล่อย ลงนอน อีก 1 ชั่วโมงแกก็จะตื่นมาร้องไห้หนัก ดูท่าทางอึดอัดน่าสงสารมาก จะทำอย่างไรดีคะ

ขอบคุณค่ะ
From: axfast99@postoffice.pacbell.netการที่ลูกดื่มนมแม่นั้น โอกาสที่จะดูดลมเข้าไปมีน้อยกว่าการดูดนมจากขวด เพราะนมแม่จะกระชับกับรูปปากและเพดานปากได้ดีกว่า ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีลมเรอออกมาหากได้เข้าไปน้อย อย่างไรก็ตามยังควรจับให้เรอไว้ก่อนอย่างที่คุณแม่ทำครับ แต่เมื่อลูกมีอาการอึดอัดหลังดูดนม เรอก็ไม่ออก ถ้าไม่แน่ใจอาจนำลูกไปพบกุมารแพทย์ผู้ดูแล และปรึกษาดูดีกว่าครับ เพราะอย่างน้อยจะตรวจหาอาการเบื้องต้นก่อน จะได้ทำการดูแลรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างเดียว มีผลเสียต่อลูกหรือเปล่าครับ


เรียน คุณหมอไพบูลย์ ผมอยากรบกวนปรึกษาคุณหมอว่า ลูกผมเป็นผู้ชาย อายุ 2 สัปดาห์เศษ ใช้ Pampers ตลอดทั้งวันและคืน จะมีผลเสียต่อลูกหรือเปล่าครับ (ผมใช้ Pampers Premium ครับ)

ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ
สถาพรเรียน คุณสถาพร

การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ ข้อดีนั้นคือไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยและ ไม่เลอะที่นอน แต่ข้อเสียก็มีเรื่องความอับชื้น ถึงแม้ว่าจะดูดซับดีอย่างไร ก็ยังอยู่ใน ส่วนที่หุ้มด้วยพลาสติก เมื่อปัสสาวะออกมาก็จะเก็บอยู่ในผ้าอ้อมนั้น ส่วนน้ำที่อยู่ใน นั้นก็จะระเหยทำให้อับชื้น เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ง่าย และง่ายต่อการเกิดเชื้อรา โดยเฉพาะ ในบ้านเราอากาศร้อนและชื้นอยู่แล้ว

ดังนั้นในบ้านเรา หากจะใช้ ควรใช้ในช่วงที่จำเป็นเพื่อให้ได้มีอากาศถ่ายเทได้ จะดีกว่าใช้ตลอด เวลา อีกประการหนึ่ง การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมักจะไม่ได้เปลี่ยนทุกครั้งที่ปัสสาวะ (เพราะไม่เห็น) เมื่อโตขึ้น ลูกก็จะชิน ไม่ทราบว่าการขับถ่ายนั้นต้องทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้า ทำให้การเรียนรู้ การบังคับในการขับถ่ายปัสสาวะอุจจาระได้ช้ากว่า อีกประการหนึ่งคือค่าใช้จ่ายแพงกว่าใช้ผ้า อ้อมธรรมดาครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 2 เดือนชอบเอามือมาปัดที่ศรีษะหรือกำผมค่อนข้างแรง
จะเป็นอันตรายต่อสมองหรือเปล่า


เรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ

ลูกของผมอายุ 2 เดือนน้ำหนัก 5.3 ก.ก ชอบเอามือมาปัดที่ศรีษะหรือกำผมค่อนข้างแรงเป็นอยู่บ่อยครั้ง ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายต่อสมองหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

ขอบคุณมากครับ
Prapongpan Palapongเรียน คุณประพงศ์พันธ์

การที่ลูกชอบเอามือกำผมแล้วดึงบ่อย ๆ นั้น ไม่มีผลต่อสมองครับ แต่ก็ควรหาสาเหตุ อื่นด้วยครับ เช่น เรื่องของผิวหนัง ผิวศีรษะที่อาจมีปัญหาทำให้ลูกทำเช่นนั้น

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกสาววัย 3 ขวบชอบดึงกางเกงบ่อยๆ กลัวเสียบุคลิก


เรียน คุณหมอที่เคารพ

ผมมีปัญหาเรียนถามคุณหมอ ดังนี้ ผมมีลูกสาวอายุ 3 ปี 2 เดือน เธอชอบดึง กางเกงในบ่อยมาก พอถามเธอก็บอกว่ากางเกงในมันเข้าจิ๋ม คือเธอไม่ต้อง การให้อะไรไปโดนตรงนั้นเลย กางเกงในที่เธอใส่มีทั้งแบบยางยืดที่ขา และแบบไม่ยืดที่ขา รวมไปจนถึงแบบกางเกงเต้นเอโรบิคขาสั้น ก็ดึงทุก แบบผมลองเปลี่ยนมาหมดแล้ว ผมเกรงว่าจะติดจนเสียบุคลิก เธอเป็นมา ประมาณ 1 เดือนแล้วครับ ผมไม่แน่ใจว่ามันผิดปกติหรือไม่ รบกวนคุณ หมอช่วยพิจารณาและแนะนำวิธีการแก้ไขด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ
พินิจ
PenvaraVa@alphatec.co.thเรียน คุณพินิจ

การที่ลูกสาวชอบดึงกางเกงในนั้น ปกติเด็กมักจะไม่ทำเป็นประจำ ยกเว้น แต่ว่ามีปัญหาบริเวณนั้น ก่อนอื่น คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยกันดูก่อนนะครับว่า ลูกมีปัญหาที่บริเวณอวัยวะเพศหรือไม่ เพราะหากมีอาการผื่นแดง หรืออาการ คันทวาร อาจเกิดจากอาการแพ้ หรืออักเสบ หรือติดเชื้อรา หรือเป็นเชื้อพยาธิ ก็จะทำให้เด็กรู้สึกรำคาญอยู่เรื่อยได้ครับ แต่ถ้ายังสงสัย อาจพาไปปรึกษา แพทย์เพื่อตรวจดูว่าปกติหรือไม่ก่อนก็ได้ครับ หากเราแก้สาเหตุได้ อาการดัง ที่กล่าวมาก็จะหายไปเองครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกชายวัยสองขวบน้ำตาไหลบ่อย


สวัสดีค่ะ

ดิฉันใคร่รบกวนเรียนสอบถามเกี่ยวกับอาการของลูกชายดิฉันคะ ขณะนี้เขาอายุ สองเดือน คะ ดิฉันสังเกตว่าเขาจะมีน้ำตาไหลบ่อยๆ เสมอ ทั้งๆที่ไม่ได้ร้องไห้ ส่วนใหญ่ไหลข้าง ซ้ายค่ะ ตอนแรกดิฉันคิดว่าเป็นเพราะพัดลมเข้าตา ก็ปิดพัดลม แต่ก็ยังไหลอยู่ คิดว่าเป็น เพราะแสงไฟนีออน ก็ปิดไฟแต่ก็ยังไหลอยู่ ในตอนกลางวันก็ไหลค่ะ แต่อาการการไหล ไม่ได้ไหลตลอดเวลา แต่ก็ไหลบ่อย ดิฉันใคร่เรียนสอบถามค่ะว่าลูกตาของลูกชายดิฉัน มีปัญหาหรือเปล่าคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

แม่มือใหม่
PenvaraVa@alphatec.co.thเรียน คุณแม่มือใหม่

การที่เด็กเล็กๆแรกเกิดมีน้ำตาไหลมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเป็นข้างเดียว (เป็นสองข้างก็ได้) มักเกิดจากท่อน้ำตาอุดตันจากขนาดท่อเล็ก และอาจมีเศษ เนื้อเยื่อไปติดขัดอยู่ โดยทั่วไปก็จะใช้วิธีการนวดบริเวณหัวตาก่อนครับ เพื่อให้น้ำ ตาไหลได้สะดวก แต่ถ้าทำแล้วยังไม่ดีขึ้น อาจต้องให้จักษุแพทย์ใช้เหล็กสอดเข้า ไปถ่าง ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ผู้ให้ดูแลรักษา ก่อนอื่นตอนนี้ควร ปรึกษากุมารแพทย์ที่ให้การดูแลประจำตรวจวินิจฉัยก่อนครับ หากตันก็จะสอนวิธี การนวดหัวตาให้ หรือพิจารณาในการดูแลรักษาอื่น ๆตามแต่ความเหมาะสมครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ทำไมฟันลูกจึงมีสีเหลืองนิดๆ คะ


สวัสดีค่ะคุณหมอ

รบกวนถามปัญหาเรื่องฟันของลูกกับคุณหมอด้วยค่ะ

ลูกชายอายุ 16 เดือน ฟันขึ้นประมาณ 12 ซี่ (มีเขี้ยวและกรามเล็กแล้วค่ะ) พยายามให้คุ้นเคยกับการแปรง ฟันตั้งแต่ก่อนขวบ โดยแปรงฟันวันละ 1-2 ครั้ง ซึ่งลูกก็จะยอมโดยดีค่ะ มีคำถามคือ

  1. สังเกตว่าฟันลูกจะมีสีเหลืองเล็กน้อย ไม่ทราบเป็นเพราะเหตุใด

  2. ตอนนี้จะใส่ยาสีฟันสำหรับเด็กที่มีกลิ่นหอมเพื่อจูงใจให้ลูกชอบแปรงฟัน แต่ยังบ้วนปากไม่เป็นพอให้อมน้ำก็กลืนเข้าไปเลย ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตราย ไหมคะ ควรใช้ยาสีฟันหรือยังคะสำหรับเด็กวัยนี้

ขอบพระคุณมากค่ะ
แม่นงนุช
"Nongnuch"เรียน คุณนงนุช

โดยปกติฟันที่เหลืองมักเป็นจากคราบอาหารที่ติด หากทำความสะอาดก็จะหายเหลือง แต่ในกรณีนี้ ได้ทำความสะอาดอยู่แล้ว หากฟันเหลืองจากเนื้อฟันเอง ในปัจจุบันก็มัก ไม่พบจากยาประเภทเตตรามัยซิน ดังนั้นลองใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดฟันดูก่อนนะครับว่าเป็น คราบหรือเป็นเนื้อฟัน หากเป็นเนื้อฟัน อาจปรึกษาทันตแพทย์เลยได้ สำหรับการกลืนยาสีฟันนั้น หากเป็นยาสีฟันเด็กมักจะไม่เป็นอันตราย เพราะการผลิตไ ด้คำนึงถึงการกลืนของเด็กอยู่แล้ว จึงใช้ส่วนประกอบที่ไม่เป็นอันตรายต่อการกลืนกิน เข้าไป แต่ถ้าจะให้ดีก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ต้องใช้ไปก่อนก็ได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกสาวอายุราวสิบเดือน เท้าข้างขวา เบี้ยวเข้า หาข้างซ้าย


คุณหมอไพบูลย์คะ
ขอรบกวนเรียนถามดังนี้ค่ะวิเพิ่งสังเกตว่าลูกสาว (ขณะนี้อายุราวสิบเดือน) เท้าข้างขวา เบี้ยว เข้า หาข้างซ้ายทำไงดีคะ ต้องไปดัดหรือเปล่าคะวิเห็นหลานวิ ทั้ง 3 คน ไปใส่รองเท้า แข็งดัด กันทั้งนั้นที่กรุงเทพน่ะค่ะ แล้วเวลาแกคลาน หน้าเท้าข้างขวาที่เบี้ยว แกใช้ หน้าเท้า ลากน่ะค่ะ แนะนำ ให้วิ ด้วยค่ะว่าจะพาไปหาหมอดัด รองเท้าที่กรุงเทพดีหรือเปล่าคะ

ขอบพระคุณอย่างสูง
ศศิวิมล คูอาริยะกุล ค่ะเรียน คุณ ศศิวิมล

หากลูกสาวมีลักษณะแบบที่เล่าให้ฟังแล้ว เรียกว่ามีโอกาสที่จะมีความผิดปกติได้ครับ ซึ่งส่วน ใหญ่เมื่อเป็นไม่มาก (จนไม่ได้สังเกตแต่ต้น) ก็มักจะใช้เพียงรองเท้าที่ตัดพิเศษเท่านั้นครับ แต่ก็ควร ต้องปรึกษากุมารแพทย์ก่อน หากสงสัยจะได้ส่งต่อให้แพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อที่ดูแลเด็กตรวจ จะ ได้ทราบว่าปกติหรือไม่ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 7 สัปดาห์ผายลมบ่อยมากจะมีปัญหาอะไรหรือไม่


ลูกสาวได้ 7 สัปดาห์แล้วค่ะตอนได้ 1 เดือน ทานนมแม่น้อยลง ลูกสาวจึงได้ทานแต่นมผง เป็นหลัก ปรากฏว่าท้องผูก ท้องเหนียวๆ ออกแรงเบ่งมาก มีเลือดปนออกมา จึงเปลี่ยนนม ก็เป็นอีก จนยี่ห้อที่ 3 ซิมิแลค เบ่งถ่ายน้อยลง แต่ผายลมบ่อยมาก บางครั้งมีอุจจาระปน ทำให้ก้นแดงบ่อย ไม่ทราบว่าการผายลมบ่อยจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ และจะต้องเปลี่ยน นมอีกหรือไม่ ลูกสาวถ่าย 1 - 2 ครั้ง/วัน

ขอบคุณค่ะ
จากคุณแม่มือใหม่
kcssrb@hotmail.comเรียน คุณแม่มือใหม่

โดยปกติหากลูกดื่มนมแม่จะไม่มีปัญหาทัองผูก แต่เมื่อให้นมขวดแล้วก็มักจะพบปัญหานี้ การปรับเปลี่ยนชนิดของนม หากอยู่ในกลุ่ม "อาหารทารก" ก็จะไม่เป็นปัญหา เพราะมีสาร อาหารที่สำคัญตามข้อกำหนด แต่นมแต่ละชนิดนั้นอาจใช้สารอาหารที่นำมาแตกต่างกัน บ้าง เมื่อลูกท้องผูกก็จะทำให้ท้องอืดมีลมในท้องไปด้วย แต่บางชนิดก็เติมสารอาหารบาง ประเภทเข้าไปทำ ให้เกิดลมจากการย่อยอาหาร ซึ่งจะแตกต่างกันไปครับ สำหรับกรณีที่ถามมานี้ มีอาการผายลมบ่อย บาง ครั้งมีอุจจาระปนทำให้ก้นแดงนั้น อุจจาระน่าจะเป็นน้ำๆ ปนมากกว่าเนื้อ หากเป็นเช่นนี้เกิดจากกระบวน การย่อยอาหารบางชนิด เช่นน้ำตาลนม (แล็คโตส) บกพร่องก็เป็นได้ครับ คุณแม่ลองสังเกตดูก่อนนะครับ ว่าอุจจาระออกมาเป็นน้ำและลมมากด้วยกันจนก้นแดงหรือไม่ หากมีอาการเช่นนี้ให้ไปพบแพทย์เพื่อการ วินิจฉัยที่ถูกต้อง หากเป็นจริงเปลี่ยนนมเป็นชนิดไม่มีน้ำตาลนมก็จะหายได้เองครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกกินนมน้อยไปหรือเปล่า


ขอเรียนถามคุณหมอไพบูลย์ดังนี้ค่ะ

ลูกชายอายุ 2 เดือน กินนมขวดได้วันละประมาณ 15 ออนซ์เท่านั้นค่ะ ทั้งที่ควรจะเป็น 24 ออนซ์ กินได้ครั้งละ 2 ออนซ์ (บางครั้งก็ 1-1.5 ออนซ์) อีกชั่วโมงถัดมาพยายามให้อีก 1 ออนซ์ ก็อาเจียนออกมาหมด เกิดจากอะไรคะ (จับเรอทุกครั้งที่กินนมเสร็จ) ลูกกินได้น้อย กลัวจะไม่เจริญเติบโตตามวัย และทุกครั้งที่พยายามให้อีกก็จะอาเจียนเกิดจากอะไรคะ ควรจะลอง เปลี่ยนยี่ห้อนมรึเปล่าคะ ตอนนี้กินเอ็นฟาแล็คอยู่ คิดว่าจะเปลี่ยนเป็นซิมิแล็ค ดีรึเปล่าคะ

ขอบคุณค่ะ
จากคุณแม่มือใหม่
btanes@thaimail.comเรียน คุณแม่มือใหม่

ลูกอายุ 2 เดือน หากมีน้ำหนัก 4.5-5 กก. (คลอดหนัก 3 กก.) จะดื่มนมวันละ 24-24 ออนซ์ แต่ก็จะมีการดื่มมากบ้างน้อยบ้างตามความต้องการของลูกจริง ๆ ในกรณีที่ดื่มได้เพียง 15 ออนซ์ หากน้ำหนัก 4.5 กก. ก็นับว่าดื่มน้อย แต่มักจะดื่มได้มากกว่านี้อีก

อย่างไรก็ตามต้องดูด้วยนะครับว่าลูกเติบโตตามวัยหรือไม่ คือมีน้ำหนักเพิ่มตามเกณฑ์หรือไม่ มีอาการของโรคอื่นร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งหากไม่ทราบก็ควรปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลท่านอยู่เพื่อการประเมินก่อนก็ดีครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 1 เดือนครึ่ง นอนหลับไม่สนิท กินนมน้อย


ขอเรียนถามคุณหมอไพบูลย์ดังนี้ค่ะ

1.  ลูกสาวอายุ 1 เดือนครึ่ง นอนหลับไม่สนิท กระสับกระสายบิดตัวไปมาและร้องอ้อแอ้ตลอดคืน จะหลับสนิทไม่เกิน ครึ่งชั่วโมงก็ตื่น แล้วบิดตัวไปมา บางทีก็ร้องไห้ ตอนกลางวันก็มีอาการแบบนี้เช่นกัน และเป็นมาตั้งแต่เกิด ลูกน้ำหนัก 4,500 กรัม แรกคลอดหนัก 3,600 กรัม

2.  ลูกทานนมแล้วอึดอัด ร้องงอแง ดูดนมแล้วดูไม่มีความสุข จับให้เรอทุกครั้ง หลังไล่ลมออกแล้วนมจะตามออกมาด้วย บางครั้งก็อาเจียนนมออกมาเลย เป็นนมที่ยังไม่ย่อย หลังจากเรอก็อุ้มไว้ตลอดพอวางลงนอนสักพักก็เหวะนมออกมาอีก ลูกดูดนมแม่ทุก 1-2 ชั่วโมง ครั้งละ 5-10 นาที ให้นมขวด วันละ 2 ครั้ง ดูดได้ครั้งละ ไม่เกิน 2 ออนซ์

3.  เวลาลูกจะถ่ายจะร้องไห้หน้าแดง กำมือบิดตัวไปมา บางครั้งร้องนานถึงครึ่งชั่วโมง อุจจาระมีสีเหลือง น้ำปนเนื้อ ไม่มีมูกเลือด ส่วนใหญ่จะถ่ายกระปริกระปรอย ถ้าถ่ายออกมามาก ๆจะไม่ร้อง

ขอบคุณค่ะ

จากคุณแม่มือใหม่เรียน คุณแม่มือใหม่

ตามที่เล่ามา ผมประเมินเบื้องต้นว่าน้ำหนักขึ้นน้อยกว่าปกติ เพราะในช่วงเดือนแรก ปกติน้ำหนักจะขึ้นประมาณ 1 กก. แต่ขณะนี้อายุ 1 เดือนครึ่งแล้ว ขึ้นมาเพียง 900 กรัม ขณะเดียวกัน การดื่มนมก็มีลักษณะการดื่มแบบจำกัดจำนวน ซึ่งยังประเมินสาเหตุ ไม่ได้ แต่น่าจะเกี่ยวข้องกับทางเดินอาหาร ดังนั้นควรพาไปพบกุมารแพทย์ผู้ให้การดู แลและปรึกษา เพราะต้องประเมินใหม่และค้นหาสาเหตุต่อไปครับ เพราะหากทราบ สาเหตุที่ชัดเจนจะได้แก้ไขได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกเป็นโรคลมชักหรือเปล่าครับ


คุณหมอครับ

ผมมีปัญหาอยากจะเรียนถามคุณหมอครับ คือลูกสาวผมอายุ 6 เดือน ครับ หนัก 8.2 ก.ก. เวลาแกตื่นแกจะกระตุก ครับเหมือนชักเลย อาการกระตุกจะเป็นไปในลักษณะกระตุก ไปด้านข้าง คล้ายกับเส้นยึด คือ ด้านซ้ายของร่างกาย จะยึดเข้ามาหาแขนซ้าย ด้านขวาก็ จะยึดเข้ามาหาแขนด้านขวาครับ จะเป็นทุกครั้งที่เค้าตื่นนอนครับ แรกๆ ไม่เป็นมาก ( ช่วง 2 เดือนแรก ) แต่ตอนนี้ผมสังเกตดู รู้สึกว่าเค้าจะเจ็บด้วยครับ เพราะร้องไห้ด้วย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ อาการแบบนี้มีทางรักษาให้หายได้ไหมครับคุณหมอ

คุณพ่อที่มีความกังวลมากครับเรียน คุณสนธยา

ในกรณีนี้ควรรีบพาลูกไปพบหมอเพื่อตรวจดูก่อนครับ เพราะที่บรรยายมาเหมือนโรค ลมชัก ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากเป็นโรคลมชักจริงอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต และพัฒนาการได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัยเกือบสองขวบ ชอบร้องไห้และ กลั้นหายใจ


สวัสดีค่ะ คุณหมอ

มีคำถามอยากสอบถามค่ะ
ลูกชายอายุ 1 ขวบ 9 เดือน น้ำหนักประมาณ 13 กก. ส่วนสูง 85 ซม
เวลาลูกชายร้องไห้หรืองอแงมากๆ จะชอบกลั้นหายใจ จนบางครั้ง หน้าเขียว ปากเขียว คุณพ่อต้องคอยเขย่าให้มีเสียงร้องออกมาถึงจะหาย ที่ผ่านมา เป็น หนักๆ ประมาณ 3 ครั้ง
- ครั้งแรกเมื่อตอนอายุประมาณ 1 ขวบ ร้องไห้ตามคุณแม่ที่เดินออกไป ซึ่งใน ขณะนั้นลูกชายทานขนมกูลิโกะอยู่ซึ่งตอนแรกคาดว่าอาจจะเกิดจากเศษขนมติดคอ

แต่หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือน ก็เป็นอีก คือร้องไห้ตะเบ็งอย่างสุดเสียง จนทำให้ค้างหน้า เขียว คุณพ่อต้องเขย่าตัวและทุบหลังถึงจะหาย และครั้งล่าสุดเมื่อต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ลูกชายไม่สบายมาก เป็นกระเพาะอักเสบ ถ่ายและ มีไข้ งอแงมาก นอนอยู่ซักพักก็ร้อง ไห้ดีดตัวขึ้น และเกิดอาการค้างจนหน้าเป็นสีม่วง คุณพ่อของเด็ก ต้องเขย่าและทุบหลังจึง จะหาย อาการครั้งหลังสุดเป็นค่อนข้างน่ากลัว ดังนั้นดิฉันมีคำถามอยากถามคุณหมอ เป็นข้อๆ ดังนี้ค่ะ

1.ลูกชายจะเป็นช่วงที่ร้องไห้มากๆ หรือมีคนขัดใจ ทำให้ต้องคอยเอาใจไม่ให้ร้องไห้มากเพื่อ ไม่ให้แก กลั้นหายใจ แต่ผลเสียที่ตามมาคือ แกจะเป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง ไม่ทราบว่าจะ แก้ไขนิสัยตรงนี้อย่างไรได้คะ

2. การกลั้นหายใจของเด็กนานๆ ทราบมาว่าจะทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ ถ้าเป็น อย่างนี้บ่อยๆ จะมีผลต่อเซลสมองอย่างไรบ้างค่ะ และจะแก้ไขอย่างไรดีคะ

3. อาการอย่างนี้ถือเป็นโรคอย่างหนึ่งหรือไม่คะ ถ้าโตขึ้นไปเด็กจะหายไปเองหรือไม่คะ

4. การแก้ไขในช่วงที่เกิดอาการกลั้นแบบนี้ จะทำอย่างไรดีคะ

คำถามอาจจะยาวไปซักนิด ต้องขอโทษด้วยนะคะ และรบกวนคุณหมอช่วยตอบให้ด้วยนะคะ

คุณแม่ น้องอิ๊กคิวเรียน คุณแม่น้องอิ๊กคิว

น้องอิ๊กคิวมีอาการในลักษณะที่เรียกว่า Temper tantrum คือเป็นอาการของเด็กโมโหร้าย เล็กๆก็จะทำร้ายตัวเองโดยการกลั้นหายใจ อย่างไรก็ตามเมื่อกลั้นได้ระยะหนึ่งก็ต้อง หายใจเองตามธรรมชาติ เพราะร่างกายจะไม่ยอมขาดออกซิเจน การดูแลลูกโมโหร้าย ช่วงเล็กๆนี้ยังพูดกันไม่รู้เรื่อง ก็ต้องคอยปลอบและเบี่ยงเบนความสนใจไปก่อน และค่อย ๆ ฝึกสอนให้รู้จักเหตุผลมากขึ้นเรื่อย เพื่อให้ลูกเป็นคนรู้จักเหตุผลต่อไป ในภายหลัง จะได้ไม่พัฒนาในเชิงก้าวร้าวต่อไป

อย่างไรก็ตามหากเกิดบ่อยๆ ก็ควรพาไปพบจิตแพทย์เด็ก เพื่อจะได้ตรวจสอบว่ามี โรคอื่นอยู่ด้วยหรือไม่ คุณหมอก็จะให้คำแนะนำในรายละเอียดก็จะดีกว่านี้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กลัวลูกอายุ เกือบหนึ่งขวบ จะตาเข


สวัสดีครับคุณหมอ

ผมมีลูกชายอายุเกือบขวบหนึ่งแล้ว มีปัญหาอยากถามความเห็นคือ ผมสังเกตเห็นว่านัยน์ตาของลูกชายข้างขวามีลักษณะเข กล่าวคือ เมื่อนัยน์ตาข้างซ้ายอยู่ตรงกลางของลูกตาขาว นัยน์ตาข้างขวาจะอยู่ชิดกับของตาข้างซ้าย เมื่อนัยน์ตาข้างซ้ายมาอยู่ชิดด้านขวา นัยน์ตาข้างขวาก็จะอยู่ตรงกลางของดวงตา ผมเคยถามหมอเด็กเมื่อตอนพาลูกไปตรวจร่างกาย ฉีดวัคซีนเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา หมอก็บอกว่าไม่เป็นไร แต่ผมก็ยังสงสัยอยู่ดีว่าเด็กจะสามารถปรับดวงตาเขาให้ปกติเองได้หรือไม่เมื่อโตขึ้น

ผมเลยอยากทราบความเห็นและแนวทางแก้ไขด้วยครับ

ขอบคุณมากครับ
โดม รุ่งเรืองเรียน คุณโดม

ผมคิดว่าน่าจะเชื่อตามที่คุณหมอแนะนำครับ เนื่องจากในช่วงวัยเด็กโดยเฉพาะ เด็กเอเซียหรือเด็กไทยนี้จะมีหนังส่วนที่ชิดด้านในของลูกตาทั้งสองข้างหนา จึงทำให้ดูแหมือนกับว่าตาเข แต่พอโตขึ้นมีดั้งจมูกมากขึ้น และหนังถูกดึงไป ก็จะมีตาอยู่ตรงกลางทั้งสองข้างตามปกติได้

วิธีการตรวจง่ายๆ เบื้องต้น ถ้าเราเอาไฟฉายส่อง แสงสะท้อนจะอยู่ตรงกลาง และเท่ากันทั้งสองข้าง หากเห็นแบบนี้สบายใจได้เลยครับ แต่ถ้ายังดูเขก็ควร กลับไปหาคุณหมออีกครั้งเพื่อตรวจดูอีกทีได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกชายอายุ 5 เดือน ควรขลิบหนังหุ้มหรือไม่


เรียนถามคุณหมอครับ

ลูกชายอายุ 5 เดือน ปัจจุบันยังไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศออก และเคย ไปพบแพทย์เมื่อตอน 4 เดือน ท่านบอกว่าให้พยายามรูดหนังหุ้มบ่อย ๆ เพราะ รูจะปิดแล้ว กลับมาก็พยายาม รูดทำความสะอาดทุกครั้งที่อาบน้ำ แต่หนังที่หุ้ม ปลายก็ไม่เปิดสักที เวลาลูกปัสสาวะ จะพุ่งไกลมากและรู้สึกว่าจะอึดอัด เพราะ จะร้องก่อนทุกครั้ง

เลยอยากเรียนถามคุณหมอว่า ควรขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะดีหรือไม่ และต้อง วางยาหรือเปล่า ถ้าต้องวางยา เด็กอายุ 5 เดือนจะมีผลหรืออันตรายจากการ วางยาหรือเปล่า อายุที่เหมาะสมและปลอดภัยควรจะทำเมื่ออายุเด็กเท่าไหร่ ขอขอบพระคุณมากครับ

จาก.....พ่อน้องติณณเรียน คุณพ่อน้องติณณ

ปัจจุบันไม่ได้มีการแนะนำว่าต้องขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ แต่หากต้อง การขลิบก็มักจะทำตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่และเด็กยังนอน แบเบาะทำให้ทำได้ไม่ลำบากนัก แต่เมื่อโตขึ้นมาแล้ว เด็กจะรู้มากขึ้น และ มีการต่อต้านได้มาก ดังนั้นการขลิบจึงต้องใช้วิธีการดมยาสลบ แต่ส่วนใหญ่ จะทำในรายที่มีปัญหาของการปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะแล้วได้ออก ออกแบบ กระปริบกระปรอย เป็นถุงโป่ง และไม่พุ่ง

แต่ในกรณีน้องติณณยังมีปัสสาวะพุ่งได้ไกล แสดงถึงว่าปลายไม่ได้ตีบตันกว่าปกติ การช่วยเปิดนั้น จะช่วยในการทำความสะอาดมากกว่าปัญหาปลายอวัยวะเพศ ตีบตัน อาจไม่คุ้มกับการดมยาสลบซึ่งปกติก็อาจมีผลแทรกซ้อนได้ ในกรณีเช่น นี้ส่วนใหญ่หากต้องการทำก็มักจะรอให้โตสักนิดก่อน หรือไปทำในช่วงเข้า โรงเรียนประถมเหมือนกับในกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม อย่างไรก็ดี ควรปรึกษาแพทย์ผู้ให้การดูแลจะดีที่สุดครับ เพราะจะได้ทราบผลดีผลเสีย โดยละเอียดเพื่อการตัดสินใจที่ดีและเหมาะสมที่สุด

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลเรื่องการแหวะทางจมูกของลูกวัย 2 สัปดาห์ แทบไม่ได้นอน


สวัสดีครับคุณหมอ ไพบูลย์ เอกแสงศรี

รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำให้กระผมด้วยครับ กระผมเป็นกังวลเอามากๆเลยครับ

ลูกชายผมอายุได้ประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากทานนม (มีทั้งนมแม่และนมปรุงแต่งสำหรับ เด็กทารกแรกเกิด) ไม่ค่อยจะเรอหรือ นานมากกว่าจะเรอออกมา บางครั้งแหวะนมออก ทางจมูก ซึ่งบ่อยเหมือนกัน ผมไม่แน่ใจว่าที่เป็นแบบนี้เป็นปรกติหรือเปล่า?

การที่เด็กแหวะออกทางจมูกจะอันตรายมากหรือเปล่า? พยายามอุ้มพาดบ่า ลูบหลังก็แล้ว แทบจะไม่มีเสียงเรอออกมาเลย ตอนนี้กระผมแทบจะไม่ได้หลับนอน เนื่องจากเป็นกังวลกลัวจะแหวะออกมาทางจมูก ผมไม่ทราบว่ามีแนวทางแก้ไขอย่างไร บ้างครับ และเด็กผิดปรกติหรือไม่ อย่างไรครับ

ผมขอความช่วยเหลือจากคุณหมอด้วยนะครับ ขอกราบขอบพระคุณ ล่วงหน้าครับ
พ่อมือใหม่เรียน คุณพ่อมือใหม่

การให้เรอหลังทานนมที่ทำอยู่ดีแล้วครับ แต่การเรอนั้นบางครั้งอาจจะเรอออกมาเบาๆ ทำให้ไม่ได้ยินก็เป็นได้ครับ ไม่ต้องกังวลมากไปครับ ถ้ายังสงสัยเวลาไปพบแพทย์เพื่อ ให้วัคซีนก็ลองปรึกษาทบทวนการพาดบ่าหรือจับนั่งลูบหลังให้เรอเพื่อให้แน่ใจว่าทำได้ ถูกต้องเหมาะสมก็จะดีครับ

สำหรับการเรอแล้วมีนมออกมาทางปากทางจมูกนั้น พบได้บ่อยๆ ครับ โดยเฉพาะเวลา ให้ทานนมจำนวนมากโดยไม่ได้พักครึ่ง แต่โดยธรรมชาติของเด็กแล้ว เวลามีสิ่งอุดตัน ที่จมูก เขาก็จะหายใจทางปากก่อน หากเราให้นอนหงายเอียงหน้าไปด้านข้างแล้วรีบเช็ด นมที่จมูกและปากเพื่อให้หายใจได้ก็ไม่มีปัญหาครับ วิธีการป้องกันปัญหาก็คือการให้พัก ครึ่งเวลาดื่มนม จับให้เรอแล้วปล่อยสักพักค่อยให้นมต่อก็จะลดปัญหานี้ไปได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
จำเป็นไหม ที่เด็ก 6 เดือนขึ้นไปควรตรวจการได้ยิน


เรียนคุณหมอไพบูลย์ที่เคารพ

ขอเรียนถามปัญหาดังนี้ครับ
  1. ได้ยินมาจากหมอศิริราชว่า เด็ก 6 เดือนขึ้นไปควรตรวจการได้ยิน การบาลานฃ์ในหูจริงหรือไม่
  2. มีความจำเป็นหรือไม่ สามารถตรวจสอบเองขั้นต้นด้วยวิธีใดบ้าง
  3. ถ้าเป็นแล้วมีแนวทางการรักษาอย่างไร

ขอบคุณมากครับ
สมชายเรียน คุณสมชาย

โดยปกติเมื่อพาลูกไปรับการตรวจและให้วัคซีน คุณหมอผู้ดูแลจะทำการตรวจทั่วไปรวม ทั้งพัฒนาการต่าง ๆ ไปด้วยเสมอ การตรวจร่างกายก็จะตรวจดูหูด้วยเพื่อดูความปกติ หรือผิดปกติของอวัยวะหูที่เห็นได้จากภายนอก สำหรับการได้ยินนั้นจะเห็นได้ว่าจะมี การถามเรื่องการพูดคุยกับเด็ก และระหว่างตรวจคุณหมอจะสังเกตดูว่าเด็กหันตามการ พูดการเรียกหรือไม่ เป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นอยู่แล้ว

ในกรณีที่ผิดปกติ เช่น การที่คุณพ่อคุณแม่เรียกหรือส่งเสียงแล้วลูกไม่หันตาม การ ที่ลูกขาดความสนใจต่อผู้คนแวดล้อม เป็นอาการเบื้องต้นที่จะแสดงออกของการที่ลูก ไม่ได้ยิน ฉะนั้นหากพบอาการเช่นนี้ ก็ควรแจ้งให้คุณหมอทราบเพื่อตรวจรายละเอียด ต่อไป หากสงสัยก็จะส่งไปทำการทดสอบ ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องตรวจการได้ยินได้ตั้งแต่ แรกเกิด แต่คงจะทำการตรวจทุกคนทั้งประเทศไม่ได้เพราะจำนวนมีจำกัด และผู้เชี่ยว ชาญในการใช้เครื่องก็มีจำกัดครับ จึงเป็นไปไม่ได้ว่าจะต้องทำทุกคน

หากคุณพ่อคุณแม่ไม่แน่ใจก็สามารถถามคุณหมอที่ดูแลลูกให้ช่วยตรวจคัดกรองเบื้อง ต้นก่อนได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกสาวอายุ 1 ขวบครึ่ง เป็นเด็กที่ขี้กลัวมาก


เรียนถามคุณหมอดังนี้ครับ

ลูกสาวอายุ 1 ขวบครึ่ง เป็นเด็กที่ขี้กลัวมาก บางครั้งกลัวอะไรแปลกๆ โดยเฉพาะสถานที่ที่ไม่ใช่บ้าน เคยบินไปเที่ยวภูเก็ต พอจะเข้าห้องพัก ลูกก็ทำท่ากลัว และเมื่อพาเข้าไปในห้อง ก็ร้องไห้อย่างหนัก ปลอบอย่างไรก็ไม่เงียบ จนต้องพาออกไปเดินนอกห้องถึงหาย แต่พอกลับเข้ามาในห้องอีกก็ร้องไห้อีก แค่ยืนหน้าห้องมองเข้ามาก็ร้องไห้แล้ว จนต้องรีบหาตั๋วเครื่องบินกลับภายในวันนั้น เพราะนอนไม่ได้แน่นอน มิหนำซ้ำตอนขึ้นเครื่องบินก็ยังร้องไห้เพราะกลัวอีก แต่ยังพอหาขนมหลอกได้ แต่ที่ห้องพักในโรงแรมนั้นไม่ได้เลย อยากถามคุณหมอว่า ที่ลูกสาวผมกลัวอะไรแปลกๆ ขนาดนี้เป็นเพราะอะไร และเป็นเรื่องปกติของเด็กในวัยนี้หรือเปล่า และจะมีวิธีแก้อย่างไรครับ จาก คุณพ่อที่เป็นห่วงลูกมาก ๆ

สุรเชษฐ์เรียน คุณสุรเชษฐ์

เด็กในช่วง 7 ปีแรกนี้ มีลักษณะความคิดที่เรียกว่า Fantasy ได้มาก อาจมีแนวคิด ในทางที่ดี มีความสนุกสนาน หรือมีความคิดที่ทำให้เกิดอาการกลัวต่าง ๆ ได้ โดย เฉพาะคนแปลกหน้า สถานที่แปลกจากบ้านที่อยู่ โดยเฉพาะในวัยของลูกคุณ สุรเชษฐ์ครับ ที่ควรปฏิบัติคือคอยปลอบ และให้ลูกรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยเมื่ออยู่กับ พ่อแม่ อาการต่างๆ เหล่านี้จะค่อยๆ หายไปได้เองครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลเรื่องลูก 5 เดือนกระหม่อมศีรษะยังกว้างอยู่


เรียนคุณหมอ

ลูกของผมอายุราว 5 เดือนแล้วแต่กระหม่อมตรงกลางศีรษะยังกว้างมาก ผมสังเกตดูแล้ว ขนาดมันไม่เล็กลงเลยตั้งแต่อายุ 2 เดือน ขนาดมันจะใหญ่ขึ้นตามขนาดของศีรษะไม่มี ทีท่าว่าจะเล็กลงเลย เคยถามหมอเด็กตอนไปรับวัคซีนหมอตอบสั้นๆว่า "ไม่เป็นไร" ไม่ทราบว่าจะเป็นอันตรายไหมครับ และโดยทั่วไปแล้วกระหม่อมจะเต็มเมื่อไหร่ครับ

ขอบพระคุณ
พงศ์ทิพย์เรียนคุณพงศ์ทิพย์

โดยปกติแล้วกระหม่อมของเด็กจะมี 2 แห่ง คือ ด้านหน้าและด้านหลังของศีรษะ กระ หม่อมหลังจะปิดก่อนคือประมาณอายุ 6 เดือน แต่กระหม่อมหน้าจะปิดราว 1 ขวบครึ่ง ดังนั้นลูกอายุ 5 เดือนและยังมีกระหม่อมหน้านั้นเป็นสิ่งที่พบได้ตามปกติครับ ควร เชื่อคุณหมอที่ดูแลครับ

นพ.ไพบูลย์

back
เป็นกังวลลูกชาย 1 ขวบจะขาโก่ง


สวัสดีค่ะ คุณหมอ

ดิฉันรบกวนถามดังนี้นะคะ ขณะนี้ลูกชายอายุได้ 1ขวบเดินขาถ่างมากและยืนไม่ตรง เวลาเดินขาจะขวิดกัน และเดินล้มบ่อยมาก จนหลายๆ คนทักว่าแกขาโก่งไม่ทราบว่า เป็นอย่างนั้นหรือไม่คะ ตอนนี้กลุ้มใจมากจะแก้ไขอย่างไรดีคะ ขอบคุณค่ะ

จากแม่น้องเน็ตเรียน คุณแม่น้องเน็ต

โดยปกติเมื่อเด็กเริ่มหัดยืน หัดเดินก็จะมีการจัดตัวของกระดูกขาที่รองรับน้ำหนักตัว ทำให้มี ลักษณะค่อย ๆ ตรงขึ้นมาได้ แต่ในกรณีนี้อายุ 1 ปีแล้วยังมีขาโก่ง ขาขวิดจนมีปัญหาการเดิน ก็ควรต้องปรึกษาแพทย์ครับ ว่ามีขาโก่งจริงหรือไม่ ถ้าโก่งจริงด้วยสาเหตุใด เพื่อทำการ วินิจฉัยและให้การรักษาแต่เบื้องต้นได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกสาวอายุ 3 เดือน 1 อาทิตย์ ไม่ยอมทานน้ำจากขวดเลยค่ะ


อยากเรียนถามคุณหมอว่า  1. จะมีวิธีไหนบ้างคะที่ทำให้ลูกทานน้ำได้
  2. ลูกอายุครบ 3 เดือนแล้ว จะให้ทานน้ำส้มโดยวิธีไหนได้บ้างคะ เพราะลูกไม่ยอมดูดจุกนมเลย นอกจากดูดนมคุณแม่

ขอบคุณมากค่ะ
คุณแม่ลูกอ่อนเรียน คุณแม่ลูกอ่อน

โดยปกติแล้ว น้ำนมที่เด็กดื่มในช่วงวัยทารกแรกเกิดมีน้ำเพียงพอต่อความต้องการของ ร่างกาย ดังนั้นเด็กจึงมักปฏิเสธที่จะดื่มน้ำ ดังนั้นการให้น้ำจริง ๆ แล้วเพียงเพื้อให้ล้าง ปากหรือบ้วนปากเท่านั้นครับ ไม่ต้องกังวล ต่อเมื่อเริ่มให้อาหารเสริม สัดส่วนของน้ำที่ได้ รับน้อยลง จึงต้องให้ดื่มน้ำตามไปด้วยตามความต้องการครับ

ส่วนเรื่องการดูดนมขวดนั้น หัวนมขวดจะแข็งกว่าหัวนมแม่ซึ่งปกติจะอ่อนนุ่มแล้วปรับพื้น ผิวให้แนบไปกับปาก ลิ้น และเพดานปากของลูก ลูกจะรู้สึกดูดนมแม่ได้สะดวกกว่า ดูด นมแม่แล้วลมไม่เข้าท้องเหมือนดูดนมขวด จะทำให้สบายท้องกว่า ลูกจึงปฏิเสธขวดนม ครับ แต่เมื่อจำเป็นเขาก็จะดูดเอง เช่น คุณแม่จำเป็นต้องไปนอกบ้านและฝากเลี้ยงไว้ ลูกจะยอมรับเองเมื่อหิวมาก จะมีปัญหาก็ช่วงเริ่มต้นในการเปลี่ยนชนิดการป้อนนมเท่า นั้นครับ

นพ.ไพบูลย์

back
get   well  soonHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved