Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/
ถามตอบกับกุมารแพทย์


เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com

คำถามเก่า   หน้าที่ 1, 2, 3, 4, 5, 6 , 7 , 8

หัวข้อคำถามมาใหม่ลูกอายุ 2 ขวบควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสหรือไม่คะ

ลูกวัยขวบเศษหนังตาตก

ลูกชายแพ้มดกัดและยุงกัดมากค่ะ

ลูกสาวเป็นผื่นแพ้ผ้าอ้อมหรือเปล่า คะ

อาเจียนเมื่อทานไข่แดง

ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย

หัวนมเป็นแผล ยังให้ลูกกินนมแม่ได้หรือเปล่า

กังวลเรื่องลูกสาวอายุ 1 เดือน สะดือจุ่น

เป็นกังวล ลูกอายุ 5 เดือน ยังไม่พลิกคว่ำ

ลูกอายุ 7 เดือน ฟันขึ้น 2 ซี่เล็กๆ ต้องทำอะไร หรือเปล่าคะ

ลูกวัย 1 ขวบ 2 เดือน ชอบตื่นมาร้องในเวลา กลางคืน

โรค ออทิสติค คือโรคเกี่ยวกับอะไร

Scare of Mad Cow Disease

ขอทราบวิธีแก้การสะอึก .

กังวลลูกวัย 1 เดือนทานนมน้อยไป...

จะรู้ได้อย่างไรว่านมแม่เพียงพอในแต่ละมื้อ

ลูกอายุ 2 ขวบควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสหรือไม่คะ


เรียนถามค่ะ

ลูกชาย อายุ 2 ขวบ 2 เดือนแล้วไปฉีดวัคซีป้องกันไข้สมองอักเสบมาครบ 3 เข็ม แล้ว เมื่อครั้งที่ 3 นี้ แพทย์นัดให้ไปฉีดวัคซีป้องกันอีสุกอีใส ในอีก 2 เดือนข้างหน้า กลับ มาที่บ้านญาติผู้ใหญ่บอกว่ามันจะอั้นไม่ดีต่อเด็ก ไม่ทราบเหมือนกันว่า จะมีผลอะไร หรือไม่ ช่วยอธิบายเรื่องนี้หน่อยนะคะ

ขอบคุณค่ะ
Pavika Sompong


เรียน คุณ Pavika

ในประเทศไทยเรามีการกำหนดการฉีดวัคซีนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ โรคติดเชื้อ และให้คำแนะนำว่า หากเด็กอายุ 10 ปี แล้วยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส ก็นำ ไปฉีดวัคซีนนี้ได้ แต่หากมีความจำเป็นอื่นที่ต้องฉีดก่อนนี้ ก็สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 1 ปี ขึ้นไป การที่แนะนำว่าให้ฉีดในกรณีอายุ 10 ปีขึ้นไปนั้นก็เพราะว่าในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี มักมี อาการไม่มาก ไม่มีโรคแทรกซ้อนใด หากเป็นแล้วจะมีภูมิต้านทานไปตลอดชีวิต ต่างกับการให้วัคซีน ซึ่งจะป้องกันไปประมาณ 20 ปี (จากรายงานการศึกษาป้องกันระหว่าง 20-30 ปี) ดังนั้นหากเด็กได้รับ การฉีดวัคซีนแล้ว ยังต้องติดตามต่อไปในอนาคตในเรื่องการฉีดกระตุ้นให้มีภูมิต้านทานครับ

นพ.ไพบูลย์


back


ลูกวัยขวบเศษหนังตาตก


เรียนถามคุณหมอค่ะ

ดิฉันมีลูกชายคนแรกวัยขวบ 2 เดือนเศษ หนังตาข้างขวาตกตั้งแต่แรกเกิด จน ปัจจุบันลูกชายลืมตาได้ไม่เท่ากัน ข้างขวาจะลืมตาได้ประมาณครึ่งเดียว อยากเรียน ถามคุณหมอว่าจะมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างค่ะ ถ้าต้องผ่าตัด ประมาณกี่ขวบ และจะ เป็นอันตรายหรือไม่ ขอความกรุณาช่วยให้ความกระจ่างแก่ดิฉันด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
"chaiyaporn phoungangern hv2001@turbo@cscoms.comเรียน คุณแม่

หากลูกมีอาการหนังตาตกตั้งแต่แรกเกิด ก่อนอื่นควรปรึกษาเบื้องต้นกับกุมารแพทย์ ผู้ให้การดูแล เพราะจะต้องหาสาเหตุก่อนครับ สำหรับขณะนี้ขวบกว่าแล้ว คุณแม่เองก็ สามารถพาไปพบจักษุแพทย์เพื่อให้ทำการตรวจดูอย่างละเอียดก่อน หาก รู้สาเหตุก็่ จะแก้ไขได้ถูกต้อง เช่น หากเกิดจากกล้ามเนื้อตาไม่ทำงานหรืออ่อนแรงก็ต้องหาสาเหตุร่วมต่อ แต่ หากเกิดจากระบบประสาทไม่ทำงานตอนนี้กว่า 1 ปีแล้ว อาจทำอะไรไม่ได้มากครับ แต่ควรต้องไปพบจักษุ แพทย์ก่อน เพื่อการดูแลที่เหมาะสมต่อไปครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกชายแพ้มดกัดและยุงกัดมากค่ะ


เรียน คุณหมอ ที่เคารพ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณมากนะค่ะที่กรุณาตอบปัญหาที่ถามครั้งที่แล้ว ครั้งนี้ ก็มีปัญหาจะเรียนปรึกษาคุณหมอ ดังนี้ ค่ะ

  1. ลูกชายจะแพ้มดมาก
    จะโดนกัดช่วงตอนกลางวันซึ่งดิฉันได้นำลูกชายไปฝากให้คุณย่าเลี้ยง และจะโดนมดและยุงกัดเป็นประจำ พอโดนกัดสักครู่ก็จะเป็นตุ่มแดงก่อน ตกตอนเย็นที่ดิฉันกลับไปรับ ก็จะเริ่มบวมแดง รุ่งขึ้นอีกวันก็จะเป็นไตแข็ง มีตุ่มหนองตรงกลางเล็ก ๆ บางทีก็เป็นน้ำใส ๆ และบวมแดงมากบริเวณรอบ ๆ ตุ่ม ตอนแรก ๆ ไม่ทราบว่าโดนมดกัด คิดว่าเป็นฝีก็ตกใจมากรีบพาไปหาหมอเด็กที่รักษาลูกชายประจำ หมอก็วินิจฉัยว่าลูกชายเป็นฝีและอักเสบมาก ก็ไม่ฉีดยาก็จะตัดผ่าตัดหนองออก จึงได้ฉีดยาแก้อักเสบ 2 วัน ติดกันก็ยุบไป พอผ่านมาอีก 2 วัน ก็เป็นอีก จึงได้สอบถามถึงได้รู้ว่าลูกโดนมดกัด

  2. ยุงกัดก็แพ้เป็นผื่นบวมแดง แต่ก็ไม่เป็นมากเหมือนมดกัดค่ะ จะเป็นอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ถึงจะยุบ (ตอนโดนกัดใหม่ ๆ ก็ใช้แซมบัคทาแล้วค่ะ) อยากทราบว่าจะใช้ยาอะไรทาหลังจากโดนมดหรือยุงกัดใหม่ ๆ จึงจะไม่บวมมาก และขอทราบวิธีป้องกันด้วยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
จากแม่น้องเพชร รภ.อุบลฯเรียน คุณแม่น้องเพชร

การที่ลูกแพ้มดและยุงนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้ชนิดของสารที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น ยุงเวลากัดก็จะบ้วนน้ำลายเข้าไปก่อนดูดเลือด ดังนั้นวิธีที่ป้องกันได้ดีที่สุด คือ ต้องระวังไม่ให้มดและยุงกัดครับ สำหรับน้องเพชรนี้ เรื่องมดต้องคุยกับคุณย่าให้ดีครับ ขอให้ท่านช่วยตรวจสอบห้องและเครื่องใช้ที่น้องเพชรสัมผัส เช่น ห้องที่นอน ที่นอนและหมอน เพราะบางครั้งหากเป็นมดตัวเล็กๆ ที่เรียกมดไร ก็มักจะมองไม่เห็น อาจต้องทำความสะอาดโดยคุณแม่ไปช่วยด้วย สำหรับที่นอนอาจต้องนำมาตากแดดเพื่อฆ่าหรือไล่มดแมลงออกไปครับ

สำหรับยานั้นควรไปปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลประจำ เพราะหากมีอาการแพ้มาก อาจจำเป็นต้องใช้ยาที่มีสารสเตียรอยด์ ซึ่งควรต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ให้คุณหมอช่วยดูและจัดให้จะดีกว่าซื้อเองครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกอายุ 7 เดือน ฟันขึ้น 2 ซี่เล็กๆ ต้องทำอะไรหรือเปล่าคะ


ขอรบกวนเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกอายุ 7 เดือน ฟันขึ้น 2 ซี่เล็กๆ ต้องทำอะไรหรือเปล่าคะ
ตอนนี้ทาน poli-vi-flor vp ประมาณ 0.3 ค่ะ

ขอบคุณค่ะ
Nartnapaเรียน คุณ Nartnapa

ปกติฟันน้ำนมจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุ 6-7 เดือน แต่บางรายก็อาจขึ้นได้ช้ากว่าบ้างแต่ไม่เกิน 1 ขวบ สำหรับลูกที่มีฟันน้ำนมขึ้นใหม่ 2 ซี่นี้ ที่สำคัญคือต้องทำความสะอาด และเริ่มปรึกษาทันตแพทย์ในเบื้องต้นเพื่อการให้ลูกคุ้นเคย และจะได้รับการวางแผนในการดูแลรักษาฟันของลูกน้อยต่อไปจึงจะดีครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกสาวเป็นผื่นแพ้ผ้าอ้อมหรือเปล่าคะ


คุณหมอคะ

ลูกสาวอายุ 9 เดือนค่ะ เป็นบิดค่ะ ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว แต่ยังถ่ายเหลวอยู่ วันละประมาณ 2-3 ครั้ง ช่วงที่ไม่สบาย เพื่อความสะดวกเลยให้เค้าใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปพลาสติคตลอดเวลา (ปรกติใส่เฉพาะกลางคืน) แต่เวลาเค้าถ่าย ก็เช็ดทำความสะอาด และล้างด้วยสบู่เด็กทุกครั้งทันที

แต่วันนี้เพิ่งสังเกตว่าตรงก้นและจิ๋มเค้าเป็นรอยแดง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรกันแน่คะ ระหว่างแพ้ผ้าอ้อมกับอึกัด ที่บ้านมีครีมอยู่ 2 ยี่ห้อ แต่ไม่เคยใช้เลย ไม่ทราบว่าจะใช้กับลูกได้มั้ยคะเพื่อแก้ปัญหารอยแดงของเค้า หลอดนึงยี่ห้อ Drapolene ของ GlaxoWellcome อีกขวดนึงชื่อ egozite ของ Ego Pharmaceuticals (Australia) กับอยากทราบวิธีทาด้วยค่ะ คือทาบริเวณไหนได้บ้าง และลึกได้ขนาดไหน (เป็นห่วงตรงบริเวณนั้นของเค้าค่ะว่าจะทาลึกเกินไปรึเปล่า) และจริงๆแล้ว จำเป็นต้องใช้มั้ยคะ ถ้าไม่ใช้ เค้าจะเจ็บหรือคันหรือรำคาญมากมั้ยคะ ปรกติเค้าไม่เคยเป็น เลยไม่คิดจะใช้ยาพวกนี้ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

ขอบคุณ
แม่น้ำเรียน คุณแม่น้ำ

อาการผื่นแดงที่แจ้งไว้ น่าจะเป็นจากอุจจาระซึ่งในภาวะที่มีอุจจาระร่วง มักจะมีฤทธิ์เป็นกรด ทำให้เกิดอาการแดงได้ ประกอบกับชื้นแฉะเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ยา Drapoline ใช้ได้เลยครับ และเวลาทาก็ทาทั่ว ๆ ไป ได้ จะช่วยลดอาการระคายเคืองและเคลือบผิวได้ อย่างไรก็ตามผมไม่ได้เห็นด้วยตา หากใช้ยาทาแล้วยังแดงมาก หรือมากขึ้นก็ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจดูครับ เพราะบางครั้งก็อาจเกิดจากเชื้อราได้ ต้องใช้ยาชนิดอื่นแทนได้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกวัย 1 ขวบ 2 เดือน ชอบตื่นมาร้องในเวลากลางคืน


สวัสดีครับคุณหมอ

ผมขอรบกวนถามคุณหมอนะครับ
คือว่าลูกสาวผม ตอนนี้อายุ 1 ขวบ 2 เดือน เวลานอนหลับในตอนกลางคืน พอหลับได้สักประมาณ 3-4 ชั่วโมง แกก็จะร้อง แต่ตาแกก็ปิดสนิท เป็นอย่างนี้ บ่อยมากครับ แต่เวลานอนกลางวันแกไม่เคยร้องเลย เวลาแกร้องตอนกลางคืน ผมก็จะอุ้มแกสักพักแกก็จะหยุดร้อง แต่ถ้าเป็นมือคุณแม่แกก็ไม่เอา แกจะรู้มือ สาเหตุมาจากอะไรครับ มีวิธีที่จะพอแก้ไขได้หรือเปล่าครับ ผมขอรบกวนคุณหมอ หน่อยนะครับ เรียน คุณเกริกไกร

การที่ลูกร้องทั้งหลับตานั้นก็คือละเมอครับ บางครั้งเด็กในช่วยกลางวันอาจมีอะไรที่ฝังใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสนุกสนานอย่างมาก หรือเรื่องที่ทำให้ตื่นตกใจมาก ก็นำไปฝันแล้วมีอาการแบบละเมอได้ครับ ลองสังเกตดูก่อนว่าช่วงกลางวันลูกมีเหตุการณ์ใดที่อาจจะเกี่ยวข้องบ้างก่อนนะครับ

นพ.ไพบูลย์

back
อาเจียนเมื่อทานไข่แดง


เรียนถามคุณหมอหน่อยค่ะ

ลูกชาย อายุปัจจุบัน 9 เดือน แต่ลองให้กินไข่แดงต้มสุก ผสมข้าวบด ตั้งแต่ 4-5 เดือน
แต่หลังจากกิน ประมาณ 2-4 ชม. จะอาเจียน แม้กินแค่ ปลายช้อนชา ไม่ทราบว่า เกี่ยวกับอะไร หรือ แพ้โปรตีน ในไข่ และอยากทราบว่า อายุเท่าใด จึงจะกินได้ คิดว่า ประมาณ 1 ขวบ จะลองให้ดูอีกครั้ง

ขอบคุณมากค่ะ
แม่น้องแบงค์เรียน คุณแม่น้องแบงค์

ในกรณีนี้ น่าจะเป็นปัญหาการแพ้อาหารมากกว่าอย่างอื่นครับ เพราะแม้ทานไปแค่ปลายช้อนก็ยังเกิดอาการ ทางที่ดีควรเลี่ยงไม่ให้ไข่ทั้งไข่แดงและไข่ขาวไปอีกนานๆ เช่น ขวบครึ่ง ถึง 2 ขวบค่อยลองใหม่อีกครั้งครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย


สวัสดึค่ะ คุณหมอ

ดิฉันมีปัญหาจะเรียนปรึกษาดังนี้

1. ลูกชายอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ท้องผูกบ่อย ตั้งแต่อายุ 1 ขวบ ควรจะให้ลูกดื่มนม แบบ ไหนที่จะลดอาการท้องผูก (ปัจจุบัน 2 - 3 วัน จะถ่าย 1 ครั้ง)

2. นมที่ดื่มปัจจุบันก็เป็นนมที่มี ฟรีไอโอฯ ผสมอยู่ (เปลี่ยนนมมา 2 ยี่ห้อแล้ว) และในแต่ละวันก็จะให้ ทั้งผักและผลไม้เสริมแล้ว ก็ยังไม่ถ่าย ไม่ทราบจะแก้ปัญหาอะไร

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
จากคุณแม่น้องเพชร รพ.อุบลเรียน คุณรุ่งทิพย์

ลูกอายุ 1 ขวบขึ้นไปควรรับประทานอาหารห้าหมู่เป็นอาหารหลักแล้วครับ ต้องมีอาหาร ทุกชนิด นมจัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งในหนึ่งหมู่เท่านั้นครับ อย่างไรก็ตามหากลูกดื่ม นมมากก็จะไม่ได้รับกากใยอาหาร ทำให้ท้องผูกได้ครับ หากรับประทานอาหาร ประเภทผักผลไม้เพิ่มขึ้นก็น่าจะถ่ายได้ดีครับ ลองให้ผลไม้ประเภทมะละกอ หรือลูกพรุน จะช่วยให้ ระบายได้ดีครับ สำหรับนมนั้นสามารถให้นมชนิดนมผงธรรมดาได้แล้วครับ และเมื่อเดินทางก็ สามารถซื้อเป็นนมกล่องให้ทานได้เลย จะได้ไม่ต้องหาน้ำสำหรับชงนม และหากให้ดูดจากกล่องหรือ ใส่ถ้วยให้ดื่มได้จะยิ่งทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีตรับ

นพ.ไพบูลย์

back
หัวนมเป็นแผล ยังให้ลูกกินนมแม่ได้หรือเปล่า


คุณหมอคะ

ขอรบกวนเรียนถามหน่อยนะคะ ตอนนี้มีข้อสงสัยอยู่หนึ่งอย่างค่ะ ลูกสาวอายุ 8 เดือน กินนมแม่มาตลอด ให้อาหารเสริมวันละ 2 มื้อ มาช่วงสองสามวันนี้ที่หัวนมข้างนึงเป็น แผล คงเป็นรอยฟันลูกกัด ทำให้เวลาลูกดูดนมแล้วเจ็บ ที่เป็นห่วงคือจะเป็น อันตรายต่อลูกรึเปล่าคะที่ยังคงให้ลูกกินนมข้างที่เป็นแผลนั้นต่อไป เพราะลองให้ลูกกินนมจากอีก ข้างนึงเพียงข้างเดียว ลูกก็ไม่อิ่ม ยังไม่อยากแก้ปัญหาด้วยการให้นมผสมถ้ายังไม่จำเป็นค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
แก้วเรียน คุณแก้ว

การที่หัวนมคุณแม่เป็นแผลนั้น หากไม่มีอาการอักเสบก็ให้ลูกดื่มน้ำนมแม่ได้ แต่ การให้ดูดอาจทำให้คุณแม่เจ็บและแผลหายช้าได้ ควรใช้วิธีปั๊มใส่ขวดให้ลูกทานไป ก่อนจนกว่าแผลจะหายดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลเรื่องลูกสาวอายุ 1 เดือน สะดือจุ่น
เรียนคุณหมอไพบูลย์

ลูกสาวของผมอายุ 1 เดือนกับ 1 สัปดาห์ มีปัญหาคือ สะดืออยู่ดี ๆ ก็จุ่น ดูเหมือนบวม ๆ ขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้ง ๆ ที่ไม่เป็นเด็กที่ชอบร้องไห้ขี้แง แต่เด็กก็ไม่มีอาการไข้ หรือโยเย สะดือก็ไม่มีเลือดไหล ไม่มีน้ำไหล

จึงเรียนรบกวนถามคุณหมอว่าเกิดจากสาเหตุใด แล้วควรรีบไปพาไปพบแพทย์รึเปล่า แล้วสะดือ เด็กจะจุ่นตลอดไปรึเปล่าครับ

ขอขอบคุณมากครับ ที่ช่วยรีบตอบ
คุณพ่อมือใหม่
เรียน คุณพ่อมือใหม่

การที่ลูกสะดือจุ่นในกรณีนี้ ผมยังไม่ทราบรายละเอียด แต่โดยทั่วไป เด็กบางคนก็จุ่น เองได้ จากสายสะดือที่แม้หลุดไปแล้วแต่ฐานใหญ่ปูดออกมา เป็นอาการปกติได้ แต่ หากเป็นอีกชนิดหนึ่งคือ มีการปิดของผนังหน้าท้องไม่สมบูรณ์ ช่องตรงที่สะดือออกมา ตั้งแต่ในครรภ์ยังเปิดกว้าง ก็ทำให้ดูจุ่นได้ โดยเฉพาะเวลาร้องจะปูดออกมา ในกรณีนี้ยังอาจโตขึ้น ได้บ้างใน 6 เดือนแรก แล้วจะปิดไปเองภายในอายุ 2 ปี หากไม่ปิดจริงๆ ก็สามารถเย็บปิดได้ในภาย หลัง โดยทั่วไปมักไม่มีปัญหาอะไรครับ และไม่เป็นเหตุเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม หากพาไปพบกุมารแพทย์ให้ตรวจดู ก็จะรู้ว่าเป็นอะไรและควรดูแลอย่างไรได้ดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
โรค ออทิสติค คือโรคเกี่ยวกับอะไร
คุณหมอครับ

ผมอยากทราบว่าโรค ออทิสติค คือโรคเกี่ยวกับอะไร      เกิดขึ้นได้อย่างไร-มีวิธีการ รักษาให้หายได้หรือไม่      ต่อเนื่องจากคำถาม ที่ผมได้เรียนถามคุณหมอ นะครับ คือผมมีลูกสาวอายุ 5 เดือนครับ ทานนม ได้เยอะ ในเวลา 24 ชั่วโมง จะเป็นเวลานอนมากกว่าเวลาตื่น ประมาณ 3 ใน 4 ของเวลาทั้งหมด เวลาตื่นขึ้นมาแกจะไม่ค่อยเล่นครับ เวลาเรียกจะไม่มองตาม และจะไม่สนใจใคร เลย เวลาคุยด้วยก็ไม่ค่อยตอบสนอง จะมีบ้างที่คุยตอบโต้กับ ผมโดยที่เขาจะส่งเสียงในลำคอครับ เวลายืนเหมือนเขาไม่มีแรงจะยืนครับ ขาจะสั่น คอ อ่อนปวกเปียกครับ ชันคอไม่ได้ ตอนนี้ผมกลุ้มใจ มากครับ กลัวลูกปัญญาอ่อนครับ

ขอบพระคุณมาก
คุณพ่อลูกสองครับเรียน คุณสนธยา

โรคออติสติคเป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่ง มีอาการแยกตัวจากสังคมสิ่งแวดล้อม เล่นกับ ตนเองอย่างเดียว ปัจจุบันมีการรักษาได้โดยต้องปรึกษากับจิตอพทย์เด็กเพื่อทำการ บำบัดครับ
สำหรับลูกอายุ 5 เดือน แล้วยังไม่ชันคอ มีปัญหาแน่ครับ เพราะพัฒนาการช้ากว่าปกติ ควรปรึกษา กุมารแพทย์ผู้ดูแลเลยครับ ไม่ควรปล่อยไว้ ควรหาสาเหตุและให้การดูแลรักษาครับ

นพ.ไพบูลย์

back
Scare of Mad Cow Disease
Dear Sir

Mad cow scares me a lot!!!! Would you please recommend which brand infant milk is most safe milk. Currently, I feed my 2 month old baby with "Enfalac". But it imported from Europe zone which originate Mad Cow disease.

Your prompt recommendation is greatly appreciated.

Best regards
MontienDear Khun Montien

The bad news about your "MAD COW" is such a horrible news that scares people over the world. However, the infant formula which is distributed in Thailand is quite save. Our FDA took a full responsibily to screen these products. If you still are not sure, please select any products from other part of the world such as New Zealand, USA. You have to read on the tin which country that the products came from, because even the original product may be imported from other part of the world depending on their companies that contracted to their agencies.

However, do not scare so much. But if you still so worry, you may have to change your baby's diet to soy formula or the regular diet.

Paiboon

back
เป็นกังวล ลูกอายุ 5 เดือน ยังไม่พลิกคว่ำ
เรียนถามคุณหมอหน่อยครับ

ลูกชายอายุ5 เดือน 4 วัน ยังไม่ยอมพลิก จับคว่ำก็ชันคอได้นาน พยายามฝึกให้พลิก โดยการจับตะแคงตัวก่อน บางครั้งจับคว่ำตรงก้นก่อนถึงจะพลิกได้บางครั้ง ผิดปกติหรือเปล่าครับ ขอบพระคุณมากครับ

ขอบพระคุณมาก
ณรงค์
เรียน คุณณรงค์

ปกติเด็กจะคว่ำได้ประมาณ 4 เดือน เป็นค่าเฉลี่ยอาจก่อนหรือหลังได้บ้าง ขณะนี้ เพิ่ง 5 เดือนการดูเฉพาะเรื่องคว่ำอย่างเดียวคงตอบได้ยากครับ ทางที่ดีควรพาไป พบกุมารแพทย์เพื่อการประเมินรายละเอียดการพัฒนาการจะดีกว่าครับ

นพ.ไพบูลย์

back
ขอทราบวิธีแก้การสะอึก


สวัสดึค่ะ คุณหมอ

ขอรบกวนถามวิธีแก้การสะอึกของลูกค่ะ ว่ามีวิธีใดบ้าง เพราะเวลาลูกสะอึก ก็ พยายามให้กินน้ำบ้าง อุ้มพาดบ่าบ้าง ก็ไม่หายสักที สะอึกทีแรงมากค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
ทิพย์
เรียน คุณทิพย์

การเกิดสะอึก เกิดจากการกระตุกของกระบังลม เชื่อว่าปัจจัยหนึ่งอาจเป็นจากดูดลม เข้าไปในกระเพาะอาหารมากเกินไป ดังนั้นการแก้ก็ใช้วิธีจับให้เรอโดยการจับอุ้ม พาดบ่า หรืออุ้มนั่งให้เรอ ส่วนใหญ่ไม่มีวิธีการเฉพาะอื่นๆ แต่หากเป็นบ่อยมากควร ปรึกษากุมารแพทย์ผู้ดูแลครับ

นพ.ไพบูลย์

back
กังวลลูกวัย 1 เดือนทานนมน้อยไป...


เรียน คุณหมอไพบูลย์

ลูกอายุหนึ่งเดือนเต็ม คลอดเมื่ออายุครรภ์ 34 สัปดาห์ น้ำหนักแรกคลอด 2540 กรัม ขณะนี้ 2990 กรัม ทานนมแม่มาตลอด แต่ละครั้งจะดูดนาน 45 นาที ถึง หนึ่งชั่ว โมงกว่าถึงจะอิ่ม คุณหมอเลยแนะให้ปั๊มนมแม่ใส่ขวดแล้วให้ลูกดูด ซึ่งบางครั้งแม่ก็ ปั๊มให้ไม่ทันมื้อต่อมื้อ ลูกทานทีละ 2 ออนซ์ วันละ 6 มื้อ อยากเรียนถามว่าลูกทานนมน้อยไปไหม น้ำหนักน้อยไปไหม ถ้านมแม่ที่ปั๊มไม่มีพอใส่ขวด ควรให้ลูกดูดมื้อนั้นจากเต้านาน หรือควรจะชงนม ผสมให้ดีคะ ขอขอบคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะ
Paneewan
เรียน คุณ Paneewan

เด็กในช่วง 1 เดือนแรกน้ำหนักปกติจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1 กก.ครับ ในกรณีนี้ควร ปรึกษากุมารแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้งจะเหมาะกว่าครับว่ามีปัญหาอื่นแทรกซ้อนหรือไม่ เพราะน้ำหนักขึ้นมาเพียง 400 กรัมเท่านั้นเอง น้อยกว่าปกติถึงครึ่งหนี่ง หากรู้สาเหตุ และแก้ได้แล้วน้ำหนักของลูกจะเพิ่มขึ้นได้ดีกว่านี้ครับ

นพ.ไพบูลย์

back
จะรู้ได้อย่างไรว่านมแม่เพียงพอในแต่ละมื้อ


สวัสดีค่ะคุณหมอไพบูลย์ ขอเรียนถามดังนี้นะคะ

ตอนนี้น้องบูมบูมอายุ 2 เดือนครึ่งแล้ว น้ำหนักประมาณ 5000 กรัม (แรกเกิด 3300) ช่วงนี้รู้สึกว่าเค้าทานนมในแต่ละวันน้อยมาก จะกินนมประมาณ 2 ออนซ์ครึ่ง ต่อมื้อ ประมาณ 5-6 มื้อต่อวัน อยากทราบว่าน้อยไปหรือไม่ กลัวลูกไม่โตค่ะ

ขอบคุณค่ะ
คุณแม่น้องบูมบูม
เรียน คุณแม่น้องบูมบูม

การให้นมแม่นั้น ปกติลูกที่ดูดน้ำนมได้พอจะทานวันละ 6-8 มื้อ คือประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อครั้ง และหากดูดข้างหนึ่งนมอีกข้างหนึ่งไหลพุ่งออกมาก็แสดงว่ามีน้ำนม เพียงพอ ลูกก็จะเติบโตได้ตามวัย ในกรณีดูดนมขวดด้วย จะดูปริมาณนมขวดไม่ได้ ครับ เพราะขึ้นกับว่ามีน้ำนมแม่มากน้อยเท่าไร ที่เหลือจึงดูดนมขวด

นพ.ไพบูลย์

back
get   well  soonHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved