Poj
visit our sponsor
visit our sponsor
Ploy
Mirror Site http://www.geocities.com/thaiparents/

ถามตอบกับกุมารแพทย์

เชิญส่งคำถามมาได้ที่ maeaom@hotmail.com


หัวข้อคำถามหน้าที่ 4

หน้าที่
1, 2, 3 , 4, 5, 6, 7 , 8

ลูก5เดือนเกาะยืนแล้ว เร็วไปมั้ยคะ

"ลูกสาวอายุเดือนครึ่ง เริ่มมีอาการนอนยาก"

"อุ้มเด็กทารกบ่อยๆ ดีหรือไม่ดีกันแน่คะ"

"ลูกสาวอายุ 1 สัปดาห์ มีอาการสะอึกบ่อย""

"ลูกชาย 3 เดือนครึ่งมีผื่นแดงขึ้นที่แก้มขวา"

"ลูกชายอายุ 9 เดือน ตัวเหลืองมาก เป็นเพราะตับไม่ดีรึเปล่า"

"ลูกสาว 2 เดือน นอนไม่เป็นเวลา"

"อาการหลังฉีดวัคซีน"

"ลูกอายุ 8 เดือน ชอบตื่นขึ้นมาร้องไห้กลางดึก ทั้งที่หลับตา"

"ลูก 3 เดือนครึ่งมีผื่นแดงที่แก้มขวา"

"ลูกวัย 1 เดือนเศษ ทานนมเสร็จ ชอบอมมือ จะติดไหม?"

"ลูกสาววัย 11 เดือนชอบขอร่วมวงรับประทานอาหารด้วย""ลูกอายุ 6 เดือน กินนมน้อยมากค่ะ"

"ลูกสาวอายุ 4 เดือน มีรอยด่างขาวที่หลังเยอะมาก"

"ลูกสาววัย 4 เดือนไม่ยอมดื่มนมจากขวดเลย"

"ลูกสาวอายุ 1 เดือนเป็นหวัด แต่ไม่อยากให้ทานยา"

"ลูก 1 ขวบ ยังชอบทานอาหารบดละเอียด ทำอย่างไรดี"

"ลูกอายุ 2 เดือนไม่ยอมนอนกลางคืน"

"ลูก 2 เดือนฉีดวัคซีนแล้วอุจจาระสีเขียว - เกี่ยวกันไหม"

"ลูกวัย 2 ขวบครึ่ง หนัก 12 กิโล นน.น้อยไปมั้ยคะ?"

"ควรเริ่มให้อาหารเสริมลูกเมื่อไหร่ดีคะ?"

"ใช้น้ำบาดาลอาบน้ำให้ลูกและซักเสื้อผ้าลูกได้ไหมคะ?"

ลูก  5เดือนเกาะยืนแล้ว เร็วไปมั้ยคะ


เรียนถามคุณหมอค่ะ
ลูกสาวอายุ 5 เดือน ครึ่ง หนักประมาณ 7.5 ก.ก ค่ะ    พอเข้าเดือนที่ 5 จากที่คลานสลับคืบ    แต่ยังนั่งเองไม่ได้ เค้ากับชอบที่จะเกาะขอบเตียง เกาะสิ่งที่มือเอื้อมถึงแล้วจะยึดตัวเองให้ยืนได้     เค้าสนุกกับการทำแบบนี้มากค่ะ    เวลาตื่นนอนตอนเช้าปุ๊ป สิ่งที่ทำอย่างแรกคือเกาะขอบเตียง แรก ๆ ขาสั่นดิ๊ก ๆ หลัง ๆ นี่ยืนได้มั่นคงค่ะ    แต่ยืนอยู่กับที่นะคะ เท่าที่สังเกตดู ขา และ แขนเค้าแข็งแรงค่ะ บางครั้งก็จะพยายามจะยกขาเหมือนจะปีน (ท่าทางซนค่ะ) คือที่กังวลอยากถามคุณหมอ เพราะจากการอ่านหนังสือ คุยกับคนรู้จัก เค้าบอกว่ายังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เค้าเกาะยืน คือเร็วไปสำหรับ 5 เดือน เพื่อน ๆ บอกว่าระวังขาจะคด เท้าจะงอ อะไรทำนองนี้ค่ะ เลยไม่สบายใจ    จึงขอปรึกษาคุณหมอว่าจะเป็นอันตรายอะไรกับกระดูกหรือโครงสร้างร่างกายเค้า หรือเปล่าคะ
ขอบคุณมากค่ะ
รัตติกร


เรียน คุณรัตติกร
พัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเร็ว บางคนช้า   แต่ก็จะมีค่าเฉลี่ยในแต่ละวัย ซึ่งหมายถึงส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ดังนั้นการที่ลูกอายุเพียง 5 เดือน แต่สามารถเหนี่ยวตัวเองให้ยืนได้ แม้จะเร็วไปสักหน่อย แต่ก็ไม่เป็นอันตรายอะไร    เพราะลูกเขาพร้อมแล้ว ดังเช่น    เด็กอายุ 1 ปี จึงจะตั้งไข่ แล้วจึงจะหัดก้าวเดิน    แต่บางคนก็สามารถเดินได้ตั้งแต่อายุ 10 เดือน ก็ไม่ผิดปกติเนื่องจากมีความพร้อมแล้วครับ

นพ.ไพบูลย์

back
"ลูกสาวอายุเดือนครึ่ง เริ่มมีอาการนอนยาก"


เรียนคุณหมอที่นับถือ

ลูกสาวอายุเดือนครึ่ง น้ำหนัก 5400 กรัม 2-3 วันที่ผ่านมา เริ่มมีอาการนอนยาก ทั้งกลางวันและกลางคืน บางวันกลางวันนอนรวมไม่ถึง3ชั่วโมง จะร้องตลอด ร้องจนงอหาย แต่นมกินได้ ทั้งนมแม่และนมกระป๋อง ในนมและน้ำได้ผสมไก้ร์ปวอเตอร์ด้วย มหาหิงส์ก็ทาที่ท้องแล้ว สังเกตที่เท้าไม่มีการหงิกงอ มีอาการท้องอืดนิดหน่อย ที่สะดือยังไม่แห้งดี วันก่อนได้ไปหาหมอได้จี้ sodiumมาให้ กว่าจะนอนได้ต้องให้นอนพาดบ่าถึงจะหลับ แต่ก็ตื่นได้ง่ายมาก บางทีหลับไม่ถึงชั่วโมงก็ตื่น ปลูกฝีที่ไหล่เป็นแผลหนองเล็กน้อย
เรียนคุณหมอขอคำแนะนำในอาการข้างต้นด้วยครับ ขอบคุณครับ

สมชาย สมบูรณ์เรียน คุณสมชาย สมบูรณ์

ผมไม่ทราบว่าแรกเกิดน้ำหนักเท่าไร แต่ถ้าดูจากขณะนี้ หากคลอด 3 กก. ตอนนี้น้ำหนักค่อนข้างมากทีเดียวครับ ไม่ทราบว่าเพราะให้นมมากไปหรือไม่ จึงทำให้เด็กอึดอัดจึงร้องกวน แล้วเข้าใจผิดว่าหิวนมก็ป้อนนมอีก ลองให้ดื่มแต่นมแม่อย่างเดียวดูก่อนน่าจะดีกว่าครับ เพราะน้ำนมจะผลิตตามที่ร่างกายต้องการจริง ๆ เท่านั้น เพราะถ้าให้นมขวดไปเรื่อยโดยเด็กไม่ได้มีความต้องการจริงก็จะทำให้ท้องอืด และน้ำหนักมากเช่นนี้ได้ครับ

นพ.ไพบูลย์


back
"ลูกอายุ 6 เดือน กินนมน้อยมากค่ะ"


เรียนถามคุณหมอไพบูลย์ค่ะ

ลูกสาวดิฉันขณะนี้อายุ 6 เดือนกับอีกหนึ่งสัปดาห์ น้ำหนัก 7.1 กก. ยาว 64 ซม. กินนมน้อย และกินยากมาตั้งแต่เล็ก ต้องหลอกล่อสารพัดวิธี จนกระทั่งเมื่ออายุ ประมาณ 4เดือน แกกินนมน้อยมาก คือประมาณวันละ 2-3 ครั้ง ๆละประมาณ 4 ออนซ์ และน้อยลงเรื่อยๆ ยากขึ้นเรื่อยๆ ใช้วิธี หลอกล่อ ให้ดูดตอนง่วง ตอนหลับ

เมื่ออายุ 5 เดือน กินนมเพิ่มขึ้นเป็นครั้งละ 5 ออนซ์ วันละประมาณ 1 ครั้ง และน้อยลง เป็นวันเว้นวัน และยากขึ้นๆ จน สุดท้าย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แกปฏิเสธเด็ดขาด ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ดูด พาลไม่ชอบขวดนมแม้เห็นขวดนมก็ปัดออก ปัจจุบันก็ให้กินข้าววันละประมาณ 2-3 ถ้วยเล็ก ๆ สลับกับซีรีแล็ค รวมประมาณ 5 มื้อต่อวันและมีกล้วยครูด (มีน้ำส้มคั้นบ้างเป็นบางวัน) หรือกล้วยบดที่เขาบรรจุขายในขวด ทุกวัน

ผลคือ แกร่าเริงแจ่มใสค่ะ แต่น้อยกว่าเมื่อกินนม งอแงง่ายขึ้น นอนเล่นไม่นานเหมือนเดิม ดูไม่มีแรงหัวเราะเต็มที่เหมือนเมื่อก่อน เนื้อตัวเหลวเป๋วขึ้น อึแข็งเป็นกระสุนทุกวันๆ ละประมาณ 2 ครั้ง บางครั้งถ่ายยากเพราะอึแข็งก้อนโตด้วยค่ะ ก็พยายามให้ดื่มน้ำมากๆ เอาขนมปังบดมาล่อ เอาหมูหยองมาล่อ ก็ไม่ค่อยกินน้ำ จะกินแค่พอหายหิวก็พอ แล้วก็ห่วงเล่นมาก

ดิฉันคิดว่าจะงดนมไปเลยสักพัก ไว้นานๆ หลายวันค่อยลองให้นมใหม่ (เมื่อกี๊นี้ลองให้อีกที ก็สะบัดหน้าหนีอีก) ถ้ายังไม่กินก็คงให้ข้าวกับซีรีแล็คต่อไป

จึงใคร่เรียนถามคุณหมอว่า
1.จะมีวิธีหรือเทคนิคอะไรอีกไหม ที่จะทำให้แกกินนม หรือกินน้ำมากขึ้นกว่านี้ค่ะ

2.ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปจะมีผลเสียมากไหม และมีเรื่องควรระวังอื่นๆ อีกไหมคะ

3.มีผู้ใหญ่แนะนำให้ลองชงโอวัลตินผสมในนม แกก็กิน1 ครั้ง แล้วก็เหมือนเดิมค่ะ เติมน้ำตาลก็ไม่ได้ผล เปลี่ยนนม ประมาณ6-7 ยี่ห้อแล้วก็ไม่ได้ผล ลองเอานมอแลคต้าเอนเอฟ (สำหรับเด็ก 1ขวบ) ให้จิบ ก็ไม่ได้ผล เอานมผสมในข้าว พอแกได้รสนมก็พาลไม่กินข้าวอีก แม้เอานมใส่ช้อนให้จิบ ใส่แก้วให้ดูด ใส่ภาชนะอะไรก็ไม่ได้ผลค่ะ จึงอยากเรียนถามคุณหมอว่า ถ้าหานมรสต่างๆ มาให้ลองอีกเป็นนม ยูเอชที หรือพาสเจอร์ไรซ์ มาให้แกลองจะได้ไหมคะ จะมีผลเสียมากไหมคะ

เมื่อเดือนที่แล้วที่บ้านเครียดกันมากค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ทำใจได้แล้ว ถ้าให้นมแล้วแกไม่กินก็หยุด ไม่ตื้อต่อ วันหลังๆ ค่อยลองใหม ่ ดิฉันว่าแกเกลียดนมไปถึงจิตใต้สำนึกเลยทีเดียวค่ะ คุณหมอเคยพบเด็กที่มีอาการอย่างลูกดิฉันไหมคะ เป็นไปได้ไหมที่แกอาจไม่กินนมอีกเลยน่ะค่ะ ดิฉันอยากขอความเห็นและคำแนะนำอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในคำถามด้วยนะคะ แกเป็นลูกคนแรก ดิฉันก็ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรดีค่ะ

ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ

รัตติกรเรียนคุณรัตติกร

ปกติในช่วงอายุ 0-1 ปีแรกนี้ นมแม่เป็นอาหารหลัก และในช่วง 6-12 เดือนก็จัดเป็นระยะหย่านม คือต้องมีอาหารเสริมร่วมด้วยครับ
การที่ลูกไม่ยอมดื่มนมเลยตั้งแต่ช่วงวัย 4-6 เดือนนี้ จากที่เล่ามา คุณรัตติกรอาจจะเริ่มต้นผิดพลาดไปครับ เพราะบางครั้ง ในบางช่วงลูกจะทานมากบ้างน้อยบ้าง แต่ตอนที่ดื่มนมน้อยทางบ้านกังวลมาก ก็ใช้อาหารอื่นพยายามป้อนให้ ทำให้เด็กอิ่มท้อง แต่ก็ทำให้ได้รับอาหารไม่พอเพียงได้ อย่างเช่นในอดีต บ้านเราทางเหนือและทางอิสานมักให้ข้าวย้ำตั้งแต่ในเดือนแรกหลังคลอด ก็ทำให้ดื่มนมน้อยลงเพราะลูกต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารที่ร่างกายยังไม่พร้อมนัก ก็ดูดนมน้อยลง ท้องก็อืดจากลมในท้อง ผลก็คือสมัยก่อนนั้นเรามีเด็กขาดอาหารในช่วง 0-5 ปีจำนวนมาก หลังจากที่เราให้อาหารเสริมที่ถูกต้องตามวัยแล้ว เมื่อมีการรณรงค์มากขึ้น การปฏิบัติในการให้อาหารเด็กถูกต้องมากขึ้น    ในปัจจุบันจึงมีปัญหาเรื่องขาดสารอาหารในเด็กลดน้อยลงไปมาก แต่ในกรณีของคุณรัตติกรนี้กำลังดำเนินกลับไปให้เกิดปํญหาแบบอดีตที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะต้องปรับเปลี่ยนความเข้าใจในครอบครัวที่ดีครับ

อาหารบางชนิดเช่นนมสดนมกล่องนั้น เราจะให้แก่เด็กที่อายุเกิน 1 ขวบไปแล้ว การให้อาหารที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้ครับ สำหรับอาหารเสริมนั้นวิธีจะใช้ควรต้องอ่านว่าประกอบมาจากอะไรบ้าง เป็นอาหารที่มีการแนะนำให้ในช่วงปกติหรือไม่ เช่น ข้าวบด กับอาหารเสริมที่คุณรัตติกรให้นั้น ก็คือข้าวผสมกับอาหารอื่น ๆ ก็จะมีข้าวที่ซ้ำกันอยู่ดี สัดส่วนของอาหารก็จะได้ข้าวมากขึ้นเมื่อให้ร่วมกัน สำหรับเครื่องดื่มชนิดชงที่กล่าวมาก็ไม่มีการแนะนำให้ใช้ในเด็กต่ำกว่า 1 ขวบ เพราะฉะนั้นคงต้องทำความเข้าใจใหม่ให้ถูกต้องครับ เพราะตามที่เล่ามาคงจะนำโฆษณาต่าง ๆ มารวมกันออกมาเป็นความคิดในการเลือกให้อาหาร ทำให้พฤติกรรมการรับประทานอาหารผิดปกติมากขึ้น

อย่างไรก็ตามหากดูน้ำหนักและส่วนสูงแล้วยังจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ยังใช้ได้อยู่ ดังนั้นควรปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลลูกของท่านก่อน และขอความรู้จากกุมารแพทย์ท่านที่ดูแล จะดีกว่าต้องมาสับสนกับคำโฆษณา และการแนะนำที่ผิดของผู้ใหญ่บางท่านที่อาจทำให้ลูกท่านมีอันตรายได้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ครับ        ด้วยความปรารถนาดี

นพ.ไพบูลย์

ปล. รีบปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลด่วนครับ

back"อุ้มเด็กทารกบ่อยๆ ดีหรือไม่ดีกันแน่คะ"


เรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ผู้ใหญ่มักห้ามไม่ให้อุ้มเด็กทารกมากเกินไป เดี๋ยวเด็กติดมือ หมอปัจจุบันบอกอุ้มเลย ไม่ต้องกลัวติด เชื่อใครดีคะ รบกวนตอบด้วยค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

สุชาดา

เรียน คุณสุชาดา

ก่อนอื่นผมคงต้องตอบในเหตุผลของหมอก่อนนะครับว่า การที่เราเชียร์ให้อุ้มนั้น เพราะต้องการให้ลูกน้อยได้รับความอบอุ่นอย่างเต็มที่ เพราะปัจจุบันมีพ่อแม่บางท่านให้การดูแลน้อยลงโดยเฉพาะเมื่อไม่ได้ให้นมแม่ ก็จะไม่อุ้มแม้จะเป็นตอนให้ดูดนม ก็ใช้วิธีนอนกับที่นอนแล้วยื่นแต่มือไปป้อนนมขวดให้ ทำให้เด็กได้รับความอบอุ่นไม่ดีนัก แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่แนะนำว่ากลัวเด็กติดมือนั้น ก็เนื่องจากบางครั้งเป็นการอุ้มอยู่ตลอดเวลาจนวางไม่ได้ เด็กต้องการการโอบอุ้มตลอดเวลา ไม่ยอมที่จะอยู่คนเดียวได้เลย เข้าในกลุ่มที่เรียกว่า Over protection ดังนั้นก็ควรจะให้การโอบอุ้มที่พอควร ให้เวลาลูกน้อยได้มีโอกาสเป็นตัวของตัวเองบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าปล่อยให้ดูแลตัวเองไปเลย ทั้งที่เด็กยังต้องการการดูแลอยู่ นั่นคือการดูแลอุ้มมากหน่อยก็ยังดีกว่า แต่ถ้าอุ้มมากไปท่านก็ต้องเหนื่อยหน่อยครับ

นพ.ไพบูลย์


back"ลูกสาวอายุ 4 เดือน มีรอยด่างขาวที่หลังเยอะมาก"


ขอรบกวนเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกสาวของดิฉันข้างหลังของเขามีรอยด่างขาวเยอะมากมาตั้งแต่ 2 เดือน   และตอนนี้ 4 เดือน อาการนี้ยังไม่หายเลย ดิฉันอยากทราบว่า อาการนี้เป็นได้อย่างไร และ รักษาได้อย่างไร
ขอบคุณมากๆ ค่ะ

"S5300147"เรียนคุณ "S5300147"

สำหรับเด็กที่เป็นโรคด่างขาวทางผิวหนังนั้น คงต้องหาสาเหตุที่แน่นอนก่อนครับ เพราะอาการด่างขาวนั้นมีสาเหตุได้จากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นโรคจากการติดเชื้อรา หรือการที่มีความผิดปกติของการสร้างสีผิว ดังนั้นคงต้องทำการตรวจดูก่อนครับ เบื้องต้นอาจให้กุมารแพทย์ทั่วไปที่ดูแลอยู่ตรวจ และให้คำแนะนำก่อน และอาจจำเป็นต้องให้แพทย์ผิวหนังเด็กเป็นผู้ให้การวินิจฉัยหากไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบบปกติครับ

นพ.ไพบูลย์


back"ลูกสาวอายุ 1 สัปดาห์ มีอาการสะอึกบ่อย"


เรียนคุณหมอที่เคารพ

ลูกสาวอายุ 1 สัปดาห์มีอาการสะอึก และสะอึกค่อนข้างแรง ภรรยาได้เคยปรึกษาคุณหมอที่ฝากท้องด้วย เนื่องจากลูกสาวมีอาการสะอึกตั้งแต่อยู่ในท้องแล้ว คุณหมอบอกว่าเป็นอาการปกติ แต่หลังจากลูกสาวคลอดมาแล้วอาการสะอึกก็ยังไม่หาย อยากเรียนถามคุณหมอว่าเป็นอาการไม่สบายของลูกสาวหรือไม่ มีสิ่งผิดปกติหรือไม่ ขอบพระคุณมากครับ

ปกรณ์เรียน คุณปกรณ์

การที่ลูกสะอึกนั้น เป็นอาการที่พบได้บ่อย ๆ ในเด็ก    อย่างไรก็ตามสาเหตุบางครั้งก็มีเกิดจากความผิดปกติของการทำงานของกระบังลมได้ ก่อนอื่นถ้ามีปัญหาควรต้องได้รับการตรวจจากกุมารแพทย์และติดตามดูแลเป็นระยะไปก่อน ซึ่งคุณปกรณ์สามารถที่จะถามรายละเอียดจากกุมารแพทย์ที่ดูแลได้ครับ หากท่านยืนยันว่าปกติ ก็ให้สบายใจได้ว่าไม่น่าจะมีความผิดปกติใดครับ

นพ.ไพบูลย์


back"ลูกสาววัย 4 เดือนไม่ยอมดื่มนมจากขวดเลย"


ลูกสาววัย 4 เดือนไม่ยอมดืมนมจากขวดเลย แม่ต้องไปทำงาน และกลับมาให้นมได้เฉพาะเวลา 12.00 นและ 17.00 นเท่านั้น ช่วงเวลา 10.00 น ให้ทานน้ำข้าวต้มผักตำลึงและกล้วยขูด และคิดว่าน้ำหนักลูกเริ่มลดลงแม้เปลี่ยนยี่ห้อนมเป็นรสหวานแล้วก็ตามไม่ยอมดื่ม กลัวสมองลูกไม่พัฒนาเพราะดื่มนมน้อย เรียนถามคุณหมอแก้ไขอย่างไรและจะมีผลอย่างไรบ้างกับลูกสาวซึ่งเป็นมาแล้ว 3 อาทิตย์

pasoet khrueonคำตอบ

ปกติเด็กจะเรียนรู้ได้ว่านมแม่ดีที่สุด แต่การที่คุณแม่ต้องไปทำงานและให้ลูกดื่มนมขวดนั้นสามารถทำได้ครับ โดยการค่อย ๆ ฝึกให้ดื่มจากขวด โดยใช้นมชนิดที่เรียกว่า "อาหารทารก" ซึ่งจะไม่มีรสหวานหรือรสจืด แต่จะเป็นรสตามปกติของนมซึ่งมีข้อกำหนดให้คล้ายนมแม่เหมือนกันทุกยี่ห้อ ดังนั้น หากเลือกใช้นมรสหวานเข้าใจว่าจะเลือกใช้นมผิดประเภทครับ ต้องเปลี่ยนทันที และกรณีใช้น้ำข้าวแทนนมนั้นมี "อันตราย" มากครับ ต้องหยุดการกระทำนั้นโดยทันที เพราะเด็กจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและไม่ถูกต้อง จะทำให้เกิดโรคขาดอาหารและมีโรคแทรกต่าง ๆ ตามมาได้ครับ ขอให้นำนมชนิด "อาหารทารก" ซึ่งใช้ได้ตั้งแต่เกิดถึง 1 ปีมาให้โดยด่วนครับ

นพ.ไพบูลย์


back"ลูกชาย 3 เดือนครึ่งมีผื่นแดงขึ้นที่แก้มขวา"


สวัสดีครับ

มีคำถามรบกวนถามดังนี้ครับ
1. ลูกชายอายุ 3 เดือนครึ่ง รู้สึก 2 วันที่ผ่านมา มีผื่นแดงขึ้นบริเวณแก้มขวาค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ขึ้นแก้มซ้าย เข้าใจว่าเป็นเพราะผมหอมแก้มแล้วอาจจะแพ้หนวดพ่อ หรืออาจจะเพราะเข้าฤดูหนาว แต่ทาเบบี้โลชั่นแล้ว 2 วันก็ยังไม่ทุเลาเลย เช้านี้ตื่นมารู้สึกจะเริ่มมีที่แก้มซ้ายอีกนิด หน่อยแล้ว ควรทำอย่างไรดีครับ หรือว่าจะพาไปพบแพทย์เลยครับ

2. เริ่มให้ทานน้ำส้มคั้น และกล้วยน้ำว้าบดปนข้าวละเอียดแล้วครับ น้ำส้มคั้นวันละ 1 ลูก(2-3 ออนซ์) กล้วยน้ำว้า+ข้าวบดประมาณ 10 ช้อนชาต่อวัน(วันละ 2 มื้อ) ปริมาณขนาดนี้มากหรือน้อยไปครับ ขอบคุณหมอมากครับ.

คุณพ่อมือใหม่เรียน คุณพ่อมือใหม่

เรื่องผื่นในฤดูนี้อาจเกิดขึ้นได้จากความเย็นและความแห้งของอากาศได้ครับ แต่หากเกิดแดงที่แก้มเพียงข้างเดียว น่าที่จะเกิดจากการแพ้สารหรือสิ่งใดมากกว่าจากอากาศธรรมดาครับ ลองสังเกตดูว่าหากเป็นแล้ว 2-3 วันก็ไม่ยุบลง ก็ควรจะต้องพาไปพบแพทย์แล้วครับ (เพราะบางครั้งหายเองได้ใน 2-3 วัน)
ส่วนเรื่องอาหารนั้น ถ้าเริ่ม 4 เดือนจะเหมาะกว่า แต่ในกรณีเมื่อเริ่มไปแล้วและก็ใกล้ 4 เดือนแล้ว ก็ให้ต่อไปเลยได้ครับ การให้ขนาดนี้ก็ยังนับว่าใช้ได้ครับ ไม่ถึงกับมากเกินไปนัก

นพ.ไพบูลย์


back"ลูกสาวอายุ 1 เดือนเป็นหวัด แต่ไม่อยากให้ทานยา"


สวัสดีค่ะ

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 1 เดือนกับ10 วันเป็นหวัด มีน้ำมูกตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ไปพบคุณหมอ คุณหมอก็ให้ยาลดน้ำมูกกับยาแก้อักเสบ มาทาน อยากทราบว่าจะรักษาโรคหวัดในเด็กเล็กขนาดนี้ได้อย่างไร โดยไม่ต้องทานยา แล้วการทานยาแก้อักเสบมากๆ ในเด็กเล็กขนาดนี้จะมีผลต่อตับหรือไม ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวและมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย การดูแลเด็กอ่อนขนาดนี้ควรทำอย่างไร และถ้าจำเป็นจะต้องพาเด็กเดินทางไกลจะต้องทำอย่างไรคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด่วนด้วยนะคะ สงสารลูกไม่อยากให้ทานยาไปมากกว่านี้ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

Jurarat
เรียน คุณ Jurarat

หากลูกเป็นหวัดแบบหวัดอากาศธรรมดา ก็ไม่ต้องรับประทานยาแก้อักเสบครับ และอาจเพียงแค่ใช้น้ำเกลือหยอดจมูกเพื่อล้างคราบน้ำมูกในช่องจมูกออกไป เพื่อจะได้หายใจสะดวก ให้นอนพักให้พอ ให้นมแม่ให้พอ ก็จะทำให้ลูกไม่ค่อยป่วยจากโรคหวัดครับ และถ้าเป็นก็หายได้เร็ว การที่คุณหมอให้ยาแก้อักเสบนั้น ปกติต้องคาดว่าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจึงจะใช้ และเมื่อจำเป็นต้องใช้ก็ต้องให้ตามแนะนำครับ แต่ถ้าสงสัยก็ควรถามคุณหมอที่ดูแลลูกได้ครับ

นพ.ไพบูลย์


back"ลูกชายอายุ 9 เดือน ตัวเหลืองมาก เป็นเพราะตับไม่ดีรึเปล่า"


สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะเรียนสอบถามคุณหมอค่ะ

ลูกชายตัวเหลืองมาก คือลูกณัฐ อายุ 9 เดือนครึ่ง หนัก 8.5 กิโลกรัม สูง 69 เซนติเมตร ทานนมได้วันละประมาณ 20 ออนซ์ ทานอาหาร 2 มื้อ ทานอาหารเสริมพวกผลไม้อีก 1 มื้อ ถ่ายวันละ 1-2 ครั้งไม่แข็งมาก แต่ก็ไม่เหลว ไม่มีไข้ กลางวันอารมณ์ดี แต่กลางคืนมักจะตื่นมาร้องไห้ทุกๆ 3 ชั่วโมง ให้ดูดนมนิดหน่อยก็หลับต่อ ดิฉันมีข้อสงสัยว่า การที่ลูกตัวเหลือง เป็นเพราะตับไม่ดีหรือเปล่า (ตอนแรกเกิดเข้าตู้อบ 2 วัน) มีวิธีสังเกตเด็กอย่างไรว่า อวัยวะภายในทำงานไม่ปกติ

รบกวนด้วยนะคะ เพราะตอนนี้ค่อนข้างกังวลค่ะ

Sasipin

ตอบคุณ Sasipin

ตามที่ให้ข้อมูลของลูกมา เด็กมีการเจริญเติบโตปกติครับ แต่อยากให้ดูว่าตัวเหลืองทั้งตัวหรือไม่ มีเหลืองที่ตาขาวด้วยหรือไม่ครับ และเหลืองเหมือนตอนแรกเกิดหรือไม่ ถ้าเหลืองเหมือนตอนแรกเกิด ก็ควรต้องรีบพาไปหาหมอได้แล้วครับ เพราะอาจมีปัญหาของตับได้ โดยทั่วไป ถ้าเด็กเจริญเติบโตได้ดี กินดี ถ่ายดี และมีตัวเหลืองโดยตาไม่เหลือง ลองสังเกตว่าออกสีเหลืองส้มหรือไม่ และทานผลไม้เป็นพวกมะละกอทุกวันหรือไม่ หรือทานฟักทอง หรือแครอทมากทุกวันหรือไม่ เพราะหากเป็นอย่างที่ว่าน่าจะเป็นจากการได้รับเบต้า แคโรทีนมากไป ก็จะไปจับตามที่ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะให้เห็นชัดที่ผิวหนัง ซึ่งการดูแลง่ายมากคือลดอาหารประเภทที่กล่าวมาสักพักก็จะหายไปได้ครับ หากมีข้อสงสัย ก็ควรพาไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจดูให้แน่ใจก่อน จะทำให้ปฏิบัติตัวได้ถูกต้องครับ

นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี


back"ลูก 1 ขวบ ยังชอบทานอาหารบดละเอียด ทำอย่างไรดี"


1) อยากทราบว่าลูกชายวัย 1 ขวบ ฟันเพิ่งขึ้นได้ 4 ซี่ ข้างบนก่อน 2 ซี่ ข้างล่างอีก 2 ซี่ขึ้นที่หลัง ต้องทานอาหารบดขนาดไหนค่ะ ลูกชอบให้บดละเอียด จะทำให้พัฒนาการในการทานอาหารช้าไหมคะ

2) ลูกชอบพ่นข้าวเป็นอย่างมาก ทานไปได้สักหน่อยก็พ่นเล่น เป็นเรื่องสนุก มีวิธีแก้ไขไหมคะ

3) ลูกอายุ 1 ขวบแล้ว ทานข้าวน้อยมาก แต่ทานนมเก่งมากจะขาดสารอาหารไหมคะ

ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

คุณแม่น้องแทนเรียน คุณแม่น้องแทน

การที่ลูกมีฟันขึ้นช้า อาจมีผลต่อการให้อาหารแก่เด็กบ้าง เนื่องจากมีฟันในจำนวนจำกัด อย่างไร ก็ตามยังคงต้องให้อาหารที่หยาบขี้นเรื่อยๆ และต้องพยายามให้กลับมาทานอาหารที่ไม่ต้องบดแบบ ผู้ใหญ่รับประทานจะทำให้ลูกสามารถฝึกฝนการเคี้ยวการกลืนของแข็ง แม้ว่าจะยังมีฟันจำนวนน้อยอยู่ครับ

เรื่องพ่นข้าวนั้น เด็กเกิดจากเริ่มเล่นก็จะเล่นวิธีต่างๆ ค่อยๆ สอนไปครับ แล้วเขาจะเลิกพ่นเล่นเอง
เพราะฉะนั้น พยายามฝึกการให้รับประทานอาหารที่เป็นของเข็งมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเริ่มจากอาหารที่นิ่ม เคี้ยวง่าย ย่อยง่ายก่อน แล้วลูกก็จะสามารถรับประทานข้าวได้มากขึ้นเองครับ

นพ. ไพบูลย์


back"ลูกสาว 2 เดือน นอนไม่เป็นเวลา"


เรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

ลูกสาวอายุ สองเดือนแล้ว แต่นอนไม่เป็นเวลาเลยค่ะ บางวันก็นอนตั้งแต่สี่ทุ่ม บางวันกว่าจะนอนก็เป็นตีสี่ก็มี แต่ถ้าเริ่มนอนจริงๆ แล้วจะหลับนานมาก ตื่นมาทานนมแล้วก็หลับต่อได้เลย ทำยังไงให้เริ่มนอนได้เป็นเวลา หรือว่าให้นอนใกล้เคียงกัน เหมือนเค้าจะยังไม่รู้จักเวลาไหนเป็นกลางวันเวลาไหนเป็นกลางคืนเลยคะ ผิดปกติรึเปล่าคะ

ขอขอบพระคุณค่ะ
แม่แอ้นท์

เรียน คุณแม่แอ้นท์

เด็กในวัย 3 เดือนแรกยังอยู่ระหว่างการปรับตัวให้เหมาะสมกับโลกภายนอก ต่างจากในท้องครับ หากพ่อแม่ปฏิบัติตัวอย่างไร เด็กจะค่อย ๆ ปรับมาเป็นแบบเดียวกันได้เองครับ ไม่ต้องกังวลครับ

นพ.ไพบูลย์

back"ลูกอายุ 2 เดือนไม่ยอมนอนกลางคืน"


เรียนคุณหมอไพบูลย์

ลูกชายดิฉันอายุ 2 เดือน 1 สัปดาห์ แกไม่ยอมนอนกลางคืน จะนอนแล้วตื่นทุกๆชั่วโมงหรือบางทีนอนเล่นคุยคนเดียว 1-2 ชั่วโมง ถ้าจับแกนอนคว่ำกับที่นอนก็จะร้องไห้มากๆ บางทีน้ำตาไหลเลย แต่ตอนกลางวันจะนอนได้ดีนอนครั้งละ 2-3 ชั่วโมง แกนอนในเปล แต่กลางคืนนอนที่นอน

บางคนบอกว่านอนกลางวันมากไป ดิฉันก็พยายามปลุกขึ้นมาเล่นตอนกลางวัน แต่พอกลางคืนก็เหมือนเดิมคือไม่ยอมนอน จะแก้ไขอย่างไรดีและสาเหตุมาจากอะไรคะ แกติดเปลหรือเปล่าคะ ตอนนี้มีอุปสรรคต่อดิฉันมากเพราะต้องทำงานนอนไม่เคยพอเลย แล้วเมื่อไหร่จะดีขึ้นคะ

ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

Kanyarat Srisuth
เรียน คุณ Srisuth

ในช่วง 3 เดือนแรกนี้เป็นช่วงที่เด็กนอนและตื่นบ่อย และกำลังปรับการนอนให้นอนมากน้อยในช่วงต่าง ๆ กัน คงต้องอดทนสักหน่อยครับ อย่างไรก็ตามหากช่วงกลางคืนพยายามให้นมตามระยะและมีบรรยากาศที่เหมาะในการนอน ไฟไม่สว่างนัก ก็กล่อมให้นอนเป็นการฝึก ในขณะที่กลางวันคงให้มีการนอนที่น้อย มีกิจกรรมมากขึ้น ลูกก็จะค่อย ๆ ปรับตัวได้เองครับ

นพ.ไพบูลย์


back"อาการหลังฉีดวัคซีน"


เรียนคุณหมอ

สวัสดีคุณหมอ กระผมพ่อน้อง ดั๊งค์ มีปัญหาเรื่องอาการหลังการฉีดวัคซิน เนื่องจาก น้องดั๊งค์เกิดเมื่อวันที่ 17 ก.ย.43 อายุ จะครบ 2 เดือนวันศุกร์นี้ เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน ผมพาน้องดั๊งค์ ไปฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 หลังจากเข็มแรกฉีดมาจาก โรงพยาบาล หลังจากฉีดแล้วมีอาการ บวมแดงแข็งเป็นไต กระผมเอาน้ำอุ่นประคบ แล้ว ก็ค่อยยังช่วยหน่อย แต่ตอนนี้ บริเวณที่ฉีดเริ่มมีอาการบวมแดงน้อยลงแต่ คล้ายฝี กระผมมีปัญหาสอบถามดังนี้

1.อาการที่กล่าวมานี้ มีอาการผิดปกรติหรือเปล่าครับ

2.ถ้ามีปัญหา กระผมจะทำอย่างไรดีครับ อาการเด็กคนอื่นจะเป็นอย่างนี้หรือเปล่า ครับ

กรุณาช่วยตอบปัญหาให้ผมด้วยครับ ขอบคุณครับ

พ่อน้องตั๊งค์เรียน คุณพ่อน้องตั๊งค์

โดยปกติการฉีดยาเข็มที่ 2 คือการฉีดกระตุ้นวัคซีนตับอักเสบบี ซึ่งปกติอาจมีไตได้หลังฉีดยาเป็นปกติแล้วค่อย ๆ หายไปครับ แต่กรณีนี้ไม่แน่ใจว่าอักเสบหรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ที่ฉีดยาครับ เพราะจะได้ทราบแน่นอนว่าเป็นวัคซีนที่กล่าวถึงหรือไม่ อนื่งในช่วงแรกเกิด จะมีการให้วัคซีน บีซีจี ป้องกันวัณโรค ซึ่งจะเป็นการเป็นแผลหนองประมาณช่วง 2-3 สัปดาห์ แล้วเกิดเป็นแผลเป็นเล็ก ๆ ได้ครับ ดังนั้นจึงควรพาไปตรวจและปรึกษาแพทย์ครับ

นพ.ไพบูลย์


back"ลูก 2 เดือนฉีดวัคซีนแล้วอุจจาระสีเขียว - เกี่ยวกันไหม"


เรียนคุณหมอไพบูลย์ที่นับถือ

อยากจะรบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามดิฉันหน่อยนะคะ
ตอนนี้ลูกดิฉันอายุได้ 2 เดือนกว่าแล้วค่ะ แต่ทำไมหลังจากที่ไปฉีดวัคซีนเมื่อตอน 2 เดือน หลังจากนั้นก็อุจจาระเป็นสีเขียวตลอดเลย เป็นเพราะอะไรค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรเป็นอันตรายหรือเปล่าค่ะ เมื่อไหร่จะอุจจาระเป็นสีปกติค่ะ ถามใคร ๆ แล้วเขาก็บอกว่าไม่เป็นอะไร อาจจะเป็นเพราะว่ายาตอนที่ฉีดวัคซีนยังค้างอยู่ จริงหรือเปล่าค่ะ

ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

เยาวเรศเรียนคุณ เยาวเรศ

ตามที่บอกว่าอุจจาระเป็นสีเขียวนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนหรอกครับ แต่ผมคาดว่าลูกทานนมผง ไม่ได้ทานนมแม่ เนื่องจากปัจจุบันนมผงมีการผลิตจากนมวัว และมีอาหารอื่น เช่น น้ำมันพืช และสารอื่นเติม ทำให้เด็กบางคนเวลาถ่ายออกมาเป็นสีเขียวเทา ๆ และค่อนข้างเหนียว ไม่เหมือนดื่มนมแม่ที่ออกมาเป็นอุจจาระสีเหลืองทอง แต่อย่างไรก็ตามก็จะเปลี่ยนไปเอง โดยเฉพาะเมื่อเริ่มให้อาหารเสริมตอนอายุ 4 เดือนครับ แต่หากถ่ายแล้วเป็นสีเขียวและเป็นมูกให้รีบไปพบกุมารแพทย์ครับ

นพ.ไพบูลย์


back"ลูกอายุ 8 เดือน ชอบตื่นขึ้นมาร้องไห้กลางดึกทั้งที่หลับตา"


สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องสงสัยอยากจะเรียนถามคุณหมอค่ะ

คือทุกๆ วัน เวลา ตีห้าครึ่งลูกชายดิฉันจะตื่นขึ้นมาร้องไห้ทั้งๆที่หลับตาอยู่ต้องอุ้มประมาณครึ่งชั่วโมงถึงจะยอมให้วางบนเตียง (ถ้าวางเร็วก็จะร้องไห้ ถ้านั่งก็ร้องไห้เหมือนกันแต่เด็กหลับอยู่ตลอดเวลา) ดิฉันพยายามหลายอย่างเช่นป้อนนม, ป้อนน้ำ, ทามหาหิงส์, เปลี่ยนผ้าอ้อม, เปลี่ยนอุณหภูมิห้อง แต่ไม่ได้ผล ลูกณัฐตื่นทุกวันร้องทุกวันเวลาเดิม เริ่มร้องตอนอายุประมาณ 6 เดือน

ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอาการเตือนของโรคบางอย่างหรือไม่ และดิฉันควรจะแก้ไขอย่างไรดี ขณะนี้ลูกณัฐอายุ 8 เดือน หนัก 9 กิโลกรัม ทานอาหารวันละ 2 มื้อ ทานอาหารเสริมได้ปกติ อารมณ์ดียิ้มเก่ง ไม่มีไข้

รบกวนเรียนถามค่ะ
คุณแม่ลูกณัฐ

เรียน คุณแม่น้องณัฐ

เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มมีสังคมกับบุคคลรอบข้าง เริ่มเรียนรู้ และเริ่มซน บางครั้งกลางวันอาจมีการเล่นมาก    และนำมาฝันซึ่งปกติการฝันมักเกิดในการหลับในระดับหนึ่งซึ่งมีความลึกของการหลับพอดีกับช่วงเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน    ลองทบทวนดูก่อนครับว่ามีการเล่นใดที่สนุกหรือตื่นเต้นจนนำเก็บไปฝันหรือไม่ครับ    สำหรับเรื่องโรคต่าง ๆ นั้น หากเป็นมาตลอดช่วงนี้ โดยไม่มีผลต่อการเจริญเติบโต ก็ไม่ค่อยเหมือนกับจะเป็นโรคทางกายเท่าไรครับ

นพ.ไพบูลย์

back"ลูกวัย 2 ขวบครึ่ง หนัก 12 กิโล นน.น้อยไปมั้ยคะ?"


สวัสดีค่ะคุณหมอ
ขอรบกวนเรียนปรึกษาหน่อยนะคะ

1. อยากทราบว่าเด็กอายุประมาณเท่าไรที่พร้อมจะเข้าโรงเรียน 2 ขวบครึ่งอายุน้อยไป ไหมค่ะ (พอดีลูกดิฉันเกิดปลายปี ถ้ารอ 3 ขวบก็เข้าไม่ได้ต้องเข้าตอน 3ขวบครึ่ง)

2. เด็กวัยนี้ควรดื่มนมปริมาณวันล่ะเท่าไรค่ะ (ลูกดิฉันดื่ม 3 ขวด ขวดละ 8 ออนซ์ เช้าถึงเย็น)

3. ลูกดิฉันอายุ 2 ขวบ หนัก 12 กิโล น้ำหนักน้อยหรือเปล่าค่ะ (แต่ทานเก่งมาก) ขอบพระคุณมากค่ะ

แม่ขี้กังวลเรียน คุณแม่ขี้กังวล

ลูกอายุ 3 ขวบ เริ่มที่จะเข้าสังคมกับเพื่อน ก็เหมาะที่จะเข้าเรียนเตรียมอนุบาลแบบ เนอสเซอรีได้ครับ เพราะยังไม่ได้จริงจังกับการเขียนอ่าน แต่เป็นการเตรียมพร้อมในการเข้าสังคมและการเรียนรู้ทั่ว ไปก่อนที่จะเรียนจริง แต่ในกรณี 2 ขวบครึ่งก็สามารถเข้าได้ครับ เพียงแต่บางรายยังช่วยตัวเองไม่ เต็มที่ ต้องอาศัยครูมากหน่อยครับ

คนเราตลอดชีวิตจะดื่มนมไม่เกิน 1 ลิตรต่อวัน ในเด็กเล็กขนาดนี้ก็จะดื่มนม ครึ่งถึงหนึ่งลิตร มากน้อยตามแต่ว่ารับประทานอาหารธรรมดามากน้อยแค่ไหนด้วยครับ สำหรับลูกของคุณแม่ก็จัด ว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ และมีการเจริญเติบโตปกติเท่ากับเด็กอื่น

นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี

back"ลูก 3 เดือนครึ่งมีผื่นแดงที่แก้มขวา"


สวัสดีครับ

มีคำถามรบกวนถามดังนี้ครับ

1. ลูกชายอายุ 3 เดือนครึ่ง รู้สึก 2 วันที่ผ่านมา มีผื่นแดงขึ้นบริเวณแก้มขวาค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ขึ้นแก้มซ้าย เข้าใจว่าเป็นเพราะผมหอมแก้มแล้วอาจจะแพ้หนวดพ่อ หรืออาจจะเพราะเข้าฤดูหนาว แต่ทาเบบี้โลชั่นแล้ว 2 วันก็ยังไม่ทุเลาเลย เช้านี้ตื่นมารู้สึกจะเริ่มมีที่แก้มซ้ายอีกนิดหน่อยแล้ว ควรทำอย่างไรดีครับ หรือว่าจะ พาไปพบแพทย์เลยครับ

2. เริ่มให้ทานน้ำส้มคั้น และกล้วยน้ำว้าบดปนข้าวละเอียดแล้วครับ น้ำส้มคั้นวันละ 1 ลูก(2-3 ออนซ์) กล้วยน้ำว้า+ข้าวบดประมาณ 10 ช้อนชาต่อวัน(วันละ 2 มื้อ) ปริมาณขนาดนี้มากหรือน้อยไปครับ

ขอบคุณคุณหมอมากครับ.
คุณพ่อมือใหม่

เรียน คุณพ่อมือใหม่

ในช่วงที่มีอากาศหนาวนี้ มักมีความชื้นต่ำ อากาศแห้งกว่าปกติ เด็กทารกมีผิวที่บอบบางอยู่แล้ว ก็อาจมีอาการผื่นผิวหนังที่แห้งได้ครับ หากมีอาการเบื้องต้นก็ควรใช้โลชั่นสำหรับเด็กทาให้เพื่อ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง อย่างไรก็ตามผื่นก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน ดังนั้นหากลอง ทาดูแล้วสัก 1-2 วันแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการเห่อมากขึ้นก็ควรจะพาไปพบแพทย์จะดีกว่าครับ

ในปัจจุบัน เราแนะนำให้เริ่มอาหารเสริมเมื่ออายุ 4 เดือนครับ แต่ถ้าเริ่มแล้วก็ไม่เป็นไรครับ แต่ควรให้แค่มื้อเดียว เราจะให้ 2 มื้อเมื่ออายุ 8-9 เดือนครับ เพราะหากให้อาหารเสริมมากใน ช่วงต้น จะทำให้เด็กไม่สามารถดื่มนมได้เต็มที่ตามความต้องการ เพราะนมเป็นอาหารหลักใน ขวบปีแรก เพราะฉะนั้นต้องปรับครับ ให้เหลือเพียงมื้อเดียว และเมื่ออายุ 4 เดือนก็เริ่มให้ไข่แดง และตับบดได้ครับ พอ 5 เดือนเริ่มให้ผักต้มเฝื่อย เนื้อปลา

พอ 6 เดือนให้อาหารครบส่วนแทนนมได้ 1 มื้อ จะเริ่มอาหารประเภทเนื้อสัตว์บดเมื่ออายุ 7 เดือน ซึ่งเป็นระยะที่ฟันเริ่มขึ้นครับ แล้วค่อยเพิ่มมื้ออาหารเป็น 3 มิ้อเมื่ออายุ 10-12 เดือน หลังจากนั้น ต้องทานอาหารห้าหมู่เป็นอาหารหลักแล้วครับ นมกลับมาเป็นอาหารเสริม อย่าลืม ปรับมื้อนม ให้ก่อนนะครับ

นพ.ไพบูลย์

back"ลูกวัย 1 เดือนเศษ ทานนมเสร็จ ชอบอมมือ จะติดไหม?"


ขอถามคุณหมอดังนี้ครับ

1. ตอนนี้บุตรของผมอายุประมาณ 1 เดือนเศษ แกจะทานนมทุก 2 ชั่วโมง ครั้งละประมาณ 3-3.5 ออนซ์ คุณหมอว่าแกทานมากไปหรือเปล่า

2. ทำไมเวลาแกทานนมเสร็จแล้ว แกชอบอมมือ ไม่ทราบว่าแกจะติดอมมือหรือเปล่า

3. ถ้าพูดถึงโรคโคลิค แล้วมีวิธีการรักษาอย่างไรครับ

ถามโดยคุณ Senเรียน คุณ Sen

ผมไม่ทราบว่าลูกคุณน้ำหนักเท่าไรทำให้ตอบลำบากครับ อย่างไรก็ตามปกติเด็กแรกเกิดมัก จะทานนมถี่ โดยเฉพาะถ้าเป็นนม แม่ แต่ในกรณีนี้เด็กดื่มนมทุก 2 ชั่วโมง ครั้งละ 3-3.5 ออนซ์ ซึ่งจะเท่ากับ 36-40 ออนซ์ต่อวัน คิดว่าไม่ถูกต้องครับ ผมคิดว่าน่าจะเป็น 2 ชั่วโมงในบางครั้ง มากกว่า เอาเป็นง่าย ๆ ว่าเด็กในช่วง 6 เดือนแรกนั้นจะดื่มนมวันละ 5-6 ออนซ์ต่อ 1 กิโลกรัมต่อวัน หากลูกเกิดมา 3 กก. ตอนนี้หนัก 4 กก. ก็จะดื่มนมวันละ 20-24 ออนซ์ หากเกินนี้ก็นับว่ามาก ไปครับ ลองไปนับจำนวนที่ได้รับจริงใน 1 วันก่อนที่จะคิดว่ามากหรือน้อยครับ     สำหรับการดูดมือนั้น ปกติเด็กก็จะมีธรรมชาติในการนำของเข้าปากตั้งแต่แรกแล้วครับ คงต้องคอยเอามือออกจะได้ไม่ติดครับ

ส่วนเรื่องโคลิกนั้น คือการที่มีอาการปวดท้องในช่วง 3 เดือนแรก ไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่ก็มักเกิดในเด็ก ที่ดื่มนมวัว นมขวด ถ้าดื่มนมแม่มักไม่ค่อยเป็น ไม่มีการรักษาเป็นกรณีพิเศษครับ

นพ.ไพบูลย์

back"ควรเริ่มให้อาหารเสริมลูกเมื่อไหร่ดีคะ?"


เรียน คุณหมอ

อยากถามคุณหมอเรื่องการให้อาหารเสริม เมื่อไหร่ควรจะให้อาหารประเภทเนื้อสัตว์บด ตับ ไข่แดง ได้คะ ตอนนี้ลูกชายจะครบ 5 เดือนวันที่ 21 ต.ค. เริ่มให้กล้วยบดตอนอายุ 4 เดือนเต็ม กำลังเริ่มข้าวบดกับน้ำซุป กับฟักทองหรือแครอท และเริ่มผักบดเช่นตำลึงแล้ว บางตำราให้เริ่มโปรตีนเมื่ออายุ 7-8 เดือน ส่วนตำราฝรั่งให้เริ่มอาหารเสริมตอนอายุ 6 เดือนคุณหมอมีความคิดเห็นอย่างไรคะ ผักบดผ่านตะแกรงบดอาหารเด็กจะทำให้เกิดกากอาหารมากเกินไปเป็น ภาระต่อระบบการย่อยของลูกหรือไม่ อยากขอบพระคุณคุณหมอที่ตอบคำถามอาการชักกระตุกของลูกตอนนี้ ลูกไม่เป็นแล้วค่ะ

อ้อยังมีอีกหนึ่งคำถามค่ะ

ต้มข้าวบดซองสำเร็จรูปตราลูกเต๋าเป็นข้าวตุ๋นผสมฟักทอง ผสมแครอท ในซองเขียนว่าไม่มีสารกันบูด ไม่มีผงชูรส ไม่เจือสี ส่วนประกอบคือ ข้าวบดอบแห้ง 83% ฟ'กทอง (แครอท) 10% แป้งถั่วเหลือง 7% เวลาประกอบอาหารให้ลูกก็จะเพิ่มผัก เพิ่มอาหารอย่างอื่นผสมตามชอบใจ ไม่ทราบว่าข้าวตุ๋นซองแบบนี้มีคุณค่าทางสารอาหาร และถูกหลักโภชนาการหรือไม่ กราบขอบพระคุณคุณหมอค่ะ

แม่หนูแดง

เรียน คุณแม่หนูแดง

การให้ลูกทานอาหารเสริมนั้น ปกติเราจะเริ่มเมื่ออายุ 4 เดือน    โดยเริ่มด้วยข้าวบด หรือกล้วยครูดก่อน โดยลองให้ทีละอย่าง และเริ่มแต่น้อย สักครึ่งถึงหนึ่งช้อน แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น   หลังจากเริ่มได้แล้ว ก็จะเริ่มไข่แดง ตับบด ทีละอย่าง ทั้งนี้เพื่อให้เด็กคุ้น   และจะได้สังเกตด้วยหากมีอาการแพ้ เมื่ออายุ 5 เดือน ก็ให้เริ่มผักต้มเปื่อยได้ เช่น   ผักกาดขาว   ฟัก   ฟักทอง   และเริ่มเนื้อปลาได้ อย่างไรก็ตามต้องค่อย ๆ ให้ทีละอย่างเพื่อสังเกตอาการและการตอบรับของลูก เมื่ออายุ 6 เดือน ก็ให้อาหารรวมกันแทนนมได้ 1 มื้อ เมื่ออายุ 7 เดือนก็เริ่มเนื้อสัตว์บดได้   เพราะเริ่มมีฟันขึ้น บางรายยังไม่ขึ้นแต่เหงือกเริ่มแข็งพร้อมในการบดเคี้ยว   และเพิ่มเป็น 2 มื้อ เมื่ออายุ 8-9 เดือน    หลังจากนั้นก็สามารถให้ 3 มื้อได้เมื่อลูกพร้อม

ในต่างประเทศบางแห่งเริ่มให้อาหารเสริม 6 เดือนนั้น เพราะที่จริงแล้วเด็กต้องการอาหารแทนนมจริง ๆ 1 มื้อเมื่ออายุ 6 เดือน ซึ่งเป็นอาหารที่มีครบห้าหมู่ แต่การเริ่มอาหารเมื่อ 6 เดือนมักมีปัญหาว่าเด็ก เคยชินกับนมซึ่งเป็นของเหลวอย่างเดียว ทำให้มีปัญหาในการให้อาหารเสริมได้ ดังเช่นในบ้านเรา บางครอบครัวเห็นว่าลูกไม่ทานอาหารเสริม ทานแต่นม ก็ให้นมไปเรื่อย จนอายุ 1 ปีแล้วต้องให้อาหาร ห้าหมู่เป็นหลักแล้วแต่ลูกก้ไม่ยอมทานข้าว ทานแต่นม ก็จะเกิดปัญหากระทบต่อการเจริญเติบโตได้ WHO และประเทศส่วนใหญ่ในโลกจึงยอมรับการให้อาหารเสริมที่ 4-6 เดือนกัน เพื่อให้เด็กได้มีโอกาส สัมผัสอาหารที่เป็นของแข็งให้ชินก่อนที่ต้องให้แทนนม 1 มื้อเมื่ออายุ 6 เดือน เพื่อไม่ให้มีปัญหาหลัง 1 ปี

สำหรับอาหารสำเร็จรูปนั้น ขอให้ดูที่ฉลากว่ามีมาตรฐานของอย.หรือไม่ ถ้ามี อย. ข้อความที่ปรากฏนั้น เชื่อถือได้ โดยทั่วไปก็จะเป็นข้าว ผสมกับอาหารต่าง ๆ บางชนิดต้องเอามาต้มก่อน (ต้องดูตามคำแนะนำที่ฉลาก) บางชนิดเป็นอาหารผสมที่ทำให้สุกแล้วนำมาผ่านกระบวนการอบแห้ง ต้องนำมาเติมน้ำเพื่อให้ได้อาหาร ตามต้องการ สารอาหารก็อาจมีการขาดเฉพาะส่วนที่เสียจากกระบวนการเตรียมเท่านั้นครับ

นพ. ไพบูลย์

back"ลูกสาววัย 11 เดือนชอบขอร่วมวงรับประทานอาหารด้วย"


สวัสดีค่ะ

ขอรบกวนเรียนถามดังนี้นะคะ ลูกสาววัย 11 เดือน เวลาเห็นคุณแม่ คุณพ่อ หรือญาติที่สนิทๆ ทานอะไร ก็มักจะคลานมาเกาะ และทำท่าขอร่วมวงด้วย แต่ถ้าตักใส่ถ้วยแล้วป้อนเค้า (อาหารอย่างเดียวกัน) จะไม่ค่อยสนใจเท่าไร ถ้าเรายอมป้อนแกด้วย จะเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีหรือเปล่าคะ

แม่น้องพริม

เรียน คุณแม่น้องพริม

ลูกอายุ 11 เดือน จะเริ่มรู้จักเข้าสังคมในบ้านแล้ว และต้องการที่จะเลียนแบบผู้ใหญ่ การที่ผู้ใหญ่รับ ประทานอาหารแล้วลูกอยากเข้ามาร่วมวงด้วยนับว่าเป็นพัฒนาการที่ดี ควรให้ลูกเข้ามาร่วมวงรับ ประทานอาหารด้วย เพราะจะได้เรียนรู้การรับประทานอาหารแบบผู้ใหญ่ เตรียมที่จะเจริญเติบโต และเข้ากับสังคมภายนอกต่อไปในอนาคตครับ

ไพบูลย์

back"ใช้น้ำบาดาลอาบน้ำให้ลูกและซักเสื้อผ้าลูกได้ไหมคะ?"


เรียนคุณหมอไพบูลย์

ดิฉันท้องได้ 7 เดือน จะคลอดประมาณต้นปีหน้า อยากทราบว่าการอาบน้ำเด็กแรกเกิดต้องระวังความสะอาดยังไงบ้างคะ ที่ต้องถามก็เนื่องจากที่บ้านยังใช้น้ำบาดาลอยู่ในการอาบ ซักล้าง แต่น้ำกินนก็ใช้น้ำประปาที่ไปหิ้วมาจากบ้านแม่ทุกอาทิตย์ ก็เลยสงสัยว่าเมื่อคลอดแล้ว ดิฉันจะใช้น้ำบาดาลในการซักเสื้อผ้าและอาบน้ำลูกได้หรือไม่ ต้องจัดการยังไงดีคะ หรือว่าต้องย้ายไปอยู่ในเมืองชั่วคราวก่อนจนกว่าลูกจะโตพอ.. รบกวนถามแค่นี้ล่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะ
พัชรีเรียน คุณพัชรี

การอาบน้ำเด็กแรกเกิดที่สำคัญคือน้ำต้องสะอาด การใช้น้ำบาดาลนั้นส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาหรอกครับ แต่การใช้น้ำดื่มก็ต้องปรึกษาตรวจสอบดูน้ำที่ใช้ดื่มครับ ส่วนวิธีการอาบน้ำเด็กนั้น ปกติรายละเอียดจะทราบได้จากสถานพยาบาลที่ไปคลอดลูกครับ เพราะโดยทั่วไปมักจะมีการสอนคุณพ่อคุณแม่กันเกือบทุกแห่งครับ

ไพบูลย์

back

home


get   well  soonHome | ข่าวสุขภาพ | การตั้งครรภ์-การคลอด | การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ | ทารกแรกเกิด - ๑ ขวบ
เด็กวัย ๑-๕ ขวบ | Working Mom | การเงินในครอบครัว | สาระน่ารู้ภายในบ้าน | Dad's Corner


maeaom@hotmail.com
Thaiparents.com 2000
All rights reserved